Thông tin được cập nhật ngày 24/08.
Thịt trâu là thực phẩm bổ dưỡng, giúp bổ máu, tăng miễn dịch, mạnh gân cốt. 4 công thức tẩm ướp thịt trâu xào dưới đây sẽ giúp bạn chế biến các món ăn ngon hấp dẫn không kém ngoài hàng quán.
Kinh nghiệm chọn thịt trâu ngon, tươi
Đầu tiên, bạn cần tìm kiếm thịt trâu chất lượng để có thể nấu các món ăn như xào, nướng hay hầm thật ngon. Thường thì nhiều người dễ nhầm lẫn giữa thịt trâu và thịt bò, để phân biệt 2 loại thịt này, bạn cần chú ý những đặc điểm sau đây:
Thịt bò có màng mỡ màu vàng đặc trưng và thịt bò có màu hồng hoặc đỏ sáng hơn và có vẻ tươi mát hơn. Trái lại, thịt trâu có đường cơ ít có mỡ hoặc có mỡ màu trắng và có màu đậm hơn, đỏ đậm và sẫm màu hơn. Sau khi nấu chín, thịt bò thường có màu nâu nhạt trong khi thịt trâu có màu đậm hơn rất nhiều.
Miếng thịt của trâu có kích thước lớn hơn và thô hơn so với thịt bò. Cắt ngang miếng thịt, chúng ta có thể nhận thấy sợi cơ của thịt trâu lớn hơn sợi cơ của thịt bò và thịt bò mịn màng hơn. Tuy nhiên, những miếng thịt lớn và thô của trâu làm cho nó có cảm giác dai và chắc chắn hơn rất nhiều so với thịt bò.
Cách sơ chế thịt trâu khỏi mùi hôi
Sau khi mua thịt trâu về, bạn có thể áp dụng một trong những phương pháp sau để loại bỏ mùi hôi của thịt trâu một cách hiệu quả. Nếu không loại bỏ mùi hôi, khi chế biến món ăn, sẽ không đảm bảo được hương vị thơm ngon và thịt trâu mua về sẽ có mùi hôi đặc trưng.
Sau khi đã loại bỏ mùi hôi của thịt trâu, công đoạn tiếp theo là thái thịt thành các miếng nhỏ có độ dày từ 1 đến 3mm. Không nên thái quá dày vì sẽ làm thịt trở nên dai và cứng. Để đảm bảo chất lượng, cần thái ngang thớ và sử dụng dao sắc mỏng để tránh cắt lại miếng thịt đã thái.
Tổng hợp các công thức ướp thịt trâu xào ngon nhất
Lưu ý cần cân đối nguyên liệu để tránh sự thiếu hoặc lãng phí trong trường hợp số lượng thành viên trong gia đình ít hoặc nhiều hơn. Bên dưới đây là những công thức tẩm ướp thịt trâu xào ngon, với thành phần nguyên liệu phù hợp cho bữa ăn của 4 người.
Công thức ướp thịt trâu xào rau muống
Sẵn sàng nguyên liệu:
Phương pháp ướp thịt trâu trộn với rau muống khi xào rất ngon miệng.
Chế biến thịt bò và xử lý để loại bỏ mùi hôi là công đoạn đầu tiên trong quá trình chuẩn bị. Để tìm hiểu thêm, vui lòng xem phần 2 của bài viết và cuộn lên đầu trang.
Thịt bò đã được cắt mỏng và ướp với ½ muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường trắng, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê nước mắm. Sau đó, trộn đều và ướp khoảng 30 – 40 phút để thịt thấm đầy đủ gia vị. Bước 2 đã hoàn thành.
Phương pháp xào thịt trâu kèm rau muống.
Đặt cái chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng dầu ăn, sau đó cho tỏi băm nhuyễn vào để phi thơm. Tiếp theo, rang thịt trâu trong cái chảo với lửa lớn trong 4-5 phút và sau đó vớt ra đĩa để riêng. Tiếp tục sử dụng cái chảo đó, xào rau muống trong 2 phút, sau đó cho thêm 1/5 muỗng muối, 1/5 muỗng bột ngọt, 1/5 muỗng hạt nêm, 1/5 muỗng đường trắng và 1/2 muỗng nước mắm vào cái chảo. Trộn đều cho các nguyên liệu hoà quyện vào nhau.
Đổ thịt bò vào chảo khi rau muống sắp chín, đun thêm khoảng 2-3 phút. Sau đó, thêm hành lá và ớt vào chảo. Tắt bếp và trình bày món ăn trên đĩa để thưởng thức.
Công thức ướp thịt trâu xào sả ớt
Sẵn sàng nguyên liệu:
Cách marinate thịt trâu trước khi xào với sả và ớt rất ngon miệng.
Tiền xử lý và làm sạch thịt bò để loại bỏ mùi hôi là giai đoạn đầu tiên trong quá trình chế biến thịt bò (xem thêm phần 2 của bài viết để biết thêm chi tiết).
Thịt bò thái mỏng được ngâm trong hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, ớt tươi thái nhỏ, 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt trong khoảng 30-40 phút để thịt bò ngấm đầy đủ hương vị.
Phương pháp chế biến thịt trâu với sả và ớt.
