Giá dế thịt hiện nay – Tổng hợp thông tin chi tiết về giá và đầu ra cho dê thương phẩm
Giá dế thịt hiện nay
Các nghiên cứu của Hiệp hội hóa chất Hoa Kỳ cho thấy giá trị dinh dưỡng trong thịt dế còn cao hơn so với thịt bò. Đặc biệt trong thịt dế có nhiều chất sắt, hàm lượng protein nguyên chất cao nhưng ít cholesterol xấu, ít chất béo hơn thịt lợn, thịt gà nên trở thành đặc sản thơm ngon của nhiều nhà hàng, quán nhậu…
Giá thịt dế thương phẩm hiện nay có sự chênh lệch chủ yếu do nguồn gốc, được chia làm 3 loại: dế ta, dế cơm và dế thái.
- Dế ta: dế có màu đen, con trưởng thành đạt khoảng từ 800 – 1.000 con/kg. Dễ ta dễ nuôi, thời gian thu hoạch ngắn ngày.
- Dế Thái: dế Thái có cánh màu vàng, phần bụng bên dưới có màu trắng, sức đề kháng cao, mùi vị thơm ngon nến giá bán thương phẩm thường cao hơn dế ta nuôi từ 30.000 – 50.000 đồng/kg.
- Dế cơm: là con to, đẹp, thân hình to hơn dế Thái gấp 3 lần nhưng lại khó nuôi hơn các giống con lại, thời gian thu hoạch cũng lâu hơn, chất lượng cao hơn. Giá dế cơm thịt cũng cao hơn gấp đến cả chục lần so với 2 giống còn lại. Dế cơm thịt được nhiều nhà hàng, khách sạn bán với giá từ 20.000 – 30.000 đồng/kg. Riêng trang trại của anh Lê Văn Cảnh (Lâm Đồng) đang bán dế cơm với giá từ 1.300.000 – 1.700.000 đồng/kg.
Dế cơm
Ngoài ra, trang trại nuôi dế của anh Phan Ngọc Vũ ở (An Giang) không chỉ cung cấp dế cho nhà hàng, quán ăn, quán nhậu với mức giá 150.000 – 180.000 đồng/kg mà con bán cho một số cơ sở kinh doanh cá kiểng để làm thức ăn nuôi cá, mức giá bán 100.000 đồng/kg.
Nhìn chung, mức giá bán dế thịt hiện nay giao động khoảng 150.000 – 200.000 đồng/kg. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể tham khảo giá thịt dế đông lạnh của một số cơ sở:
Số lượng đặt hàng Giá bán (đồng/kg) 30 – 50kg 180.000 51 – 100kg 160.000 trên 100kg 130.000
Đóng gói thịt dế đông lạnh
Có nên phát triển nghề nuôi dế theo hướng công nghiệp được không?
Dế đã được thuần hóa và nuôi dưỡng từ 20 năm trước nhưng phần lớn là quy mô nhỏ, số lượng ít để làm thức ăn phục vụ cho nghề nuôi chim cảnh, cá cảnh. Nhờ có hàm lượng dinh dưỡng cao nên vài ba năm trở lại đây, ta bắt đầu nghe đến việc phát triển nghề nuôi dế theo hướng công nghiệp, cung cấp sản lượng lớn để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn cho các nhà hàng đặc sản, quán ăn, khách sạn, các khu du lịch phục vụ khách nội địa và quốc tế tham quan, lưu trú…
Ngoài ra, trong kỹ thuật nuôi dế thương phẩm, dế dễ nuôi, có tốc độ sinh trưởng nhanh, chỉ nuôi khoảng 5 tuần, trung bình 1 con đã đạt trọng lượng khoảng 0,55gr. Thời điểm này người nuôi đã có thể xuất bán nếu không nhân nuôi sinh sản. So với lợn, trâu bò thì thời gian thu hồi vốn nhanh hơn nhiều.
Về diện tích chăn nuôi công nghiệp, khoảng 1m2 chuồng trại có thể nuôi được 1.000 con dế giống. Người nuôi cũng có thể sử dụng thùng nuôi bằng nhựa cớ 60 lít hoặc xô, chậu, thùng gỗ, thùng kim loại…
Đối với cách nuôi dế lấy thịt thì nguồn thức ăn chủ yếu là các loại cỏ hoặc lá cây non. Chúng cũng có thể ăn cả vỏ dưa hấu, vỏ dưa gang, dưa hồng, rau khoai lang non, rau xà lách, bắp cải… Dế cũng ăn được cả cám viên của gà vịt thương phẩm, do đó nếu mở rộng nuôi thương phẩm thì bà con có thể chủ động tận dụng nguyên liệu tự sản xuất thức ăn.
