7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử

Đây đều là những tên tuổi nổi tiếng mà chúng ta đã từng tiếp xúc ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường bởi họ là cha đẻ của những công thức toán học cực kỳ quen thuộc.

Pythagoras, còn được gọi là Pythagoras từ năm 570 trước Công nguyên đến năm 495 trước Công nguyên.

Pythagoras, một nhà toán học, triết gia và nhà khoa học người Hy Lạp nổi tiếng trong thời cổ đại. Tên ông và những định lý toán học cơ bản của ông luôn có mặt trong sách giáo trình. Định lý nổi tiếng của ông, được gọi là “Định lý Pythagoras”, khẳng định rằng trong một tam giác vuông, bình phương của cạnh huyền luôn bằng tổng bình phương của hai cạnh còn lại. Định lý này được coi là một tiền đề cơ bản trong hình học và đã giúp ông nổi danh trên toàn thế giới.

Pythagoras không chỉ là một nhà toán học, mà còn là một nhà triết học và người sáng lập phong trào tín ngưỡng được gọi là học thuyết Pythagoras. Một đặc điểm nổi bật trong “lối sống của Pythagoras” là chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Trong đó, việc cấm ăn đậu được xem là rất quan trọng. Ông đã có những lý do riêng để giải thích cho việc này, bao gồm việc đậu có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và trạng thái tâm trí bình yên; hình dáng của đậu cũng tương đồng với hình dạng của tinh hoàn và nếu hạt đậu bị chôn vùi trong phân, chúng có thể biến thành hình người.

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 1

Hypatia (360-415).

Hypatia, nhà toán học nữ đầu tiên trên thế giới, cũng là nhà thiên văn học, triết học và vật lý học. Bà là con gái duy nhất của Theon, một nhà toán học tại Alexandria. Hypatia đã tiếp thu kiến thức từ cha và sau đó trở thành một học giả tại thư viện Alexandria vào thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên.

Bà đã viết lại phiên bản Euclid’s The Elements, một văn bản toán học Hy Lạp quan trọng và là một phiên bản tiêu chuẩn trong hàng thế kỷ. Tuy nhiên, Hypatia, một người phụ nữ tài năng, đã phải chịu một kết cục bi thảm khi bị một nhóm người Cơ đốc cuồng tín tra tấn và sát hại.

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 2

Girolamo Cardano (1501-1576) là một nhà toán học và bác sĩ người Ý.

Girolamo Cardano là một nhà toán học, bác sĩ, và nhà chiêm tinh người Ý trong thời kỳ Phục Hưng. Ông đã học ngành y, nhưng tính cách kỳ quặc và lối sống độc đáo của ông khiến việc tìm việc trở nên khó khăn. Tuy nhiên, ông vẫn quyết tâm theo đuổi nghề và trở thành người đầu tiên giải thích về sốt thương hàn.

Cardano vô tình khám phá toán học và sau đó ông đã quá đam mê cờ bạc. Trong cuốn sách “Liber de ludo aleae” được viết vào năm 1560 và xuất bản năm 1663, ông đã giải thích về các khả năng trong các trò chơi và đưa ra những số liệu thống kê, từ đó tạo ra các lĩnh vực như tiếp thị, bảo hiểm và dự báo thời tiết. Ngày nay, Cardano nổi tiếng với đóng góp của mình trong đại số, đặc biệt là việc giải phương trình bậc ba và bậc bốn trong cuốn sách về quy tắc đại số.

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 3

Leonhard Euler (1707-1783) là một nhà toán học và nhà vật lý người Thụy Sĩ.

Được coi là một nhà toán học vĩ đại, ông đã có nhiều đóng góp quan trọng trong lịch sử toán học. Ông đã xuất bản gần 900 cuốn sách và trở thành một người nổi tiếng. Mặc dù ông bị mù vào cuối những năm 50, nhưng khả năng của ông trong các lĩnh vực khác vẫn tiếp tục phát triển. Ông đã đưa ra một biểu thức nổi tiếng trong toán học, là một mối liên hệ quan trọng giữa hàm số mũ phức và hàm số lượng giác, được gọi là đồng nhất thức Eule: eiπ + 1 = 0. Ngoài ra, ông cũng là người đã đưa ra nhiều kí hiệu toán học mà chúng ta vẫn sử dụng đến ngày nay, chẳng hạn như ký hiệu “pi” để biểu diễn tỉ lệ giữa chu vi đường tròn và đường kính của nó, các hàm số sin, cos, tg, cotg, ký hiệu Δx (số gia), Σ (tổng), f(x) (hàm f của x) ….

