Tết khao.
Công thức cách chế biến thịt đà điểu đậm đà, thơm ngon kích thích vị giác giúp thực khách có được trải nghiệm thú vị nhất. Mỗi món ăn sẽ mang đến cung bậc cảm xúc tuyệt vời nhất cho bạn.
Theo các chuyên gia, thịt của đà điểu được xem là một loại thực phẩm chất lượng, giàu dinh dưỡng và có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến những món ăn từ loại thịt này, một loại thực phẩm vừa quen vừa lạ.
Bạn có ý định thay đổi món ăn với thịt đà điểu? Nếu bạn quan tâm và muốn tìm một bữa ăn phù hợp với loại thịt này, hãy cùng tham khảo ngay công thức dưới đây.
Trong bài viết này, JAMJA’s Blog sẽ giới thiệu cho bạn các cách chế biến thịt đà điểu đơn giản, thơm ngon để bạn có thể thể hiện tài nấu nướng và mời cả gia đình thưởng thức. Hãy cùng khám phá ngay nhé, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn bữa ăn ngon lành, bổ dưỡng và làm hài lòng vị giác của mọi thành viên trong nhà.
Thịt đà điểu
Thịt đà điểu được coi là một loại thực phẩm vô cùng đặc biệt trong thế kỉ 21. Với hương vị ngon lành, thịt đà điểu không chỉ thơm ngọt mà còn mang đặc trưng riêng, không quá dai cũng không quá nhão, cảm giác mềm mại hơn thịt bò. Ngoài ra, thịt đà điểu cũng có lợi cho sức khỏe của con người, với hàm lượng cholesterol thấp, lành mạnh cho cơ thể. Thêm vào đó, thịt đà điểu cũng chứa nhiều nước, protein và axit amin tương đương với thịt bò và thịt gà. Không chỉ vậy, axit béo omega 3 có trong thịt đà điểu còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giúp trẻ em phát triển toàn diện hơn về thể chất. Đối với phụ nữ mang thai hay những người thiếu máu, thịt đà điểu cũng là một nguồn cung cấp sắt hiệu quả để bổ sung.
Mỡ đà điểu có khả năng đề kháng dị ứng da và viêm loét. Huyết và xương của đà điểu được chế biến thành dược phẩm và thuốc bổ.
Cách chế biến thịt đà điểu ngon nhất
Thịt đà điểu, một loại thịt thuộc họ gia cầm, có hương vị ngon hơn thịt gà. Nó có thể được kết hợp với nhiều gia vị như hành, tỏi, tiêu, mắm, giềng và sả, tạo ra một mùi thơm đặc biệt. Khi chế biến thịt đà điểu, cần làm nhanh để tránh thịt khô trước khi nấu chín. Tuy nhiên, khi đã chín, thịt vẫn giữ được vị ngon và mềm mại, ngay cả khi để nguội. Để thưởng thức thịt đà điểu ngon nhất, nên thái thành miếng mỏng, giống như thịt bò, để tránh thịt bị dai và không ngon.
Có thể sáng tạo nhiều món ngon từ thịt đà điểu để phù hợp với khẩu vị và sở thích ăn uống của mỗi người hàng ngày.
Thịt đà điểu xào sả ớt
Nguyên liệu:.
400g thịt đà điểu là lượng thực phẩm được sử dụng trong hoạt động này.
Một củ hành tây và 2-3 quả ớt.
Mỗi tuần, tôi thường mua khoảng 2-3 củ sả, tỏi và hành khô.
Các loại gia vị bao gồm dầu ăn, muối, tiêu, mắm, hạt nêm và đường.
Cách thức thực hiện:
Sau khi mua thịt đà điểu, ta rửa và xát muối để khử mùi hôi. Tiếp theo, rửa thịt qua vài lần nước lã và để ráo nước.
