12 cách chế biến Nấm Mỡ ngon bổ dưỡng mà đơn giản

Cách chế biến Nấm Mỡ rất đa dạng và phong phú, giúp bạn thưởng thức hết hương vị ngon ngọt bùi của loại nấm này trong mọi món ăn và có cơ hội thể hiện khả năng nấu nướng với gia đình.

Nấm Mỡ là một trong những món nấm hấp dẫn nhất trên toàn thế giới, được đánh giá cao bởi các chuyên gia ẩm thực và người dùng trên khắp thế giới. Với hương vị tuyệt vời, vị ngọt tự nhiên và hình dáng đầy mềm mại, loại nấm này được sử dụng phổ biến ở nhiều địa điểm từ phổ thông đến xa hoa.

Cách chế biến Nấm Mỡ tươi

Thông thường, mọi người thường chế biến Nấm Mỡ với các món canh hoặc dùng như nấm ăn lẩu là chủ đạo bởi cách chế biến đơn giản nhất. Tuy nhiên, nấm ngon thì làm món gì cũng ngon, bạn càng biết nhiều cách chế biến Nấm Mỡ thì sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội trổ tài cho gia đình, bạn bè thưởng thức.

Hôm nay chúng ta hãy cùng Bếp trưởng Nấm Ngon tham gia vào bếp và khám phá 8 cách chế biến Nấm Mỡ đơn giản nhưng đảm bảo chất lượng.

Nếu bạn muốn mua Nấm Mỡ tại TPHCM, hãy liên hệ với Store Nấm Xanh để đặt mua nấm tươi hàng ngày từ nông trại.

  • Nấm Mỡ Trắng tươi

    Nấm Mỡ Trắng Tươi

    69.000 /200gr

    5.00 trên 5 dựa trên 6 đánh giá

  • Nấm Mỡ nâu tươi

    Nấm Mỡ Nâu Tươi

    79.000 /200gr

    5.00 trên 5 dựa trên 8 đánh giá

  • Cách sơ chế Nấm Mỡ sạch

    1. Rửa sơ làm sạch nấm

    Cách chế biến Nấm Mỡ cực ngon từ Nấm Xanh

    Để nấm mỡ trở nên ngon hơn, trước hết cần sơ chế nấm một cách kỹ lưỡng. Đầu tiên, sử dụng một con dao nhỏ để loại bỏ các vết bẩn ở phần chân nấm (nếu có). Sau đó, hãy rửa qua nấm bằng nước, nhẹ nhàng chà rửa phần chân và nhẹ nhàng vuốt mũ nấm, không áp lực quá mạnh để tránh làm nứt, lủng hay tróc mũ nấm.

    Nếu bạn lo lắng về sạch sẽ của nấm mua từ chợ, bạn có thể ngâm nấm trong nước muối loãng trong khoảng 2-3 phút.

    2. Loại bỏ mùi ở nấm

    Khi mới mua nấm về và cảm nhận được một chút mùi hôi nhẹ, đừng lo lắng. Điều này khá phổ biến đối với nấm tươi, vì chúng phát triển trong môi trường ẩm ướt. Mùi hôi có thể không đáng lo ngại và có thể do cách bảo quản không tốt tại nơi bán. Hoặc có thể là do để nấm ở ngoài quá lâu, khiến chúng mất nhiệt độ và thu nhận ẩm.

    Cách khử mùi nấm rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy một thau nước ấm, thêm một chút gừng và ngâm nấm trong đó một lúc. Sau đó, nấm sẽ không còn mùi khó chịu và chỉ còn lại mùi vị đặc trưng. Nhờ vậy, khi chế biến Nấm Mỡ, món ăn sẽ thêm ngon.

    Cách loại bỏ mùi ở Nấm Mỡ

    Lưu ý: Hãy vệ sinh nhanh chóng và tránh để nấm trong nước quá lâu vì nấm có khả năng hút nước mạnh mẽ. Nếu để lâu, nấm sẽ ngấm nhiều nước và trở nên mềm nhũn, khi ăn sẽ không ngon và không có vị đặc trưng.

