39 mẩu truyện kể về Bác Hồ hay và ý nghĩa

Hồ Chí Minh, người đã sinh ra từ chân lý, là Chủ tịch của chúng ta. Hãy đọc những câu chuyện hay về Bác để hiểu sâu hơn về lãnh đạo của ông.

Bác Hồ – Một người đã hiến dâng toàn bộ cuộc sống và sự đam mê của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất quê hương. Hình ảnh của một người lãnh đạo tuyệt vời và đáng kính sẽ luôn tồn tại trong lòng mỗi thế hệ người Việt Nam và cả những người bạn quốc tế.

Dưới đây là những câu chuyện thú vị về Bác mà chúng tôi đã tìm kiếm. Hy vọng rằng những câu chuyện ngắn về Bác sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về người lãnh đạo của chúng ta và từ đó, hãy đánh giá cao mỗi khoảnh khắc và sống theo lời Bác.

images.jpg

1. Lần đầu tiên Bác Hồ ra đi trong cuộc hành trình tìm cách cứu nước, có nhiều câu chuyện thú vị xảy ra.

Bông sen tại Tháp Mười là vẻ đẹp tuyệt vời nhất.

Bác Hồ là biểu tượng đẹp nhất của Việt Nam.

(Ca dao).

Chứng kiến cảnh dân chúng gặp khó khăn, đất nước bị thực dân Pháp chiếm đóng, thanh niên trẻ Nguyễn Tất Thành đã mang trong mình tình yêu quê hương, ý chí mạnh mẽ và đôi bàn tay trắng tinh khiết đã dẫn dắt đất nước chúng ta thoát khỏi sự chiếm đóng để trở thành một quốc gia tự do và độc lập. Hãy cùng chúng tôi điểm lại hành trình cứu nước của Người thông qua những câu chuyện ngắn về Bác Hồ dưới đây.

1.1 Xuống tàu ra đi tìm đường cứu nước

Khi còn học tại Trường Sát-xơ-lúp Lô-ba, tôi đã gặp một chàng trai trẻ từ Trung bộ khi anh ta đến Sài Gòn và ở nhờ nhà một người bạn. Vì chúng tôi cùng tuổi, nhanh chóng trở thành đôi bạn thân. Tôi dẫn anh ta đến tiệm cà phê Pháp để xem đèn chiếu sáng, xem phim và máy nước.

Anh chưa bao giờ thấy những thứ đó trước đây.

Một ngày kia, tôi mời anh ấy thưởng thức một chiếc kem. Anh ấy cảm thấy thú vị và hứng thú với hương vị mới lạ của kem.

Anh bất ngờ hỏi tôi sau vài ngày.

Anh Lê, anh có lòng yêu nước không?

Tôi bất ngờ và trả lời: “Đương nhiên rồi!”.

Anh có thể giữ bí mật không, hả?

“Có”.

“Muốn khám phá thế giới bên ngoài, tôi thèm ngắm vẻ đẹp của Pháp và những quốc gia khác. Sau khi quan sát cách họ sống, tôi sẽ quay trở lại và hỗ trợ cộng đồng của chúng ta. Nhưng nếu đi một mình, có thể sẽ gặp khó khăn, giống như bị ốm… Bạn có muốn cùng tôi đi không?”

Nhưng bạn ơi, chúng ta tìm nguồn tiền ở đâu để đi chứ?

Anh bạn của tôi vừa ngồi nói và giơ hai bàn tay lên: “Đây, đây tiền đây. Chúng ta sẽ làm việc, làm bất cứ công việc nào để sống và tiếp tục cuộc sống. Vậy thì anh đi cùng tôi chứ?”

Anh đã khiến tôi mê đắm bởi sự nhiệt huyết của mình và tôi đã đồng ý.

Sau khi cân nhắc kỹ về cuộc phiêu lưu, tôi không đủ dũng cảm để giữ lời hứa.

Sau vài ngày, tôi không còn gặp lại anh bạn nữa. Tôi suy đoán rằng anh ta đã ra nước ngoài. Phương thức anh ta sử dụng để đi làm sao, tôi không biết. Sau này, tôi chỉ biết rằng người thanh niên đầy nhiệt huyết đó là Cụ Nguyễn Ái Quốc, người hiện nay là Chủ tịch Hồ của chúng ta.

Ông Mai sinh sống tại thành phố Hải Phòng và từng là nhân viên trên một chiếc tàu của một công ty Pháp.

Chúng tôi thu được những thông tin mà ông Lê chưa biết thông qua hoạt động “Vận tải hợp nhất”.

Ông Mai đã chia sẻ rằng:

Tầm cuối năm 1911 hoặc 1912, tôi đã làm việc tại phòng ăn của các sĩ quan trên con tàu. Đó là lúc tàu của chúng tôi đã cập bến Sài Gòn để lấy hàng và đón khách.

1.2 Công việc làm bồi tàu

Một ngày đẹp trời, một chàng trai trẻ bước lên chiếc tàu. Sau một khoảnh khắc lắng đọng, anh ta dũng cảm đặt câu hỏi xin việc.

Không có việc gì chúng tôi trả lời, và có thể nói là chúng tôi không có quyền chấp nhận anh ta.

Chúng tôi mỉm cười khi thấy chàng trai trông giống một học sinh, không phải một người lao động giống chúng tôi. Chúng tôi thầm thì nói với nhau: “Một người như anh ta liệu có thể làm công việc gì trên tàu?”.

Tôi không hiểu tại sao tôi thấy đáng thương cho anh ta và tôi nói: “Hãy đồng hành cùng tôi, tôi sẽ chỉ cho anh ta đường để gặp chủ tàu. Có thể chủ tàu sẽ có công việc cho anh ta”.

Tàu chủ đặt câu hỏi: “Bạn có thể thực hiện công việc gì?”

Chàng trai trả lời: “Không có công việc nào tôi không thể làm được!”

Tốt, chúng ta sẽ mời anh làm phụ bếp. Ngày mai anh đến đây để nhận công việc.

Chàng trai đó tự nhận mình là Ba. Vì tôi đã giúp anh ấy một việc nhỏ nên chúng tôi trở nên thân thiết. Anh ấy rất dễ mến và tôi cũng thân thiết với anh. Mọi việc tôi làm đều nhằm giúp đỡ anh ấy vì anh ấy chưa biết gì. Hơn nữa, anh ấy rất dũng cảm và kiên nhẫn. Với vai trò phụ bếp trên tàu, mỗi ngày anh ấy phải bắt đầu từ bốn giờ sáng, dọn dẹp căn bếp lớn trên tàu, sau đó thắp lửa trong các lò. Tiếp theo, anh ấy phải mang than xuống hầm và lấy thực phẩm như rau, thịt cá, nước đá, v.V. Công việc này khá vất vả vì dưới bếp rất nóng và trong hầm lại rất lạnh. Đặc biệt là khi anh ấy phải mang một bao hàng nặng lên những bậc thang trên tàu với tình hình tàu đang chuyển động.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ đó, tôi phải làm sạch để bọn chủ bếp Pháp có thể ăn. Tiếp theo, làm đồng và rửa sạch chảo nồi trước khi đun lò lại. Công việc này kéo dài suốt cả ngày.

Nhân viên và khách hàng, tất cả cùng nhau, đều được nhà bếp chăm sóc. Có nhiều chiếc chảo đồng lớn và nặng, đến mức anh Ba phải cố gắng kéo chúng trên sàn nhà.

Và những chiếc nồi quá cao, anh phải vươn lên ghế để lau chùi nồi. Luôn luôn nghe thấy tiếng:

“Ba ơi, mang nước đến đây đi!”

Hãy dọn chảo đi, Ba ơi!

Ba, đặt thêm cục than ở đây, và thêm cục than ở chỗ khác!

Anh Ba cả ngày lao động vất vả, từ sáng đến tối, mệt nhoài mồ hôi như mưa, cơ thể bị bụi than bao trùm. Mọi người nhìn thấy anh cần phải vượt qua mọi khó khăn bằng tinh thần và sức lực để hoàn thành công việc. Hơn nữa, do chưa quen công việc, anh còn phải gọt củ cải và khoai tây. Anh hoàn toàn không biết làm thế nào. Tôi đã truyền đạt kiến thức cho anh.

Kể chuyện Bác Hồ 1
Tàu Amiral Latouche Tréville, nơi Nguyễn Tất Thành làm phụ bếp khi rời Tổ quốc ra đi tìm đường cứu nước (6/1911)

1.3 Đến Luân – đôn, học tiếng Anh, câu chuyện cào tuyết, về ông già Ét-cốp-phi-e

Anh Ba rời khỏi chiếc tàu và nói rằng anh ấy sẽ đi. Anh ấy xin vào làm việc tại Các-lơ-tông, một tiệm ăn nổi tiếng ở Luân Đôn.

Trong nhóm bếp, có đến hàng trăm người làm việc, đại diện cho nhiều quốc gia khác nhau như Pháp, Anh, Đức, Nga và châu Á, cùng với tôi – một người Việt Nam. Ông Ét-cốp-phi-e, người được trao huân chương danh dự, là người điều hành nhà bếp.

Về người Et-cốt-phi-e, có một câu chuyện đáng chú ý: Tài nấu bếp của ông ta được khắp thế giới biết đến. Các đầu bếp hàng đầu trên thế giới đều trả số tiền lớn để mời ông làm chủ bếp. Khi có các buổi tiệc lớn, ông được mời đến để chuẩn bị thức ăn và điều hành bếp. Khi vua Đức đến thăm Luân Đôn, vua Anh đã mời ông Et-cốp-phi-e phụ trách bữa tiệc. Và dĩ nhiên, ông được trả một số tiền rất lớn. Ông già Et-cốt-phi-e tự hào đáp: “Tôi là người Pháp. Tôi không nấu cho kẻ thù của dân tộc tôi”.

Chào, bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu nói về anh Ba. Khoảng một năm trước cuộc chiến lớn, một ngày nọ, tôi đã gặp một người trẻ tuổi đến từ khu vực Á Đông trong phòng làm sạch dụng cụ ăn như thìa và nĩa.

Tôi không để ý đến anh ấy vì tôi nghĩ anh ấy là người Trung Quốc. Nhưng đến ngày thứ ba, anh ấy tự nhiên đến nói chuyện với tôi bằng tiếng Việt. Tôi vui mừng lắm khi gặp được một người cùng quê. Từ đó, chúng tôi trở thành đôi bạn thân.

Tôi hỏi anh Ba ai đã đưa anh đến đây, đến nước Anh.

Đến đây một mình, tôi nhằm mục đích học tiếng Anh.

Rất tuyệt, song tiếng Anh thật là khó học. Trải qua hai năm sinh sống ở thành phố này, tôi chỉ biết hai từ duy nhất: “Yes” và “No”.

Học là điều bắt buộc. Chúng ta sẽ học cùng nhau.

Anh đã làm việc ở nơi nào trước khi đến đây?

Hôm đầu tiên làm việc, tôi được giao nhiệm vụ cào tuyết tại một trường học. Đây là một công việc vất vả, mệt mỏi. Mồ hôi chảy đầy trên cơ thể và tay chân đau lạnh vì trời rét. Bên cạnh đó, việc cào đống tuyết cũng gặp không ít khó khăn vì tuyết trơn. Sau tám giờ làm việc này, tôi cảm thấy mệt lử và đói bụng. Vì vậy, tôi buộc phải từ bỏ công việc. May mắn là ông Hiệu trưởng là một người tốt.

Ông ta trả cho tôi một ngày làm việc sáu đồng và đồng thời nói với nụ cười: “Thực sự, công việc này quá khó khăn cho tôi”.

Sau hai ngày, tôi đã tìm được một công việc mới. Lần này, tôi phải làm việc tại một lò đốt. Từ sáng sớm, tôi cùng một người khác lại xuống hầm để châm lửa. Suốt cả ngày, chúng tôi phải đổ than vào lò. Nơi đây thật đáng sợ, luôn luôn ở trong tình trạng tranh giành ánh sáng và bóng tối. Tôi không biết những người ở tầng trên đang làm gì, vì tôi chưa bao giờ lên đó. Người bạn của tôi rất im lặng, có lẽ anh ta là người câm. Trong suốt hai ngày làm việc, anh ta không một lần nói một từ. Anh ta làm việc và cũng hút thuốc cùng lúc. Khi anh ta cần tôi làm việc, anh ta chỉ ra bằng cử chỉ. Nhưng không bao giờ nói một từ. Trong hầm, nhiệt độ cực kỳ cao, ngoài trời lại lạnh, và do không đủ quần áo, tôi luôn bị cảm. Vì vậy, sau đó, tôi đã nghỉ việc hai tuần. Với số tiền tiết kiệm, tôi trả tiền phòng, tiền mua bơ và bánh mì, và tiền học sáu buổi học tiếng Anh. Khi chỉ còn sáu xu nữa, tôi đã đến sở tìm việc ở Sô-hô, và họ đã đưa tôi đến đây.

Công việc diễn ra từ 8h đến 12h và từ 5h đến 10h chiều.

Mỗi ngày, từ sáng sớm đến buổi chiều, anh Ba thường ngồi trong khu vườn Hay-đơ (Hyde) với một quyển sách và một cái bút chì trong tay. Vào những ngày nghỉ hàng tuần, anh ta dành thời gian để học tiếng Anh với một giáo sư người Ý. Anh Ba thường khuyên tôi nên học giống như anh ấy, nhưng tôi lại cực kỳ lười biếng và bây giờ tôi hối tiếc.

