13 điều cấm kỵ khi ăn dưa hấu không phải ai cũng biết

Loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin có lợi cho sức khỏe như vitamin A, B6, C, kali, lycopene và citrulline là quả dưa hấu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có lợi khi ăn dưa hấu và không phải ai cũng biết cách ăn dưa hấu đúng cách. Có 13 điều cấm kỵ khi ăn quả dưa hấu có thể gây ra những tác hại nguy hiểm cho cơ thể, vì vậy bạn cần phải hiểu rõ để tránh bị ảnh hưởng.

Không ăn chuối cùng dưa hấu

Kali là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, tuy nhiên cả dưa hấu và chuối đều chứa nhiều kali. Đặc biệt, dưa hấu còn có hàm lượng đường cao lên tới 15%. Việc ăn cả hai loại trái cây này đồng thời có thể dẫn đến tình trạng tăng hàm lượng kali trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người bị suy thận. Nếu hàm lượng kali tăng cao, có thể gây rối loạn nhịp tim và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Không nên ăn dưa hấu trước và sau bữa ăn

Trái cây có nhiều nước nhất là dưa hấu. Nếu ăn trước và sau bữa ăn, quá trình tiêu hóa trong dạ dày sẽ bị ảnh hưởng, làm giảm khả năng hấp thụ thức ăn và tiêu hóa. Điều này cũng có thể gây cảm giác no, giảm sự kích thích ăn uống và ảnh hưởng tới sức khỏe khi lượng nước lớn được nhập vào cơ thể. Vì vậy, những người muốn giảm cân có thể ăn một ít dưa hấu trước bữa ăn để giảm lượng thức ăn nhập vào cơ thể.

cấm kỵ khi ăn dưa hấu

Trước và sau khi ăn, sử dụng dưa hấu có thể làm giảm độ đặc của chất lỏng trong dạ dày, gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thực phẩm.

Không nên ăn quá nhiều

Không nên ăn quá nhiều trái dưa hấu bởi vì nó là một loại thực phẩm có tính hàn, có thể gây ra hiện tượng tiêu chảy, bụng căng, và giảm sự thèm ăn… Hơn nữa, với lượng nước lớn như vậy (94% trái dưa hấu chứa nước), nó có thể làm mất cân bằng chất lỏng trong dạ dày, gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và khó tiêu.

Không nên ăn nhiều dưa hấu lạnh

Việc lựa chọn hàng đầu để giảm cơn khát luôn là loại trái cây này trong mùa hè. Tuy nhiên, ăn quá nhiều quả dưa hấu mát sẽ có tác động không nhỏ đến dạ dày. Vì vậy, để đảm bảo nhiệt độ giữ cho dưa hấu còn tươi ngon, không cần quá lạnh, là tốt nhất.

Để giữ cho quả dưa hấu tươi ngon và giữ nguyên hương vị, bạn có thể để quả vào ngăn cuối cùng của tủ lạnh ở nhiệt độ từ 8 – 10 độ C. Khi thưởng thức, nên ăn từ từ và không nên ăn quá 500 gram mỗi lần.

cấm kỵ khi ăn dưa hấu

Giữ nguyên hương vị của dưa, bảo quản dưa hấu ở độ nhiệt từ 8-10 độ C trong ngăn cuối cùng của tủ lạnh để đảm bảo dưa tươi ngon.

Dễ chuyển đổi thành chất béo

Cần suy nghĩ kỹ trước khi chọn loại trái cây này, quả dưa hấu có nồng độ đường cao và có khả năng chuyển hóa thành chất béo dễ dàng, điều này không phù hợp với những người đang muốn giảm cân.

Không ăn dưa hấu khi cơ thể đang bị lạnh

Không nên tiêu thụ quả dưa hấu khi bị cảm lạnh vì tính lạnh của nó có thể làm tăng các triệu chứng của bệnh. Khi cơ thể bị nhiễm lạnh, nếu bạn cảm thấy lạnh, sẽ gây ra sốt, khát nước, đau họng, nước tiểu đậm màu … Và khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Không ăn dưa hấu đã bổ ra quá lâu

Vi sinh vật tăng trưởng mạnh trong mùa hè với nhiệt độ cao. Khi quả dưa hấu được rã ra và để quá thời gian trong điều kiện nhiệt độ phòng, vi sinh vật sẽ xâm nhập vào. Việc tiêu thụ quả dưa hấu này có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến tiêu hóa như bệnh tiêu chảy.