    Bây giờ hãy khám phá 12 cách chế biến Nấm Mỡ thú vị và ngon miệng dưới đây để thưởng thức những món ngon bổ dưỡng và ngọt ngào từ Nấm Mỡ. Bạn có thể thay đổi mỗi ngày để thử những món khác nhau tùy theo sở thích của mình.

    Cách chế biến Nấm Mỡ siêu ngon

    1. Cách chế biến Canh gà Nấm Mỡ siêu ngọt

    Canh gà nấu cùng nấm là một trong những món ăn từ Nấm Mỡ đơn giản, ngon và tiện lợi nhất. Vị ngọt thanh nhẹ của nấm hòa quyện với canh, tạo ra hương vị tự nhiên hấp dẫn.

    Cách chế biến canh gà Nấm Mỡ

    Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    Nguyên liệu Lượng
    Nấm Mỡ trắng/nâu 150 gram
    Má đùi gà 4 – 5 cái (tùy ý)
    Giò sống 80 gram
    Nước dùng gà 1.5 lít
    Bông cải xanh 150 gram
    Cà rốt 100 gram
    Hành tím 1 củ
    Hành ngò Tùy ý
    Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn Tùy ý

    Cách xử lý nguyên liệu:

    Cách làm
    1 Nấm Mỡ bạn sơ chế như trên và cắt ra thành 3 miếng hoặc mỏng hơn (nhiều miếng).
    2 Má đùi gà thì bạn rút xương, giữ lại phần da, lạng cho mỏng đều là được.
    3 Cà rốt bạn sẽ cắt thành 4 que, còn lại cắt miếng vừa ăn.
    4 Bông cải thì phần cọng bạn cũng cắt 4 que, còn phần bông màu xanh thì bạn cắt miếng sao vừa ăn.
    5 Băm 1 củ hành tím ra và ướp với chút tiêu, 1/4 muỗng muối, 1/4 muỗng bột ngọt (muỗng cà phê).
    6 Bạn trải miếng thịt gà ra rồi phết giò sống lên, đặt miếng cà rốt và bông cải lên để cuốn tròn rồi sau đó quấn lại bằng chỉ.

    Cách nấu món ăn:

    Cách làm
    1 Bạn bắc lên bếp 1 cái nồi, cho nước dùng gà vào và đun sôi lên.
    2 Khi sắp sôi, bạn nêm vào 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường (muỗng cà phê) và sau đó cho cuốn thịt gà vào để nấu chín.
    3 Khi cuốn thị gà đã chín thì bạn sẽ vớt ra (để lại nước) và để nguội chút.
    4 Cuốn nguội, bạn cắt chỉ ra và cắt cuốn thành các khoanh dày cỡ 1,5cm (xong).
    5 Cho tiếp cà rốt, nấm với bông cải vào nước canh khi nãy để nấu chín.
    6 Gần sôi tiếp, bạn lại nêm 1 muỗng nước mắm rồi rắc thêm hành ngò vào (nếu muốn). Nước sôi cái là tắt bếp.

    Xong rồi, bây giờ bạn hãy đổ canh vào tô và xếp các miếng thịt gà cuộn quanh, rồi rải nhẹ một ít tiêu, hành và ngò lên để thơm. Bạn có thể ăn kèm món này với nước mắm nguyên chất hoặc muối tiêu chanh tuỳ ý. Ngoài ra, món này cũng thích hợp để ăn kèm với cơm nóng, rất ngon đấy nhé.

    2. Cách chế biến Canh Nấm Mỡ thịt heo

    Cách chế biến Canh Nấm Mỡ thịt heo

    Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    Nguyên liệu Lượng
    Nấm Mỡ (trắng/nâu) 200 gram
    Thịt nạc heo (xay) 100 gram
    Tàu hũ non 250 gram
    Hành lá 2 cây
    Gia vị: Hạt nêm, tiêu, đường, muối Tùy ý

    Cách xử lý nguyên liệu:

    Cách làm
    1 Nấm Mỡ bạn sơ chế như trên và thái ra thành các miếng nhỏ.
    2 Tàu hũ non bạn cũng cắt thành miếng nhỏ để vừa ăn.
    3 Hành lá bạn tiến hành rửa sạch rồi cắt nhỏ.
    4 Thịt nạc heo xay bạn sẽ ướp với 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng hạt nêm (muỗng cà phê).

