Bệnh nhân đái tháo đường được ăn 6 trái chôm chôm một ngày

Trái chôm chôm có chỉ số đường huyết trung bình, người bệnh được ăn tối đa 6 trái mỗi ngày và chỉ nên ăn trái vừa chín tới.

tiểu đường có được ăn chôm chôm không

Hạn chế ăn chôm chôm sẫm màu

Bác sĩ CKI Phan Thị Thùy Dung, khoa Nội tiết – Đái tháo đường, BVĐK Tâm Anh TP HCM cho biết, mỗi ngày người bệnh đái tháo đường có thể ăn một khẩu phần trái cây chứa không quá 15 gam đường. Chôm chôm có chỉ số đường huyết (GI) 59, do đó người bệnh đái tháo đường ăn được tối đa 6 trái mỗi ngày. Nếu người bệnh ăn quá nhiều so với khuyến nghị, lượng đường trong chôm chôm có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Người bệnh chỉ chọn những trái vừa chín tới, hạn chế ăn chôm chôm chín quá, sẫm màu thì lượng đường sẽ cao hơn, dù chỉ số GI ở những trái này vẫn ở mức trung bình. Người bệnh không ăn chôm chôm quá chín có thể khiến đường lên men, nếu ăn sẽ làm tăng huyết áp trong cơ thể.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, trong 100 gram ruột trái chôm chôm có chứa năng lượng khoảng 73.1 calo, 0,6g chất đạm, 0,1g chất béo, 16,8g carbohydrate, 8,6 mg canxi, 0,5mg kẽm, 0,3mg sắt, 7,3 mcg folate, 21,3 mg magiê, 0,08mg, 0,4 cmg vitamin A, 65mg vitamin C,…

Nhờ thành phần dinh dưỡng đa dạng và hợp lý nên chôm chôm giúp giảm cân, có lợi cho da, cải thiện tiêu hóa và kháng bệnh rất tốt. Đặc biệt, vitamin C, polyphenol và mangan có trong chôm chôm giúp kích thích sản xuất collagen, tái tạo làn da, bảo vệ da khỏi các gốc tự do và các chất ô nhiễm từ môi trường. Điều này rất quan trọng cho người bệnh đái tháo đường, bởi đây là đối tượng dễ bị tổn thương da.

Chưa kể, chôm chôm giúp giảm cân về lâu dài vì hàm lượng calo thấp và lượng chất xơ hợp lý, nhờ đó người bệnh cân đối được trọng lượng cơ thể, ngăn biến chứng nặng do béo phì trên nền bệnh đái tháo đường.

Có thể bạn chưa biết: Người bệnh tiểu đường nên ăn rau gì?

Chất xơ hợp lý tốt cho cả người bình thường

Trong 100g thịt chôm chôm có 1,3 – 2g chất xơ tương tự như hàm lượng chất xơ có trong táo, lê, cam. Điều đặc biệt, chất xơ trong chôm chôm có thể hòa tan trong nước và tạo ra một chất giống như gel trong dạ dày. Từ đó, chất này sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, giúp giảm cảm giác thèm ăn và tăng cảm giác no, không phải ăn nhiều nguy hiểm. Hơn nữa, chôm chôm chứa rất nhiều nước và giữ cho bạn đủ nước.

Ngoài ra trái chôm chôm còn là nguồn cung cấp vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt từ thực phẩm dễ dàng hơn. Chỉ cần 5-6 trái chôm chôm có thể đáp ứng 50% nhu cầu vitamin C một ngày của cơ thể. Phốt pho có trong chôm chôm sẽ hỗ trợ loại bỏ chất thải từ thận, giúp thận giảm tải công việc.

Việt Nam đang vào mùa chôm chôm và đây là loại trái cây được yêu thích không chỉ ở khu vực châu Á mà lan khắp thế giới. Tại Hoa Kỳ, người tiêu dùng chuộng loại trái cây này vì có hình dáng và màu sắc bắt mắt, vị ngọt nhẹ nhàng như kem. Không chỉ ở các cửa hàng chuyên bán trái cây mà cả những tạp hóa, chợ nông sản cũng chuộng bán chôm chôm vì nhiều người tiêu dùng tìm kiếm.

Theo bác sĩ Phan Thị Thùy Dung, chôm chôm là món quà sức khỏe không chỉ với người bệnh đái tháo đường mà cả những người bình thường. Chôm chôm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường vì nó chứa ít đường hơn nhiều loại trái cây khác như chà là, dưa hấu,… với chỉ số GI trên 70. Ngoài ra, nghiên cứu chứng minh rằng việc tăng cường tiêu thụ loại trái cây này sẽ cải thiện sức khỏe của xương, ít hình thành sỏi thận và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Tóm lại, người bệnh đái tháo đường không nên ăn kiêng quá mức gây thiếu chất dinh dưỡng làm mất sức ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan trong cơ thể. Ăn kiêng quá mức cũng trở thành chướng ngại tâm lý, khiến người bệnh cảm thấy áp lực hơn. Việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm nên ưu tiên những thực phẩm lành mạnh. Người bệnh nên kiểm tra đường huyết thường xuyên để kiểm soát tốt lượng đường trong máu, cũng như điều chỉnh được chế độ ăn hợp lý hơn.