9 dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39 mẹ bầu cần “thuộc lòng”

Với những cặp vợ chồng sắp trở thành cha mẹ, họ thường có những thắc mắc về dấu hiệu sắp sinh ở tuần thứ 39. Để tìm hiểu thêm về sự phát triển của thai nhi và các dấu hiệu sắp sinh của mẹ bầu, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Danh sách các mục để xem nhanh:

1.

1. Sự phát triển của em bé trong bụng mẹ ở tuần thai thứ 39

Vào tuần thai thứ 39, thai nhi đã đạt chiều cao khoảng 50,7cm và cân nặng hơn 3,3kg. Với sự phát triển liên tục, không gian trong tử cung đã không còn đủ cho con hoạt động. Do đó, trong tuần này, thai nhi sẽ ít hoạt động hơn trước. Tuy vậy, em bé vẫn luôn nhắc nhở mẹ về sự tồn tại của mình.

Các cơ quan chính của em bé như não, hệ thần kinh, xương và phổi đã phát triển và hoạt động hiệu quả. Thai nhi ở tuần thứ 39 đã hoàn thiện quá trình phát triển và sẵn sàng để ra đời bất cứ lúc nào.

Vào tuần thứ 39, da của bé đã bong tróc và cùng lúc, một lớp da mới đã hình thành ở dưới da cũ. Lớp lông tơ và chất bảo vệ cơ thể của bé đã bị mất đi. Ngoài ra, lớp mỡ dưới da của bé vẫn tiếp tục tích tụ mỡ. Đây là điều quan trọng để giữ cho cơ thể bé ấm áp trước những thay đổi môi trường khi sinh ra.

Lúc này, nhiều người mẹ mang bầu nghĩ rằng cơ thể của thai nhi đã hoàn thiện, nhưng thực tế là xương sọ của thai nhi vẫn chưa khít hoàn toàn. Thậm chí còn có khoảng trống nhỏ để bé có thể chui qua âm đạo của mẹ. Điều này làm cho trẻ sơ sinh thông qua đường âm đạo thường có đầu hình thóp. Tuy nhiên, đây chỉ là tình trạng tạm thời và sẽ nhanh chóng trở về bình thường.

Trong tuần 39, các cơ quan chức năng của thai nhi trong tử cung đã phát triển đầy đủ.

Trong tuần 39, các cơ quan chức năng của thai nhi trong tử cung đã phát triển đầy đủ.

2. Những dấu hiệu chuẩn bị sinh vào tuần 39

2.1. Bụng bầu tụt xuống là dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39

Trong tuần thai thứ 39, thai nhi sẽ di chuyển xuống phía dưới tử cung, khiến cho bụng của mẹ bầu cũng hạ thấp. Khi đó, mẹ bầu sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi hơn và việc di chuyển cũng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu lại cảm thấy hơi thở dễ dàng hơn so với trước đây.

Nếu bước vào tuần thai thứ 39 mà bụng của mẹ bầu vẫn chưa tụt thì có thể là do ngôi thai ngược. Trong trường hợp này, nếu mẹ xuất hiện những dấu hiệu sắp sinh trong vòng 24 giờ như đau bụng dữ dội, vỡ ối, cổ tử cung bắt đầu mở thì bác sĩ có thể quyết định tiến hành phẫu thuật mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con.

2.2. Dịch nhầy tiết ra nhiều hơn

Trong những tuần thai kỳ, cổ tử cung của phụ nữ mang bầu sẽ mở rộng để chuẩn bị cho quá trình sinh. Khi đó, dịch nhầy ở âm đạo cũng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, nếu dịch nhầy có màu vàng, trắng hoặc trắng đục, không phải lúc này là dấu hiệu chuyển dạ sinh con ngay.

Nếu mẹ thấy ra dịch nhầy âm đạo màu hồng hoặc màu nâu, điều đó có thể biểu thị rằng mẹ sắp sinh con trong vòng 24 giờ tới. Khi gặp tình huống này, mẹ bầu nên đi đến bệnh viện và gặp bác sĩ ngay lập tức.

2.3. Tử cung mở là một trong những dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39

Khi đến tuần thai thứ 39, khi đến bệnh viện để kiểm tra, bác sĩ sẽ xác định mức độ mở của tử cung của mẹ bầu. Nếu tử cung của mẹ vẫn chưa mở, điều đó có nghĩa là chưa đến lúc sinh. Ngược lại, nếu tử cung đã mở, điều đó có nghĩa là em bé đã sẵn sàng chào đời.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tử cung của mẹ đã mở nhưng vì em bé quá to nên không thể sinh thường và phải có sự can thiệp phẫu thuật từ bác sĩ để đưa em bé ra ngoài. Tử cung giãn nở là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy em bé sắp chào đời. Lúc này, em bé đang rất hào hứng và sẵn sàng cho hành trình vượt cạn cùng mẹ. Vì vậy, khi có dấu hiệu chuyển dạ như vậy ở tuần 39, mẹ bầu nên đến bệnh viện ngay nhé!