Hành tây sau khi bóc vỏ, thái lát mỏng thành hình miếng cau. Hành khô, tỏi, sả được rửa qua nước, sau đó bóc vỏ, đập đập và băm nhỏ. Ớt được bổ đôi, xẻ bỏ hạt rồi cắt nhỏ.
Thịt đà điểu hiện được cắt thành từng miếng mỏng phù hợp để ăn, không nên cắt quá dày để tránh thịt khô và dai. Sau đó, thêm một chút đường, mắm, bột nêm và ớt vào và kết hợp đều để thịt hấp thụ gia vị dần.
Sau đó, trong khi chờ thịt ngấm, bạn đặt chảo lên bếp, điều chỉnh lửa nhỏ, cho dầu ăn và hành tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho thịt đà điểu vào chảo và xào đều. Đảo đều tay để thịt chín đều. Có thể thêm gia vị như tiêu và mắm để tạo vị vừa miệng theo khẩu vị của mỗi người. Khi thịt hơi săn lại, tắt bếp. Như vậy, món thịt đà điểu xào sả ớt đã hoàn thành.
Cách ướp thịt đà điểu né
Nguyên liệu:.
Thịt đà điểu có trọng lượng là 600g.
Hành tây, tỏi và hành khô: mỗi tuần cần khoảng 2-3 củ.
Gia vị trong món ăn bao gồm dầu hào, tương cà, dầu ăn, tiêu, mắm và bơ.
Có rau thơm, xà lách, cà chua và dưa để ăn kèm.
Cách ướp thịt một cách đầy sáng tạo:
Sau khi mua về, thịt đà điểu nguyên miếng được rửa sạch và xát muối để khử mùi hôi. Tiếp theo, thịt được rửa qua vài lần nước lã để giảm vị mặn và để ráo nước trong rổ. Nếu miếng thịt quá to, nên cắt thành từng miếng hình chữ nhật bản to để việc ướp và chế biến dễ dàng hơn. Không nên thái thành từng miếng mỏng như khi xào thịt bò.
Hành khô được bóc vỏ, sau đó đập nhuyễn và băm nhỏ để có một bát nhỏ. Sau đó, trộn hành với một thìa nước tương và tương cà chua, hai thìa dầu ăn và dầu hòa, cùng một chút đường. Khuấy đều hỗn hợp. Tiếp theo, cho thịt đã làm sẵn vào một tô lớn và đổ hỗn hợp trên vào, bóp đều để thịt ngấm gia vị. Sau đó, ngâm thịt trong gia vị khoảng 30-45 phút.
Bây giờ, bạn hãy đặt chảo lên bếp và nếu có thể, sử dụng khuôn đầu bò giống như ở các quán bít tết. Sau đó, thêm chút dầu ăn và bơ vào chảo, chờ đến khi bơ tan chảy rồi đặt từng miếng thịt đã thái sẵn vào. Lật thịt lên và xuống để nó chín đều cả hai mặt, tránh bị cháy. Khi thịt chín đến mức vừa, thêm cà chua, rau thơm, hạt tiêu và gia vị theo khẩu vị của bạn để món ăn trở nên hấp dẫn và mắt mũi hơn. Cuối cùng, trình bày thịt ra đĩa và thưởng thức cùng bánh mì.
Bạn có thể tự tay chế biến một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng từ thịt đà điểu một cách đơn giản tại nhà. Hãy cùng JAMJA’s BLOG thực hiện ngay!
Đà điểu nướng ngũ vị
Các thành phần cần:
Sẵn có phi lê thịt đà điểu nặng 650g.
Hành khô và tỏi: mỗi loại 2 củ.
Kèm theo rau thơm, xà lách và cà chua.
Danh sách các gia vị có thể sử dụng bao gồm dầu ăn, đường, tiêu, hạt nêm, xì dầu, tương và bột ngọt.
Một bịch hỗn hợp ngũ vị hương.