    Cách nấu món ăn:

    Cách làm
    1 Bạn bắc lên bếp 1 nồi nước và đun sôi.
    2 Trong lúc đợi nước sôi, bạn nặn thịt xay thành từng viên nhỏ.
    3 Nước gần sôi bạn cho thịt viên vào nồi và đun với lửa nhỏ, thường xuyên vớt bọt cho nước canh trong.
    4 Bạn tiếp tục cho thêm nấm vào nồi và tiếp tục chờ nước sôi lần nữa thì cho luôn đậu hũ vào, đảo nhẹ tay cho chín đều.
    5 Khi đã thấy chín, bạn nêm cùng chút muối và hạt nêm theo khẩu vị của mình/gia đình.

    Bạn chỉ cần múc món canh này ra tô, thêm ít hành và tiêu vào, bạn sẽ có thể thưởng thức được một món canh ngon ngọt và bổ dưỡng.

    3. Cách chế biến Nấm Mỡ kho cà tím

    Cách chế biến Nấm Mỡ kho cà tím

    Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    Nguyên liệu Lượng
    Nấm Mỡ (nâu/trắng) 500 gram
    Cà tím 2 trái
    Nước tương 4 muỗng canh
    Dầu ăn 1 muỗng canh
    Giấm 1/2 muỗng canh
    Hành lá 1 cây
    Gia vị: Đường, muối, tiêu Tùy ý

    Cách xử lý nguyên liệu:

    Cách làm
    1 Nấm Mỡ bạn sơ chế sạch như trên và để cho khô ráo.
    2 Cà tím bạn rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.
    3 Hòa hỗn hợp 4 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh nước lọc lại với nhau.

    Cách nấu món ăn:

    Cách làm
    1 Bạn bắc 1 cái chảo chống dính lên bếp, cho cà tím vào nướng sơ trước để khi kho thì cà sẽ không bị nát.
    2 Dùng lại chảo trên, bạn cho vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, bật lửa đảo đều dầu rồi cho nấm và đầu hành vào để phi thơm lên.
    3 Hơi thơm rồi bạn cho luôn cà tím vào xào chung cùng hỗn hợp đã chuẩn bị.
    4 Xào xong bạn sẽ cho nấm cùng với cà tím vào 1 cái tộ để kho với lửa riu riu cho thấm gia vị đến khi chín thì tắt bếp.

    Sau khi nấm đã chín, bạn có thể trình bày lên đĩa và rắc một chút tiêu để tăng thêm hương vị. Thưởng thức món này cùng cơm nóng và gia đình sẽ thật ngon lành. Đã hoàn thành cách chế biến Nấm Mỡ kho cà tím, đây là một trong những món ngon dành cho những ai yêu thích cà tím. Món này càng thêm hấp dẫn khi kết hợp với nấm.

    4. Cách chế biến Nấm Mỡ kho chay

    Cách chế biến Nấm Mỡ kho chay

    Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    Nguyên liệu Lượng
    Nấm Mỡ (trắng/nâu) 300 gram
    Nước màu 1 muỗng cà phê
    Nước tương (xì dầu) 2 muỗng canh
    Dầu hào 1 muỗng canh
    Hành khô 1 củ
    Tỏi 1/2 củ
    Gia vị: Đường, tiêu, ớt bột, dầu ăn Tùy ý

    Cách xử lý nguyên liệu:

    Cách làm
    1 Bạn sơ chế nấm sạch như trên, sau đó cắt nấm thành lát, tùy bạn muốn ăn dày mỏng, hoặc cũng có thể bổ tư (4 phần) theo chiều dọc.
    2 Bóc vỏ của hành và tỏi ra rồi băm nhỏ.

    Cách chế biến nấm thơm ngon hơn:

    Bạn hãy thêm nấm vào một tô lớn, sau đó cho vào nước tương, dầu hào, nước màu, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe ớt bột và 2 muỗng cafe đường. Trộn đều và ướp trong khoảng 15 – 20 phút.

