Albumin trong máu có vai trò như thế nào?

Một trong các thử nghiệm cần thiết cho sức khỏe của con người là kiểm tra Albumin trong huyết thanh. Mức độ Albumin trong cơ thể tăng hoặc giảm đều phản ánh một sự rối loạn nhất định trong cơ thể. Vậy thì hóa chất này có cấu trúc hóa học là gì? Vai trò của nó trong cơ thể là gì? Và mức độ bình thường của nó là bao nhiêu? Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang sẽ giải đáp tất cả các câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Albumin là chất gì?

Chất đạm là thành phần cấu tạo albumin trong cơ thể. Trong cơ thể con người, albumin chiếm phần lớn hơn nửa lượng chất đạm và tỷ lệ dao động từ 58 đến 74%. Albumin có tác dụng giữ nước trong mạch máu và điều hòa áp lực keo trong máu, từ đó phòng ngừa tình trạng phù.

Albumin có bản chất là protein
Albumin có bản chất là protein

Albumin còn là một loại protein quan trọng trong cơ thể, giúp duy trì áp lực osmotic trong mạch máu và giữ cho chất lỏng trong các mô và mạch máu không bị rò rỉ ra ngoài. Nếu cơ thể thiếu albumin, điều này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như bọng mắt, da khô và chảy máu dưới da. Tuy nhiên, khi albumin quá nhiều trong máu, điều này có thể gây ra tình trạng sưng tấy và thiếu oxy trong các mô.

Mức độ Albumin trong huyết thanh sẽ giảm khi bệnh lý liên quan đến gan như suy gan, viêm gan, xơ gan, ung thư gan,… Albumin là một loại chất được tế bào gan sản xuất và phân bố 40% trong huyết tương và 60% trong chất ngoài tế bào.

Sự cần thiết của việc định lượng Albumin trong máu

Phân tích đo lường độ dày của Albumin trong huyết thanh là một phương pháp hỗ trợ cho việc xác định các bệnh lý của cơ thể và theo dõi tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân.

Xét nghiệm nồng độ Albumin trong máu
Xét nghiệm nồng độ Albumin trong máu

Kết quả kiểm tra định lượng Protein trong huyết thanh giúp các chuyên gia y tế có căn cứ để giám sát bệnh tình. Đồng thời, chỉ định thêm một số kiểm tra liên quan để xác định chính xác bệnh và kê đơn thuốc phù hợp để điều trị bệnh một cách hiệu quả. Ngoài ra, mục tiêu của việc này là để đảm bảo hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh.

Khi nào cần làm xét nghiệm Albumin?

Khi bệnh nhân bị các triệu chứng bất thường về chức năng gan như mệt mỏi, giảm cân, da vàng hoặc các triệu chứng của hội chứng suy thận như sưng phù quanh mắt, phình bụng,… Các chuyên gia y tế sẽ yêu cầu kiểm tra Albumin kèm với các xét nghiệm khác.

Triệu chứng phù
Triệu chứng phù

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và theo dõi tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân bằng cách xét nghiệm Albumin máu và Prealbumin. Hơn nữa, sự giảm nồng độ Albumin sẽ chỉ ra một tình trạng dinh dưỡng chưa đầy đủ protein.

Những yếu tố ảnh hưởng đến xét nghiệm Albumin

Một số yếu tố có thể tác động đến kết quả xét nghiệm định lượng Albumin trong máu, bao gồm:

 • Nhân viên kỹ thuật xét nghiệm sẽ thu thập huyết thanh hoặc huyết tương để thực hiện xét nghiệm Albumin. Quá trình lấy mẫu bệnh phẩm khá nhanh chóng và đơn giản. Mẫu bệnh phẩm được sử dụng để thực hiện xét nghiệm.
 • Khi phụ nữ đang có thai hoặc đang cho con bú, hàm lượng albumin sẽ giảm nhẹ hơn so với những người khác.
 • Protein Albumin sẽ giảm nhẹ trong cơ thể của những người bị thiếu máu. Nồng độ Protein Albumin cũng có khả năng thay đổi khi máu bị pha loãng hoặc cô đặc.
 • Khi bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc, nồng độ Albumin trong cơ thể cũng có thể thay đổi. Các loại thuốc này bao gồm: Aspirin, Hormon nữ Estrogen, Kháng sinh Penicillin, Thuốc chống co giật Phenytoin, và Thuốc tránh thai uống theo đường uống…
 • Phụ nữ có thai sẽ giảm nồng độ Albumin trong máu
  Phụ nữ có thai sẽ giảm nồng độ Albumin trong máu

  Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm Albumin trong máu

  Nồng độ Albumin bình thường trong máu

  Ở người lớn, nồng độ Albumin trong máu đạt mức bình thường từ 35 đến 48 g/l. Đối với trẻ em, nồng độ bình thường trong khoảng từ 40 đến 59 g/l, trong khi đó đối với trẻ sơ sinh thì nồng độ bình thường từ 20 đến 45 g/l. Nếu nồng độ này giảm hoặc tăng, điều này có thể cho thấy sự rối loạn trong cơ thể.

  Kết quả giảm Albumin trong máu

  Giảm nồng độ Albumin trong huyết thanh có thể do một hoặc nhiều cơ chế sau đây:.