Cách thức thực hiện:
Thịt đà điểu sau khi mua về, hãy rửa sạch và thêm một ít muối vào để xát cùng. Sau đó, rửa lại qua 2 lần nước để thịt nhạt đi và vớt ra rổ để ráo nước.
Hành màu tím, tỏi lột vỏ, đập nhẹ rồi cắt nhỏ. Các loại rau thơm và xà lách được tách lá héo úa và ngâm vào nước muối loãng trong chậu, sau đó lấy ra và đặt vào rổ.
Thời điểm hiện tại, thịt đà điểu được đặt lên thớt, cắt thành từng miếng mỏng hình chữ nhật, và ướp với hành tỏi đã được băm nhuyễn và tất cả các gia vị như xì dầu, hạt nêm, ngũ vị hương và tiêu. Sau đó, nhắm tay đều để thịt thấm đều gia vị và để trong khoảng thời gian từ 30-35 phút.
Sau đó, chuẩn bị một vỉ nướng trên bếp, nếu có điều kiện nướng với bếp than sẽ làm thịt ngon nhất. Bắt đầu gắp từng miếng thịt đều trên mặt vỉ, nướng qua nướng lại cho đến khi thịt chín vàng đều hơi xém xém là được, không nên để lâu quá thịt sẽ cháy. Món thịt đà điểu nướng ngũ vị được ăn kèm với bún và rau sống, rau xà lách thì tuyệt cú mèo luôn, ai ăn cũng phải mê.
Món đà điểu nướng xiên
Nguyên liệu:.
Một miếng thịt đà điểu có trọng lượng 400g.
Hàng tuần, chúng ta có thể tìm thấy hai quả ớt chuông màu xanh và đỏ.
Mỗi loại hành tím, tỏi và gừng cần khoảng 2-3 củ.
Gia vị cho món ăn bao gồm đường, mắm, bột nêm, tiêu, dầu hào, dầu mè và mật ong.
Cách thức thực hiện:
Đầu tiên, thịt đà điểu sau khi mua về cần được rửa sạch. Sau đó, chúng ta sẽ sử dụng dao để thái thịt thành từng miếng mỏng, hình chữ nhật có độ dày khoảng 4-5cm. Tiếp theo, để thịt mềm và dễ hấp thụ gia vị hơn, chúng ta có thể dùng cán dao hoặc chày đập đập thịt.
Hành, tỏi, gừng được bóc vỏ, sau đó băm nhỏ. Ớt chuông xanh và đỏ được rửa sạch, bỏ cuống, sau đó bổ đôi và cắt thành lát mỏng. Thịt đà điểu được trộn đều với đường, mắm, tiêu, dầu mè, mật ong, dầu hào, hạt nêm. Sau đó, trộn đều và bóp cho thịt ngấm gia vị và ngâm trong khoảng 25-30 phút.
Thịt đã được ngấm, từng miếng thịt được xếp xen kẽ với ớt chuông để xiên thịt trông đẹp mắt và ngon hơn. Chuẩn bị bếp than hoa để nướng thịt, có thể nướng trực tiếp qua lò vi sóng nếu tiện. Xếp từng xiên thịt lên vỉ nướng và bắt đầu nướng. Khi mùi thơm bốc lên và thịt hơi chảy nước mỡ, thì thịt đã chín. Bạn đã có thể thưởng thức những que thịt đà điểu nướng thơm ngon ngay tại nhà mà không cần phải đi xa.
Thịt đà điểu xào bông thiên lý
Hướng dẫn cách làm món thịt đà điểu xào bông thiên lý
Nguyên liệu:.
300g thịt đà điểu.
Bông thiên lý: 2 lạng được đưa vào.
Mỗi củ hành khô, tỏi và gừng đều được sử dụng trong số lượng 1 củ.
Các loại gia vị: dầu ăn, mắm, nêm, bột canh.
