AMH có ý nghĩa như thế nào đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ?

AMH là một xét nghiệm cực kỳ quan trọng trong việc đánh giá khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy, chỉ số AMH đóng vai trò gì đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

AMH có ý nghĩa như thế nào đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ?

AMH là gì?

AMH, viết tắt của Hormone chống Mullerian, là một hormone được tạo ra bởi tế bào hạt trong nang buồng trứng.

Sản xuất nhiều nhất ở nang tiền hốc (preantral) và có hốc nhỏ dưới 4mm (antral), AMH cho biết số nang noãn non hiện có trong buồng trứng, hay dự trữ buồng trứng. Dự trữ buồng trứng tốt có nghĩa là khả năng sinh sản cao và ngược lại.

AMH không bị dao động trong chu kỳ kinh nguyệt, do đó độ chính xác của nó cao hơn tiêu chuẩn cũ là đo nồng độ FSH. Nồng độ FSH thường dao động theo chu kỳ kinh nguyệt và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác. Vì vậy, cho đến nay, xét nghiệm AMH được coi là xét nghiệm chính xác nhất để đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng.

Chỉ số AMH bao nhiêu là bình thường?

Ở phụ nữ có sức khỏe tốt dưới 38 tuổi, chỉ số AMH bình thường nằm trong khoảng từ 2,2 – 6,8ng/ml . Mức AMH trong khoảng bình thường là điều kiện lý tưởng để thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Nếu mức độ này quá thấp hoặc quá cao, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn khi thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Mức AMH dưới 1,0-1,5 ng/ml cho thấy khả năng dự trữ buồng trứng giảm sút, nhưng vẫn còn cơ hội để mang thai.

Khi mức AMH cực thấp (dưới 0,5ng/ml) và ít trứng dự trữ, khả năng thụ tinh trở thành một vấn đề đáng lo ngại. Trong trường hợp chỉ số AMH thấp, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có tỷ lệ thành công cao hơn so với thụ tinh nhân tạo (IUI).

Cao và quá cao AMH (>10 ng/ml) thường xảy ra ở phụ nữ mắc bệnh buồng trứng đa nang. Nếu không sử dụng các biện pháp can thiệp hiện đại, việc kích thích quá trình sinh trứng có nguy cơ cao gặp phải việc quá kích buồng trứng, ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu quả của quá trình IVF.

Vai trò của chỉ số AMH là gì?

Quan sát quá trình lão hóa của buồng trứng.

Hiện tượng lão hóa buồng trứng là quá trình giảm dần số lượng và chất lượng noãn trong buồng trứng theo thời gian. Dù tuổi mãn kinh trung bình ở phụ nữ là khoảng 50 tuổi, tỷ lệ 1/10 phụ nữ sẽ mãn kinh trước 45 tuổi và tỷ lệ 1/100 có thể mãn kinh trước 40 tuổi.

Xét nghiệm chỉ số AMH có thể hỗ trợ đánh giá lượng noãn còn lại trong buồng trứng và tiến trình lão hóa của buồng trứng. Từ đó, giúp đưa ra chẩn đoán về khả năng sinh sản và dự đoán thời gian cần thiết để can thiệp điều trị để có thai.

Khả năng sinh sản tiên lượng trong tương lai.

AMH sẽ giảm dần theo thời gian, với mức độ giảm khác nhau ở từng người. Vì vậy, việc kiểm tra AMH có thể đánh giá khả năng còn lại để có thai và tốc độ lão hóa của buồng trứng. Từ đó, chúng ta có thể tư vấn cho phụ nữ về thời điểm thích hợp để thụ tinh tự nhiên hoặc can thiệp điều trị hỗ trợ sinh sản.

Tiên lượng tuổi mãn kinh là thời điểm kết thúc chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

AMH là một xét nghiệm duy nhất có kết quả giảm dần và liên quan đến quá trình lão hóa của buồng trứng. Giá trị của AMH giảm dần từ tuổi trưởng thành cho đến khi không thể phát hiện được bằng xét nghiệm khi vào tuổi mãn kinh.

Việc xét nghiệm AMH có thể hỗ trợ trong việc đánh giá và dự đoán sự xuất hiện của hiện tượng mãn kinh ở phụ nữ, từ đó giúp họ có thể sử dụng các hormone thay thế một cách tự do, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh loãng xương và các bệnh liên quan đến tiền mãn kinh và mãn kinh sớm.

Dự đoán sự tổn thương của buồng trứng sau quá trình phẫu thuật và điều trị bệnh ung thư.

AMH là một xét nghiệm nhạy cảm đối với thay đổi về số lượng nang noãn trong buồng trứng hoặc dự trữ buồng trứng. Vì vậy, AMH có thể được sử dụng như một chỉ báo để phát hiện sớm, đáng tin cậy và trực tiếp các tổn thương trong mô buồng trứng sau phẫu thuật hoặc điều trị ung thư.

Truy cập vào chuyên mục Kiến thức trên trang web Trung tâm IVF Hồng Ngọc để đọc thêm các bài viết khác: https://ivfhongngoc.Com/kien-thuc-vi.

Trung tâm IVF Hồng Ngọc – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Tầng 14, số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội đã được thêm vào.

Liên hệ nhanh: 0915.960.139 – 0915.330.016.

Điện thoại: +(84-24) 3927 5568 tiếp máy 6820/6825.

Email: [email protected].