Nấm linh chi là một trong những loại thảo dược quý đem lại nhiều lợi ích sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, giảm căng thẳng, cải thiện chất lượng giấc ngủ. Vậy cách sử dụng nấm linh chi như thế nào cho hiệu quả, hãy cùng Nhà thuốc An Khang tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Nấm đông trùng hạ thảo là gì?
Nấm linh chi, còn được biết đến với tên khoa học Ganoderma lucidum, là một dạng nấm gỗ có hình dáng giống như thận với mũ nấm và cuống dài hoặc ngắn, có màu nâu đỏ. Thường thì cuống nấm không đặt chính giữa mũ nấm, mà lại nghiêng sang một bên. Với hương vị đắng, nấm linh chi thường được chiết xuất dưới dạng bột hoặc trà.
1Sắc nước uống hằng ngày
Nâng cao tình trạng của nhiều bệnh lý như đau đầu, chóng mặt, khó thở và nâng cao chất lượng giấc ngủ bằng việc sử dụng trà nấm linh chi. Hỗ trợ giảm sự kết tập của tiểu cầu và phù hợp với bệnh nhân bị xơ vữa mạch máu.
Hãy đun nấm linh chi mỏng nhỏ vào 1 lít nước sôi nhẹ trong khoảng 15 phút hoặc đến khi nước chuyển từ màu đỏ sẫm sang màu trắng và không còn vị đắng nữa. Tiếp theo, thêm vào khoảng 10 gram nấm linh chi mỏng.
Tùy thuộc vào sở thích của mỗi hộ gia đình, bạn có thể thêm vào các thành phần khác như chanh, mật ong, long nhãn và táo đỏ để trà càng thêm hương vị thơm ngon.
Uống trà nấm linh chi hàng ngày có thể tăng cường sức khỏe và cải thiện các dấu hiệu bệnh tật.
2Ngâm rượu
Sau khi đổ đầy chất lỏng có nồng độ 40 độ vào bình với dung tích 5 lít chứa 240 gam thực vật có tên là nấm linh chi, phủ kín và ngâm trong khoảng thời gian 30 ngày, chất lỏng đã sẵn sàng để sử dụng.
Nếu muốn ngâm đồ uống từ nấm linh chi trong khoảng thời gian ngắn, có thể cắt mỏng để ngâm. Tuy nhiên, nếu muốn ngâm lâu dài, nên sử dụng cả nấm nguyên vẹn.
Một phương pháp sử dụng khác của nấm linh chi là thái lát mỏng và ngâm trong rượu.
3Chế biến món ăn
Sẽ rất phù hợp với những người yêu thích cafe hoặc sô cô la, hương vị đắng của nấm linh chi. Vì vậy, nấm linh chi có thể được sử dụng để làm nguyên liệu chế biến các món tráng miệng và đồ ngọt.
Như một thành phần cần thiết cho các món ăn trong bữa chính như gà hầm, súp gà hay nấu cháo hạt sen, nấm linh chi cũng được sử dụng kèm theo.
Nấm linh chi có thể được dùng làm nguyên liệu cho các món ăn như hầm gà hay súp gà.
4Pha với mật ong
Khôi phục chức năng gan và cải thiện triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng có thể đạt được bằng cách phối hợp giữa nấm linh chi và mật ong. Hơn nữa, sản phẩm còn giúp giảm sự xuất hiện của các đốm thâm trên da.
Để uống nước nấm linh chi hàng ngày, chúng ta có thể thực hiện cách làm giống như làm nước sắc. Trước hết, cho khoảng 10gam nấm linh chi đã được cắt mỏng vào trong 1 lít nước, sau đó đun nhẹ trong vòng 15 phút. Tiếp theo, lọc nước và chờ cho nguội. Sau khi nguội, thêm khoảng 3-4 muỗng cà phê mật ong vào và khuấy đều. Nước nấm linh chi đã sẵn sàng để sử dụng.
Tùy vào sở thích, bạn có thể gia thêm mật ong vào trà nấm linh chi để tăng thêm hương vị.
5Kết hợp với nhân sâm
Các loại thảo dược quý như nấm reishi và nhân sam được dùng trong y học Đông y. Nấm reishi và nhân sam cùng với đông trùng hạ thảo, nhung hươu là bốn “thần dược thiên nhiên” quý hiếm, có giá trị sức khỏe cao. Kết hợp nấm reishi và nhân sam là phương pháp sử dụng vô cùng hiệu quả.
Để tận dụng, chúng ta nên sắp xếp nấm linh chi đã cắt mỏng (250gr) cùng với nhân sâm (150gr) vào bình thủy tinh có dung tích khoảng 5 lít, sau đó đổ rượu 40 độ vào. Tiếp theo, phủ kín nắp và ngâm trong khoảng 30 ngày.
Kết hợp nấm đông trùng hạ thảo và nhân sâm để ngâm rượu sẽ đem lại tác dụng tốt.
6Kết hợp với tam thất
Hợp nhất tam thất và nấm linh chi có thể giúp nâng cao trạng thái sức khỏe, không chỉ tăng cường sức đề kháng mà còn điều hòa hệ thống miễn dịch, kháng khuẩn, kháng virus và hạn chế oxy hóa.
Cách sử dụng là pha bột tam thất chung với trà nấm linh chi, khuấy đều là có thể sử dụng được.
Sử dụng nấm đông trùng hạ thảo phối hợp với bột nhân sâm để tăng cường sức khỏe, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh.
7Kết hợp với atiso
Người sử dụng không còn lạ lẫm với tên gọi Atiso, nó rất có ích cho bệnh nhân gan, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và kiểm soát rối loạn chất béo trong máu.
Dành khoảng 8g bông cây atiso cùng 3-5 lát nấm linh chi và 2-2,5 lít nước, đun sôi nhẹ trong vòng 15 phút. Sau đó, lọc lấy nước và dùng như trà mỗi ngày. Đây là cách kết hợp nấm linh chi và atiso.
Nâng cao trạng thái sức khỏe cho những người mắc bệnh gan và xơ vữa mạch máu bằng cách sử dụng đồng thời nấm linh chi và bông atiso.
8Làm mặt nạ dưỡng da
Sử dụng nấm linh chi làm mặt nạ dưỡng da là một phương pháp hiệu quả, thích hợp cho tất cả các loại da, bao gồm cả da khô và da dầu.
Hòa tan khoảng 2 muỗng bột nấm linh chi với 1 lòng đỏ trứng gà. Pha thêm mật ong hoặc nước cốt chanh vào hỗn hợp. Thoa đều lên mặt khoảng 30 phút.
Áp dụng cách làm này khoảng 2 lần/tuần giúp làm đẹp da, ngăn ngừa mụn và cải thiện làn da thâm nám.
Sử dụng nấm linh chi để làm mặt nạ dưỡng da giúp cải thiện làn da thâm nám và ngăn ngừa mụn.
Câu 1: Bài báo này mong muốn đã cung cấp những phương pháp sử dụng nấm linh chi hiệu quả cho người đọc, giúp tăng giá trị sử dụng. Câu 2: Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho gia đình và bạn bè tham khảo nhé!
Nguồn: Sức khỏe và cuộc sống, Sự phục hồi Nấm, Tự nhiên tốt.
Theo TTV.
Xem nguồn.
Https://ttv.Com.Vn/8-cach-su-dung-nam-linh-chi-don-gian-tot-cho-suc-khoe.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!