6 truyện cổ tích thai giáo giúp con thông minh, sáng dạ

Thời điểm nào mẹ nên bắt đầu việc đọc truyện cho con?

Từ cuối tháng thứ hai của thai kỳ, bạn đã có thể kể những câu chuyện cổ tích hay cho thai nhi nghe. Lúc này, thai bé đã có thể nghe được lời nói rõ ràng, giọng hát êm ái và thậm chí là tiếng thở của mẹ. Ngoài ra, nước ối xung quanh thai cũng tạo môi trường truyền âm tốt, giúp bạn chuyển tải mọi điều bạn muốn thổ lộ đến tai bé. Đôi khi, bé có thể phản ứng bằng cách cử động hoặc giật mình nếu âm thanh đọc truyện cho thai nhi nghe quá lớn.

Những câu chuyện cổ tích cho thai nhi
Đọc truyện cổ tích cho thai nhi là một phương pháp thai giáo hiệu quả

Mách mẹ những câu chuyện cổ tích cho thai nhi hay, bạn nên lưu lại mà đọc

MarryBaby, trong thế giới truyện thai giáo cho bé, mang đến cho bạn những câu chuyện cổ tích thú vị dành cho thai nhi mà mẹ có thể tham khảo sau đây:

1. Truyện cổ tích thai giáo: Cậu bé Tích Chu

Đây là một câu chuyện quan trọng để thai nhi lắng nghe, dù ngắn gọn nhưng chứa đựng nhiều bài học về tình cảm gia đình.

Câu chuyện này kể về Tích Chu, một cậu bé mà bố mẹ đã mất sớm nên sống cùng bà. Bà thật lòng yêu thương Tích Chu và phải làm việc cật lực để kiếm tiền nuôi cậu bé. Bất chấp tất cả, bà luôn nhường nhịn mọi thứ cho Tích Chu. Tuy nhiên, đáng tiếc là Tích Chu không quan tâm đến bà mà chỉ biết rong chơi cùng bạn bè suốt ngày.

Vì làm việc cực nhọc và ăn uống thiếu thốn, bà đã mắc bệnh. Một buổi trưa nóng nực, cơn sốt của bà dâng cao và bà đau khát, vì vậy bà đã nhờ Tích Chu lấy hộ cốc nước để uống. Tuy nhiên, bà gọi mãi mà không thấy cậu bé trả lời.

Khi trở về nhà, Tích Chu ngạc nhiên khi thấy bà đã biến thành một con chim và bay lên trời. Cậu bé hối hận vì đã xử sự tệ với bà. May mắn thay, nhờ sự giúp đỡ của bà Tiên, cậu bé đã đi qua nhiều khó khăn để lấy nước thần về cho bà uống. Sau khi uống nước, bà Tích Chu đã trở lại hình dạng của một người. Cậu bé vui mừng ôm chầm lấy bà và xin lỗi bà. Từ đó, hai bà cháu luôn yêu thương và chăm sóc lẫn nhau.

Có thể tham khảo cách giáo dục trẻ của người Nhật có điều gì đặc biệt mà tất cả các bà mẹ đều học?

2. Chú Vịt xám, một trong những truyện cổ tích thai giáo mẹ nên thuộc lòng

những câu chuyện cổ tích cho thai nhi hay

“Chú Vịt xám” là một câu chuyện giáo dục đầy ý nghĩa dành cho trẻ nhỏ. Ngoài việc sử dụng làm truyện cho phụ nữ mang thai, bạn cũng có thể sử dụng nó để dỗ con ngủ khi bé còn ở độ tuổi mầm non.

Một câu chuyện thú vị đã xảy ra như sau:

Vào một buổi sáng tươi đẹp, Vịt mẹ dẫn theo đàn con ra khỏi tổ để đi chơi. Trước khi khởi hành, Vịt mẹ nhắc nhở các con rằng họ phải luôn theo mẹ, đi theo đàn và không được phép đi một mình, sợ rằng Cáo xấu xa sẽ bắt và ăn thịt chúng.

Khi đi sâu vào khu rừng, chú Vịt xám quên lời dặn của mẹ và lẻn đi chơi một mình. Cuối cùng, cậu lạc vào một cái ao đầy tôm và cá. Thấy thú vị, Vịt xám nhảy xuống ao để bắt tôm, bắt cá để no bụng. Đang thích thú, cậu bất ngờ nhận ra đã lạc mất mẹ. Quá sợ hãi, Vịt xám nhảy lên bờ và khóc thảm thiết.

