12 luật cấm kỳ lạ ở Triều Tiên khiến cả thế giới kinh ngạc

Không được phép mặc quần jean màu xanh.

12 luật cấm kỳ lạ ở Triều Tiên khiến cả thế giới kinh ngạc - 1

Ở Triều Tiên, quần jean được coi là biểu tượng của chủ nghĩa đế quốc toàn cầu. Người dân chỉ được phép mặc quần jean màu đen và bị cấm mặc quần jean màu xanh. Mặc dù quy định này không áp dụng đối với khách du lịch, nhưng khi thăm đài tưởng niệm Kim Il Sung và Kim Jong Il, bạn cũng không được phép mặc quần jean.

2. Không được phép truy cập internet hoặc kết nối Wi-Fi.

12 luật cấm kỳ lạ ở Triều Tiên khiến cả thế giới kinh ngạc - 2

Triều Tiên đã thiết lập hệ thống máy tính và mạng internet, nhưng chỉ hoạt động trong nội bộ và không có kết nối với trang web quốc tế. Mạng internet của họ được gọi là Kwangmyong. Chỉ có những người có quyền lực mới có thể truy cập vào web quốc tế, trong khi đó, tất cả các trang web quốc tế đều bị cấm. Được ước tính rằng người dân chỉ có thể truy cập vào khoảng 1.000-5.500 trang web nội bộ.

Ở quốc gia này, không có sẵn kết nối wifi và các thiết bị di động thậm chí không thể truy cập vào mạng Kwangmyong. Các máy tính bảng do Trung Quốc sản xuất cho Triều Tiên không được trang bị mô-đun Wi-Fi hoặc Bluetooth.

3. Người nước ngoài không có khả năng sử dụng đồng tiền của Triều Tiên.

12 luật cấm kỳ lạ ở Triều Tiên khiến cả thế giới kinh ngạc - 3

Du khách không được phép sử dụng tiền đồng của Triều Tiên trong quá trình du lịch. Tuy nhiên, tại các cửa hàng địa phương phục vụ người nước ngoài, du khách có thể sử dụng euro, yuans, wons Hàn Quốc và thậm chí cả đô la Mỹ để thanh toán.

4. Mua một chiếc xe hơi gần như là không thể.

12 luật cấm kỳ lạ ở Triều Tiên khiến cả thế giới kinh ngạc - 4

Ở Triều Tiên, sở hữu một chiếc xe hơi đồng nghĩa với việc bạn là người giàu có và có quyền lực. Giá của chiếc xe hơi lên tới mức khá cao, khoảng 40.000 USD (tương đương với 920 triệu đồng). Ngay cả một chiếc xe đạp cũng có giá đắt và rất hiếm gặp ở Triều Tiên. Điều đáng chú ý là cả xe đạp cũng được trang bị biển số giống như xe hơi.

5. Vui lòng không sử dụng điện thoại để gọi đi ra nước ngoài.

12 luật cấm kỳ lạ ở Triều Tiên khiến cả thế giới kinh ngạc - 5

Ở Triều Tiên, điện thoại di động không phải là một vật phẩm hiếm. Tuy nhiên, người dân địa phương không được phép thực hiện cuộc gọi quốc tế hoặc thậm chí là gọi cho một người nước ngoài. Các thẻ SIM địa phương chỉ cho phép thực hiện cuộc gọi trong nước.

6. Bạn không thể tận hưởng một buổi tắm nước nóng thoải mái tại chính ngôi nhà của mình.

12 luật cấm kỳ lạ ở Triều Tiên khiến cả thế giới kinh ngạc - 6

Người dân Triều Tiên không có nguồn cung cấp nước nóng trong nhà, vì vậy họ thường phải tới các nhà tắm công cộng. Ngoài ra, vào mùa đông, không có hệ thống sưởi trung tâm cho ngôi nhà và người dân phải sử dụng lò đốt củi để làm ấm.

Các cửa hàng đang thiếu Coca-Cola.

