15 thứ tuyệt đối cấm kỵ cho vào lò vi sóng

15 thứ tuyệt đối cấm kỵ cho vào lò vi sóng

1.

Đưa đồ nhựa thông thường vào lò vi sóng

Các danh mục đồ dùng bằng sành, sứ, và thủy tinh chịu nhiệt hoặc thậm chí là đồ nhựa có thể được sử dụng trong lò vi sóng, tuy nhiên không phải loại hộp nhựa nào cũng đảm bảo an toàn. Khi mua đồ nhựa, các nhà cung cấp sẽ chú ý đánh dấu loại nào có thể sử dụng trong lò vi sóng. Các sản phẩm nhựa dành riêng cho lò vi sóng được thiết kế với các đặc tính đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

Đưa đồ nhựa thông thường vào lò vi sóng

2.

Đậy kín hoàn toàn thức ăn khi nấu

Khi nấu thức ăn trong lò vi sóng, cần đậy nắp nhưng không nên đậy kín hoàn toàn để tránh áp suất tăng khi nhiệt độ tăng, có thể gây phát nổ tương tự khi nấu các loại thức ăn có vỏ hoặc màng bọc. Vì vậy, để tránh tình trạng này, hãy để hở một chút để thoát hơi và đậy thức ăn khi nấu để đảm bảo an toàn.

Đậy kín hoàn toàn thức ăn khi nấu

3.

Để trái cây, trứng có vỏ hay thực phẩm đóng hộp vào lò

Không nên đưa vào lò vi sóng các loại trái cây, trứng chưa bóc vỏ, hạt tiêu hay thực phẩm đóng hộp vì chúng có thể làm giảm chất lượng hoặc gây nổ (đối với trứng). Các thực phẩm có vỏ dày như khoai tây, táo, bí hay hạt dẻ cần phải được bóc vỏ trước khi đưa vào lò. Cần đập vỏ hoặc cắt những thức ăn có bọc kín hoặc lớp da dày, mở nắp hoặc gỡ nút chai trước khi nấu.

Để trái cây, trứng có vỏ hay thực phẩm đóng hộp vào lò

4.

Để hộp xốp vào lò vi sóng

Một loại chất liệu nhựa tổng hợp được sử dụng để làm các hộp xốp. Nếu được tiếp xúc với nhiệt độ cao, chúng có thể gây tổn thương cho thiết bị vi sóng bằng cách biến dạng.

Để hộp xốp vào lò vi sóng

5.

Để lò vi sóng trên nóc tủ lạnh hoặc lò nướng

Để giúp tiết kiệm diện tích, nhiều gia đình thường đặt lò vi sóng trên nóc tủ lạnh, lò nướng hoặc gần bếp. Tuy nhiên, việc này có thể làm giảm tuổi thọ của các thiết bị điện tử. Nếu lò vi sóng gây cháy nổ, việc đặt gần các thiết bị điện khác hoặc bếp ga sẽ làm cho tình huống xấu trở nên nguy hiểm hơn và khó xử lý hơn.

Để lò vi sóng trên nóc tủ lạnh hoặc lò nướng

6.

Đun sôi nước trong lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng để đun sôi chất lỏng là một thói quen phổ biến của nhiều người. Tuy nhiên, việc này có thể nguy hiểm hơn nhiều so với những gì chúng ta tưởng. Thói quen này đã dẫn đến nhiều trường hợp gây bỏng và nguy hiểm trong thực tế. Khi đun sôi chất lỏng, đặc biệt là nước bằng lò vi sóng, rất dễ dẫn đến tình trạng quá độ sôi. Điều này có thể khiến chất lỏng bắn ra khỏi cốc khi người dùng lấy chúng ra khỏi lò.

Đun sôi nước trong lò vi sóng

7.

Rau củ có lớp vỏ dày

Khi chế biến bằng lò vi sóng, những loại thực phẩm có vỏ dày như khoai tây, cà rốt, táo, nho… Có thể bị vỡ nứt do sự giãn nở bên trong. Để tránh việc cà rốt và các loại củ chứa magie và selen bị cháy và gây nổ lò, cần gọt vỏ hoặc đâm các lỗ nhỏ trên thân củ trước khi đưa vào lò vi sóng.