Cảm thấy “bữa trưa” đang mời gọi, Cáo liền dậy và đi về phía Vịt xám. Rất may, khi Cáo đến, Vịt mẹ đã tìm thấy con lạc đàn. Ngay khi nhìn thấy Cáo, Vịt mẹ dẫn con xuống ao và bơi đi. Từ đó trở đi, Vịt xám không bao giờ mâu thuẫn với lời dặn của mẹ nữa.

>>> Hãy tham khảo 4 phương pháp thai giáo để chỉ bố làm mới hiệu quả!

3. Kể chuyện cho thai nhi: Anh trai cày và lão nhà giàu

Tuyển chọn những câu chuyện cổ tích hấp dẫn dành cho thai nhi không thể không đề cập đến truyện “Anh trai cày và người giàu”. Truyện này ca ngợi sự khéo léo của anh chàng nông dân và chỉ trích sự keo kiệt, ham rượu của người giàu.

Một lão giàu có tham lam, ích kỷ không ai sánh bằng từng ngày. Khi Tết đến, lão ta thèm rượu nhưng không muốn mất tiền, vì thế ông sai anh trai đi làm thuê và ra chợ mua rượu mà không trả tiền.

Anh trai ngạc nhiên và tò mò hỏi lão rằng: “Ai cũng có thể mua được nếu có tiền, nhưng chỉ người thông minh và tài giỏi mới có thể mua được khi không có tiền”. Nghe như vậy, anh trai nhanh chóng đi ra chợ và sau một thời gian ngắn, anh đã mang về một chai không giao cho chủ.

Lão giàu tức mình khi nhìn thấy điều đó, anh ta hỏi một cách khó chịu: “Chai không có gì để uống sao?”. Anh trai nhanh chóng đáp lại: “Ai cũng có thể uống rượu từ một chai đầy, nhưng chỉ thật tài giỏi mới có thể uống từ một chai trống”. Sau khi nói xong, anh lặng lẽ rời đi, để lão giàu nhìn vào chai rượu trống trải qua những suy nghĩ sâu xa.

4. Con gấu và bầy ong, một trong những câu chuyện cổ tích cho thai nhi bằng tiếng Anh mẹ không nên bỏ qua

truyện con gấu và bầy ong

Có không ít truyện ngụ ngôn tiếng Anh rất hay dành cho thai nhi, như truyện “Con gấu và bầy ong”, không chỉ dành riêng cho bà bầu.

Một ngày kia, một chú Gấu đi qua khúc gỗ nơi Bầy Ong đang xây tổ để làm mật. Gấu tò mò dừng lại và nhìn quanh. Trong khi đó, một chú ong thợ lo rằng Gấu sẽ ăn hết mật nên đã đốt mạnh vào mũi Gấu và sau đó nhanh chóng quay trở về tổ.

Gấu tức giận vì bị đốt, quyết tâm “tiêu diệt” tổ ong. Mà không chần chừ, Gấu dùng móng vuốt nhọn để đập mạnh vào khúc gỗ. Bầy Ong bị kích động nên bay ra nhanh chóng, chỉ trong khoảnh khắc, chúng đốt Gấu khắp người. Vì quá đau đớn, Gấu chỉ biết co chân chạy trốn để giữ mạng sống.

Hãy im lặng chịu đựng nỗi đau hơn là phải gánh chịu hàng ngàn tổn thương vì tức giận không kiểm soát được.

>>> Bạn có thể tham khảo một phương pháp gọi là Thai giáo ánh sáng.

5. Truyện cổ tích thai giáo: Chú voi tốt bụng

Đóng lại danh sách những câu chuyện cổ tích dành cho thai nhi là câu chuyện “Chú voi tốt lòng”. Câu chuyện tôn vinh tinh thần yêu thương và chia sẻ với tất cả mọi người. Chỉ có như vậy, cuộc sống mới tràn đầy yêu thương và niềm vui.

Truyện kể về thời muông thú biết nói chuyện với nhau. Một buổi sáng, gà con mời vịt con ra vườn chơi để bắt sâu bọ, côn trùng gây hại. Đáng tiếc, vịt con không có mỏ nhọn như gà nên không thể bắt sâu được. Đột nhiên, một chú voi xuất hiện và dùng vòi khều con sâu đưa cho vịt. Vịt và gà rất vui mừng và cảm ơn chú voi.