Chị em nên đến bệnh viện ngay khi tử cung mở ra.

Chị em nên đến bệnh viện ngay khi tử cung mở ra.

2.4. Vỡ ối hoặc rò rỉ nước ối

Có một số dấu hiệu cho thấy mẹ sắp sinh ở tuần 39, nhưng bác sĩ thường nhắc mẹ về việc vỡ ối hoặc rò rỉ nước ối. Tuy nhiên, điều này chỉ là dấu hiệu để mẹ chuẩn bị tinh thần và sức khỏe để sinh con, chứ không phải là lúc mẹ sẽ sinh bé ngay.

Nếu nước ối của mẹ bầu cạn, bé có thể bị ngạt thở và chết não, thậm chí tử vong. Vì thế, khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, mẹ bầu nên đi khám ngay để bác sĩ theo dõi.

2.5. Cơn đau chuyển dạ và cơn gò cứng bụng

Khi mẹ bầu cảm thấy cơn gò cứng bụng xảy ra liên tục, dồn dập và đau hơn thường vào tuần thai thứ 39, có thể đó là những cơn đau chuyển dạ thực sự. Nếu những cơn đau này đi kèm với hiện tượng rỉ ối hoặc tử cung giãn nở, mẹ bầu nên đến bệnh viện để chuẩn bị sinh em bé. Theo các chuyên gia, đây là dấu hiệu sắp sinh rất chính xác ở tuần 39 mà mẹ bầu nên chú ý.

2.6. Xuất hiện máu ở âm đạo

Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con có thể xuất hiện ở một số mẹ bầu nhưng không phải tất cả. Một số mẹ bầu có thể thấy có hiện tượng ra máu âm đạo, màu nâu hoặc hồng, nhưng lượng máu rất ít. Tuy nhiên, không phải tất cả mẹ bầu có hiện tượng này đều có đau bụng chuyển dạ. Do đó, khi có chảy máu âm đạo, mẹ bầu nên đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra kỹ hơn.

2.7. Hơi thở ngắt quãng và dồn dập

Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh trong vài giờ tới được nhận biết qua hơi thở ngắt quãng và dồn dập. Mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay lập tức. Thêm vào đó, cơ thể mẹ bầu hiện tại đang rất yếu, các triệu chứng như đau lưng, đau bụng và buồn nôn sẽ làm cho mẹ cảm thấy khó chịu hơn.

2.8. Đau lưng

Vào tuần thai thứ 39, thai nhi đã di chuyển xuống vùng khung xương chậu của mẹ. Điều này làm cho mẹ bầu cảm thấy đau lưng nhiều hơn. Để giảm cơn đau lưng, mẹ bầu nên nghỉ ngơi và thư giãn nhiều hơn, hoặc nhờ chồng mát xa. Những biện pháp này sẽ giúp mẹ sinh con dễ dàng hơn và giảm đau khi “lâm bồn”.

Nhiều mẹ bầu sẽ gặp phải đau lưng khi sắp sinh ở tuần 39.

Nhiều mẹ bầu sẽ gặp phải đau lưng khi sắp sinh ở tuần 39.

2.9. Bị chuột rút nhiều hơn

Trong tuần thứ 39 của thai kỳ, mẹ bầu sẽ trải qua hiện tượng chuột rút nhiều hơn, gây khó chịu và đau đớn. Điều này xuất phát từ việc các cơ khớp ở tử cung và xương chậu của mẹ mở rộng để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự ra đời của bé yêu. Nếu cảm giác chuột rút trở nên quá khó chịu, mẹ bầu nên thăm khám y tế ngay lập tức.

3. Một số lưu ý khi mẹ có những dấu hiệu sắp sinh trong tuần thai 39

Trong thời gian chuẩn bị đến tuần 39, việc tinh thần và thể chất cần được chăm sóc kỹ. Mẹ bầu nên duy trì tâm trạng thoải mái, vui vẻ và tránh căng thẳng và mệt mỏi không cần thiết. Điều này sẽ giúp chuẩn bị tốt hơn cho việc đón chào em bé bất cứ khi nào.

Để vượt qua quá trình sinh, việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng rất quan trọng. Cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất hàng ngày, đặc biệt là canxi và protein. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích phụ nữ mang thai ở tuần 39 tăng cường chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng.

Đồng thời, để giúp cho quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn, việc duy trì chế độ sinh hoạt khoa học và lành mạnh là cần thiết. Mẹ bầu nên kết hợp nghỉ ngơi, thư giãn và vận động nhẹ nhàng. Trong những tuần cuối của thai kỳ, mẹ bầu nên thường xuyên đi khám để theo dõi sát sao tình trạng của thai nhi.

Mong rằng việc chia sẻ thông tin ở trên đã giúp chị em có cái nhìn tổng quan về dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39. Khi mang thai đến thời điểm này, mẹ bầu hoàn toàn không được lơ là mà nên đến bệnh viện kiểm tra ngay khi có bất kỳ dấu hiệu nào không bình thường nhé!