Đồ uống không thể thiếu trong các dịp lễ hội, đặc biệt là tết nguyên đán của người Việt là rượu nếp. Với hương vị đậm đà, thơm ngon, chỉ cần ngửi mùi đã làm cho khuôn mặt đỏ ửng. Tuy nhiên, lại có sức hấp dẫn khó cưỡng. Ngoài ra, rượu nếp còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe ít được biết đến. Hôm nay, hãy cùng Medplus khám phá tất cả các tác dụng của rượu nếp nhé!
Thông tin chung về rượu nếp

Chất liệu chủ yếu của rượu nếp là gạo nếp nghiền và men thuốc đông y, là một loại rượu truyền thống của người Việt. Rượu nếp mang hương vị thơm ngon đặc trưng của hạt nếp tươi và mùi thơm từ một số loại thuốc đông y.
Các giai đoạn để sản xuất rượu nếp bao gồm những bước sau đây:.
[Elementor-template].
1. Có lợi cho tiêu hóa

Rượu từ nếp là một loại thức uống rất có lợi cho hệ tiêu hóa bởi vì nó được sản xuất từ nguồn thực phẩm giàu chất xơ. Thêm thức ăn giàu chất xơ vào bữa ăn sẽ giúp giải quyết hiệu quả các vấn đề về táo bón, đầy hơi, đầy bụng và trĩ.
Có đặc tính ẩm, hương vị ngọt mát và dễ tiêu hóa, gạo nếp có tác dụng làm ấm bụng. Sử dụng gạo nếp đem lại nhiều lợi ích cho những người có vấn đề về bao tử như yếu bao tử hay bị viêm loét bao tử và gặp khó khăn trong việc tiêu hóa cơm.
2. Tác dụng chữa bệnh liên quan đến tuyến tính, trực tràng
Bên trong có nhiều chất xơ không tan trong nước, hạt gạo lứt có tác dụng điều trị một số căn bệnh ung thư của tuyến tiền liệt và ruột già. Các triệu chứng thường gặp như buồn nôn, khó tiêu hoặc nôn mửa có thể được giảm bớt bằng cách sử dụng một lượng nhỏ gạo lứt rang khô, một quả cau khô và một ít hạt tiêu, sau đó xay nhuyễn và trộn với nước ấm để uống.
3. Phòng ngừa bệnh tim mạch
Món cơm nếp tím có khả năng giảm nồng độ cholesterol có hại trong máu, theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, chuyên gia từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Chuyên gia này đã thực hiện nghiên cứu trên những người bệnh bị dị ứng với các loại thuốc hạ huyết áp để đưa ra kết quả này.
Nghiên cứu đã được thực hiện trên hai nhóm bệnh nhân, một nhóm sử dụng thuốc giảm huyết áp và nhóm còn lại ăn cơm từ gạo nếp cẩm. Cả hai nhóm tham gia chương trình điều trị bằng cách thay đổi lối sống. Kết quả cho thấy sau 12 và 24 tuần, nhóm ăn cơm từ gạo nếp cẩm giảm lượng cholesterol (bao gồm cholesterol có hại và tổng mức cholesterol) nhiều hơn so với nhóm sử dụng thuốc giảm huyết áp.
4. Đẩy lùi bệnh ung thư
Bao gồm nồng độ cao anthocyanin – chất dinh dưỡng có tác dụng như chất chống oxy hóa hiệu quả, gạo nếp có chức năng gia tăng khả năng chống lại bệnh lý như ung thư, bệnh tim mạch và nhiều bệnh khác đối với cơ thể.
Sự có mặt của anthocyanin đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa sự phá hủy ADN, đồng thời cũng có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư. Bên cạnh đó, còn nhiều tác dụng khác của anthocyanin.
5. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Chưng tạo rượu từ nếp cẩm, tuy nhiên để có thể thưởng thức một ly rượu nếp thơm ngon, cần phải sử dụng hạt thóc xay thay vì giã, chỉ lấy phần vỏ trấu, giữ lại phần vỏ lụa và cám bên ngoài. Phương pháp này mang lại hương vị đậm đà, thơm ngon và giàu dinh dưỡng hơn. Phần cám chính là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quý giá, bao gồm cả chất đường, protein, lipid, khoáng chất có lợi cho sức khỏe và đặc biệt là giàu vitamin nhóm B và chất xơ. Tất cả những dưỡng chất này giúp ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
6. Phòng bệnh thiếu máu do thiếu sắt
Hiện nay, một trong những vấn đề bệnh lý phổ biến là thiếu máu do thiếu sắt. Nguyên nhân gây ra những vấn đề như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu chính là bệnh thiếu máu. Sử dụng rượu nếp có thể giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt bởi vì trong rượu nếp có hàm lượng sắt khá cao.
7. Làm đẹp
Có lẽ rất khó tin khi nói rằng việc uống rượu có thể giúp cho làn da trở nên đẹp hơn. Tuy nhiên, trong rượu lại chứa một lượng lớn vitamin B – một loại dưỡng chất có tác dụng cải thiện chất lượng của các tế bào da và giúp cho làn da trở nên đẹp hơn. Ngoài ra, còn có thể kể đến những tác dụng làm đẹp da khác của vitamin B.
Lưu ý khi uống rượu nếp?
Để đảm bảo sức khỏe, bạn cần chú ý một số điều sau khi dùng rượu nếp, dù nó có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe.
Mang tính hữu ích đối với quý vị, Medplus mong rằng bài viết ngày hôm nay sẽ đem lại giá trị. Nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi nào, xin đặt ngay dưới đây. Đừng ngại hỏi nếu quý vị cần giải đáp. Hãy ghé thăm Medplus.Vn hàng ngày để đón nhận những tin tức mới nhất về sức khỏe của quý vị.
Đọc thêm các bài viết liên quan:
Các tài liệu tham khảo:

Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!