Mỗi ngày có một người phụ trách việc dọn dẹp đồ đạc. Sau khi phục vụ xong, nhân viên phải thu gom tất cả chén bát và thức ăn lộn xộn vào một cái thang điện để đưa xuống bếp. Lúc này, người dọn dẹp phải để đồ đạc riêng một bên, chén bát để riêng một bên để được rửa sạch. Anh Ba, một người phục vụ khác, làm công việc này rất cẩn thận. Thay vì vứt thức ăn thừa vào một cái thùng, anh ấy thậm chí còn giữ lại những miếng bít-tết to tướng, phần tư con gà và các món khác và đem lại cho nhà bếp. Ông già Ét-cốp-phi-e chú ý đến việc này và hỏi anh Ba:

Tại sao bạn không đặt thức ăn thừa vào thùng, như những người khác?

Hãy không vứt đi, hãy trao những thứ đó cho những người nghèo.

Ông bạn trẻ của tôi ơi, anh lắng nghe tôi.” Ông Ét-cốt-phi-e vừa phát biểu vừa mỉm cười và có vẻ hài lòng. “Tạm thời, hãy để ý nghĩ cách mạng của anh sang một bên, và tôi sẽ chỉ anh cách nấu ăn. Nếu nấu ngon, anh sẽ có nhiều tiền. Anh có hài lòng không?”.

Ông Ét-cốt-phi-e đã không cho anh Ba phải rửa bát nữa. Thay vào đó, ông đã đưa anh vào làm việc trong phòng làm bánh với mức lương cao hơn một chút.

Trong nhà bếp, có một sự kiện quan trọng xảy ra. Lần đầu tiên, ông “vua bếp” đã thực hiện công việc đó.

Anh Ba rất giàu lòng nhân ái. Một ngày nọ, tôi gặp anh ôm một tờ báo và rơi nước mắt. Tôi tò mò hỏi anh vì sao buồn thế. Anh đưa cho tôi tờ báo và giải thích: “Xem đây. Đây là tin tức về ông Thị trưởng Coóc (Cook), một người hùng quốc tế. Ông đã bị bắt và bị người Anh giam giữ. Ông ta đã cống hiến hoàn toàn, không chỉ từ chối ăn uống mà còn không đưa ra bất kỳ lời nói hay chuyển động nào. Ông nằm nghiêng một bên đã hơn 40 ngày, da thịt và quần áo đã mục nát. Và cuối cùng ông đã hy sinh, hy sinh cho đất nước. Can đảm không thể tả! Dũng cảm không thể đo lường! Một dân tộc sở hữu những người như ông Coóc sẽ không bao giờ đầu hàng.”

Chúng ta cũng như vậy, chúng ta có những người dũng cảm như ông Thị trưởng Coóc.

Anh đã nghe về cụ Tống Duy Tân chưa? Mình sẽ kể cho anh biết: Cụ Tống Duy Tân là một nhà trí thức xuất sắc, đã dũng cảm chiến đấu chống lại quân xâm lược từ Pháp.

Cụ bị bắt và nhốt vào một cái cũi để gửi đến Bộ Tổng Tư lệnh Pháp. Trong khi ngồi trong cũi, Cụ vẫn viết thơ yêu nước. Khi hết giấy, Cụ phá quản bút, dùng cật tre làm dao và tự mổ bụng, cắt ruột tự tử. Trên những tờ giấy được tìm thấy trong cũi, người ta còn đọc những chữ: “Thà chết còn hơn đầu hàng”.

Tôi kính trọng tất cả những người mang tên Tống Duy Tân. Tôi tôn trọng tất cả các Thị trưởng Coóc. Cái chết của họ làm cho quê hương họ hồi sinh, lòng dũng cảm của họ vĩnh cửu.

Trận chiến quyết định đã lan rộng trên khắp thế giới. Người Pháp đang sống tại Luân Đôn đã nhận được mệnh lệnh để tạo động lực. Nhiều người đã rơi nước mắt, đặc biệt là những người phụ nữ Pháp.

Người Đức bị giam cầm trong một cơ sở tập trung. Họ cũng rơi nước mắt. Lính Anh bị triệu tập đến chiến trường, gia đình của họ đều khóc.

Tôi nhận được sự xuất hiện của Anh Ba khi anh ấy đến nói chuyện với tôi.

Anh Nam được chào tạm biệt.

Bạn định đi đâu vậy?

Tôi đã đến Pháp.

Anh đến Pháp làm gì khi nước này đang chiến tranh?

Sau khi xem xong, tôi sẽ viết thư cho anh.

1.4 Tôi gặp Bùi Quang Chiêu.

Vào thời điểm đó, Bùi Quang Chiêu, một kỹ sư nông nghiệp, đã đến làng Tây và đi tàu hạng nhất cùng gia đình. Ông đã mang con trai sang Pháp để học tập. Khi ông thấy Ba, ông gọi anh ta lại và nói thân mật: “

Anh Ba lễ phép cảm ơn ông Chiêu nhưng không thể đồng ý hoặc không đồng ý với ý kiến ông. Anh tự hỏi tại sao anh nên tiếp tục làm công việc khó nhọc này và nghĩ rằng có lẽ anh nên tìm một nghề khác, một nghề có danh giá hơn.

Khi đến Mác-xây, chúng tôi trả lương cho mỗi nhân viên Việt Nam từ một trăm đến hai trăm quan, cộng thêm tiền thưởng từ hành khách. Anh Ba đảm nhận vai trò phụ bếp và nhận mười quan.

Anh ta nhận được mức lương thấp, tuy nhiên anh ấy tiếp thu được nhiều kiến thức mới. Anh ta coi tôi như người bạn thân thiết nhất và chia sẻ với tôi tất cả những gì anh thấy và suy nghĩ.

Ở Pháp cũng có người nghèo như ở Việt Nam.

Khi nhìn thấy những phụ nữ làm tiền trên tàu, Ba nói với tôi: “Tại sao người Pháp không giáo dục dân tộc của mình trước khi chúng ta giáo dục dân tộc ta, sao thế anh Mai?”.

Anh Ba cảm thấy việc đi tàu điện là một trải nghiệm đầy bí ẩn.

Lần đầu tiên anh ta bắt gặp những “ngôi nhà có khả năng tự di chuyển” kia. Mọi thứ đều thu hút sự chú ý của anh ta, vì mỗi thứ đều mang tính mới mẻ đối với anh ta. Luôn luôn anh ta thốt lên:

Tôi thấy điều này lần đầu tiên…

Sau khi hoàn thành công việc trong ngày, tôi đã cho anh ta mượn bộ áo quần và chúng tôi đã cùng nhau đi đến một quán cà phê nằm trên đường Ca-nơ-bia. Không cần phải nói, đây là lần đầu tiên anh ta trải nghiệm quán cà phê và cũng là lần đầu tiên người Pháp gọi tôi bằng “ông”.

Sau những ngày ban đầu ở Mác-xây, anh Ba tóm gọn cảm nhận của mình bằng vài từ:

Người Pháp sống tại quê hương của mình thường có phẩm chất tốt hơn và tôn trọng hơn so với những người Pháp ở Đông Dương.

Chúng tôi lên tàu đến Ha-vơ-rơ (Havre) để thực hiện công việc sửa chữa. Sau đó, chúng tôi được chuyển sang làm việc trên một con tàu khác để quay trở về Đông Dương. Anh Ba không muốn trở về, nên ông chủ đã đưa anh về nhà. Kể từ đó, tôi không còn biết tin tức gì về anh Ba nữa…[1].

2. Bác và những bài học từ 10 câu chuyện ngắn.

Một câu chuyện nhỏ: Bài học về sự đơn giản và tiết kiệm.

Tối ưu và tiết kiệm.

Bà Nguyễn Thị Liên, nguyên cán bộ Văn phòng Phủ Chủ tịch, chia sẻ rằng trong quá trình làm việc tại văn phòng của Bác, bà đã đảm nhận công việc khâu, vá quần áo, chăn, màn, áo gối cho Bác. Điều này đã giúp bà có cơ hội gần gũi với Bác và học hỏi được nhiều điều bổ ích.

ke-chuyen-bac-ho-tong-hop-20-mau-chuyen-hay-va-y-nghia-nhat-ve-bac-voh
Kể chuyện Bác Hồ – Tổng hợp 20 mẩu chuyện hay và ý nghĩa nhất về Bác (Nguồn: Internet)

Áo Bác rách, thường xuyên được vá lại bởi Bác. Chiếc áo gối màu xanh biểu tượng cho sự hoà bình của Bác, đã được ông Cần (người phục vụ Bác) vá đi vá lại. Khi cầm chiếc áo gối của Bác, bà không kìm được nước mắt và nói với ông Cần rằng hãy thay một chiếc áo gối khác cho Bác, nhưng Bác không đồng ý và vẫn tiếp tục sử dụng chiếc áo gối vá.

Bác bà lưu giữ trong lòng những kỷ niệm khó quên trong những năm tháng phục vụ ở văn phòng.

Bà chia sẻ rằng:

Ở vùng Bắc Việt, một ngày nọ, Bác có việc công tác kéo dài và khi trở về văn phòng, Bác quyết định nghỉ ngơi một chút do cảm thấy mệt mỏi. Đồng chí Hoàng Hữu Kháng, người bảo vệ của Bác, nói với bà:

Bác mệt quá không thể ăn cơm. Cô đã nấu một bát cháo cho Bác.

Bác nằm nghỉ nghe thấy như vậy, liền bảo bà:

Cô đã nấu cháo cho Bác bằng cơm nguội, không chỉ nhanh chóng và tiết kiệm gạo mà còn không phải lãng phí cơm thừa.

Câu chuyện mà bà kể đã làm chúng tôi cảm động và thương Bác quá mức. Bác thật sự đơn giản và tiết kiệm, luôn quan tâm đến một gia đình lớn như con người cha, dù nhà đông con nhưng vẫn thiếu thốn. Chiếc áo vá, bát cháo từ cơm nguội của Chủ tịch nước đã có ảnh hưởng sâu sắc đến tư duy của mỗi người, đặc biệt là hiện nay, Đảng và Nhà nước ta đang triển khai chiến dịch “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”.

Kinh nghiệm quý giá đã được rút ra từ bài học.

Chúng ta cần học theo tính giản dị và tiết kiệm của Bác để sau này có thể giúp đỡ những người khó khăn hơn ta và mang lại niềm vui cho cả hai bên.

Đoạn văn đã được viết lại: Một câu chuyện nhỏ về việc học được từ thời gian.

Rất quý giá là thời gian.

Năm 1945, khi bắt đầu diễn thuyết tại lễ tốt nghiệp khóa V Trường huấn luyện cán bộ Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa ra ý kiến mạnh mẽ: “Theo giấy mời, buổi nói chuyện sẽ bắt đầu lúc 8 giờ, nhưng hiện tại đã là 8 giờ 10 phút mà vẫn còn nhiều người chưa có mặt. Tôi khuyên các bạn nên làm việc đúng giờ, bởi thời gian rất quý giá”. Một ví dụ khác về việc tuân thủ thời gian là trong cuộc kháng chiến chống Pháp, một sĩ quan cấp tướng đã đến làm việc với Bác muộn 15 phút, và tất nhiên, có lý do: trời mưa, dòng suối tràn, không thể vượt qua bằng ngựa được.

Bác bảo:..

Nếu chú làm tướng chậm đi 15 phút, bộ đội của chú sẽ mắc sai lầm trong việc thực hiện hiệp đồng của mình. Hôm nay, chú đã không chuẩn bị đầy đủ phương án, do đó chú không thể kiểm soát được tình hình.

Lần này, Bác và mọi người phải chờ đợi một đồng chí cán bộ xuất hiện để bắt đầu cuộc họp.

Bác hỏi:..

Bạn có đến muộn mấy phút?

Xin chào Bác, tôi đã bị trễ 10 phút!

Chú tính sai rồi, chú phải nhân 10 phút của chú với 500 người đợi ở đây.

Năm 1953, Bác quyết định ghé thăm lớp chỉnh huấn của anh em trí thức, đang trong giai đoạn tranh luận tư tưởng sôi nổi. Chuẩn bị ra đường, bất ngờ trời mưa rất to. Các đồng chí bên cạnh Bác đề nghị hoãn buổi đến một lần khác. Một số còn đề xuất tổ chức lớp học gần nhà Bác… Tuy nhiên, Bác không đồng ý.

Hẹn thì đến đúng giờ, chờ trời tạnh đến bao giờ? Thà chỉ bác và vài người khác chịu ướt còn hơn để cả lớp phải chờ vô ích!

Bác lên đường thăm lớp chỉnh huấn đúng lịch trình trong tiếng reo hò sung sướng của học viên. Bác Hồ của chúng ta quý thời gian của mình bằng thời gian của người khác. Bất kể trong cuộc đời, Bác không để ai đợi mình. Sự quý trọng thời gian của Bác là tấm gương sáng để chúng ta học hỏi.

Kinh nghiệm là bài học.

Con người có một khoảng thời gian giới hạn để sử dụng. Dù có thể xây dựng lại một ngôi nhà, một con đường,… Nhưng không thể khôi phục lại những khoảnh khắc đã trôi qua. Vì vậy, thời gian trở nên quý giá hơn vàng và bạc. Tiết kiệm thời gian là biểu hiện của sự thông minh và văn minh tối cao.

Mỗi cá nhân đều có thể tiết kiệm thời gian của mình. Tuy nhiên, để làm điều đó, chúng ta cần phải có kế hoạch cụ thể, chi tiết; làm việc ngăn nắp, gọn gàng; giáo viên cần chuẩn bị bài giảng trước khi lên lớp, đến lớp đúng giờ, sử dụng thời gian học hiệu quả; cán bộ cần chuẩn bị nội dung tốt trước khi tổ chức họp, tiếp dân,… Điều này giúp tiết kiệm thời gian của chúng ta và mọi người.

