7 điều quan trọng trong cuộc sống mà mỗi người đều cần học hỏi

Việc học một kỹ năng mới trong cuộc sống không chỉ giúp nâng cao cá nhân mà còn mở ra những cơ hội khám phá tiềm năng bên trong, tăng cường lòng tự tin và tiến bước đến thành công.

1. Học cách im lặng

Mặc dù việc chia sẻ suy nghĩ một cách cởi mở có thể mang lại cảm giác giải tỏa như thả một gánh nặng trong lòng, nhưng cảm giác này chỉ tồn tại tạm thời.

Trong mọi cuộc xung đột, những cảm xúc không thể kiểm soát sẽ làm bạn trở nên cứng đầu, khó có thể trao đổi và hòa hợp được với phía đối diện, thậm chí có thể làm tan vỡ mối quan hệ. Tuy nhiên, khi bạn cố gắng hiểu và điều khiển cảm xúc của mình, bạn có thể đối mặt với xung đột một cách lý trí và tập trung vào việc giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh. Do đó, hãy học cách im lặng, suy nghĩ kỹ trước khi nói.

điều quan trọng trong cuộc sống
(Ảnh: Shutterstock)

2. Tăng trí tuệ cảm xúc (EQ)

Chỉ số trí tuệ cảm xúc cao hoặc thấp cho thấy khả năng của chúng ta trong việc hiểu và điều khiển cảm xúc, cả của bản thân và người khác, và ứng dụng điều này vào việc kiểm soát hành vi và xây dựng quan hệ tốt. Kết quả của nhiều nghiên cứu trong nhiều năm qua đã chứng minh rằng “chỉ số EQ” là yếu tố quan trọng khác biệt giữa những người xuất sắc và những người khác, vì họ có thể tập trung vào một mục tiêu cụ thể và đạt được những thành tựu đáng nể.

TalentSmart đã tiến hành một cuộc thử nghiệm về EQ và 33 kỹ năng làm việc quan trọng khác. Họ đã nhận ra rằng “EQ” có thể dự đoán được sự thể hiện trong công việc của nhân viên tại sở làm việc và có 90% người thể hiện xuất sắc có EQ khá cao.

Số liệu thống kê cũng cho thấy rằng mỗi năm, nhân viên có EQ cao kiếm được mức lương cao hơn 29.000 USD so với những nhân viên có EQ thấp. Ngoài ra, mỗi khi chỉ số EQ của một người tăng 1 điểm, mức lương bình quân một năm cũng tăng thêm 1.300 USD.

Tăng EQ không chỉ giúp bạn thành công trong công việc mà còn giúp bạn duy trì niềm vui và không bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc tiêu cực.

Kết quả hình ảnh cho breath of fresh air
(Ảnh: Getty Images)

24 hình ảnh tuyệt vời làm cho chúng ta càng yêu thêm cuộc sống.

3. Quản lý thời gian

Chúng ta thường dành quá nhiều thời gian và năng lượng cho những việc khẩn cấp, đôi khi bỏ qua những điều thực sự quan trọng.

Cuối cùng, sau khi đánh dấu vào tất cả các nhiệm vụ trong danh sách, tôi nhận ra rằng cả ngày hôm nay tôi chỉ làm những công việc gấp gáp không quan trọng và không có sự phân chia giữa công việc nặng nhẹ.

Kế hoạch trước và tận dụng thời gian hiệu quả giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu hàng ngày và tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng, từ đó cố gắng hoàn thành tốt hơn.

(Ảnh: Shutterstock)

Cách nào để tận dụng 24 giờ trong một ngày theo chu kỳ sinh học?

4. Lắng nghe

Khi ta nghe người khác nói, thực tế là ta đa phần đang suy nghĩ về việc tự mình nên nói gì tiếp theo mà không quan tâm đến từng câu từ mà người kia nói. Tuy nhiên, việc lắng nghe nên tập trung vào việc hiểu suy nghĩ của đối tác chứ không phải luôn lo lắng về việc trả lời thế nào.

Lắng nghe là một kỹ năng đặc biệt quan trọng trong quan hệ giao tiếp. Chúng ta có thể học hỏi từ những lời người khác và phát triển bản thân. Ngoài lời nói, cách diễn đạt, cử chỉ và ý nghĩa ẩn trong lời cũng có thể tiết lộ một số thông tin. Do đó, rèn kỹ năng quan sát và lắng nghe cẩn thận có lợi cho mối quan hệ giao tiếp của chúng ta.

(Ảnh: Getty Images)

>> Làm sao để trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc?

5. Biết khi nào nên nói “không”

Một nghiên cứu tại Đại học California, phân hiệu San Francisco, đã chỉ ra rằng khi bạn không thể từ chối người khác, áp lực và kiệt sức sẽ tăng lên, thậm chí có thể dẫn đến tâm trạng u uất.

Từ chối những nhiệm vụ mới từ cấp trên, người thân hoặc bạn bè là một cách để tôi tập trung vào công việc hiện tại và làm tốt hơn.

Khi bạn học cách từ chối và thoát khỏi những hạn chế vô ích, bạn sẽ có thể dành thời gian và năng lượng cho những việc quan trọng hơn trong cuộc sống, như tận hưởng thời gian bên gia đình và bạn bè, tham gia vào những hoạt động giúp bạn thư giãn và nghỉ ngơi.

(Ảnh: Shutterstock)

>> Làm thế nào để tế nhị khi từ chối người khác?

6. Đảm bảo chất lượng giấc ngủ tốt

Chúng ta đều biết rằng ngủ tốt có lợi cho bộ não. Một nghiên cứu từ Đại học Rochester đã chứng minh rằng “chất lượng giấc ngủ” ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Khi ngủ đủ và sâu, não có khả năng loại bỏ các protein độc hại một cách hiệu quả.

Nếu luôn thức đêm hoặc ngủ không ngon, lượng protein có hại sẽ tích tụ trong não và từ từ gây tổn thương đến khả năng xử lý thông tin và giải quyết vấn đề của bạn, thậm chí có thể làm suy giảm tư duy sáng tạo và tăng phản ứng cảm xúc. Vì vậy, cần bồi dưỡng thói quen ngủ đều đặn và đủ giấc để cải thiện cuộc sống hàng ngày của bạn.

ngủ ngon
(Ảnh: Getty Images)

6 cách để bảo vệ sức khỏe của não.

7. Duy trì sự lạc quan

Một người luôn tưởng tượng ra những nguy cơ và nguy hiểm tiềm ẩn với những suy nghĩ tiêu cực, tạo ra sự hoang mang và sợ hãi. Họ không dám thử sức và sợ thất bại.

Những người lạc quan coi thất bại như một cơ hội để học hỏi. Họ nhận thức rằng không có sự tiến bộ nào mà không đòi hỏi sự nỗ lực. Họ chấp nhận những khó khăn và trở ngại và dành công sức để khắc phục những sai lầm hoặc thất bại trong quá khứ.

(Ảnh: Shutterstock)
(Ảnh: Shutterstock)

Những người lạc quan nhận ra rằng không có gì trong cuộc sống mà họ có thể kiểm soát, nhưng họ luôn cố gắng hết sức để thực hiện một công việc tốt đẹp, bất kể hoàn cảnh.

Đông Phương.