3 cách đúng để bảo quản thực phẩm an toàn

3 cách đúng để bảo quản thực phẩm an toàn

SKĐS – Trong những ngày giãn cách xã hội, nhiều người thường tích trữ thực phẩm để dùng cho nhiều ngày. Tuy nhiên nếu bảo quản không đúng cách, thực phẩm có thể bị nhiễm khuẩn và gây ra các vấn đề an toàn thực phẩm.

Lưu giữ thực phẩm, không phải ai cũng thực hiện đúng phương pháp.

Chủ tịch của Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TP.HCM là BS.CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp.

BS.CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp – Chủ tịch Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TP.HCM

Việc bảo quản thực phẩm có thể giúp duy trì độ tươi ngon và đảm bảo giá trị dinh dưỡng của chúng, theo ý kiến của BS.CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp – Chủ tịch Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TP.HCM. Nếu không bảo quản đúng cách, thực phẩm có thể bị phân hủy, suy giảm chất lượng, bị nhiễm khuẩn hoặc chứa các loại vi khuẩn, siêu vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại cho đường tiêu hóa, gây ngộ độc cấp tính, suy giảm chức năng cơ quan và thậm chí có thể gây ung thư nếu sử dụng thực phẩm không an toàn trong thời gian dài.

Nên chỉ mua đủ thực phẩm trong thời gian giãn cách, không nên tích trữ quá nhiều vì sẽ làm giảm độ tươi ngon và chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm. Bên cạnh đó, sử dụng thực phẩm lâu ngày có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe do nguy cơ nhiễm khuẩn.

Không nên lưu trữ quá nhiều đồ ăn trong những ngày cách ly.

Không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm trong những ngày giãn cách.

Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn ra phức tạp, tất cả nguồn lực y tế đều tập trung vào việc chống dịch. Nếu không bị ngộ độc thực phẩm, sẽ gây áp lực cho hệ thống y tế đang phải đối mặt với nhiều khó khăn hiện nay. Vì vậy, ngoài việc phòng chống bệnh để ngăn ngừa nguy cơ mắc COVID-19, cũng cần lưu ý phòng tránh các bệnh khác, bao gồm cả vấn đề về an toàn thực phẩm.

Không lưu trữ quá nhiều thực phẩm, chỉ sử dụng những thực phẩm đảm bảo, ăn chín uống đầy đủ và không sử dụng thực phẩm bị nghi ngờ không an toàn. Mỗi hộ gia đình cần có nhận thức thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm.

3 cách bảo quản thực phẩm

BS Diệp đã đề xuất 3 phương pháp để bảo quản thực phẩm, đó là bảo quản ngoài môi trường, sử dụng tủ lạnh để bảo quản trong ngăn mát và đặt trong ngăn đông.

Các thực phẩm từ loại ngũ cốc như gạo, các loại hạt, cũng như rau củ quả có vỏ dày như khoai mỡ, bí đỏ, khoai tây, và khoai lang có thể được bảo quản ngoài không khí trong 2 tuần mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng (với điều kiện không tiếp xúc với nước).

Bảo quản thực phẩm trong ngăn mát của tủ lạnh:

Sữa, bơ và thực phẩm đã chế biến sẵn để ăn trong ngày cần được đựng vào hộp bảo quản thực phẩm.

Cắt hoàn toàn các loại rau có lá, bao gồm trong bao nilon và tránh không để bị ướt. Độ giàu dinh dưỡng của rau vẫn được bảo tồn trong khoảng thời gian 5 ngày.

Để đảm bảo hàm lượng vitamin trong rau vẫn giữ nguyên, nên sử dụng các loại rau mềm có độ ẩm cao như mồng tơi trong vòng 3 ngày. Cà chua nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, vì việc cất giữ trong tủ lạnh có thể làm thay đổi hương vị và giảm giá trị dinh dưỡng do hỏng màng bên trong. Để cà chua chín đều và có mùi thơm hấp dẫn, nên để ở nhiệt độ phòng.

Đóng gói các loại đồ ăn trước khi bảo quản trong tủ lạnh.

Bao gói các loại thực phẩm trước khi cất vào tủ lạnh.

Bảo quản trứng trong ngăn mát của tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 5 độ C trong khoảng thời gian từ 30 đến 45 ngày (với điều kiện không rửa bằng nước) và ở nhiệt độ phòng trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày. Khi lấy ra từ tủ lạnh, trứng nên được sử dụng ngay để đảm bảo giá trị dinh dưỡng.

Khí ethylene có trong táo gây ra quá trình chín nhanh hơn cho các loại quả khác, vì vậy nên bảo quản táo riêng biệt với các loại quả khác. Nếu muốn bảo quản dưa hấu cả quả, nên để ở môi trường bên ngoài. Nếu đã cắt ra, hãy bọc cẩn thận trước khi để vào tủ lạnh để tránh bị nhiễm khuẩn và hương vị của các thực phẩm khác. Chuối không nên để trong tủ lạnh vì có thể gây thâm và làm giảm giá trị dinh dưỡng. Nếu muốn bảo quản trong tủ lạnh, hãy bọc cuống lại để giữ cho chuối tươi lâu hơn. Việc bảo quản hoa quả đúng cách là rất quan trọng để giữ được chất lượng và dinh dưỡng của chúng.

Đảm bảo nhiệt độ ở ngăn đông dưới -15oC, thì các loại thịt cá, hải sản nên chia thành các phần nhỏ đủ lượng ăn trong ngày và có thể bảo quản ở ngăn đông trong 01 tháng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng.

Khi đến mùa xuân, chúng ta nên đặt thực phẩm trong ngăn mát thay vì ngăn đá để giữ cho thực phẩm không bị đông cứng quá nhanh. Sau đó, chúng ta có thể mang thực phẩm ra ngoài để thực phẩm tan đá một cách tự nhiên và không bị mất chất dinh dưỡng.

Nguyên tắc tiêu dùng đồ ăn:

Thức ăn cần dùng trước khi hạn sử dụng. Thức ăn tươi sống và có độ ẩm cao như tôm, cá nên sử dụng trước.

Việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể cần đa dạng thực phẩm từ nhiều nhóm như các loại ngũ cốc, chất đạm (thịt từ gia súc, gia cầm, cá, các loài thủy sản khác và trứng), rau củ và trái cây kết hợp với dầu mỡ.

Trung bình mỗi tuần, một người lớn dùng khoảng 2kg gạo (nếu ăn khoai, mì, bún thì sẽ giảm cơm), 2kg protein (bao gồm thịt, cá, tôm, trứng và đậu hũ), 3kg rau và 1kg hoa quả. Mỗi bữa ăn chính có thể tương đương với khoảng 100g tinh bột, 100g-150g protein, 100g-150g rau và 100g-200g hoa quả, tương đương với một quả táo hoặc cam. Một lọ dầu ăn có thể sử dụng trong một tháng.

Xem thêm video đang được quan tâm

Slogan 5T- Pháo đài chống dịch COVID-19 được thực hiện để tăng cường việc thực hiện giãn cách xã hội.