Bài học về cách ứng xử được truyền lại qua mẩu chuyện số 3.

Nước nóng và nước nguội.

Trong buổi đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, có một cán bộ Trung đoàn thường xuyên trìu mến chiến sĩ. Đồng chí này đã từng làm công việc liên quan đến giao thông và bảo vệ Chủ tịch đi ra nước ngoài trước Cách mạng tháng Tám.

Nghe tin nhân dân báo cáo về người này, một ngày nọ, Bác đã mời anh ta đến Việt Bắc. Bác yêu cầu trạm đón tiếp và chỉ khi anh ta đến sớm, trưa mới được gặp Bác.

Trời mùa hè, ánh nắng rực rỡ chiếu xuống, đi bộ vào lúc đúng giờ trưa, đồng chí Trung đoàn đổ mồ hôi như mưa, cảm giác như đang cháy lửa. Khi đến nơi, Bác Hồ đã sẵn lòng chờ đợi. Trên bàn đã được sắp xếp hai cốc nước, một cốc nước sôi phát ra hơi nghi ngút, tươi mới như vừa rót, còn cốc kia là nước lạnh.

Sau khi chào hỏi xong, Bác chỉ vào cốc nước nóng và nói:

Hãy uống đi chú.

Cán bộ đồng chí kêu lên:

Bác ơi! Ánh nắng sáng rực này làm sao cháu có thể uống được nước nóng.

Bác nở nụ cười rạng rỡ.

À ra vậy. Chú thích có uống nước nguội, mát không?

Vâng, tôi sẵn lòng.

Bác lạnh lùng gương mặt nói:

Cả chú và tôi đều không thể uống được nước nóng. Khi chú nóng, cả đội chiến sĩ của chú và tôi đều không thể chịu đựng được. Hòa nhã và điềm đạm cũng như cốc nước nguội, dễ uống và dễ tiếp thu hơn.

Đồng chí cán bộ hiểu ý Bác giáo dục và hứa sẽ sửa chữa lỗi.

Kinh nghiệm là bài học.

Qua câu chuyện này, chúng ta có thể nhận ra sự quan tâm của Bác đối với việc quản lý con người. Đây là một bài học về tâm lý và cách ứng xử sâu sắc, thông minh đối với tất cả chúng ta. Khi chúng ta trở nên tức giận, dễ dàng mất kiểm soát bản thân và không suy nghĩ về hậu quả của hành động. Đôi khi, chúng ta cũng có thể đưa ra những quyết định ngu ngốc và nói những điều không nên chỉ để thoả mãn cơn giận.

Hành động kém hơn, do cơn giận có thể vô tình gây tổn thương cho những người xung quanh. Ghi lại trong ký ức của họ một hình ảnh không đẹp. Do đó, trong mọi trường hợp hãy giữ bình tĩnh, xử lý tình huống một cách khéo léo để đạt được kết quả tốt nhất.

Lối sống đơn giản là chủ đề của mẩu chuyện 4.

Bác Hồ đã sáng tạo đôi dép.

Đôi dép của Bác được tạo ra vào năm 1947 từ một chiếc lốp ô tô quân sự bị bộ đội ta tấn công tại Việt Bắc. Đôi dép này có độ dày vừa phải, quai trước rộng và quai sau nhỏ, phù hợp với kích thước chân của Bác.

Khi Bác đang công tác trên đường, Bác đã nói một cách vui vẻ với các cán bộ đi cùng:

Ngày xưa, có một đôi hài vạn dặm trong truyện cổ tích… Đôi hài này được cho là thần đất, vượt qua mọi chướng ngại đến bất kỳ nơi nào.

Khi gặp suối hoặc trời mưa trơn, bùn nước sẽ vào dép và làm đi lại khó khăn. Bác tụt dép, xách tay để đi thăm bà con nông dân. Bác sẽ sải chân trên các cánh đồng đang cấy hoặc đang vụ gặt. Ngoài ra, Bác cũng sẽ xắn quần cao lội ruộng và tay xách hoặc nách kẹp đôi dép.

Đã mười một năm trôi qua và đôi dép ấy vẫn còn nguyên vẹn… Cảnh vệ đã cố gắng xin Bác đổi dép một vài lần nhưng Bác nói “vẫn có thể đi được”.

ke-chuyen-bac-ho-tong-hop-20-mau-chuyen-hay-va-y-nghia-nhat-ve-bac-1-voh
Kể chuyện Bác Hồ – Tổng hợp 20 mẩu chuyện hay và ý nghĩa nhất về Bác (Nguồn: Internet)

Khi Bác lên máy bay thăm Ấn Độ, ngồi trong buồng riêng, tổ cảnh vệ đã giấu dép và chuẩn bị sẵn một đôi giày mới.

Máy bay hạ cánh tại Niu-đê-li, Bác đang tìm đôi dép. Mọi người lên tiếng:

Có thể rằng đã đặt vào khoang hàng của chiếc máy bay rồi ạ… Thưa Bác…

Bác biết không, các chú cất dép của Bác đi chứ gì. Nước ta vẫn chưa độc lập hoàn toàn, nhân dân ta vẫn gặp khó khăn. Bác đi dép cao su nhưng bên trong lại có đôi tất mới, thế là đủ lịch sự rồi – Bác ôn tồn nói.

Các chiến sĩ phải trả lại đôi dép để Bác đi vì lòng chủ nhà đang háo hức chờ đợi dưới đất…

Trong suốt thời gian Bác ở Ấn Độ, nhiều chính trị gia, nhà báo, nhà làm phim rất quan tâm đến đôi dép của Bác. Họ cúi xuống sờ nắn quai dép, tranh thủ chụp ảnh từ nhiều góc độ khác nhau, ghi lại những ghi chú quan trọng… Làm cho đội ngũ bảo vệ phải tận dụng cảnh giác và bảo vệ “đôi hài thần kỳ” ấy.

Năm 1960, Bác đã đến thăm một đơn vị Hải quân nhân dân Việt Nam. Bác vẫn đang mang đôi dép “thâm niên” đó khi đi thăm nơi ăn, chốn ở và trại chăn nuôi của đơn vị. Các chiến sĩ rồng rắn kéo theo, ai cũng muốn chen chân và vượt lên để được gần Bác hơn. Bác vui cười và nắm tay một chiến sĩ, vỗ vai một chiến sĩ khác. Bỗng nhiên, Bác dừng lại.

Hừ, các em đã làm rơi quai dép của Bác bằng cách giẫm đạp…

Bác nói, mọi người ngừng lại, cúi xuống và yên lặng quan sát đôi dép trước khi lại ồn ào lên:

Kính gửi Bác, cháu có một điều cháu muốn thay đổi…

Kính gửi Bác, cháu có thể sửa được ạ…

Nhìn thế, những binh sĩ bảo vệ trong đoàn chỉ đứng mỉm cười vì biết rằng đôi dép của Bác đã phải được vá vài lần… Bác cười và nói:

Hãy để Bác đến chỗ gốc cây kia, nơi có chỗ dựa để đứng đã nhé! Bác đi chập chững, kéo đôi dép đến gốc cây, một tay tựa vào cây, một chân uốn cong để tháo dép ra.

Xin hãy đến đây! Ai trong các em thông minh hãy giúp ông chủ chữa chiếc dép… Một chàng trai nhanh chóng nắm lấy đôi dép, giơ lên nhưng bất ngờ, anh ta lúng túng. Người đứng bên cạnh nhanh mắt nhìn thấy, vội vàng chạy trốn…

Bác cần phải thúc đẩy:

Ồ, nhìn mãi thế, mau lên cho Ông còn đi chứ. Anh chiến sĩ vừa chạy đi đã quay lại với một cái búa nhỏ và một số cái đinh.

Cháu ơi, hãy để cháu sửa đôi dép… Mọi người hãy ra xa. Trong nháy mắt, đôi dép đã được sửa xong. Những người lính không may mắn không hài lòng vì không được sửa đôi dép.

Bác ơi, dép của Bác đã cũ quá rồi. Xin phép Bác đổi dép đi ạ.

Bác quan sát những chiến sĩ đang nói chuyện.

Các cháu nói đúng… Nhưng chỉ đúng một phần… Đôi dép của Bác đã cũ nhưng chỉ mới tụt quai. Cháu đã sửa lại cho Bác chắc chắn như thế này thì nó sẽ còn lâu dài! Mua đôi dép mới không đáng là bao, nhưng khi chưa cần thiết thì chưa nên… Ta phải tiết kiệm vì đất nước chúng ta vẫn còn nghèo…

Kinh nghiệm là bài học.

Bài học có thể rút ra từ câu chuyện này là một cách sống đơn giản, tiết kiệm như Bác Hồ. Dù có vị trí cao hơn, nhưng Bác vẫn giữ cho mình một cuộc sống giản dị, không xa xỉ hay hoang phí. Cuộc đời của Bác là một gương sáng về đức tính: cần cù, tiết kiệm, trung thực, công bằng và không vụ lợi. Lối sống đơn giản của Bác là một gương mẫu để mọi người chúng ta học tập.

Mẩu chuyện 5: Bài học về sự công bằng

Ba cái túi sau lưng.

Trong thời gian ở Việt Bắc, mỗi khi Bác phải đi công tác, luôn có hai đồng chí đi cùng. Với lòng lo lắng về sức khỏe của Bác, hai đồng chí quyết định mang theo ba lô để giúp đỡ. Tuy nhiên, Bác từ chối và nói rằng:

Đi qua rừng và leo núi, không ai không mệt. Tập trung đồ vật vào một người để mang đi, người đó sẽ càng mệt hơn. Hãy phân chia đồ vật cho mỗi người mang theo một ít.

ke-chuyen-bac-ho-tong-hop-20-mau-chuyen-hay-va-y-nghia-nhat-ve-bac-2-voh
Kể chuyện Bác Hồ – Tổng hợp 20 mẩu chuyện hay và ý nghĩa nhất về Bác (Nguồn: Internet)

Sau khi mọi thứ đã được chia thành 3 ba lô, Bác tiếp tục đặt một câu hỏi nữa:

Các bạn đã phân chia công việc đều chưa?

Hai cán bộ đồng chí đã đưa ra câu trả lời của họ:

Kính gửi Bác, tôi đã sẵn sàng.

Ba người khởi hành, trải qua một đoạn đường, tất cả dừng lại, Bác đến bên cạnh đồng chí, nâng chiếc ba lô lên vai.

Ba lô của chú làm sao nặng được khi bác lại nhẹ?

Sau đó, Bác mở toàn bộ 3 chiếc ba lô để kiểm tra và phát hiện rằng ba lô của Bác nhẹ nhất, chỉ chứa chăn và màn. Bác không đồng ý và bày tỏ quan điểm của mình.

Sự hạnh phúc của con người chỉ đến từ lao động thực sự.

Cần hai đồng chí đó phải chia đều các vật vào ba chiếc ba lô.

Kinh nghiệm là bài học.

Chúng ta có thể rút ra bài học từ câu chuyện ngắn “Ba chiếc ba lô” là trong cuộc sống, chúng ta cần hỗ trợ nhau trong những thời khó khăn và khắc nghiệt, không nên lợi dụng quyền lực để đàn áp người yếu thế. Chỉ khi sống công bằng, ta mới có thể thu hút sự ngưỡng mộ và tôn trọng từ người khác.

Một câu chuyện thú vị về sự dũng cảm trong việc suy nghĩ và hành động.

Bàn tay của chúng ta.

Năm 1911, Bác vẫn trẻ lắm, chỉ mới khoảng 21 tuổi. Một ngày nọ, anh Ba – tên gọi của Bác trong quá khứ, cùng một người bạn đi dạo khắp thành phố Sài Gòn. Đột nhiên, anh Ba hỏi người bạn đi cùng:

Anh Lê à, anh có lòng yêu nước chăng?

Người bạn bất ngờ trả lời:

Dĩ nhiên rồi!

Anh Ba tiếp tục đặt câu hỏi:

Bạn có thể giữ bí mật không?

“Chào bạn, tôi đã đến.”

– Có.

Anh Ba tiếp tục nói:

Tôi có ý định khám phá nước ngoài, đặc biệt là đến Pháp và một số quốc gia khác. Sau khi quan sát và tìm hiểu cách họ hoạt động, tôi sẽ trở về để hỗ trợ cộng đồng của chúng ta. Tuy nhiên, đi du lịch một mình cũng có khá nhiều rủi ro như bị bệnh tật. Bạn có muốn đi cùng tôi không?

Lời đáp của anh Lê là:

Tuy nhiên, mình nghĩ sao chúng ta có thể tìm được nguồn tiền để đi?

Đây, đây là tiền đây – anh Ba vừa nói và giơ hai bàn tay. Chúng ta sẽ làm việc, chúng ta sẽ làm bất kỳ công việc nào để sống và tiến xa hơn. Anh có cùng đi với tôi không?

Bị cuốn hút bởi lòng hăng hái của Bác, người bạn đã đồng ý. Tuy nhiên, sau khi suy nghĩ kỹ về cuộc hành trình có vẻ mạo hiểm, anh Lê không đủ dũng cảm để giữ lời hứa. Trong khi đó, Bác Hồ đã tự mình ra nước ngoài. Bác đã từng làm nhiều công việc khác nhau như phụ bếp, bồi bàn, quét tuyết… Và du hành khắp năm châu, bốn biển để tìm con đường cứu dân, cứu nước khỏi sự chiếm đóng của thực dân phong kiến, giải phóng cho dân tộc.