Những người suy thận không nên ăn

Vì chức năng bài tiết nước bị giảm, bệnh nhân mắc bệnh thận thường bị phù chân. Quá nhiều dưa hấu trong cơ thể có thể tích nước, dẫn đến lượng nước vượt quá khả năng dự trữ, dung tích máu tăng lên và tình trạng sưng phù ngày càng nghiêm trọng, kéo theo mệt mỏi và kiệt sức. Vì thế, người thận yếu hoặc mắc các bệnh về thận nên hạn chế hoặc tránh ăn dưa hấu để bảo đảm sức khỏe.

cấm kỵ khi ăn dưa hấu

Không nên ăn quá nhiều quả dưa hấu vì sẽ dẫn đến tích nước, gây tình trạng sưng phù ngày càng nghiêm trọng đối với những người mắc bệnh suy thận.

Không ăn khi đang bị viêm, loét miệng

Theo Đông y, nguyên nhân phát sinh bệnh loét miệng là do bị suy nội nhiệt và suy hỏa thượng. Nếu người bệnh ăn dưa hấu quá nhiều, lượng nước trong cơ thể sẽ được bài tiết ngoài cơ thể một cách nhanh chóng và quá mức, gây ra tình trạng thiếu nước trong khoang miệng, dẫn đến miệng khô và gây ra tình trạng suy nội nhiệt, nóng trong. Điều trị bệnh loét miệng là một quá trình kéo dài và khó khắc phục. Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu.

Bệnh nhân tiểu đường hạn chế ăn dưa hấu

Khi ăn dưa hấu xong, lượng đường trong máu tăng cao do dưa hấu chứa đường glucoza, đường mía và đường fructoza.

Giữ ổn định mức đường trong máu và nước tiểu là cần thiết để cơ thể sản xuất insulin đối với người bình thường. Tuy nhiên, với những bệnh nhân bị tiểu đường, việc tiêu thụ nhiều dưa hấu sẽ làm tăng nồng độ đường trong máu, gây rối loạn quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể và có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Phụ nữ mang thai

Trong quá trình thai kỳ, nếu ăn quá nhiều dưa hấu, lượng đường trong máu sẽ tăng lên. Sinh lý và tâm lý của phụ nữ cũng có nhiều thay đổi trong thời gian này. Việc tiết insulin không đủ có thể làm giảm tác dụng của đường trong máu. Điều này dẫn đến tình trạng nồng độ đường trong máu tăng cao và có thể gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.

Vì thế, người mang thai không nên ăn quá nhiều thực phẩm, và đặc biệt không nên tiêu thụ dưa hấu ướp lạnh, dù cho mùa hè có nắng nóng đến đâu. Ngoài ra, việc ăn dưa lạnh có thể dẫn đến đau bụng và tiêu chảy cho người mang thai.

cấm kỵ khi ăn dưa hấu

Tiêu thụ quá nhiều quả dưa hấu khi mang thai sẽ dẫn đến tăng đường trong máu.

Không ăn dưa hấu nhiều vào buổi tối

Nên tránh xa các thực phẩm chứa nhiều đường và axit vào ban đêm vì quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn thường. Dưa hấu là một loại quả giàu đường và không có lợi cho hệ tiêu hóa, gây tăng cân nếu ăn vào buổi tối.

Nếu dưa hấu có nhiều nước, bạn có thể phải thức dậy vào ban đêm để đi vệ sinh, dẫn đến giấc ngủ không đủ và mệt mỏi vào ngày hôm sau. Hơn nữa,

Bỏ hạt dưa hấu khi ăn

Thói quen của nhiều người là bỏ đi hạt dưa mà không biết rằng họ đã bỏ lỡ rất nhiều chất cần thiết cho cơ thể, như tryptophan giúp cải thiện giấc ngủ, glutamic tăng cường hoạt động của não và lysine giúp cơ thể hấp thụ canxi, hỗ trợ hình thành collagen cho xương khớp. Hàm lượng lycopene và vitamin trong hạt dưa cũng có tác dụng tăng khả năng sinh sản ở nam giới và giữ gìn hệ thần kinh, có lợi cho đời sống tình dục.

Chỉ mang tính chất tham khảo thông tin từ bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, không thể thay thế cho quá trình chẩn đoán và điều trị y khoa.

Theo theo dõi trang trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để cập nhật thêm thông tin bổ ích tại địa chỉ: https://www.Facebook.Com/BenhvienHongNgoc/.