Sau đó, vịt và gà quyết định ra ao chơi cùng nhau. Vịt có lợi thế vì nó có màng bơi tốt, trong khi gà lại không biết bơi nên bị ướt sũng và lạnh. May mắn thay, chú voi tốt bụng xuất hiện và giúp gà con lên bờ, sau đó cả ba cùng chơi đùa vui vẻ. Gà và vịt rất quý mến chú voi này, thường xuyên vui đùa và xà vào lòng của nó.

6. Truyện thai giáo cho bé: Sự tích mèo và chuột

Đời xưa, chuột từng là một giống linh thiêng tồn tại trên Thiên đường. Thiên đường đã trao cho chúng nhiệm vụ giữ chìa khóa của kho lúa. Tuy nhiên, chuột không đáng tin cậy và khi đã nhận được chìa khóa, chúng tự do mở kho và mời nhau vào ăn thả ga, không hề kiêng nể số lượng lúa.

Sau khi biết, cảm thấy tức giận, người đó không cho ở trên đó nữa, mà đuổi xuống hạ giới để giữ chìa khóa quan trọng của con người.

Nhưng bất cứ khi nào có dấu hiệu đó, những con chuột lại cùng nhau chui vào nơi chứa thức ăn của người ta để no nê. Đến mức người ta phải than rằng:

Ở nơi nào chuột kia xưa?

Có ăn cơm nhà tao thế này sao?

Người đau buồn vì thương xót, đã cầu khẩn với vị vua Bếp. Vua Bếp ngay lập tức ra lệnh cho người đó đưa lên trả về Trời và nói rằng:

Vốn là một con chuột của Thiên Đình, tại sao lại có sự ngã xuống hạ giới?

Trời nói:.

Trước đây, nó đã ở ở đây và giữ chìa khoá kho thóc cho tôi. Tuy nhiên, vì nó ăn mất nhiều lúa của tôi, tôi đã không cho phép nó ở đây nữa. Tôi đã đuổi nó xuống hạ giới và yêu cầu nó giữ lúa ở đó.

Vị hoàng đế của nhà bếp tâu:

Nó xuống dưới ấy lại thường ăn lúa trái phép. Chúng con nghĩ rằng: lúa trên trời nhiều, lúa của con người ít. Lúa trên trời không bị hao hụt nhưng lúa của con người thì mãi chịu thiệt. Đến một ngày nào đó, lúa cũng sẽ cạn kiệt và con người sẽ chết đói. Vì vậy, chúng con nghĩ rằng nó nên được đưa lên trời.

Nghe tiếng sấm rền, trời phán rằng:

Đừng! Ta đã trục xuất nó xa rồi, không thể để nó quay lại đây. Nhưng giờ ta có một phương án khác: Ta có một chú mèo, ta dẫn nó xuống thế giới dưới để khi chuột ăn lúa của con người, ta thả mèo ra để bắt chuột. Mèo sẽ gầm gừ và ăn chuột, nhưng khi nào mèo không muốn bắt chuột nữa, ta chỉ cần nói với mèo kêu “Ngheo, ngheo, ngheo” trước chuột, chuột sẽ sợ và phải đi đi.

Vua Bếp kính bạch, sau đó lại đưa chuột cùng mèo xuống thế giới dưới. Tiếp theo, thực hiện theo hướng dẫn.

Bất cứ khi nào mèo có cơ hội bắt chuột, nó sẽ “gầm gừ, gầm gừ” hùng hục. Nhưng khi không thành công, mèo chỉ ngồi đó kêu: “ngheo, ngheo, ngheo, ngheo”….

Lúc đó, mèo suy nghĩ lại và cảm thấy tức giận với vua Bếp vì phải xuống dương gian. Tuy nhiên, mèo không thể làm gì nổi vua Bếp, chỉ có thể thỉnh thoảng vào giữa đống tro bếp để phóng uế.

Những câu chuyện dạy con trong bụng này ngắn gọn và hấp dẫn, đem lại sự giải trí và giáo dục cao. Bây giờ, việc chọn truyện cho thai nhi nghe không còn là vấn đề khó khăn nữa, phải không!