Kinh nghiệm là bài học.

Câu chuyện ngắn nhưng nhắc nhở rằng, khi ta có ý chí kiên định, dũng cảm và sáng suốt, dám nghĩ dám làm, ta sẽ được trải nghiệm những điều bất ngờ và có thể đạt được thành công.

Câu chuyện số 7: Bài học về lòng quyết tâm.

Từ bỏ hút thuốc.

Bác thường nói rằng hút thuốc lá là thú vui duy nhất của mình. Tuy nhiên, sau khi mắc bệnh, Bác đã được hội đồng thầy thuốc khuyên bỏ thuốc dần. Bác đã quyết tâm thực hiện kế hoạch đó và nói rằng: “

Bác đã hút thuốc từ khi còn nhỏ và hiện nay đã trở thành một thói quen. Mặc dù việc bỏ thuốc là tốt nhưng không dễ dàng. Bác cần sự giúp đỡ từ các chú để từ bỏ thói quen xấu này. Bác đã tự đề ra một chương trình để từ từ bỏ thuốc. Ban đầu, Bác sẽ giảm số lượng điếu hút trong ngày. Khi cảm thấy thèm hút thuốc, Bác sẽ làm một việc gì đó để thu hút sự chú ý và tập trung. Điều này thật khó khăn với một người già như Bác. Tập làm một thứ quen mới trong khi bỏ một thói quen cũ là không dễ dàng chút nào.

Phải có một nghị lực phi thường mới làm được. Bác bảo đồng chí giúp việc để cho Bác một vỏ lọ Penixillin ở nơi làm việc và phòng nghỉ. Hút chừng nửa điếu Bác dụi đi để vào lọ đó. Sau hút lại nửa điếu để dành, anh em can bảo thuốc lá hút dở không có lợi, Bác bảo:.. “Nhưng hút thế để có cữ”. Với cách làm đó, Bác đã giảm từ cả bao xuống ba bốn điếu một ngày. Cứ như vậy, Bác hút thưa dần.

Vào đầu tháng 3 năm 1968, khi Bác đang bị cảm ho nhẹ, ông quyết định ngừng sử dụng thuốc. Trong mấy ngày tiếp theo, trong suốt một tuần, anh em vẫn để gói thuốc trên bàn làm việc của Bác, nhưng Bác không còn sử dụng chúng.

Sau một tuần thấy Bác quyết tâm như vậy, chúng tôi cất hẳn thuốc lá. Một tháng sau, khi gặp đồng chí Vũ Quang, lúc đó ông là Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, Bác nói:. Bác đã bỏ quốc lá rồi, chú về vận động thanh niên không hút thuốc lá. Sau này Bác có một bài thơ Vô đề.

Ba năm trôi qua, không uống thuốc hay rượu, làm cho cuộc sống thật sảng khoái. Hân hoan khi thấy miền Nam luôn chiến thắng, mỗi năm đều rực rỡ như mùa xuân.

Kinh nghiệm quý giá đã được rút ra từ bài học.

Qua câu truyện này, ta nhận thức rằng trong mọi công việc, nếu ta đam mê và quyết tâm, chắc chắn ta sẽ thành công. Điều này cũng áp dụng cho việc học, chúng ta cần kiên nhẫn và nhẫn nại, vượt qua mọi khó khăn và trở ngại để đạt được mục tiêu.

Bài học về lòng tin

Hãy giữ lời hứa.

Trong thời gian Bác Hồ ở Pác Bó, ông đã tạo ra một môi trường hòa đồng và thân thiện với mọi người xung quanh mình. Một ngày nọ, khi có tin Bác Hồ sẽ đi công tác xa, một trong những đứa trẻ thường xuyên ở bên Bác đã đến và cầm tay ông nói:

Bác ơi, khi Bác trở về từ chuyến công tác, hãy nhớ mua cho cháu một chiếc vòng bạc nhé!

Bác hôn xuống để ngắm nhìn em bé dịu dàng, vuốt nhẹ đầu em và nói:

Cháu hãy ở nhà nghe lời, khi Bác trở về, Bác sẽ mua quà cho cháu.

Sau khi nói xong, Bác vẫy tay chào mọi người rồi rời đi. Hơn hai năm sau, Bác quay trở về và được mọi người mừng rỡ đón chào. Đám đông vui mừng đến gần và hỏi thăm sức khỏe của Bác, không ai còn nhớ về chuyện năm xưa. Đột nhiên, Bác lấy ra một chiếc vòng bạc mới tinh từ túi và trao nó cho cô bé, người giờ đã trở thành một cô bé. Cả cô bé lẫn mọi người được xúc động đến mức rơi nước mắt. Bác nói:. “

Cháu yêu cầu mua là do cháu rất thích, và tôi đã hứa nhưng người lớn thì phải giữ lời hứa, đó là “chữ tín”. Chúng ta cần giữ niềm tin vào mọi người.

Kinh nghiệm quý giá đã được rút ra từ bài học.

Với việc chú trọng giữ chữ tín, ta khẳng định phẩm chất quý giá trong cuộc sống xã hội. Bởi vì vi phạm sự tín nhiệm không chỉ làm tổn hại cá nhân mà còn tác động tiêu cực đến người khác. Lòng tin xuất phát từ mục tiêu tốt đẹp của xã hội, và chữ tín trở thành tiêu chuẩn đạo đức trong quan hệ giữa con người và con người.

Bài học về lòng sẻ chia được kể trong mẩu chuyện 9.

Bát chè được cắt đôi.

Liên hệ Đồng chí bằng công văn đã được thực hiện lúc 10 giờ tối. Bác đã yêu cầu mang ra một bát và một thìa nhỏ. Sau đó, Bác đã đem bát chè đậu đen với đường phèn, được phục vụ bởi nhân viên và chia đôi để dành cho Đồng chí liên lạc.

Hãy ăn đi, cháu ơi!

Nhìn thấy đồng chí e ngại trong việc liên lạc và còn có tiếng la hét từ bên ngoài, Bác nhanh chóng thúc giục:

Input: – Mời Bác ăn cùng…

Bác và đồng chí đã liên lạc và tôi rất biết ơn.

Ra khỏi ngôi nhà gỗ, bước xuống sân, đồng chí cấp dưỡng nhẹ nhàng chạm vào vai anh lính thông tin. – Cậu thật là buồn chán. Suốt cả ngày Bác có để lại một bát chè để bồi dưỡng cho đêm mà cậu lại ăn mất một nửa.

Anh ơi, em thật khó chịu! Em không có niềm vui gì cả. Em nhớ Bác, em vừa bị rơi nước mắt khi ăn, nhưng em không dám ăn thêm vì sợ làm Bác buồn, nhưng nếu ăn thì chắc chắn các anh sẽ mắng em…[3].

Kinh nghiệm quý giá đã được rút ra từ bài học.

Bài học mà Bác truyền đạt qua câu chuyện này là chúng ta cần biết quan tâm và chia sẻ với người khác. Đừng tự cho mình mà hãy thể hiện sự quan tâm và tình cảm thông qua hành động. Nhờ điều đó, chúng ta sẽ luôn được mọi người yêu quý và tôn trọng.

Mẩu chuyện 10: Bài học về sự đoàn kết

Những người dân tộc và Bác Hồ

La Văn Cầu, người anh hùng của dân tộc Tày, mãi không quên bữa cơm mà Bác đã “đãi” với rau, thịt gà… Những “sản phẩm” mà Bác nuôi, trồng. Bác luôn quan tâm đến mẹ của Cầu, gửi quà cho mẹ và dặn cán bộ tạo mọi điều kiện để Cầu có thể về thăm mẹ và giúp đỡ gia đình.

Nhiều chiến binh dân tộc đã chọn Họ Hồ làm họ của mình như Hồ Vai, Hồ Can Lịch, Hồ Văn Bột… Vào mùa thu năm 1964, chị Choáng Kring Thêm – một chiến binh dân tộc Cà Tu, tham gia đoàn đại biểu Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam để đến miền Bắc gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chị Thêm chia sẻ: “Ngay khi chúng tôi bước xuống xe, Bác đã đứng đợi ngay bên ngoài sân.”

ke-chuyen-bac-ho-tong-hop-20-mau-chuyen-hay-va-y-nghia-nhat-ve-bac-3-voh
Kể chuyện Bác Hồ – Tổng hợp 20 mẩu chuyện hay và ý nghĩa nhất về Bác (Nguồn: Internet)

Bác ôm hôn thắm các thành viên trong đoàn và chúng tôi đi theo Bác đến dãy bàn tiếp khách, được kê ngay ngoài vườn rực rỡ hoa và ánh nắng. Khi nhìn thấy tôi mặc bộ trang phục dân tộc, Bác bày tỏ:

Em thực sự là một cô gái mang trong mình những đặc điểm riêng của dân tộc Cà Tu. Chị Ngân và chị Cao đã gặp Bác và rất vui mừng đến nỗi không kìm được nước mắt. Bác nhẹ nhàng nói:

Cháu gái ơi, đừng khóc nhé. Gặp Bác là phải vui thôi. Hai cháu hãy kể lại cho Bác nghe về cách bà con ta đã chiến đấu ở tiền tuyến chống Mỹ như thế nào nhé?

Tôi thưa:…

Thưa Bác, cháu rất quý mến và nhớ Bác. Mọi người dân tộc miền Nam đều gửi lời thương nhớ đến Bác. Sau đó, tôi chia sẻ với Bác một số câu chuyện về sự chiến đấu của mẹ Giớn, anh Bên và em Thơ… Bác nhận xét:

Cuộc kháng chiến của nhân dân miền Nam ta là sự tham gia của tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác, giới tính, dân tộc. Từ trẻ em, người già đến nam nữ, dân tộc Kinh, Cà Tu, Cà Tang và các dân tộc khác đều thể hiện sự xuất sắc trong sản xuất và chiến đấu.

Tôi hiểu rằng Bác đã dành tình thương mênh mông của mình cho tất cả chúng ta.

Kinh nghiệm quý giá đã được rút ra từ bài học.

Câu chuyện ngắn này mang lại nhiều bài học quan trọng: bài học về tình yêu thương và quan tâm đối với đồng bào cùng dân tộc trong gia đình lớn của Việt Nam; bài học về tầm quan trọng của sự đoàn kết toàn dân tộc để đạt được thành công. Chúng ta cần quan tâm đến việc thực hiện sự đoàn kết toàn dân tộc, đặc biệt là đề xuất các chính sách hỗ trợ cho các dân tộc thiểu số, quan tâm đến các vùng sâu, vùng xa để tạo nên sức mạnh to lớn cho cả dân tộc, xây dựng một đất nước giàu đẹp, nơi mọi người đều có đủ điều kiện sống tốt và hạnh phúc.

Kể chuyện Bác Hồ 6
Bác Hồ chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, chiến sĩ tàu Hải Lâm năm 1961

3. Những câu truyện về người cụ và người lính.

Có rất nhiều câu chuyện ngắn về Bác Hồ và chiến sĩ cũng như đồng bào ta đã được ghi chép lại. Trong những câu chuyện về Bác, một hình ảnh nổi bật là Người cha già kính yêu của dân tộc, luôn dành tình thương và sự quan tâm đặc biệt cho các chiến sĩ và bộ đội.

3.1 Hãy vào hầm trước đi, chú còn trẻ ạ.

Vào một ngày trong tháng 7 năm 1967 tại Hà Nội, đồng chí Mai Văn Bộ đã được Bác Hồ mời đến để cùng nhau ăn cơm và chia tay trước khi đồng chí lên đường đi Paris nhận nhiệm vụ làm Tổng đại diện của Chính phủ Việt Nam bên cạnh Chính phủ Pháp.

Trong bữa ăn, Bác kể lại câu chuyện về khu vực Luýc-xăm-bua, Mông-pac-nát, nơi mà Bác có nhiều kỷ niệm. Bác bày tỏ tình yêu đặc biệt của mình dành cho Paris, nơi đã mang đến cho Bác rất nhiều bài học…

Bất ngờ còi báo động vang lên, khiến một người chiến sĩ bảo vệ đòi Bác Hồ và những người bạn khác xuống khu hầm. Chỉ sau vài phút, âm thanh của những tiếng đạn nổ vang lên.

Thưa Bác, chúng tôi có thông tin về cuộc tấn công vào cầu Long Biên. Xin mời Bác vào hầm trú ngay.

Bác trở về đồng chí Bộ và nói:

Bác lão đã già rồi, không có bất kỳ quốc gia nào ném bom. Còn bạn còn trẻ, bạn nên vào hầm trú ẩn sớm hơn.

Sau khi Bác đẩy đồng chí Bộ đi trước, đến lượt đồng chí Phạm Văn Đồng, đồng chí cảnh vệ.

Bác là người cuối cùng chui vào hầm ẩn nơi trú ẩn.

3.2 Chú sang xông nhà cho Bác

Vào những ngày lễ Tết, vẫn có một số người ở lại cơ quan để cùng nhau ăn cơm tập thể và ngủ trên giường cá nhân.

Vào ngày đầu tiên của Tết âm lịch năm 1956, tôi đã chọn ở lại cơ quan để bảo vệ, trong khi các anh em khác đã quay về quê.

Đến khoảng 9 giờ sáng, lúc mọi người đang vui vẻ chuẩn bị chúc Tết, Bác đã xuất hiện.

Nhìn thấy căn nhà vắng lặng, chỉ có một mình tôi đơn độc ngồi ở bàn. Bác vui mừng nhân dịp sinh nhật của tôi và tặng tôi một chiếc bánh chưng, một gói kẹo. Sau đó, Bác hỏi:..