Cách thức thực hiện:
Thịt đà điểu sau khi mua về, cần được rửa sạch và xát muối. Sau đó, đổ qua nước hai lần và vớt ra rổ để ráo nước. Tiếp theo, thái thịt thành từng miếng mỏng, phù hợp với kích thước miệng ăn, tương tự như khi xào thịt bò. Lưu ý không thái quá dày, để tránh thịt trở nên dai và khó ăn.
Bông thiên lý được ngâm vào chậu nước muối loãng, sau đó được vớt ra từ rổ. Hành tỏi và gừng được bóc vỏ, đập nhẹ rồi băm nhuyễn và cho vào bát con.
Lúc này, bạn có thể cho thịt đã được làm sạch vào một cái âu lớn. Sau đó, nêm thêm một chút gia vị mắm, đường, bột nêm, bột canh và có thể rắc thêm một ít tiêu. Sử dụng đũa để trộn đều và ngâm thịt trong khoảng 20-25 phút để thịt ngấm đủ gia vị. Trong khi thịt đang ngâm, bạn hãy bắc chảo lên bếp và vặn lửa nhỏ. Sau đó, hãy phi hành tỏi vào chảo để tạo ra mùi thơm và bắt đầu xào thịt đến khi tái qua. Cuối cùng, hãy đổ thịt đã xào ra một chiếc bát.
Tiếp tục, hãy thêm bông thiên lý vào chảo, khi thấy rau có màu sẫm hơn, hãy nhanh chóng thêm thịt và đảo qua vài lần. Nêm thêm một ít mắm muối để tạo hương vị hài hòa, sau đó tắt bếp. Điều này giúp bạn có một đĩa thịt đà điểu xào bông thiên lý thơm ngon và bổ dưỡng, là sự thay đổi thú vị trong bữa ăn hàng ngày của gia đình.
Thịt đà điểu xào hành tây
Nguyên liệu:.
Phiên bản sáng tạo: Đã được phi lê, 300g thịt đà điểu.
Cần tây, hành tây nhỏ và tỏi tây là những nguyên liệu cần có.
1 củ hành khô và 1 củ tỏi được sử dụng.
Công thức: – Thành phần: dầu ăn, mắm, gia vị, tiêu, bột canh.
Cách thức thực hiện:
Thịt đà điểu sau khi mua về cần được rửa sạch. Sau đó, thái thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn, không nên thái quá dày để tránh thịt bị dai. Tiếp theo, cho thịt vào một cái âu lớn, ướp gia vị mắm, nêm, hạt tiêu, bột canh và trộn đều. Để thịt ngấm gia vị, hãy để ngâm trong khoảng 20 phút.
Hành tây được bóc vỏ và thái mỏng thành miếng cau. Cần tây và tỏi tây được rửa sạch và cắt thành từng khúc ngắn. Hành khô, gừng và tỏi được bóc vỏ, đập nhuyễn nhỏ để có bát con. Bắc chảo lên bếp, vặn lửa nhỏ, đổ dầu ăn vào chảo để hương thơm phát ra. Sau đó, đổ thịt vào chảo và đảo qua đảo lại. Tiếp theo, thêm hành tây, cần tây và tỏi tây vào chảo. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Đợi thịt săn lại, tắt bếp và trình bày món ăn lên đĩa. Với cách này, bạn đã hoàn thành món đà điểu xào hành tây ngon lành, mang đến sự đổi vị cho bữa cơm hàng ngày của gia đình.
Thịt đà điểu cuộn lá lốt
Hôm nay, JAMJA’s BLOG sẽ chia sẻ cách làm một món ăn hấp dẫn từ thịt đà điểu – thịt đà điểu cuộn lá lốt mới lạ và ngon lành.
Nguyên liệu:.
250g thịt đà điểu.
Công cụ rewrite đã được nâng cấp để tạo ra đoạn văn sáng tạo hơn. Dưới đây là đoạn văn đã được viết lại:- Có tổng cộng 15 lá lá lốt.
100g thịt lợn đã được xay
Mỗi loại hành khô, tỏi, sả cần 2-3 củ.