    Nấm nên được ướp lâu để tăng hương vị, vì nó sẽ tiết ra nhiều nước hơn. Tuy nấm có khả năng hút nước và muối, nhưng bạn không nên cho quá nhiều nước tương vào, vì sẽ làm mặn và không tốt cho huyết áp.

    Cách nấu món ăn:

    Cách làm
    1 Bạn bắc 1 cái nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào và đun nóng, tráng đều chảo rồi cho hành với tỏi vào phi thơm.
    2 Bạn đổ hết nấm đã ướp vào trong nồi, đảo đều tay một chút rồi đậy nắp lại. Để lửa nhỏ liu riu thôi nhé, cỡ chừng 15 – 20 phút nữa là bạn có thể tắt bếp.

    Bây giờ đã xong rồi, bạn có thể trang trí nấm ra dĩa (loại lòng sâu) hoặc tô, có thể thêm một chút rau mùi để làm đẹp và rắc một ít tiêu để tăng hương vị. Món nấm kho này thực sự ngon và có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là có khả năng giải cảm.

    5. Cách chế biến Nấm Mỡ chiên trứng

    Cách chế biến Nấm Mỡ chiên trứng

    Có một số người rất thích áp dụng phương pháp chế biến Nấm Mỡ xào trứng này vào các bữa ăn sáng hoặc tối dinh dưỡng. Tuy nhiên, cũng có một số bạn lại thích chiên cho giòn hơn, bạn có thể thay đổi phương pháp chiên thay vì xào nếu muốn, trong món này tùy theo sở thích cá nhân. Nguyên liệu vẫn giữ nguyên, chỉ khác ở phần xào và chiên thôi.

    Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    Nguyên liệu Lượng
    Nấm Mỡ (trắng/nâu) 200 gram
    Trứng quà 4 trái
    Phô mai (con bò cười) 30 gram
    Muối 1/2 muỗng cà phê
    Tiêu 1/2 muỗng cà phê
    Ớt bột Tùy ý
    Dầu ăn 2 muỗng cà phê

    Cách xử lý nguyên liệu:

    Cách làm
    1 Nấm Mỡ bạn sơ chế sạch như trên rồi cắt thành các lát mỏng.
    2 Bạn đập 4 quả trứng cho vào trong chén, cho thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng cà phê muối vào rồi đánh đều trứng lên.
    3 Cho tiếp phô mai vào chén trứng rồi dùng muỗng nghiền ra, trộn đều tiếp tất cả lại với nhau.

    Cách nấu món ăn:

    Cách làm
    1 Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng cà phê dầu ăn rồi bật lửa để tráng và làm nóng chảo.
    2 Chảo đã nóng thì bạn cho nấm vào trước để xào sơ cho nấm chín qua.
    3 Nấm đã chín sơ rồi thì bạn đổ cả chén trứng vào chảo cùng nấm và vặn nhỏ lửa lại.
    4 Khi bạn thấy bề mặt trứng đã hơi đông lại rồi thì rắc đều lên một ít ớt bột và đậy nắp lại, vẫn để lửa liu riu nhẹ cho đến khi trứng chín hoàn toàn thì bạn tắt bếp được rồi.

    Bây giờ, hãy trình bày trứng lên đĩa và có thể cắt thành miếng tam giác để dễ dàng ăn hơn hoặc gói lại. Bạn có thể biến tấu món Nấm Mỡ với trứng để tạo ra một món trứng chiên hoàn toàn mới, thơm ngon và bổ dưỡng chỉ trong khoảng 20 phút. Cách này sẽ giúp bạn tránh ngán hơn so với trứng chiên truyền thống.

    6. Cách chế biến Nấm Mỡ nướng xúc xích xiên que

    Cách chế biến Nấm Mỡ nướng xúc xích xiên que

    Có lẽ đây là một trong những món xiên que khá phổ biến, thường được sử dụng trong các buổi tiệc BBQ ngoài trời hoặc các dịp đặc biệt. Thay vì sử dụng thịt heo, hôm nay tôi sẽ thay đổi nguyên liệu bằng cách kết hợp Nấm Mỡ với xiên que và xúc xích.

    Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    Nguyên liệu Lượng
    Nấm Mỡ (nâu/trắng) 50 gram
    Xúc xích heo 6 cây
    Xúc xích bò 1 cây
    Ngò rí 10 gram
    Tỏi 1 củ
    Hành tím 2 củ
    Tiêu 1/2 muỗng cà phê
    Dầu ăn 1 muỗng cà phê
    Muỗi 1 muỗng cà phê
    Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
    Que xiên đầu nhọn Tùy ý

    Cách xử lý nguyên liệu:

    Cách làm
    1 Nấm Mỡ sơ chế sạch như trên và có thể cắt đôi hay để nguyên vẹn rồi cho vào 1 cái tô to.
    2 Xúc xích heo thì bạn cắt ra thành từng miếng nhỏ, dài tầm 4 cm là được.
    3 Xúc xích bò bạn sẽ cắt thành khoanh với từng lát mỏng, dày tầm 0.5 cm là được nhé.
    4 Ngò rí cắt nhỏ.
    5 Tỏi bóc vỏ ra rồi băm nhỏ.
    6 Hành tím cũng bóc vỏ rồi cắt dọc củ hành thành từng miếng cau.
    7 Làm nước ướp: Bạn cho tỏi đã băm, ngò rí đã cắt, tiêu và dầu ăn vào cùng 1 cái chén để trộn đều với nhau.
    8 Bạn cho tất cả thành phần xúc xích heo, xúc xích bò, hành tím vào trong tô nấm, rồi thêm tí muối, đường vào xóc đều lên và để đó ướp chừng 10 phút.
    9 Sau 10 phút, bạn lại đổ tiếp hỗn hợp dầu ăn (nước ướp) vào cùng rồi dùng muỗng trộn đều lên và ướp tiếp chừng 10 phút nữa.

    Cách nấu món ăn:

    Vì đây là món nướng, bạn cần sẵn sàng một bếp than và nhóm bếp để than có màu đỏ hồng khi nướng để thêm hấp dẫn.

    Cách làm
    1 Trong lúc chờ than đỏ hồng đủ nóng, bạn lấy que xiên để xiên xen kẽ các món xúc xích với nấm và hành nhé, bạn muốn ké thêm rau củ gì nữa cứ thoải mái xiên thêm.
    2 Đặt 1 chiếc vỉ nướng trên bếp (to nhỏ tùy mặt bếp than), đặt các que bạn đã xiên xong lên trên vỉ và nướng, trở đều tay liên tục các xiên kẻo cháy khét.
    3 Trở đến khi thấy 2 mặt của xiên đã xém vàng, xúc xích và nấm đã săn lại tức là đã chín, bạn sẽ xếp ra 1 cái hộp nhựa có nắp để tránh nhanh nguội.

    Bạn có thể sử dụng món ăn ngon từ nấm mỡ này cho các chuyến du lịch dã ngoại, cắm trại để nướng. Điều này sẽ tạo ra một trải nghiệm thú vị và thú vị hơn rất nhiều.

    7. Cách chế biến Nấm Mỡ xào chay

    Cách chế biến Nấm Mỡ xào chay

    Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    Nguyên liệu Lượng
    Nấm Mỡ (trắng/nâu) 200 gram
    Tỏi 2 củ
    Rau mùi thái 1 bó (tùy ý)
    Hộp bơ nhỏ 2
    Gia vị: Tiêu, bột canh,… Tùy ý

    Cách xử lý nguyên liệu:

    Cách làm
    1 Bạn sơ chế Nấm Mỡ như trên và cắt đôi hoặc cắt 3, nếu bạn muốn thái lát mỏng hơn thì tùy ý nhé.
    2 Tỏi bóc vỏ, tách múi, băm nhuyễn.
    3 Trộn 1/2 phần tỏi đã băm nhuyễn với 1 muỗng canh bơ chảy nước và 1 muỗng cà phê nhỏ bột canh lại với nhau để ướp.
    4 Cho nấm vào hỗn hợp trên rồi trộn đều để ướp thấm đều gia vị.
    5 Còn 1/2 phần tỏi thì lại trộn tiếp để làm phần tỏi trộn riêng.