Rau củ có lớp vỏ dày

8.

Tiệt trùng các loại khăn vải bằng lò vi sóng

Nếu bạn có thói quen dùng lò vi sóng để sấy khô hoặc tiệt trùng khăn tay, khăn trải bàn hoặc lót cốc, hãy dừng ngay lại. Thói quen này có thể dẫn đến cháy vải hoặc hỏa hoạn nếu nhiệt độ quá cao.

Tiệt trùng các loại khăn vải bằng lò vi sóng

Khi chế biến nước sốt trong lò vi sóng, việc giãn nở của phân tử nước không tạo ra bọt làm cho nước sốt bắn tung tóe và làm bẩn lò. Bên cạnh đó, nước sốt còn có thể bắn trực tiếp vào người và gây bỏng, do đó cần hạn chế hâm nóng các loại thực phẩm cần nước sốt như thịt gà, cá bằng lò vi sóng. Nếu phải hâm nóng, cần bọc dĩa đồ ăn lại bằng màng bọc thực phẩm (loại sử dụng được trong lò vi sóng) trước khi đặt vào lò.

Nước sốt

10.

Bình thủy mini hay bình thủy cách nhiệt

Bình đựng nước mini, bình có khả năng giữ nhiệt độ, hoặc bình đựng nước nóng lạnh được làm từ chất liệu không rỉ sẽ ngăn chặn hơi nóng từ lò vi sóng tiếp xúc với chất lỏng bên trong, tránh gây hỏng hóc cho lò vi sóng. Nếu bình đựng nước được làm bằng chất liệu nhựa, hãy kiểm tra kỹ xem liệu chất liệu đó có an toàn với lò vi sóng hay không.

Bình thủy mini hay bình thủy cách nhiệt

11.

Vật dụng bằng kim loại

Để tránh nguy hiểm, cần tránh đặt đồ kim loại vào lò vi sóng. Bởi vì sóng vi ba không thể xuyên qua kim loại mà sẽ được phản xạ lại vào thành lò, gây nóng xung quanh và có thể dẫn đến cháy nổ, hư hỏng lò và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của những người đang ở gần.

Vật dụng bằng kim loại

Khi đem những loại hải sản có vỏ cứng như cua, sò, ốc… Đưa vào lò vi sóng, chúng sẽ bị mất đi hoàn toàn chất dinh dưỡng và hương vị đặc trưng của thực phẩm. Điều đặc biệt cần lưu ý là việc này sẽ làm giải phóng các phân tử tạo ra mùi khó chịu giống như mùi cao su.

Hải sản có vỏ cứng

13.

Mở cửa khi lò đang sử dụng gây bỏng

Để tránh những nguy hiểm tiềm ẩn khi sóng rung bị lan truyền ra bên ngoài mà không bị chặn lại, cửa lò cần được đóng chặt. Nếu không thực hiện được điều này và tình trạng trên xảy ra thường xuyên, sức khỏe của các thành viên trong gia đình có thể bị ảnh hưởng xấu. Hơn nữa, khi thức ăn đang được nấu, mở cửa đột ngột có thể gây cháy nổ cho người sử dụng.

Mở cửa khi lò đang sử dụng gây bỏng

Khi đặt thực phẩm trong lò vi sóng và quấn bằng giấy nhôm, sóng vi ba sẽ không thể thâm nhập vào, gây ra nguy cơ phát sinh tia lửa và gây cháy lò. Do đó, không nên đặt túi giấy, túi nhựa hoặc báo trong lò vi sóng, vì chúng có thể phát tán các hợp chất độc hại hoặc cháy dưới nhiệt độ cao.

Giấy bạc

Nếu đặt vào máy vi sóng, nho sẽ cháy rực, phát nổ trong khi nhiều loại trái cây có thể chịu được nhiệt độ cao. Nho khô sẽ cháy lên và tỏa khói.

Áp dụng phương pháp sử dụng lò vi sóng đúng cách là mục tiêu của bài viết này và những đối tượng không được phép sử dụng trong lò vi sóng đã được liệt kê chi tiết ở trên.

Tổng hợp.

Tìm hiểu một số máy vi sóng giá rẻ, được ưa chuộng tại MediaMart.