Ngày đầu tiên của năm mới, chúng ta thường thực hiện nghi lễ khai bút cho một cái gì đó.

Kính gửi Bác, cháu đang làm việc trên báo cáo tổng kết hoạt động của đội trong năm 1955.

Bác khen:.

Các chú luôn cần cù, chịu khó và làm việc vất vả suốt cả năm. Ngay cả khi trời mưa dầm gió bấc, Bác có thể ngủ trên nhà, nhưng các chú phải thức suốt đêm trong vườn. Các chú không được nghỉ ngơi vào dịp Tết mà vẫn phải làm việc.

Tiếp tục phát biểu đi, Bác.

Báo cáo ngắn chỉ đề cập đến việc toàn đội đã tận tụy bảo vệ Trung ương Đảng và Chính phủ để đảm bảo an toàn. Không cần đề cập đến việc bảo vệ Hồ Chủ tịch, vì Trung ương Đảng và Chính phủ đã có đủ người đảm nhiệm.

Tay Bác ôm chặt bàn tay tôi.

Hãy đi vào nhà và làm sạch cho Bác.

Tôi được Bác phân công nhiệm vụ rửa sạch các chén ấm, trong khi Bác sẽ dọn dẹp bàn ghế và sắp đặt hoa để chào đón các đồng chí từ Bộ Chính trị đến chúc Tết.

Vào cái Tết đó, tôi là người vui nhất trong số chúng ta.

3.3 Tấm lòng của Bác Hồ với chiến sĩ

Bác Hồ luôn dành sự chăm sóc tận tâm và chu đáo cho các chiến sĩ, những người đã hy sinh nhiều nhất cho dân tộc.

Mùa đông, trong lòng anh em chiến sĩ rét mướt hằng đêm ở rừng núi hay bưng biền, Bác mang tấm áo lụa của mình được đồng bào tặng, đem bán đấu giá để có tiền mua áo ấm gửi đến những chiến sĩ.

Bác thường nói rằng: “Chiến sĩ vẫn phải chịu đói khổ, tôi không thể ăn ngon như vậy!”. “Chiến sĩ vẫn phải chịu đựng rách rưới, trang phục của tôi cũng đã đủ làm việc rồi!”.

Mùa hè năm ấy (1967), trời Hà Nội rất nóng. Sức khỏe Bác Hồ đã kém, thần kinh tuổi già cũng suy nhược, dễ bị toát mồ hôi, ướt đầm, có ngày phải thay mấy lần quần áo, có khi hong tại chỗ, rồi lại thay ngay. Bác không cho dùng máy điều hòa nhiệt độ. Bác bảo:.. Mùi nó hôi lắm, Bác không chịu được ! ( Bác không dùng nên nói vậy thôi, chứ máy đã có nút xả thơm).

Thấy nắng chói chang, Bác nói với đồng chí Vũ Kỳ:

Các chú bộ đội trực phòng không trên mái hội trường Ba Đình đang gặp khó khăn vì thời tiết nắng nóng. Chúng ta nên xem xét liệu các chú ấy có đủ nước uống không. Hãy đi tìm hiểu và thông báo cho Bác biết.

Đồng chí Vũ Kỳ lên nói rằng trên đó có một tổ súng máy 14 ly 5. Ụ cát không đầy đủ, nếu địch bắn vào thì chỉ có thể hy sinh, rất nguy hiểm.

Trời sáng đẹp, đứng chốc nữa mắt mờ vì ánh sáng mặt trời. Đồng chí Vũ Kỳ đặt câu hỏi:

Có đồng chí nào uống nước ngọt không?

Nước chè thường chưa sẵn sàng, từ đâu có nước ngọt!

Đồng chí Vũ Kỳ trở về để báo cáo lại cho Bác và Bác liền gọi điện cho đồng chí Văn Tiến Dũng.

Tại sao các bạn không quan tâm đến việc cung cấp đủ nước uống cho các chiến sĩ trực phòng? Tôi nghe nói rằng ụ súng trên mái nhà hội trường Ba Đình được thiết kế kém chất lượng, bạn nên sửa chữa ngay để đảm bảo an toàn cho các chiến sĩ trong trận đấu!

Sau đó, Bác yêu cầu đồng chí Vũ Kỳ lấy sổ tiết kiệm của Bác để kiểm tra số tiền còn lại.

Vì sao Bác lại có tiền tiết kiệm? Dù lương của Bác là cao nhất trong cả nước, nhưng hàng tháng cũng chỉ đủ để tiêu. Tất cả các chi phí sinh hoạt của Bác, từ cái chổi lông gà, đều được trừ vào lương.

Bác tiết kiệm được tiền nhờ các báo trả tiền viết bài. Bác viết rất nhiều bài, có hàng trăm bài mỗi năm. Tiền từ các báo đều được gửi vào sổ tiết kiệm của Bác. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Bác cũng đã tiết kiệm được một ít tiền. Vào dịp Tết Nguyên đán, Bác lại chia sẻ tiền cho cán bộ các cơ quan gần Bác và mua lợn để đón Xuân.

Đồng chí Vũ Kỳ kiểm tra sổ sách và thực hiện báo cáo.

Thưa Bác, còn lại hơn 25.000 đồng (lúc đó là một số tiền rất lớn, tương đương với khoảng 60 lạng vàng).

Bác bảo:..

Hãy chuyển số tiền đó ngay cho Bộ Tổng tham mưu và nói rằng: Đó là món quà mà Bác tặng để mua nước ngọt cho các chiến sĩ trực phòng không uống. Điều này không chỉ áp dụng cho những chiến sĩ ở Ba Đình, mà còn áp dụng cho tất cả các chiến sĩ đang trực chiến trên mâm pháo ở khắp miền Bắc. Nếu số tiền không đủ, hãy yêu cầu các địa phương có bộ đội phòng không trực chiến đóng góp để chung tay giúp đỡ!

Bộ Tư lệnh Phòng không Không quân đã báo cáo Văn phòng Phủ Chủ tịch rằng số tiền của Bác đủ để mua nước uống cho bộ đội phòng không, không quân trong một tuần!

Kể chuyện Bác Hồ 7
Các chiến sỹ Điện Biên mừng sinh nhật Bác (19/5/1954)

Bạn có cảm giác đau không, chúng ta hãy kiểm tra điều này.

Vào đầu năm 1954, thời tiết đã chuyển sang mùa Xuân, nhưng ở Việt Bắc vẫn còn lạnh giá. Gió bấc thổi mạnh, mưa phùn rơi nhỏ nhẹ, tạo nên không khí lạnh buốt. Bác vẫn làm việc đến khuya. Bác khoác trên mình chiếc áo bông đã cũ, miệng ngậm điếu thuốc lá, lúc này lúc khác nổi lên những tia hồng. Tiếng máy chữ in lách tách, lách tách vang lên đều đều…

Trời se lạnh, nhưng khi đứng gác bên Bác, lòng tôi cảm thấy ấm áp hơn. Tôi đi bước nhẹ trong vòng quanh lán. Đang suy nghĩ, tôi bất ngờ trượt chân vào một cái hố tránh máy bay. Đang cố gắng tìm cách trèo lên khỏi hố, tôi nghe thấy tiếng bước chân tiến đến gần. Có người hỏi: “Bạn có cần giúp đỡ không?”

Ai ngã vậy?

Chưa kịp nhận ra ai, tôi đã bất ngờ nhìn thấy hai bàn tay của Bác xuyên qua hai bên vai, và bộ râu của Bác chạm nhẹ vào má tôi. Tôi cố gắng giữ bình tĩnh để nói một câu, nhưng bất ngờ lớn khi tôi nhận ra Bác không mặc áo len và Bác đang đi giày tất, một chân mang guốc và một chân không. Máu lệ của tôi bắt đầu tuôn ra. Trong lúc kéo tôi, Bác đã hỏi:

Bạn cảm thấy đau không?

Bác vuốt ve khắp cơ thể tôi, mát-xa chân, mát-xa tay tôi. Sau đó, Bác nói:.

Đau quá nhỉ. Bác ngồi xuống đây và bóp chân giúp giảm đau đi. Hãy ngồi xuống! Ngồi xuống!

Tôi choáng váng đến mức không thể tin được vào cái gì tôi vừa nghe. Thật không thể tin được rằng Bác đã nói như vậy! Bác ơi! Bác quá yêu thương chúng cháu!

Tôi hồi đáp Bác:

Bác ạ, cháu không có công việc gì cả. Nhưng cháu sẽ cố gắng điều đó để Bác an lòng.

Bác mỉm cười thân thiện và nhắc nhở: “Hãy cẩn thận trong mọi việc bạn làm.” Sau đó, Bác quay đi.

Tôi đứng ngắm Bác làm việc cho đến khi nghe tiếng máy chữ của Bác reo lên nhịp nhàng, rải rác trên mái nhà giữa đêm tại Việt Bắc.

Bác Hồ và những người lính dân tộc, họ đã thành công.

Bác của chúng ta luôn trân trọng và quý mọi chiến sĩ. Đặc biệt, với các chiến sĩ nữ và các chiến sĩ thuộc dân tộc, Bác còn tận tâm hơn vì họ đã vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc cách mạng, khó khăn hơn so với các chiến sĩ nam và các chiến sĩ thuộc dân tộc Kinh.

Anh hùng La Văn Cầu, người Tày vĩnh viễn không quên bữa ăn mà Bác đã chia sẻ với rau củ và thịt gà, những sản phẩm mà Bác đã nuôi và trồng. Bác đã đến thăm mẹ của Cầu, gửi quà cho mẹ và yêu cầu cán bộ tạo điều kiện để Cầu trở về thăm mẹ và giúp đỡ gia đình.

Nhiều người dân tộc đã chọn họ Hồ cho mình, ví dụ như Hồ Vai, Hồ Can Lịch, Hồ Văn Bột…

Vào mùa Thu năm 1964, chị Choáng Kring Thêm, một chiến sĩ thuộc dân tộc Cà Tu, đã tham gia đoàn đại biểu Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam để đến miền Bắc gặp Bác Hồ. Chị Thêm đã chia sẻ câu chuyện của mình:

Ngay khi đoàn chúng tôi bước xuống xe, Bác đã đứng đợi chúng tôi ngay bên ngoài sân.

Bác ôm hôn thắm các thành viên trong đoàn. Chúng tôi đi theo Bác đến hàng bàn tiếp khách nằm bên ngoài khu vườn rực rỡ hoa và nắng. Khi thấy tôi mặc trang phục truyền thống, Bác bày tỏ:

Cháu thật sự là một cô gái thuộc dân tộc Cà Tu, mang trong mình những đặc trưng đặc biệt của dân tộc.

Ngân và Cao vui mừng đến nỗi khóc khi gặp Bác. Bác nhẹ nhàng nói:

Cháu gái ơi, đừng khóc nhé. Gặp Bác là phải vui thôi. Hai cháu hãy kể lại cho Bác nghe về cách bà con ta đã chiến đấu ở tiền tuyến chống Mỹ như thế nào nhé?

Tôi thưa:…

Thưa Bác, chúng con đầy lòng yêu thương và nhớ nhung Bác. Mọi người dân tộc miền Nam đều mang trong mình tình cảm sâu sắc đối với Bác.

Sau đó, tôi chia sẻ với Bác về những câu chuyện chiến đấu của mẹ Giống, anh Bên và em Thơ…

Bác nói:.

Cuộc kháng chiến của nhân dân miền Nam ta là sự tham gia của tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác, giới tính, dân tộc. Từ trẻ em, người già đến nam nữ, dân tộc Kinh, Cà Tu, Cà Tang và các dân tộc khác đều thể hiện sự xuất sắc trong sản xuất và chiến đấu.

Tôi hiểu rằng Bác đã dành tình thương mênh mông của mình cho tất cả chúng ta.

Kể chuyện Bác Hồ 8
Bác Hồ với các cháu dũng sĩ miền Nam ra thăm miền Bắc (13-2-1969)

4. Một câu chuyện về Bác Hồ và một chàng trai trẻ.

Nhân dịp Tết Nguyên Đán năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết rằng: “Một năm mới bắt đầu từ mùa xuân. Một cuộc đời mới bắt đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Hồ Chí Minh tin rằng, đoàn viên thanh niên là những người sẽ là chủ nhân của tương lai đất nước. Sự thịnh vượng hay suy yếu, sức mạnh hay sự yếu đuối của đất nước phụ thuộc phần lớn vào những thanh niên. Câu chuyện về Hồ Chí Minh và thanh niên Việt Nam cho thấy ông quan tâm đặc biệt đến lực lượng trẻ em, những người sẽ tiếp tục công cuộc cách mạng sau này.

Thanh niên cần là tấm gương mẫu về sự đoàn kết và kỷ luật.

Khi gặp Bác, lúc nào cũng nghe câu hỏi đầu tiên của Bác là: “Các cháu có đoàn kết không? Có thương yêu nhau không?” Sau đó, Bác nhắc nhở: “Thanh niên cần phải là gương mẫu về đoàn kết và kỷ luật”.

Cả đoàn đã chọn lời Bác làm nội dung tu dưỡng. Mỗi khi có xung đột, sự thiếu gắn kết, chúng ta lại cảm thấy hối hận vì chưa đáng với lời dặn của Bác. Có những người trong đoàn thậm chí đã khóc vì hối hận không thực hiện đúng như Bác đã dạy.

Bác từng hỏi tôi rằng trong đội cháu có ai mong muốn trở thành “ngôi sao” không?