    Cách nấu món ăn:

    Cách làm
    1 Bạn bắc 1 cái nồi/chảo lên bếp cùng 1 ít dầu ăn với mức lửa lớn nhất để nồi nhanh nóng.
    2 Khi nồi/chảo nóng thì bạn cho nấm vào trong và đảo nhanh tay nhé, đảo cho tới khi cạn nước nấm tiết ra.
    3 Nước cạn rồi thì bạn sẽ cho tiếp phần tỏi trộn vào rồi đảo tiếp khoảng nửa phút là có thể tắt bếp.

    Món này thật tuyệt vời, như thịt mỡ bạn thường ăn. Hãy thử đặt lên đĩa và thêm một chút rau mùi để tạo hương thơm, sau đó thưởng thức ngay là ngon nhất. Nếu nấm nấu quá lâu như vậy, chúng sẽ trở nên dai và co quắt.

    8. Cách chế biến Salad Nấm Mỡ

    Cách chế biến Salad Nấm Mỡ

    Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    Nguyên liệu Lượng
    Nấm Mỡ (nâu/trắng) 500 gram
    Bắp mĩ (vàng) 1 trái
    Dưa chuột muối 6 trái
    Xà lách nhỏ 1 bắp
    Hành tây nhỏ 1 củ
    Củ cải tươi 1/2 củ
    Sốt Mayonnaise chay 4 muỗng canh
    Gia vị: Muối, tiêu,… Tùy ý

    Cách xử lý nguyên liệu:

    Cách làm
    1 Bạn sơ chế Nấm Mỡ như trên và có thể thái lát mỏng.
    2 Xắt nhỏ lần lượt các món dưa chuột muối, xà lách, hành tây rồi cho vào tô.
    3 Tước hạt bắp ra khỏi cùi rồi cho vào tô trên luôn.
    4 Tô nguyên liệu 4 món trên, bạn nêm nếm vào 1 chút gia vị và cho sốt mayonnaise chay vào trộn lên thành rau trộn.

    Cách nấu món ăn:

    Cách làm
    1 Bạn bắc 1 cái nồi lên bếp cùng 1 lượng nước vừa phải, cho nấm vào để đun sôi trong 15 phút.
    2 Khi nước sôi lên, bạn tắt bếp và vớt nấm ra một cái rổ để cho nấm nguội và ráo nước một xíu.
    3 Khi nấm đã nguội rồi, bạn sẽ đổ vào tô rau trộn và lại trộn đều tiếp với các nguyên liệu còn lại để cho nấm thấm nguyên liệu là có thể ăn.

    Quá tuyệt, cách làm món Nấm Mỡ với Salad trộn này cũng vô cùng đơn giản nhé. Bạn có thể sử dụng ngay hoặc để trong hộp đậy nắp, bảo quản trong tủ lạnh để thưởng thức sau. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nấm có tính hàn, nếu dạ dày của bạn yếu thì nên ăn món này ngay sau khi nấu xong. Nếu không, có thể bạn sẽ gặp phải vấn đề về tiêu hóa sớm hơn mong đợi.

    Đây là một món ăn chay tốt cho sức khỏe và giảm cân hiệu quả. Rau trộn thông thường đã đủ hấp dẫn, không chỉ ngon mà còn không lo tăng cân. Thêm nấm vào cũng tăng thêm giá trị dinh dưỡng và ít calo, phù hợp với chế độ giảm cân và duy trì vóc dáng.

    9. Cách chế biến Súp kem Nấm Mỡ phong cách Tây

    Cách chế biến Súp Kem Nấm Mỡ kiểu Tây

    Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    Nguyên liệu Lượng
    Nấm Mỡ (nâu/trắng) 200 gram
    Nước canh gà 1/2 chén
    Hành Tây 1/2 chén
    Húng Tây khô 1/8 muỗng cà phê
    3 muỗng canh
    Bột mì 3 muỗng canh
    Muối 1/4 muỗng cà phê
    Tiêu xay nhỏ 1/4 muỗng cà phê

    Cách xử lý nguyên liệu:

    Cách làm
    1 Bạn sơ chế Nấm Mỡ như trên và cắt đôi (hoặc mỏng hơn tùy ý).
    2 Hành Tây xắt nhỏ.