12 luật cấm kỳ lạ ở Triều Tiên khiến cả thế giới kinh ngạc - 7

Trước năm 2015, chỉ có 2 quốc gia trên thế giới nơi Coca-Cola bị cấm: Cuba và Triều Tiên. Sau khi đồ uống này cuối cùng được phép bán ở Cuba, Triều Tiên trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới không có Coca-Cola.

8. Việc du lịch quốc tế là không khả thi.

12 luật cấm kỳ lạ ở Triều Tiên khiến cả thế giới kinh ngạc - 8

Công dân Triều Tiên không có khả năng mua vé máy bay quốc tế và bay đến một quốc gia khác để thưởng thức kỳ nghỉ. Lý do không chỉ là vì giá cả đắt đỏ mà còn do bị cấm. Hơn nữa, người dân còn bị hạn chế trong việc di chuyển bên trong đất nước. Để thăm người thân ở một thị trấn khác hoặc một ngôi làng khác, bạn phải xin phép trước. Tuy nhiên, một số người dân Triều Tiên vẫn có thể đến Trung Quốc hoặc Nga thông qua việc buôn bán.

Triều Tiên hiện tại không có nhà hàng McDonald’s.

12 luật cấm kỳ lạ ở Triều Tiên khiến cả thế giới kinh ngạc - 9

Triều Tiên không có hệ thống cửa hàng nhanh thức ăn McDonald’s. Tuy nhiên, các quán ăn đường phố với các món ăn truyền thống của Triều Tiên đang ngày càng phổ biến tại đất nước này.

10. Những người nước ngoài phải có sự cho phép trước khi chụp ảnh hoặc thậm chí trò chuyện với người dân địa phương.

12 luật cấm kỳ lạ ở Triều Tiên khiến cả thế giới kinh ngạc - 10

Một người dân địa phương sẽ không bị phạt tù hay bị hình phạt tử hình nếu tiếp xúc hoặc giao tiếp với người nước ngoài. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng nói chuyện hoặc chụp ảnh người dân, họ có thể sẽ tránh trốn.

Du khách vẫn không được phép chụp bất kỳ hình ảnh nào xung quanh. Hướng dẫn viên du lịch đi cùng sẽ cấm bạn chụp bất cứ điều gì, đặc biệt là những thứ liên quan đến lĩnh vực quân sự.

11. Gần như không thể tìm mua bất kỳ loại bao cao su hay sản phẩm vệ sinh phụ nữ.

12 luật cấm kỳ lạ ở Triều Tiên khiến cả thế giới kinh ngạc - 11

Không ai ngờ được rằng, hầu hết người Triều Tiên hoàn toàn không hề biết đến sự tồn tại của bao cao su. Một thời gian trước đây, chúng chỉ có thể tìm thấy trên thị trường chợ đen và không được phổ biến. Tuy nhiên, hiện nay, việc mua bao cao su gần như là khó khăn vô cùng vì người dân không có nhu cầu sử dụng chúng.

Trong các cửa hàng Triều Tiên, không bao giờ có băng vệ sinh. Một điều đáng ngạc nhiên, nhưng phụ nữ ở đây vẫn phải sử dụng khăn vải trong thời kỳ “đèn đỏ” và sau đó giặt lại để sử dụng tiếp.

12. Không bao giờ bạn có thể sở hữu một kiểu tóc độc đáo tại Triều Tiên.

12 luật cấm kỳ lạ ở Triều Tiên khiến cả thế giới kinh ngạc - 12

Trong các tiệm làm tóc địa phương, bạn có thể thấy ảnh các kiểu tóc nam và nữ được đề xuất. Kiểu tóc thời trang nhất là kiểu tóc của nhà lãnh đạo quốc gia. Đó là lý do tại sao hầu hết đàn ông thích cắt tóc giống như Kim Jong-Un.

Phụ nữ thường chọn kiểu tóc bob vì Kim Jong-un cho rằng nó phù hợp với phụ nữ Triều Tiên.

Theo ý kiến của Trúc Anh.

Dân Việt.