Tuổi 60 huyết áp bao nhiêu là bình thường? | Vinmec

Việc kiểm soát huyết áp tương đối dễ dàng nếu phát hiện sớm. Quá trình điều trị đầu tiên nên là thay đổi lối sống. Dưới đây là một giải pháp nếu những ai còn thắc mắc tuổi 60 huyết áp bao nhiêu là chuẩn:

 • Duy trì trọng lượng khỏe mạnh

Béo phì là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi. Hỏi bác sĩ cân nặng tối ưu của bạn là bao nhiêu, dựa trên chiều cao, giới tính, kiểu cơ thể và độ tuổi của bạn. Nếu cân nặng của bạn vượt quá mức lý tưởng, hãy hỏi bác sĩ về cách giảm cân an toàn.

 • Ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những phương pháp kiểm soát huyết áp ở tuổi 60. Chế độ ăn uống nên bao gồm trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa ít chất béo. Thực phẩm bạn ăn càng ít chế biến, bạn sẽ càng khỏe mạnh. Nếu bạn đang thừa cân, điều này cũng sẽ giúp bạn giảm cân. Chế độ ăn uống đặc biệt đề cập đến huyết áp cao và rất dễ làm theo.

 • Tập thể dục đều đặn

Nếu bạn gặp vấn đề về vận động làm hạn chế khả năng tập thể dục, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Hầu hết người cao tuổi có thể tập một số hình thức thể dục. Điều quan trọng là bạn phải tập thể dục mỗi ngày nếu có thể.

 • Giảm lượng muối ăn vào

Thực hiện theo hai quy tắc đơn giản để cắt giảm lượng muối. Lấy bình lắc muối ra khỏi bàn. Và giảm hoặc cắt bỏ thực phẩm chế biến sẵn khỏi chế độ ăn uống của bạn. Có rất nhiều muối trong thực phẩm chế biến vì nó là chất bảo quản. Bằng cách ăn nhiều thực phẩm tự nhiên, chưa qua chế biến, chúng ta có thể dễ dàng giảm lượng muối tiêu thụ.

 • Không hút thuốc

Người cao tuổi hút thuốc lá có nguy cơ cao mắc nhiều bệnh. Việc bỏ thuốc lá sẽ cải thiện sức khỏe của bạn ngay từ ngày đầu tiên.

 • Giảm tiêu thụ rượu

Lượng khuyến cáo không quá 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ và 2 ly mỗi ngày đối với nam giới. Hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên hạn chế uống thêm vì bất kỳ loại thuốc nào đang dùng hay không.

 • Ngủ ngon sau một đêm

Khi chúng ta già đi, cách ngủ của chúng ta thường thay đổi. Người cao tuổi vẫn cần ngủ khoảng 7-9 giờ mỗi đêm, giống như những người trưởng thành khác. Cố gắng duy trì lịch ngủ của bạn đều đặn, dậy và đi ngủ đúng giờ mỗi ngày. Tránh ngủ trưa vào buổi chiều muộn hoặc buổi tối. Không ăn một bữa lớn hoặc uống caffein hoặc rượu quá gần giờ đi ngủ. Giữ phòng ngủ của bạn ở nhiệt độ thoải mái.

 • Sử dụng thuốc

Nếu bạn thay đổi lối sống và huyết áp vẫn cao, hãy đến gặp bác sĩ. Họ có thể kê đơn thuốc. Nói với bác sĩ của bạn những loại thuốc khác mà bạn đang dùng. Điều này sẽ đảm bảo không có tương tác có hại. Uống thuốc theo chỉ dẫn. Kiểm tra huyết áp thường xuyên để đảm bảo huyết áp luôn ở mức khỏe mạnh.

Có một số loại thuốc huyết áp khác nhau. Các loại thuốc phổ biến nhất bao gồm:

 • Thuốc lợi tiểu: Loại thuốc này sẽ khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Điều này sẽ loại bỏ bớt natri và nước khỏi cơ thể của bạn.
 • Beta Blockers: Chúng làm chậm nhịp tim của bạn. Tim của bạn bơm ít máu hơn qua các mạch máu của cơ thể. Điều này làm giảm huyết áp của bạn.
 • Chất ức chế men chuyển (ACE Inhibitor): ACE là viết tắt của Angiotensin-Converting Enzyme. Những loại thuốc này ngăn chặn hormone làm co mạch máu. Nếu mạch máu của bạn dãn ra, huyết áp của bạn sẽ giảm xuống.
 • Thuốc giãn mạch: Những loại thuốc này làm giãn cơ thành mạch máu để giảm huyết áp.

Bác sĩ có thể kê đơn một hoặc nhiều loại thuốc này. Họ sẽ theo dõi huyết áp của bạn để đảm bảo huyết áp luôn ở mức khỏe mạnh. Nhiều loại thuốc có tác dụng phụ. Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ thay đổi nào kể từ khi bạn bắt đầu dùng thuốc.