SKĐS – Bạn đã từng nghe rằng bạn nên thực hiện chế độ ăn kiêng với trái cây nhiều màu sắc và rau xanh chứa các dưỡng chất từ thực vật (phytochemicals) có lợi cho sức khỏe đồng thời chống lại bệnh tật. Thực phẩm có màu đỏ không chỉ mang lại vẻ đẹp mắt cho món ăn mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất có ích cho cơ thể.
Loại quả màu đỏ tốt cho sức khỏe
Dưới đây là 5 loại củ, quả màu đỏ đặc trưng chứa một lượng lớn chất chống ôxy hóa và vitamin.
USDA đã khuyến nghị rằng chúng ta cần tăng cường sử dụng các loại thực phẩm có màu cam, đỏ và xanh lá đậm trong chế độ ăn uống của chúng ta. Dưới đây là 5 loại quả đỏ có lợi cho sức khỏe.
1.Cherries (quả anh đào)
Anh đào là một nguồn giàu chất chống ôxy hóa như anthocyanin, có tác dụng giảm đau và chống viêm. Loại quả này đã được sử dụng để chống lại nhiều loại bệnh như tiểu đường, ung thư, viêm khớp và bệnh gút. Ngoài ra, anh đào cũng chứa nhiều chất xơ, kali và vitamin A.
2. Lựu.
Từ lâu, quả lựu đã trở thành một thành phần quan trọng trong phương pháp Ayurveda – một hệ thống y học đến từ Ấn Độ. Quả lựu là một trái cây giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quả lựu có thể giảm sự tích tụ mảng bám trong các động mạch và hạ huyết áp. Ngoài ra, nước ép quả lựu cũng có thể hỗ trợ trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, tiểu đường, viêm khớp và rối loạn chức năng cương dương. Chuyên gia tin rằng, lợi ích của quả lựu đến từ sức mạnh của các polyphenol, bao gồm anthocyanins và tannin, có trong các thực phẩm màu xanh, tím và đỏ, rượu vang và trà.
3. Củ cải đỏ.3. Củ cải màu đỏ.
Một loại củ khác biệt với các loại khác khi nấu chín, củ cải đỏ không chỉ ngọt mà còn rất bổ dưỡng. Chỉ với 1/2 chén củ cải đỏ nấu chín, bạn chỉ cần 29 calo nhưng lại được cung cấp 2 gram chất xơ và 19% lượng folate, một loại vitamin B quan trọng cho sự phát triển của các tế bào mới. Ngoài ra, betanin – chất mang lại màu sắc đặc trưng cho củ cải đỏ, còn là một dưỡng chất thực vật có lợi cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bạn có thể chế biến củ cải đỏ theo 4 công thức đơn giản và nhanh chóng: thái nhỏ, phơi khô, ngâm củ cải trong nước muối hoặc kết hợp với cam quýt và xà lách tươi để tạo ra một món salad tuyệt vời.
4. Quả Ớt được biết đến như một loại thực phẩm cay nổi tiếng.
Trong ớt chứa Capsaicin, một chất chống ôxy hóa có tác dụng ngăn chặn sự hủy hoại thực phẩm và bảo vệ mạch máu. Chính chất này tạo nên hương vị cay khi ăn ớt. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng capsaicin giúp tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể và kích thích não bộ, giúp giảm cảm giác đói. Một nghiên cứu vào năm 2005 trên Tạp chí Quốc tế về Béo phì cho thấy những người nhấp một ngụm nước ép cà chua đặc chứa chiết xuất từ quả ớt trước khi ăn, đã ăn ít calo hơn 16% so với những người uống nước ép cà chua thông thường.
5. Cà chua
Cà chua có nguồn vitamin C phong phú, kết hợp hoàn hảo với vitamin A, kali và chất xơ hữu ích cho sức khỏe. Không chỉ ngon miệng, cà chua còn có tác dụng bổ dưỡng cho cơ thể (rất khó tin nhưng trước đây cà chua đã bị cho là có độc!). Cà chua cũng chứa lượng lycopene cao, một chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa lão hóa da và có thể giúp phòng ngừa ung thư và bệnh tim.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!