Tôi đang bối rối, Bác đã nói: “Biểu diễn tốt để phục vụ nhân dân là điều quan trọng. Nhưng nếu có ý định trở thành “ngôi sao” thì có thể sẽ gặp khó khăn, cảm giác buồn khi ngôi sao lặn. Trong đoàn cháu có ai muốn trở thành “ngôi sao” thì cháu phải giúp đỡ”.

Sau khi biểu diễn ở Pháp, Ý, Anh, Liên Xô, Trung Quốc và trở về, chúng tôi đã được tụ họp lại xung quanh Bác. Với tư cách là phó trưởng đoàn, tôi cũng được gặp Bác và báo cáo rằng ở Anh, Pháp, Ý và các nước khác, mỗi khi chúng tôi trình diễn, khán giả luôn vỗ tay đến nỗi nhà hát vỡ nát và hô lên: “Việt Nam – Hồ Chí Minh, Việt Nam – Điện Biên Phủ”.

Bác nói với sự vui vẻ:

Bác hoan nghênh các cháu, các cháu có hếch mũi lên không? (Bác đưa tay đẩy mũi lên).

Đoàn người vui cười sảng khoái và mỗi người đều nhận ra rằng đó là Bác muốn truyền đạt lời khuyên.

Xong Bác bảo:.. “Người ta hoan hô các cháu, hay hoan hô Bác là người ta hoan hô cả dân tộc mình, cả dân tộc Việt Nam anh hùng”…[7]

4.2 Con đường tuổi trẻ

Vào ngày Chủ nhật 16/10/1958, có 100 học sinh đến từ các trường Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Trưng Vương và Nguyễn Huệ đang tham gia công việc xây dựng và mở rộng đường Cổ Ngư khi Bác Hồ đến thăm.

Hôm nay, Hồ Chủ tịch đã nói: “Bác đã đến thăm các cháu tham gia lao động để xây dựng thủ đô của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Hôm nay, Bác rất vui mừng khi thấy có các cháu nam, nữ đến từ cả miền Bắc và miền Nam đều khỏe mạnh và hăng hái trong công việc. Điều này là rất tốt…”.

Bác yêu cầu học sinh các trường thi đua nhau để đạt được thành tích tốt, khuyến khích sáng kiến để nâng cao hiệu suất lao động… Bác quyết định đổi tên con đường này thành đường Thanh niên.

Vào ngày 6/6/1959, Chủ tịch Hồ đã thăm công trường của tuổi trẻ thủ đô lần thứ hai trong thời gian học sinh nghỉ hè, và tham gia vào các hoạt động lao động đông đảo. Một con đường đã được hoàn thành vào ngày 5/2/1961, khi Người đã đến vườn hoa đường Thanh niên để trồng cây.

Tôi có cơ hội tham gia vào hoạt động trồng cây cùng với Người đại diện từ Đại hội Đoàn Thanh niên lao động Việt Nam thành phố Hà Nội.

Nhân dịp này, trong bài phát biểu của mình, Hồ Chủ tịch đã đề cập đến lợi ích của việc trồng cây. Ông nhấn mạnh rằng nếu mỗi thanh niên trong miền Bắc trồng 3 cây mỗi năm và chăm sóc chúng đúng cách, thì tổng cộng 8 triệu thanh niên sẽ trồng được 24 triệu cây. Trong vòng 5 năm, số cây trồng sẽ đạt 120 triệu cây. Ông cũng gợi ý rằng nếu trồng số cây đó trên con đường nối giữa Hà Nội và Mạc Tư Khoa, thì con đường sẽ trở nên xanh tươi hơn, tượng trưng cho chủ nghĩa cộng sản.

4.3 Ba lần được gặp Bác Hồ

Hồ Thị Thu – Dũng sĩ trẻ Nam bộ kể chuyện:

Khi tôi ở Nam, tôi có cơ hội nghe các chú đọc những lời dạy của Bác Hồ, và tôi càng thương nhớ Bác nhiều hơn. Tôi và những người bạn của tôi mong muốn rằng nước nhà sẽ thống nhất, và chúng tôi ở miền Nam sẽ được đón Bác Hồ đến thăm. Sau một thời gian chiến đấu, Đảng và Mặt trận đã cho tôi đi miền Bắc để học tập, và tôi rất vinh dự khi được gặp Bác.

Khi cháu gặp Bác lần đầu, Bác hỏi cháu đã biết chữ chưa. Cháu đáp lại Bác bằng cách khoanh tay và không thể nói lên được cảm xúc vì cháu quá cảm động. Sau đó, cháu cố gắng trả lời để Bác nghe.

Thưa Bác, cháu còn chưa biết đọc viết. Vì gia đình cháu khó khăn, ba má cháu đã qua đời sớm, cháu có nhiều anh em nên không có cơ hội đi học.

Sau khi nói xong, cháu quay đầu lên nhìn Bác. Hai dòng nước mắt Bác tràn đầy, làm cho cháu cảm thấy thêm xúc động.

Lần thứ hai cháu có dịp gặp Bác, và Bác đã hỏi cháu:

Cách mà người dân miền Nam đấu tranh và chiến đấu là gì?

Cháu tức khắc đứng dậy và bắt đầu khoanh tay lại.

Dạ, thưa Bác, người dân miền Nam không ngại khó khăn, không sợ chấn thương, không sợ hi sinh, chỉ lo ngại mất mắt và không thể nhìn thấy Bác khi quốc gia thống nhất và Bác đến thăm.

Cháu ngước nhìn lên thấy Bác rơi nước mắt. Hôm đó, Bác đã cho cháu ăn cơm. Cháu ngồi bên Bác, Bác gắp thức ăn cho cháu…

Lần thứ ba, tôi có cơ hội gặp Bác tại hội trường Ba Đình. Tôi rất hạnh phúc khi chạy lại và ôm hôn Bác. Bác hỏi tôi:

Cháu có thể ăn cơm trong kỳ này không? Cháu ăn được bao nhiêu bát cơm?

Cháu đáp:.

Xin chào Bác, cháu đã ăn được hai bát ạ!

Hãy cố gắng ăn nhiều hơn để có sức khỏe tốt hơn, chỉ ăn như vậy là không đủ đâu!

Bác nhắc thêm rằng cháu cần bảo vệ sức khỏe tốt, học văn hoá, chính trị và lao động chăm chỉ, đoàn kết tốt, yêu thương đồng đội và lắng nghe lời dạy bảo của các cô, các chú.

Sau những khoảnh khắc đáng trân trọng đó, cháu trở về không muốn rời xa Bác, chỉ mong muốn được ở gần Bác mãi mãi.

Các chú đã đưa cháu vào viện khi bệnh cháu phát triển. Bác điện đã đến thăm cháu khi cháu đang bị bệnh nặng. Cháu cảm động vì Bác vẫn quan tâm đến sức khỏe của cháu dù Bác có nhiều công việc. Dù phải đi xa Hà Nội về trường học, cháu luôn nhớ thực hiện lời Bác dạy.

Kể chuyện Bác Hồ 9
Bác Hồ tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cứu quốc 1956 tại Hà Nội

5. Những câu truyện ngắn kể về Bác và trẻ em.

“Các em bé như những búp trên cành hoa.”

Khi biết cách ăn, ngủ và học hành, chúng ta trở nên ngoan ngoãn hơn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã luôn quan tâm đến việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm yêu thương vô biên đối với thiếu niên, nhi đồng – thế hệ tương lai của đất nước. Bác luôn quan tâm tận tâm đến việc chăm sóc cho các cháu từ nhỏ đến lớn. Và những câu chuyện về Bác Hồ với thiếu niên, nhi đồng ngày càng làm thế hệ sau trân trọng và ngưỡng mộ tấm lòng của Bác.

5.1 Ghé thăm trường mẫu giáo ở miền Nam.

Bác đến thăm trường thiếu nhi miền Nam, các cô chú phụ trách trường chuẩn bị kỹ lưỡng, trang hoàng hội trường để đón Bác.

Khi Bác tới, mọi người hân hoan đón tiếp và dẫn Bác đến hội trường được trang hoàng lộng lẫy với cờ hoa. Tuy nhiên, Bác yêu cầu được dẫn đến nhà bếp và phòng ngủ để kiểm tra xem các cháu có được ăn no, ngủ ấm và được chăm sóc tận tâm không. Sau đó, Bác mang ra một gói kẹo lớn và chia đều cho các cháu. Trong lúc các cháu đang thưởng thức kẹo, Bác bất ngờ phát hiện ra một cháu đứng ở góc phòng với nét mặt buồn thấu hiểu. Bác gọi cháu lại và hỏi:

Tên cháu là gì? Tại sao cháu đứng ở đây?

Tên của cháu là Tộ. Vì cháu đã làm sai, không rửa tay sạch sẽ nên các cô chú đã phạt cháu và không cho cháu nhận kẹo từ Bác.

Bác mỉm cười và nhắc bạn Tộ rằng hãy rửa tay trước khi chia kẹo cho Tộ.

Từ bây giờ, cháu phải luôn giữ cho đôi tay sạch sẽ nhé. Bàn tay của con người rất quý giá.

Bác đã chăm sóc bạn Tộ một cách ân cần, khiến bạn cảm động. Từ đó, bạn luôn giữ đôi tay sạch sẽ và rửa chúng trước khi ăn.

5.2 Trẻ em ở Tiệp Khắc trò chuyện cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong một lần ghé thăm nước Tiệp Khắc, Bác Hồ được tiếp đón bởi một đoàn thiếu nhi đến từ Tiệp Khắc. Tất cả các em đều mong muốn được đứng gần Bác, vì vậy đã xô đẩy và tranh giành nhau một cách khốc liệt. Để đảm bảo trật tự, Bác đã đưa ra một ý tưởng thông minh bằng cách hỏi các em: “Ai muốn trở thành người đầu tiên đứng bên cạnh Bác?”

Bác có vẻ gầy hay mập theo ý kiến của các cháu?

Các em trả lời:

Bác thật là mảnh khảnh ạ.

Bác lại đặt câu hỏi:

Bác có muốn cháu giảm cân không?

Các em nhỏ đồng loạt đáp lại:

Không, xin vui lòng không.

Tiếp tục phát biểu đi, Bác.

Hãy chỉ cử một đại biểu đến hôn Bác, các cháu không cần chen nhau nữa.

Sau lời nói của Bác, mọi thứ trở nên gọn gàng và tôi, đại diện cho tất cả, đã đi hôn Bác. Bác ôm tôi và cảm ơn các em thiếu nhi Tiệp Khắc. Các bảo vệ cũng cảm ơn Bác vì ông đã đề xuất giữ gìn trật tự mà vẫn giữ được tình cảm yêu quý của các em thiếu nhi Tiệp Khắc đối với Bác Hồ.

Đối thủ dễ thương với chỉ số 5.3.

Hơn 3.000 em thiếu nhi Ấn Độ đã tham gia biểu diễn chào mừng Bác Hồ vào ngày 7 – 2 – 1958.

Các em phấn khích hô lớn: “Cha, Cha Hồ (Bác Hồ). Thủ tướng Nêru vui mừng ngồi bên cạnh Bác và nói đùa:

Ngài là đối thủ đáng yêu của tôi, bởi vì các em thường gọi ngài là Bác.

Ở Ấn Độ, trẻ em gọi Nêru là Bác và Bác Hồ là người thứ hai được trẻ em gọi là Bác.

Hôm đó, không khí rất vui nhộn như một ngày hội. Các em nhỏ nhanh chóng đến và tặng hoa, một số em còn tặng Bác Hồ hai cái kẹo. Một cô bé mù cả hai mắt đã được Bác ôm lên, sờ râu và sờ má của Bác, sau đó ôm chặt Bác một cách âu yếm. Tình cảm đó khiến ai cũng xúc động.

ke-chuyen-bac-ho-tong-hop-20-mau-chuyen-hay-va-y-nghia-nhat-ve-bac-4-voh
Kể chuyện Bác Hồ – Tổng hợp 20 mẩu chuyện hay và ý nghĩa nhất về Bác (Nguồn: Internet)

5.4 Được thiết kế đặc biệt cho các em nhỏ.

Trước khi xây dựng ngôi nhà sàn gỗ tại Phủ Chủ tịch, Bác đưa ra ý kiến rằng ngôi nhà này bao gồm hai tầng. Tầng trên có hai phòng, một phòng Bác sử dụng cho công việc và một phòng để nghỉ ngơi. Tầng dưới được dành cho các cuộc họp và tiếp khách.

Bác luôn đón tiếp nhiều khách, đôi khi phải tiếp đón đông đảo các cháu. Vì vậy, chú đã tạo ra một hàng ghế xi măng bao quanh cho Bác.

Đúng theo ý Bác, các đồng chí đã sáng tạo bộ ghế đặc biệt. Mỗi khi con cháu đến, chúng luôn vui vẻ bên Bác và được Bác tặng bánh kẹo.

Một ngày nọ, Bác nói với đồng chí giúp việc:

Chú ơi, có nhiều khách nhỏ của Bác đến đây. Để các cháu thích thú, chú nên tạo một cảnh trình diễn cho các cháu xem. Chú hãy cố gắng tìm một cái bể để nuôi cá vàng làm cảnh cho các cháu nhé.

Tôi nhận lời Bác, đồng chí sẽ giúp tìm mua một bể nuôi cá để đặt trong hành lang của tầng dưới ngôi nhà sàn và thả ba con cá vàng tuyệt đẹp.

Cứ mỗi ngày sau khi làm việc, Bác thường dành chút thời gian để cho cá vàng được ăn. Người ta để dành những miếng bánh mì nhỏ như là thức ăn cho cá. Nhờ được Bác chăm sóc, những con cá vàng đã từng ngày lớn lên và phát triển.