Các thành phần để tạo hương vị: mắm, nêm, dầu ăn, tiêu, ….
Cách thực hiện:
Đầu tiên, chúng ta tiến hành sơ chế nguyên liệu. Thịt đà điểu sau khi mua về cần được rửa sạch và thái thành từng miếng mỏng. Hành khô, sả và tỏi sau khi bóc vỏ cần được đập nhuyễn và băm nhỏ. Lá lốt cần được rửa sạch và có thể ngâm vào nước muối loãng. Sau đó, cắt bỏ đường gân phía sau lá để khi cuộn thịt không bị gãy.
Sau đó, thịt được đưa vào máy xay kèm với tỏi, sả và hành đã được băm nhuyễn và xay nhỏ. Tiếp theo, thịt được trộn vào một cái tô lớn, pha trộn với 1 lạng thịt lợn để tránh món ăn bị ngấy khi chỉ có thịt đà điểu. Sau đó, thêm gia vị mắm, một chút dầu ăn, tiêu, bột canh, hạt nêm và khuấy đều để thịt ngấm đầy đủ trong khoảng 20 phút.
Lúc này, đã chuẩn bị sẵn lá lốt và đặt từng miếng lên thớt hoặc bề mặt phẳng. Sau đó, xúc một thìa thịt say đã trộn và đặt vào giữa lá lốt. Cuối cùng, cuộn nhanh và đều tay cho đến khi lớp vỏ lá lốt bên ngoài không bị cháy. Khi thấy lớp lá lốt bắt đầu săn lại và màu sắc đậm hơn, cùng với mùi thơm bốc lên, thì chúng ta đã hoàn thành.
Món ăn này có thể thưởng thức bằng cách nướng trên bếp than hoa, với vỉ nướng, mang lại hương vị độc đáo. Khi kết hợp với cơm trắng, nó tạo ra một sự thay đổi vị giác cho món chả xương sông truyền thống, khiến ta say mê.
Thịt đà điểu xào lúc lắc
Món ăn độc đáo và dinh dưỡng là Đà điểu xào lúc lắc. Hãy cùng JAMJA’s BLOG tìm hiểu cách làm món ăn đơn giản này nhé!
Nguyên liệu:.
Phi lê thịt đà điểu có trọng lượng 300g.
Mỗi thứ 2-3 quả ớt chuông xanh và đỏ, cà chua.
Hành khô, tỏi và hành tây.
Rau xà lách và rau thơm là hai loại rau thường được sử dụng kèm theo khi ăn.
Gia vị thường được sử dụng bao gồm dầu ăn, đường, mắm, nêm, hạt tiêu, nước tương và nhiều loại khác.
Cách thức thực hiện:
Quy trình đầu tiên là tiến hành sơ chế nguyên liệu.
Sau khi mua thịt đà điểu về, hãy rửa sạch và xát qua với muối để loại bỏ mùi hôi. Tiếp theo, thái thịt thành từng miếng hình ô vuông có kích thước khoảng 1,5 cm. Hãy chú ý không thái quá dày, vì thịt sẽ trở nên dai và khó ăn. Sau đó, hãy ướp thịt với đường, mắm, hạt tiêu và một chút bột nêm. Khi ướp, hãy khuấy đều và bóp nhẹ thịt để gia vị thấm đều vào mỗi miếng thịt. Hãy để thịt ngâm trong gia vị khoảng 20 phút để thịt trở nên thấm đẫm hương vị.
Ở đây chúng tôi có một số món ngon cho bạn:- Ớt chuông xanh và đỏ, cà chua được gọt vỏ và cắt thành hình vuông nhỏ, tương tự như thịt đà điểu.- Rau xà lách và rau thơm được ngâm trong nước muối loãng và rửa qua nước sạch, sau đó vớt ra để ráo.- Hành khô, tỏi và hành tây được bóc vỏ và thái thành lát mỏng, sau đó cho vào một bát nhỏ.