Tóm lại: ngành nuôi dế có nhiều lợi thế để phát triển thành mô hình nuôi dế thương phẩm: Vốn đầu tư ít, không cần diện tích đất rộng, thời gian chăm sóc ngắn ngày, thu hồi vốn nhanh, thị trường tiềm năng.
NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA NGAY!!!
Hiện nay đã và đang có nhiều mô hình nuôi dế thương phẩm của nông dân khá thành công, bà con ở gần cũng có thể đến tham khảo, học hỏi.
- Trang trại nuôi dế của anh Lê Thành Trung ở thôn 6, xã Triệu Thuận, Triệu Phong, Quảng Trị).
- Trang trại nuôi dế của anh Phan Ngọc Vũ ở ấp An Phú, xã An Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.
- Trại nuôi dế của anh Bùi Văn Lâm tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội.
- Trại nuôi dế của anh Nguyễn Anh Tuấn tại thông Thanh Lê, xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong, tỉnh Thanh Hóa.
Nuôi dế thương phẩm cần cân nhắc kỹ đầu ra?
Tuy nhiên, một thực tế đáng được quan tâm chính là đầu ra của ngành nuôi dế mèn. Mặc dù thị trường đầu ra tiềm năng, thế nhưng phần lớn dế nuôi thương phẩm lại là nguồn giống của Thái Lan nên chất lượng thịt không bằng dế tự nhiên ở Việt Nam khiến cho giá thành sụt giảm từ khoảng 300 nghìn đồng/kg xuống còn khoảng 100 nghìn đồng/kg. Với mức giá thịt dế như vậy thì chẳng những không lãi mà còn lỗ.
Ngoài các lợi thế ở trên thì do tác động của dịch tả lợn châu Phi, dịch cúm gia cầm H5N1 trong chăn nuôi gia súc, gia cầm khiến cho nhiều hộ chuyển hướng chăn nuôi dế mèn. Chính việc chăn nuôi ồ ạt theo phong trào làm cho cung lớn hơn cầu, từ đó các điểm thu mua dế thịt có cơ hội ép giá, giảm giá thành, thậm chí là không nhập hàng.
Mặt khác, tập tính của dế sinh sản là sau khi đẻ hết trứng (khoảng từ 20 – 25 ngày đẻ) thì sẽ chế. Nên nếu không tìm được thị trường đầu ra đúng lúc, đúng dịp thì chắc chắn sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế.
Chính vì vậy, trước khi nuôi dế thương phẩm, nhất thiết cần nghiên cứu rõ thị trường đầu ra.
Tìm thị trường đầu ra cho dế thương phẩm
Thương lái sẽ tìm đến tận nơi để thu mua dế thịt với giá cao – đây chỉ là giai đoạn đầu khi ngành này còn mới mẻ. Muốn tìm được một thị trường đầu ra ổn định cho dế thịt của cơ sở mình, buộc người nuôi phải chủ động tìm hiểu và liên kết với các điểm chuyên thu mua, các nhà hàng đặc sản, quán ăn, siêu thị thực phẩm các địa điểm kinh doanh ẩm thực ở khu du lịch… đặc biệt là thị trường trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh.
Người nước ngoài cũng rất thích ăn thịt dế. Chính vì vậy, người nuôi có thể liên kết với một số cơ sở chế biến thịt dế sấy khô, đông lạnh xuất khẩu cũng như các sản phẩm khác như bột protein từ dế, bột thuốc…
Một số điểm thu mua dế thịt TPHCM và Hà Nội như:
- Công ty Cricket One
- Công ty Thế giới côn trùng: 998 Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, TPHCM (0917.193.391).
- Trang trại thu mua dế chuyên cung cấp đặc sản cho các nhà hàng, quán ăn ở TP.HCM: Tỉnh lộ 7, Ấp Gót Chàng, Xã An Nhơn Tây, Huyện Củ Chi, TP. HCM (SĐT: 0949719719 )
- Trại dế Trung Hiếu ở Sóc Sơn – Hà Nội ( 01695733241)
- Trang trại thu mua dế Thanh Xuân: 119 Tam Trinh, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội (097 487 0000)
Nuôi dế thương phẩm là một hướng đi mới ít vốn, ít dịch bệnh và thiệt hại hơn so với nuôi lợn, gà. Bên cạnh đó, giá dế thịt hiện nay lại đang giữ ở mức khá ổn định và cao. Tuy nhiên người nuôi cần tìm hiểu và tính toán kỹ thị trường đầu ra, tránh thua lỗ.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!