 • Sự tổng hợp của protein Albumin giảm. Tình trạng này thường gặp trong những bệnh về gan như viêm gan cấp tính, viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan,…
 • Thường xuyên xảy ra thiếu Albumin qua đường tiểu trong các bệnh lý liên quan đến thận.- Bệnh lý liên quan đến thận như hội chứng thận hư, suy thận cấp, suy thận mãn, viêm vi cầu thận cấp là những ví dụ.
 • Protein Albumin thường bị thất thoát qua đường tiêu hóa, thường thấy trong một số tình trạng bệnh như Viêm đại tràng cấp và mãn, bệnh Crohn, viêm ruột non cấp tính,…
 • Khi một người gặp suy dinh dưỡng, ăn kiêng hoặc thiếu đạm, sẽ xảy ra tình trạng giảm cung cấp chất đạm.
 • Vì sự giảm khả năng hấp thu, nồng độ albumin trong huyết thanh giảm đi. Thường xảy ra trong các trường hợp thiếu khả năng hấp thu và bị suy giảm chức năng men tiêu hóa của ruột.
 • Một số nguyên nhân khác bao gồm: Sau khi phẫu thuật, bệnh đái tháo đường, các bệnh lý miễn dịch tự phát,…
 • Xơ gan làm giảm Albumin máu
  Xơ gan làm giảm Albumin máu

  Bệnh nhân có thể cần tiến hành một số kiểm tra đặc biệt trong các trường hợp này. Mục đích là để các chuyên gia y tế xác định chính xác bệnh tình và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

  Albumin trong máu tăng là do nguyên nhân nào?

  Chỉ số Albumin có thể tăng trong những trường hợp sau đây:

 • Thiếu nước trong cơ thể có thể đạt đến mức độ nghiêm trọng do uống ít nước, đổ mồ hôi rất nhiều hoặc mất nước do bị bỏng.
 • Cũng có thể giúp tăng hàm lượng albumin trong cơ thể khi đưa quá nhiều chất đạm vào. Điển hình là trong trường hợp mắc bệnh viêm tụy cấp.
 • Bệnh nhân bị bệnh tiêu chảy hoặc nôn nhiều.
 • Bệnh nhân cần tuân thủ chế độ ăn ít protein khi Albumin tăng do việc cung cấp quá nhiều protein và mất nước. Đồng thời, cần uống đủ nước để duy trì sức khỏe. Trong trường hợp bị tiêu chảy và mất nước, cần đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

  Tiêu chảy có thể làm tăng Albumin máu
  Tiêu chảy có thể làm tăng Albumin máu

  Khi nào cần làm xét nghiệm Albumin?

  Khi muốn đánh giá chức năng của gan, thận và một số chức năng khác trong cơ thể, các chuyên gia y tế sẽ thực hiện kiểm tra nồng độ Albumin trong máu. Những người có những dấu hiệu sau đây cần được thực hiện kiểm tra nồng độ Albumin trong máu:

 • Thân thể thường xuyên trải qua cảm giác mệt mỏi.
 • Các triệu chứng về tiêu hóa như: mất cảm giác thèm ăn, cảm giác no bụng và khó tiêu.
 • Giảm cân đột ngột và trong thời gian ngắn.
 • Da và mắt vàng, cùng với nước tiểu màu vàng đậm.
 • Thay đổi tông màu của chất thải.
 • Các dấu hiệu phồng phù có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, chẳng hạn như mí mắt, bàn chân, bụng,…
 • Các triệu chứng khác có thể bao gồm đau bụng liên tục, tiểu ra máu, tăng áp huyết và nhiều hơn nữa.
 • Vàng da niêm nên làm xét nghiệm Albumin máu
  Vàng da niêm nên làm xét nghiệm Albumin máu

  Thông thường, kiểm tra nồng độ Albumin trong máu thường được thực hiện cùng với một số xét nghiệm khác như AST, ALT, GGT và Bilirubin để đánh giá chức năng của gan. Bên cạnh đó, các xét nghiệm như Ure, Cretinin và phân tích tổng hợp nước tiểu cũng được sử dụng để đánh giá chức năng của thận.

  Thông thường, kiểm tra dinh dưỡng của bệnh nhân sẽ được thực hiện bằng cách kết hợp xét nghiệm Prealbumin và Albumin máu.

  Những lưu ý trước khi làm xét nghiệm định lượng Albumin trong máu

  Để đo lường chính xác nhất, bệnh nhân cần chú ý đến một số vấn đề sau đây:

 • Điều cần thiết là phải thực hiện xét nghiệm vào buổi sáng và sau khi bệnh nhân đã nhịn ăn trong ít nhất 8 giờ. Lúc này, các thành phần sinh hóa trong huyết thanh ổn định và không bị tác động bởi chế độ ăn uống, vì vậy kết quả xét nghiệm sẽ phản ánh tình trạng sức khỏe của bệnh nhân một cách khá chính xác.
 • Không nên tiêu thụ rượu bia hay các loại đồ uống có chứa cồn trước ngày làm xét nghiệm.
 • Trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 giờ trước khi tiến hành xét nghiệm, không nên sử dụng bất kỳ chất kích thích nào như thuốc lá, caffein, trà,…
 • Thông báo cho bác sĩ biết về thuốc mình đang sử dụng. Cũng như tình trạng dị ứng thuốc của chính mình.
 • Hỏi ý kiến của chuyên gia y tế về các thủ tục cần thực hiện trước và sau khi xét nghiệm, cũng như yêu cầu tư vấn từ các bác sĩ về những điểm cần chú ý.
 • Các phương pháp và kỹ năng điều trị khác được thực hiện tại các địa điểm khác nên được báo cáo cho các chuyên gia y tế, ví dụ như điều trị bằng hóa trị, xạ trị, hay phương pháp tiểu phẫu.
 • Hi vọng quý độc giả sẽ hiểu thêm về chất Albumin có trong huyết thanh và nhận được những thông tin cần thiết từ bài viết này. Quý độc giả sẽ biết khi nào cần thực hiện xét nghiệm Albumin huyết thanh và nhận thức được những bệnh lý có thể phát sinh khi chất này bị rối loạn. Từ đó, sẽ có hướng xử trí phù hợp.