Euler đã có nhiều đóng góp quan trọng trong lĩnh vực cơ học và vật lý. Ông nghiên cứu một cách đặc biệt về các định luật chuyển động của Issac Newton. Ngoài vật lý, Euler cũng quan tâm đến thiên văn học, lý thuyết đường đạn, bản đồ, xây dựng, lý thuyết âm nhạc, thần học và triết học. Với những đóng góp của mình trong lĩnh vực khoa học, Euler đã được trao tặng danh hiệu viện sỹ từ 8 viện hàn lâm trên toàn cầu, bao gồm Anh, Pháp, Nga, Đức,…Ông cũng được công nhận là một trong những nhà toán học quan trọng nhất trong thế kỷ XVIII.

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 4

Carl Friedrich Gauss (1777-1855) là một nhà toán học xuất sắc.

Carl Friedrich Gauss là một nhà toán học và nhà khoa học người Đức vô cùng xuất sắc, người đã có những đóng góp đáng kể trong nhiều lĩnh vực khoa học như lý thuyết số, giải tích, hình học vi phân, khoa trắc địa, từ học, tĩnh điện học, thiên văn học và quang học.

Gauss, được gọi là “hoàng tử của những nhà toán học”, đã có ảnh hưởng sâu sắc đối với sự phát triển của toán học và khoa học. Ông được coi là một trong những nhà toán học vĩ đại nhất trong lịch sử, ngang hàng với Leonhard Euler, Isaac Newton và Archimedes. Gauss đã có nhiều đóng góp quan trọng trong lĩnh vực đại số và lý thuyết số. Ông cũng đã đưa ra hằng số Gauss, nghiên cứu về hiện tượng từ tính và tên ông đã được đặt cho đơn vị từ trường.

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 5

Georg Cantor (1845-1918) là một nhà toán học nổi tiếng.

Trong số tất cả các nhà toán học vĩ đại, Cantor được coi là một tấm gương hoàn hảo của một thiên tài toán học và bệnh tâm thần không thể tách rời. Là một trong những nhà toán học nổi tiếng nhất, ông là người sáng tạo ra lý thuyết tập hợp – nền tảng của ngành toán học này. Ông đã khởi đầu một cách mạng toán học, gây chấn động cho các nguyên tắc cơ bản của môn học bằng một câu hỏi đơn giản: “Vô hạn lớn đến đâu?”.

Trước Cantor, vấn đề vô cực chưa được hiểu một cách đầy đủ và có hệ thống. Nó là nguồn gốc của nhiều nghịch lý và sự nhầm lẫn. Các nhà thần học thường sử dụng ý niệm vô cực trong những phép ẩn dụ. Cantor là người đầu tiên đã đưa ra được giải thích hợp lý, chính xác và có hệ thống về khái niệm này. Tuy nhiên, những gì Cantor đã làm khiến cho những nhà toán học khác sợ hãi và chỉ trích ông. Họ coi Toán học là một nền tảng vững chắc trong khi những gì Cantor đưa ra là quá mơ hồ, ngược cảm nhận, đầy rẫy những nghịch lí. Những điều đó đe dọa đến sự chắc chắn của toán học. Năm 1894, Cantor làm việc liên tục với “Giả thuyết Continuum” trong hơn 2 năm. Khoảng thời gian này là lúc cuộc đời ông xuống dốc. Tháng 5 năm đó, ông suy sụp tinh thần nặng nề rồi đi đến trầm cảm. Cuối cùng, ông bị đưa đến Nervenklinik, một nhà thương điên ở Halle.

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 6

Paul Erdős (1913-1996) là một nhà toán học nổi tiếng người Hungary.

Erdős là một nhà toán học người Hungary. Ông nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực toán học như tổ hợp học, lý thuyết đồ thị, lý thuyết số, giải tích, lý thuyết xấp xỉ, lý thuyết tập hợp và lý thuyết xác suất. Ông được coi là một trong những nhà toán học giỏi nhất thế kỷ 20. Ngoài toán học, ông còn nổi tiếng với tính cách độc đáo của mình.

Ông Paul Erdos không có nhà riêng, gia đình và luôn sinh sống tại các viện toán học hoặc ở nhờ nhà đồng nghiệp, hoặc ở các khách sạn trong các hội nghị. Tất cả tài sản của ông được cất giữ trong một chiếc va li. Ngoài ra, Paul hiếm khi xuất bản độc lập, ông thích hợp tác và đã viết khoảng 1.500 bài viết với 511 cộng tác viên khác. Paul Erdos trở thành nhà toán học thứ hai sau Euler về hiệu suất làm việc. Vào ngày 20/9/1996, trong khi tham dự hội nghị toán học ở Warsaw, Ba Lan, Paul Erdos qua đời vì đau tim, để lại nhiều thành tựu vĩ đại cho ngành toán học thế giới.

7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử - 7

10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại

Dưới đây là danh sách 10 thiên tài với những phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại, theo xếp hạng của trang web Toptenz.

Theo Minh Châu, một nguồn tin từ The Guardian cho biết (theo Dân Việt).