Bác nói khi mùa đông trời lạnh..

Cá giống như con người, trong mùa đông cần duy trì nhiệt độ ấm áp. Bạn nên làm một cái nắp đậy cho bể cá để đảm bảo nhiệt độ ấm cho cá.

Khách ghé thăm nhà của Bác, đặc biệt là những “khách nhỏ nhắn” rất hào hứng khi đứng nhìn bể cá vàng. Những chú cá có màu sắc rực rỡ, vui tươi, tung tăng, nhảy nhót trong nước.

Các em nhỏ rất sạch sẽ và nghe lời đúng thật.

Vào đầu năm 1967, Bác Hồ đã trở về thăm tỉnh Thái Bình. Tại xóm Dân Chủ, các em thiếu nhi đã hát vang bài hát “Giải phóng miền Nam” để chào đón Bác. Bác đã hỏi:.

Các cháu có tốt không?

Bác ơi, chúng em trả lời được ạ!

Liệu các cháu có tuân thủ những yêu cầu của cha mẹ không?

Kính gửi Bác ạ!

Có phải cháu ăn ở sạch sẽ không?

Kính gửi Bác ạ!

Xin Bác xem chìa khóa này được không?

Các bàn tay đẹp, trưng ra trước mặt Bác để xem. Bác gật đầu thỏa mãn vì thấy cuộc sống của các em nhỏ ở nông thôn đã dần thay đổi theo cuộc sống của người dân làng. Các em sạch sẽ và hiền lành thật. Bác Hồ lấy kẹo chia cho các em rồi lại tiếp tục đi.

Bác Hồ đã trồng một loại quả táo có kích thước là 5.6.

Tháng 4 năm 1946, Bác Hồ đến Pháp với tư cách Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa để thảo luận với Chính phủ Pháp về các vấn đề quan trọng liên quan đến tương lai của đất nước. Ông Đốc lý thành phố Paris đã tổ chức một bữa tiệc trọng đại để chiêu đãi Bác Hồ.

Trước khi rời đi, người đã chọn một quả táo xinh đẹp từ trên bàn và đặt vào túi. Tất cả mọi người, bao gồm cả ông Đốc lý, đều bị thu hút và ngạc nhiên bởi hành động này, không thể che giấu sự tò mò của mình.

Khi Bác Hồ ra khỏi phòng, có rất đông bà con Việt kiều và cả người Pháp đứng đón Bác. Bác chào mọi người. Khi Bác thấy một bà mẹ đang ôm một đứa bé cố lách đám đông lại gần, Bác ngay lập tức giơ tay bế em bé và đưa cho em bé quả táo. Hành động của Bác Hồ đã khiến những người có mặt ở đó từ tò mò ngạc nhiên đến vui mừng và cảm phục vì lòng yêu trẻ của Bác.

Kể chuyện Bác Hồ 11
Bác Hồ đến thăm trường mẫu giáo nội trú đầu tiên của quân đội tại Việt Bắc nhân dịp sinh nhật của Người, ngày 19/5/1953

6. Những câu chuyện thú vị về mối quan hệ đặc biệt giữa Bác Hồ và phụ nữ Việt Nam.

Khi quân xâm lược đè nặng lên đất nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đặc biệt và chia sẻ với phụ nữ, tầng lớp khổ nhất trong những người đang chung khổ. Họ không chỉ chịu đựng nỗi đau mất nước, mất nhà mà còn bị tước đoạt quyền tự do, quyền dân chủ và bị coi thường, xem thường giá trị con người.

Chính bởi thế, như một người cha, người chú, người anh, Chủ tịch Hồ Chí Minh trao đầy tình cảm và lời khuyên chân thành đến phụ nữ Việt Nam, khuyến khích họ rèn luyện phẩm chất đạo đức để tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ. Dưới đây là những câu chuyện Bác Hồ đã chia sẻ với phụ nữ Việt Nam, cho thấy tình quan tâm và sự chân thành mà Bác dành cho tất cả người dân và đặc biệt là chị em phụ nữ.

6.1 Kỷ niệm về những cuộc gặp với Bác

Một ngày nọ, chị Như Quỳnh và tôi được gửi đến để nhờ ý kiến Bác về tờ báo Tiếng gọi phụ nữ sắp ra mắt. Bác hỏi chúng tôi:

Các bạn đã có con chưa?

Xin lỗi chưa làm được ạ!

Các cô có kiến thức về cách quấn tã cho bé không?

Chúng tôi chưa kịp đáp lại, Bác nói:..

Đối với việc viết báo về phụ nữ, không thể chỉ ngồi trong phòng và suy nghĩ ra những điều này điều nọ mà cần viết về những chuyện, những việc cụ thể, thiết thực trong cuộc sống hàng ngày của phụ nữ, bà mẹ và trẻ em.

Cuộc sống của con có Bác.

Năm 1957, Đoàn Văn công Quân đội chúng tôi đi dự Liên hoan sinh viên thế giới và biểu diễn hữu nghị ở một số nước bạn. Trước khi đi, Bác cho gặp để dặn dò, Bác bảo:.. “Phải giữ gìn tình đoàn kết hữu nghị cho tốt, phải tranh thủ học tập các nước bạn, phải giữ gìn kỷ luật, đoàn kết nội bộ, tránh mua bán linh tinh làm ảnh hưởng danh dự…”.

Sau khi sinh cháu, tôi cảm thấy sức khỏe giảm sút đáng kể. Vì vậy, có một số lần tôi không thể tham gia biểu diễn. Bác đã hỏi các bạn của tôi về điều này.

Vì sao không thấy Kim Ngọc trình diễn?

Xin chào, kể từ khi cháu chị Ngọc sinh ra, sức khỏe của cháu đã suy yếu ạ!

Sau buổi biểu diễn đó, Bác đã hỏi tôi:

Có gì lo lắng không? Cháu cảm thấy yếu đuối như thế nào?

Bác ơi, con đang ốm và rất lo không thể tiếp tục sự nghiệp nghệ thuật nữa ạ.

Bác dạy:.

Khi đã từng thành công, dù có gặp khó khăn, chúng ta vẫn có thể tự tin rằng có thể làm lại. Cháu đã có thành tích tốt trong quá khứ. Nếu vấn đề là sức khỏe, hãy tìm cách chữa trị và phục hồi. Nếu là vấn đề kỹ thuật, chúng ta cần nghiên cứu và học hỏi từ kinh nghiệm.

Bác chạm nhẹ vào đầu tôi bằng tay.

Cần tìm giải pháp để khắc phục tình trạng ốm đầu này.

Tôi đã nhận ra rằng tìm ra nguyên nhân là thái độ tốt nhất, không nên nản lòng hay mất động lực.

Một lần khác, tôi đã nói với Bác:

Thưa Bác, sau khi tôi đã học kỹ thuật thanh nhạc mới, khi biểu diễn tôi không còn nhận được sự hoan nghênh như trước đây.

Bác hỏi:..

Bạn có hiểu sâu về cách biểu diễn các giai điệu dân tộc không?

Tôi xin thưa trước mắt:

Tôi rất ít hiểu về điều đó ạ!

Khoa học và dân tộc đều có giá trị quan trọng. Tuy nhiên, cả hai cháu đều còn trẻ và chưa đạt được thành tựu nào, giống như người “Chân không đến đất, cật chẳng đến giời”. Để yêu nghề thành công, chúng ta cần phải nỗ lực học tập và chịu khó rèn luyện. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể đạt được những kết quả tốt đẹp.

Kể chuyện Bác Hồ 12
Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nữ đại biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng, tháng 9/1960

Bác để lại cho phụ nữ một biển tình thương vô tận.

Vào tháng Tư năm 1950, Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ nhất đã diễn ra. Mục tiêu của Đại hội là hợp nhất Đoàn Phụ nữ Cứu quốc vào Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Tôi đã được bầu làm thành viên trong Ban Tổ chức và có nhiệm vụ đón Bác đến dự Đại hội.

Sau Đại hội, tôi được Trung ương cử đi học lớp chính trị Mác – Lênin ở Trung Quốc. Trước khi đi, Bác đến thăm anh chị em, Bác ân cần căn dặn: “Trung ương cử các cô các chú đi học chứ không phải đi du học. Trước đây con nhà giàu thì họ đi du học nghĩa là vừa chơi vừa học, còn các cô các chú học là để phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân”. Bác thân mật kể cho chúng tôi nghe những mẩu chuyện về thời niên thiếu của Bác. Bác nói:. “Chơi với bạn cũng là học, nhưng cần phải tỉnh táo đừng để bạn lợi dụng mình. Đối với nhân dân có những điều người ta chưa hiểu hoặc không thích thì không nên nói, không nên giải thích nhiều. Phải biết khiêm tốn học hỏi nhân dân thì nhân dân mới vui lòng làm theo đường lối, chính sách của Đảng”.

… Lúc tôi sinh cháu, đã đúng vào lúc Bác đến thăm cơ quan phụ nữ Trung ương. Tất cả chị em trong cơ quan đều tập trung xung quanh Bác để hỏi thăm sức khỏe Bác. Thư ký của Bác đã nhắc chị Ái nhỏ nhẹ: “Bác rất bận, các chị chỉ nên nói những chuyện vui vẻ”. Trong lúc Bác hỏi thăm sức khỏe chị em, chị Hoàng Thị Ái và chị Đinh Thị Cẩn đã thông báo với Bác rằng cơ quan có đồng chí Hảo và đồng chí Huê vừa sinh hai cháu gái. Bác đã vui mừng chúc mừng và ngay lập tức hỏi: “Mẹ và con của các cô ấy có khỏe không?”. Chị Cẩn trả lời: “Cả hai đều khỏe mạnh”.

Thưa Bác, mẹ con đồng chí Huê vẫn đang khá yếu do sinh cháu sớm.

Chị Cẩn vẫy tay yêu cầu tôi đưa cháu bé ra. Nhìn cháu bé, Bác hỏi ngay:

Cô có sẵn sữa để cháu bú không?

Tôi thưa:…

Kính gửi Bác ạ!

Bác nhắc nhở tôi phải bảo vệ sức khỏe để có đủ sữa cho con bú… Lời khuyên của Bác thực sự ấm áp, thân thương và tôi cảm thấy rất cần trong lúc đó.

Cán bộ nữ cần tự rèn luyện để nâng cao trình độ học vấn.

Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức sau Đại hội Công đoàn toàn quốc và tôi được bổ nhiệm làm Trưởng ban Ban Tổ chức Đại hội. Bác đã đến cơ quan Phụ vận Trung ương để nghe báo cáo về tiến trình chuẩn bị cho Đại hội. Bác đã nhấn mạnh rằng chúng ta cần rút kinh nghiệm từ Đại hội Công đoàn để tổ chức mọi khía cạnh tốt hơn. Bác đã đề xuất với Đoàn Phụ nữ Trung ương rằng các cô cần phải thể hiện tinh thần yêu nước của phụ nữ đến từ mọi tầng lớp và công lao của phụ nữ nông dân trong việc sản xuất. Chúng ta cần tăng cường sự đóng góp của phụ nữ cả nước vào cuộc kháng chiến chống Pháp. Đồng thời, chúng ta cũng phải chăm sóc và bảo vệ quyền lợi thiết thực của phụ nữ. Chỉ có phụ nữ mới có thể hiểu và quan tâm đến những vấn đề của phụ nữ. Các đấng mày râu không thể thực hiện điều này được.

Kể từ khi thời kỳ hòa bình đến, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ II và lần thứ III. Trong hai lần này, tôi đảm nhận vai trò là Trưởng ban Ban Tổ chức Đại hội. Trong quá trình làm việc, tôi đã ghi nhận những lời dạy của Bác. Bác đã nói về mục tiêu mà phụ nữ cán bộ Hội nên phấn đấu. Bác có những ý kiến cụ thể: “Các bạn phụ nữ phải đối mặt và chống lại những tư tưởng cổ hủ, mê tín và lạc hậu. Hãy góp phần giúp đỡ phụ nữ thoát khỏi tình trạng mù chữ và thất nghiệp. Đừng tự ti và đừng khóc. Cách mạng là phải đấu tranh, không thể giải quyết bằng việc rơi nước mắt. Hội Phụ nữ là tổ chức đấu tranh cho quyền lợi của chị em. Cuộc sống của phụ nữ phải được liên kết với Hội, và Hội phải lo lắng cho cuộc sống của họ. Hãy tiếp cận với quần chúng phụ nữ để hiểu rõ những khó khăn mà họ đang gặp phải, những gì họ đã có và chưa có. Từ đó, hãy nghĩ cách nâng cao trình độ học vấn, không phụ thuộc vào người khác. Đảng chỉ có thể giúp một phần, phần còn lại phụ thuộc vào chính chúng ta”. [15].

Bác Hồ đã đến lúc 6.5.

Vào một buổi sáng đầu mùa Hè, đầu tháng Tư năm 1950, ánh nắng pha sương mờ của rừng núi Việt Bắc lan tỏa trên mái nhà Hội trường Đại hội. Lòng tôi bàng hoàng, mong chờ và hồi hộp khi biết rằng “Bác Hồ sẽ đến thăm Đại hội sáng nay”.

Có một số tiếng còi được thổi, các đoàn báo tin cho chị em đại biểu tập trung ở Hội trường để đón Bác… Sau một giờ đồng hồ, Bác đã vào Hội trường và ngồi vào ghế Chủ tịch đoàn, cả Hội trường đứng lên vỗ tay không ngừng, Bác giơ tay và nói:

Xin mời các cô ngồi xuống. Bây giờ, tất cả các cô có câu hỏi gì, xin Bác trả lời.