Đặt nồi lên bếp, đun nóng và cho dầu ăn vào. Phi thơm rễ sả băm vàng và vớt ra để riêng. Tiếp tục sử dụng nồi đó, phi thơm tỏi băm. Khi tỏi vàng thơm, cho thịt trâu vào xào cùng với lửa lớn trong 3-4 phút cho đến khi thịt chín. Vớt thịt ra đĩa và trộn với rễ sả băm đã phi thơm. Sẵn sàng tận hưởng.
Công thức ướp thịt trâu xào rau cần
Sẵn sàng nguyên liệu:
Cách marinade thịt trâu trước khi xào rau cần rất quan trọng để món ăn thêm ngon.
Tiền xử lý và làm sạch thịt bò để loại bỏ mùi hôi là giai đoạn đầu tiên trong quá trình chế biến thịt bò (xem thêm phần 2 của bài viết để biết thêm chi tiết).
Trong khoảng thời gian từ 30 đến 40 phút, ngâm thịt trâu với một nửa lượng tỏi được xay nhuyễn, một muỗng dầu hào, một nửa muỗng bột nêm, một nửa muỗng bột canh, một muỗng bột ngọt, một muỗng mắm và một phần ba muỗng hạt tiêu.
Phương pháp xào thịt trâu kèm rau cần.
Đầu tiên, hãy đun nóng dầu ăn trong chảo Bắc trên bếp. Sau đó, cho thơm phần tỏi băm còn lại vào chảo. Tiếp theo, đảo cà chua vào chảo cho mềm trước khi thêm thịt trâu vào và đảo trong 3 – 4 phút cho chín. Cuối cùng, cho rau cần vào chảo và đảo thêm 2 phút nữa. Hãy nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.
Công thức ướp thịt trâu xào lá lốt
Sẵn sàng nguyên liệu:
Phương pháp nêm nếm thịt trâu trộn với lá lốt làm món xào ngon miệng.
Tiền xử lý và làm sạch thịt bò để loại bỏ mùi hôi là giai đoạn đầu tiên trong quá trình chế biến thịt bò (xem thêm phần 2 của bài viết để biết thêm chi tiết).
Thịt bò cắt mỏng sẽ được đặt vào một chiếc bát. Tiếp đó, 2/3 lượng tỏi nghiền, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh mắm và 1 muỗng canh đường sẽ được sử dụng để ướp thịt bò. Trộn đều và để thịt bò thấm gia vị trong khoảng 30 – 40 phút.
Phương pháp chế biến thịt trâu xào với lá lốt.
Đổ một chút dầu ăn vào chảo, đun nóng và rán thơm những tép tỏi còn lại. Tiếp theo, xào thịt trâu nhanh trong 4 – 5 phút cho thịt chín. Sau đó, thêm lá lá lốt vào và đảo nhanh trong 1 phút. Gia vị cho vừa miệng và tắt bếp. Món thịt trâu xào lá lốt đã sẵn sàng.
Hãy ăn ngay tất cả các món thịt trâu xào khi chúng còn nóng, gồm có thịt trâu xào lá lốt, thịt trâu xào rau cần, thịt trâu xào sả ớt và thịt trâu xào rau muống để có được hương vị tốt nhất. Khi thịt trâu còn nóng, chúng sẽ mềm và thơm ngon hơn. Nếu để nguội, thịt trâu sẽ trở nên cứng và mất đi hương vị hấp dẫn. Hãy ghi nhớ điều này.
Những ai nên kiêng ăn thịt trâu
Các đối tượng sau nên hạn chế hoặc tránh ăn nhiều thịt trâu để bảo vệ sức khỏe của mình.
Trong thịt của con trâu có chứa chất béo đầy đủ, đây là loại chất gây tác động tiêu cực đến sức khỏe của những người bị bệnh cao huyết áp. Các bệnh nhân có huyết áp cao.
Tác nhân estrogen có trong thịt có thể làm cho khối u tăng kích thước, do đó, người mắc bệnh u xơ tử cung nên tránh ăn thịt đỏ, bao gồm cả thịt bò và thịt trâu, vì việc ăn loại thực phẩm này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với bệnh tình.
Giới hạn sử dụng thịt của con trâu trong trường hợp mắc bệnh mỡ máu vì thịt này chứa nhiều chất đạm. Tiêu thụ quá nhiều thịt có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Để ngăn ngừa sỏi thận, người bệnh cần giới hạn hoặc tránh ăn thịt bò vì nó có nhiều protein gây tăng hàm lượng oxalate trong nước tiểu. Nếu không thể hoàn toàn tránh, chỉ nên ăn thịt bò 3-4 lần một năm và chỉ một lượng nhỏ để giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.
Khi cơ thể tiêu thụ thịt trâu, nó sẽ tiết ra rất nhiều chất axit. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ canxi, nó sẽ tự rút canxi từ hệ xương để hoàn thành chức năng này. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến hệ xương, gây ra bệnh loãng xương nặng hơn. Điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp.
Thịt trâu kiêng ăn với gì?
Để đảm bảo sức khỏe ổn định và tốt nhất, bạn nên tránh ăn thịt trâu cùng với các thực phẩm sau:
Đừng quên thêm món ăn thịt trâu xào vào thực đơn ăn uống hàng tuần để bổ sung dinh dưỡng cho toàn gia đình nhé! Bài viết trên đã giúp bạn có 4 công thức tẩm ướp thịt trâu xào ngon miệng. Các món thịt trâu xào đơn giản và dễ thực hiện đúng không?
Xin vui lòng xem qua:
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!