Tiến hành xào thịt đà điểu lúc lắc trong bước 2.
Lên bếp, vặn nhỏ lửa, đổ dầu ăn vào chảo, phi hành tỏi cho dậy mùi thơm. Sau đó, xào phần thịt đã ướp qua, đảo đều tay. Xào thịt giống như thịt bò, không nên xào quá lâu, thịt sẽ bị dai, không ngon. Cuối cùng, trút thịt ra đĩa.
Vẫn sử dụng nguyên liệu ban đầu, có thể thêm một ít dầu ăn, cho hết ớt chuông, hành tây, cà chua đã chuẩn bị sẵn vào chảo, có thể thêm một chút nước để tránh khô, nêm thêm gia vị hạt nêm, bột canh để tăng hương vị. Khi đã chín một lúc, đổ hết thịt đã chế biến vào chảo và xào cùng.
Khi thấy thịt đã săn lại, hành tây và các thành phần khác đã chín đều, hãy tắt bếp và sắp xếp chúng lên đĩa. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, hãy trang trí với vài cọng rau thơm và cà rốt xung quanh. Và đây là một món ăn hoàn chỉnh!
Cách chế biến gân đà điểu
Nguyên liệu:.
Gân đà điểu có trọng lượng 400g.
Mỗi loại hành tây, sả và gừng cần sử dụng 1-2 củ nhỏ.
Hành khô và tỏi.
Các loại gia vị bao gồm dầu ăn, sa tế, hạt nêm, mắm, đường và dầu hào.
Rau thơm đi kèm.
Cách thực hiện:
Sau khi mua gân bò về, ta nên rửa sạch và xát muối để khử mùi. Tiếp theo, rửa lại gân qua 2 lần nước. Sau đó, thái gân thành từng miếng ăn vừa. Chú ý không thái quá dày để tránh bị dai và khó nhai.
Hành tây được bóc vỏ, sau đó được thái mỏng thành hình miếng trầu. Gừng và hành khô được cạo vỏ, sau đó đập đập và băm nhuyễn nhỏ. Sả được cắt thành từng khúc.
Bắc chảo lên bếp, vặn nhỏ lửa, rót chút dầu ăn vào, đợi nóng dầu thì cho hành khô, tỏi vào phi thơm dậy mùi. Sau đó, bạn bắt đầu đổ gân đà điểu vào xào cùng. Nêm nếm thêm chút mắm, đường, hạt nêm, sa tế vừa đủ tùy theo khẩu vị thích cay mỗi người. Tiếp theo, đảo đều cho đến khi thịt ngấm gia vị. Đợi tầm 3 phút, sau đó cho tiếp hành tây, sả dầu hào vào. Đảo đều tay, để gân hơi mềm ra và ngấm đủ dầu hào, đượm, đậm đà. Cuối cùng, tắt bếp.
Bạn đã hoàn thành món gân đà điểu xào sa tế rồi. Bây giờ hãy bày biện nó lên đĩa, xếp rau thơm lên trên và thưởng thức thôi. Trời lạnh làm sao tuyệt vời hơn khi có thể cắn từng miếng đà điểu dai ngọt, cay cay và cùng bạn bè trò chuyện mà không cần phải đi đâu xa để tìm quán. Đừng chần chừ nữa, hãy bắt tay vào thực hiện ngay!
Mong rằng qua bài viết “Hướng dẫn chế biến thịt đà điểu thơm ngon nhất”, chị em phụ nữ sẽ có thêm một danh sách các món ăn ngon và bổ dưỡng từ thịt đà điểu, để thay đổi khẩu vị bữa ăn hàng ngày trong gia đình. Hãy nhớ chia sẻ bài viết hữu ích này đến đồng nghiệp và người thân xung quanh.
Hy vọng các bạn sẽ đạt được thành công!
Comments.
Tết khao.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!