Khi mọi người đang chuẩn bị, Bác đã nói ngay:

– Trước khi các cô hỏi, Bác hỏi:.. Lúc đón Bác ở cửa Hội trường có một số các cô tự vệ bồng súng gác ăn mặc rất đẹp, vậy Bác hỏi nếu máy bay Pháp đến bắn phá, các cô có biết dùng súng bắn máy bay không?

Cả Hội trường tràn đầy tiếng cười khi thấy những chị em khỏe mạnh, ăn mặc chỉnh tề để chào đón Bác một cách trang trọng. Bác cũng cười và nói:

Hãy hỏi Bác các cô nhé.

Mọi người đua nhau giơ tay lên. Mỗi đoàn đều có người hỏi về tình hình trong nước và trên thế giới, cũng như kinh nghiệm làm việc phụ vận ở từng vùng. Riêng tôi chỉ nhớ rõ hai ý kiến trả lời từ Bác.

Việc phụ vận khá khó khăn, có những nơi không được quan tâm đúng mức. Đại biểu hỏi ý kiến thứ nhất Bác về vấn đề này. Bác trả lời:..

Cán bộ nữ cần có trán cao, kiên trì thuyết phục và không sợ khó khăn, tiếp cận quần chúng một cách sâu sắc.

Ý kiến thứ hai, một đại biểu can đảm hỏi Bác:

Xin chào Bác, xin hỏi Bác có đang có gia đình không ạ? Vậy, Bác có thể cho em biết tiêu chuẩn mà Bác đặt cho một người phụ nữ không ạ?

Mọi người trong Hội trường đồng loạt quay đầu nhìn về phía đồng chí Cẩm Thạch khi anh ta đặt câu hỏi, khiến Bác tỏ ra lo lắng. Tuy nhiên, Bác chỉ cười vang lên.

Có ai hỏi không? Có. Điều quan trọng đầu tiên là ngoại hình, thứ hai là phẩm chất, nhưng thực sự thì không dễ đâu.

Hội trường rộn ràng với tiếng cười vang lên từ tất cả mọi người…[16].

Kể chuyện Bác Hồ 13
Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện thân mật với đại biểu Thanh niên xung phong dự Đại hội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước toàn miền Bắc (tháng 1/1967)

7. Một số câu chuyện khác về Bác Hồ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã theo đuổi tư tưởng và phong cách của Mác, Lênin và các nhà cách mạng khác, tuy nhiên, giá trị tư tưởng, phong cách và tấm gương sáng ngời của Bác luôn là nguồn sáng chiếu rọi con đường tiến tới thành công của Đảng và nhân dân. Những câu chuyện về Bác và ý nghĩa sâu xa đằng sau đó là những bài học quý giá mà các thế hệ cần học hỏi và theo gương.

7.1 Một kỷ niệm không thể quên.

Vào đầu năm 1967, Bác Hồ trở về Thái Bình. Bác được đưa đến bến Triều Dương bằng ô tô và phải chuyển sang phà để qua bên kia. Một số đồng chí uỷ đến đón và một cán bộ đã định giới thiệu với Bác. Bác nói:.

Hãy về sớm đi, thôi.

Canô bị mắc kẹt trên cạn và không thể đến được bến. Vì trời đã chiều và không thể để Bác chờ lâu, nên chúng tôi buộc phải đưa thuyền nan ra đón Bác và đưa Bác lên bờ. Bác đã leo lên đê và hỏi cô Định, người làm công việc hằng ngày cho tỉnh uỷ.

– Có. còn lối nào đi lý thú hơn nữa không?

Lời hứa chân thành của tôi là:

Bác cần đi xe, vì chúng cháu vẫn còn xa lắm để về tới.

Anh cán bộ bước theo Bác và mỉm cười.

Bác thật tài trong việc phê bình! Sau đó, bác nhẹ nhàng nói “ngờ đâu”.

Cán bộ địa phương ở xã Tân Hoà đã mời Bác ngồi vào ghế ưu tiên, nhưng bàn kê chật chội nên Bác đã phải lựa mãi mới đứng lên được.

Mở đầu bằng một vế đối, Bác…

Ghế ưu tiên nên được tôn trọng, không ai nên xâm phạm…

Anh chị em đều chỉ biết cười mỉm.

Khi đến bữa ăn, Bác nhấc cơm lên để ăn. Cô Định liên tục năn nỉ, mời Bác dùng cơm nóng. Bác trả lời:..

Bác đã quen với việc sử dụng cơm này rồi…

Có dưa trong bữa cơm, Cô Định liên tục gắp dưa, Bác đặt câu hỏi:..

Dưa có hấp dẫn không?

Cô Định nói liền mạch:

Rất ngon. Chúng tôi ở tỉnh năm nay đã trồng dưa thừa để ăn và bán cho các tỉnh khác.

Bác cười nhẹ nhàng:

Loại dưa này không phải là dưa Thái Bình. Đó là dưa mà Bác đã mang từ Hà Nội về…

Sau này, cô Định đã chia sẻ rằng: Có một người nghèo mà tôi mãi mãi nhớ. Từ đó, tôi đã học được nhiều điều.

Bác có phải là vị vua không, vậy?

Vào cuối năm 1961, Bác Hồ trở về quê hương Nghệ An để thăm hỏi bà con ở xã Vĩnh Thành – một nơi có phong trào trồng cây phát triển mạnh. Bác đứng giữa nắng trưa và nói chuyện với nhân dân, gây nhiều sự băn khoăn và lo lắng. Đồng chí Chủ tịch huyện nhận thấy điều này và tìm mượn được chiếc ô để dùng làm dù che nắng cho Bác. Sau đó, Bác quay lại và hỏi:

Chú có đủ ô che cho mọi người không? Để đó, Bác không phải là vua đâu.

ke-chuyen-bac-ho-tong-hop-20-mau-chuyen-hay-va-y-nghia-nhat-ve-bac-5-voh
Kể chuyện Bác Hồ – Tổng hợp 20 mẩu chuyện hay và ý nghĩa nhất về Bác (Nguồn: Internet)

Trong một lần ăn, đồng chí phục vụ đã mang lên một đĩa cá anh vũ cho Bác. Loại cá này là một loại cá sông quý hiếm chỉ có ở khúc sông Bạch Hạc – Việt Trì. Khi nhìn thấy đĩa cá, ta có thể ngay lập tức nhận ra rằng nó là một món đặc biệt. Bác đã khen ngợi và nói:

Cá thật ngon, nhưng thật đáng tiếc là chú Tô (tức đồng chí Phạm Văn Đồng) đã không có mặt. Hãy để các chú buổi chiều khi chú Tô trở về, chúng ta sẽ cùng nhau thưởng thức. Tưởng rằng tất cả sẽ qua đi, nhưng đến bữa sau, trong bữa cơm lại xuất hiện món cá ngày hôm trước. Nhìn đĩa cá, Bác đã hiểu ngay và bày tỏ sự không hài lòng: Bác không phải vua mà lại phải tiến cúng!

Người kiên quyết bắt mang đi mà không ăn nữa. Như Bác từng nói, ai trong cuộc sống cũng thích ăn ngon và mặc đẹp. Nhưng nếu việc ta có được miếng ngon đó lại đem đến cho người khác mệt mỏi và phiền toái, thì Bác sẽ không chấp nhận.

Bộ quần áo của Bác đã trải qua ba giai đoạn khác nhau.

Chủ tịch Hồ Chí Minh sở hữu hai bộ quần áo mà anh em giúp việc đã đặt tên cho chúng là “bộ kháng chiến” và “bộ kaki vàng”. “Bộ kháng chiến” được may từ thời điểm khi Bác lên Việt Bắc và Bác đã luôn mặc nó trong suốt thời gian kháng chiến chống Pháp.

Ngoài hai bộ trên, Bác còn sở hữu một bộ quân phục màu xanh và một bộ lụa Hà Đông màu gụ. Trong mùa rét, Bác thường mặc áo len bên trong và khoác áo “ba-đờ-xuy” chiến lợi phẩm dài hơn đầu gối, một món quà được tặng Bác từ một đơn vị. Trong chiến dịch Biên giới năm 1950, khi Bác đến thăm một chiến sĩ bị mất máu nhiều và rét, Bác đã cởi chiếc “ba-đờ-xuy” này để đắp lên người đồng chí đó.

Trên áo quân phục có một miếng mạng ở vai áo phải, “kỷ niệm” một đầu nhọn chiếc đinh đòn gánh của một cụ già dân công phục vụ chiến dịch Biên giới. Trượt chân ngã đã làm toạc vai áo Bác.

Khi mang áo đi giặt thường, Bác nhắc:

Sau khi giặt xong, hãy kiểm tra xem có bất kỳ vết sờn nào trên áo và sửa chúng cho Bác. Xin hãy không nhờ các cô ở cơ quan giúp đỡ vì họ đang rất bận rộn. Hãy để thời gian cho các cô để chăm sóc và dạy dỗ các cháu nhỏ…[7].

Ngăn nắp và sắp xếp tinh tế.

Trong thời gian ở Pác Bó, dù sinh sống trong hang đá hay một căn nhà nhỏ, Bác Hồ luôn duy trì cuộc sống gọn gàng và có trật tự. Tất cả vật dụng và tài liệu của Bác được sắp xếp theo một thứ tự riêng biệt, không bao giờ bị lẫn lộn. Sách, báo và tài liệu được xếp trên các giá sách. Ấm chén và bút mực cũng được đặt ở vị trí cụ thể. Nếu có ai chạm vào, Bác sẽ biết ngay.

Bác sở hữu một chiếc máy đánh chữ nhập khẩu từ nước ngoài, thường được dùng để soạn thảo tài liệu. Sau mỗi buổi làm việc, Bác đặt máy chữ vào một túi riêng, trong khi tài liệu được đặt vào thùng sắt và đậy kín. Một ngày nọ, khi có tình huống khẩn cấp xảy ra, Bác chỉ mất vài phút để sắp xếp mọi thứ gọn gàng. Trái lại, những đồng chí khác lại chạy tới chạy lui và va chạm với nhau. Họ mang đi những thứ không cần thiết, trong khi lại bỏ quên những thứ quan trọng. Nhìn thấy tình hình đó, Bác nhẹ nhàng nhắc nhở: “Hãy chú ý và chăm chỉ sắp xếp đồ đạc, đặc biệt là những thứ quan trọng”.

Các chú cần luôn chú ý rèn luyện để đảm bảo tính gọn gàng và ngăn nắp trong hoạt động bí mật cũng như trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Sau này, khi sống ở Hà Nội, Bác vẫn duy trì thói quen gọn gàng, ngăn nắp. Trên bàn làm việc của Bác, dưới sàn nhà, mỗi ngày đều có những tài liệu, sách vở được xếp ngay ngắn trước khi đi ăn cơm. Buổi chiều sau khi làm việc, Bác mang tài liệu lên nhà và đặt từng thứ vào đúng vị trí quy định.

Một buổi trưa nọ, khi còi báo động của thành phố vang lên, một chiếc máy bay Mỹ đã đến. Bác, bình tĩnh, từ trên nhà đi xuống cầu thang. Ngay lúc đó, Bác nhìn thấy một số đồng chí bảo vệ chạy ra khẩn cấp với áo quần, súng đạn và balô không được sắp xếp gọn gàng. Bác đã nói:..

Bộ đội luôn phải bình tĩnh và sẵn sàng chiến đấu, dù có giặc hay không. Trong cuộc sống hàng ngày, họ phải sống ngăn nắp, trật tự và gọn gàng.

Bác và cuộc hành trình với miền Nam.

Có thể rằng, Bác dành trọn tình cảm yêu thương sâu nặng nhất cho người dân miền Nam. Cây vú sữa, tấm bản đồ, đó là những nơi Bác thường đối mặt và suy ngẫm.

Vào các dịp lễ Tết, điều đầu tiên Bác nghĩ tới là đi thăm các trường con em miền Nam. Bác bảo:.. “Các cháu xa nhà, xa quê. Mong người thân lắm. Để Bác đến thăm cho các cháu đỡ buồn”.

Khi thăm Trung Quốc, Bác đã dừng lại tại Nam Ninh để thăm Trường thiếu nhi miền Nam của chúng ta trên đất bạn. Trước khi trở về, Bác đã chơi một bài hát gọi là “Kết đoàn”, khiến các em thiếu nhi quây quần lại và không cho Bác ra đi. Các đồng chí công an Trung Quốc lo lắng. Một em nhỏ đã bò dưới chân mọi người và tiến gần Bác. Em ấy sờ dép và áo của Bác, sau đó các em khác cố gắng đẩy nhau để được chạm vào Bác.

Các đồng chí cảnh vệ ngăn lại khi thấy vậy. Bác chỉnh tay mỉm cười và nói: “Các cháu đã đánh du kích ta đó” và xoa đầu từng cháu một. Sau một hồi, các cháu tự động giãn ra để Bác về nghỉ.

ke-chuyen-bac-ho-tong-hop-20-mau-chuyen-hay-va-y-nghia-nhat-ve-bac
Kể chuyện Bác Hồ – Tổng hợp 20 mẩu chuyện hay và ý nghĩa nhất về Bác

Cuộc đời và tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh đã trở thành một phần không thể thiếu trong lịch sử và cuộc sống tinh thần của dân tộc Việt Nam. Những câu chuyện về Bác Hồ không thể đếm xuể, và chúng tôi đã chọn những mẩu chuyện đặc biệt để thể hiện sự biết ơn và tôn trọng, từ đó, chúng ta học tập và hoàn thiện bản thân.

Sưu tầm.

Đầu vào: Hình ảnh được lấy từ Internet.