    Cách nấu món ăn:

    Cách làm
    1 Bạn bắc 1 cái nồi lên bếp, cho nấm, nước dùng gà, hành tây và húng tây khô vào nồi rồi nấu chừng 10 – 15 phút cho đến khi các nguyên liệu mềm.
    2 Để nồi hỗn hợp một lúc cho nguội rồi sau đó bạn bỏ hỗn hợp trên vào máy xay (không xay quá nát).
    3 Bạn bắc tiếp 1 cái nồi mới lên bếp cho bơ vào và bật lửa cho tan bơ, sau đó bạn cho bột mì vào và đánh đều tay đến khi mịn.
    4 Giờ bạn cho phần hỗn hợp đã xay vào chiếc nồi mới này luôn và nêm thêm muối, tiêu… cho vừa ăn với khẩu vị của mình.
    5 Bạn lại khuấy liên tục đều tay cho đến khi nồi súp sôi lên và bạn thấy nguyên liệu đều đã chín kĩ thì tắt bếp được rồi.

    Bây giờ bạn có thể tận hưởng việc sử dụng tô và thưởng thức ngay với gia đình. Tốt nhất nên dùng nóng để tận hưởng đầy đủ độ đậm đặc và hương vị thơm ngon.

    10. Cách chế biến Nấm Mỡ xào tỏi

    Cách chế biến Nấm Mỡ xào tỏi

    Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    Nguyên liệu Lượng
    Nấm Mỡ nâu/trắng 200 gram
    Dầu Olive 2 muỗng canh
    Tỏi băm 2 muỗng canh
    Mùi tây 1 nhánh
    Gia vị: Muối, đường, hạt nêm… Tùy ý

    Cách xử lý nguyên liệu:

    Cách làm
    1 Bạn sơ chế Nấm Mỡ như trên và cắt mỏng tùy ý sao cho vừa ăn.
    2 Nếu dùng tỏi trái thì bạn băm nhuyễn ra tầm 2 muỗng canh.
    3 Mùi tây bạn sẽ thái nhỏ ra.

    Cách nấu món ăn:

    Cách làm
    1 Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp và để lửa cho nóng chảo 1 tí rồi cho dầu olive vào, tráng đều quanh chảo.
    2 Chảo và dầu đã nóng thì bạn cho nấm vào, nêm thêm một ít muối và áp chảo nấm cho đến khi bạn thấy nấm ra nước và bắt đầu chuyển sang màu hơi nâu.
    3 Giờ bạn sẽ cho thêm tỏi băm vào và đảo nhẹ thêm 2 – 3 phút nữa là có thể tắt bếp.
    4 Trước khi cho ra, bạn bỏ thêm mùi tây vào và đảo đều mùi tây với món ăn lên.

    Nấm Mỡ đã được chế biến thành món xào tỏi thơm ngon. Bạn có thể thưởng thức món này ngay trên dĩa cùng gia đình, đặc biệt khi kết hợp với cơm nóng.

    11. Cách chế biến Trứng ốp lết Nấm Mỡ

    Cách chế biến trứng ốp lết Nấm Mỡ

    Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    Nguyên liệu Lượng
    Nấm Mỡ nâu/trắng tươi 250 gram
    Trứng gà 5 trái
    Tỏi 1 nhánh
    Dầu Olive 2 muỗng canh
    Hành tây 1 củ
    Mozzarella Cheese (Phô mai Mozzarella) 200 gram
    Rau thơm Tùy ý
    Gia vị: Muối, tiêu xay Tùy ý

    Cách xử lý nguyên liệu:

    Cách làm
    1 Bạn sơ chế Nấm Mỡ như trên và thái nhỏ tùy ý
    2 Hành tây thì bạn sẽ thái ra thành hạt lựu
    3 Phô mai Mozzarella bạn sẽ bào cho nhuyễn ra
    4 Bạn đập trứng vào tô, đánh đều trứng với tỏi và những loại rau thơm đã thái nhỏ lên, rắc nhẹ xíu muối và tiêu nữa cho thơm.

    Cách nấu món ăn:

    Cách làm
    1 Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp và cho dầu olive vào đun nóng với mức lửa vừa.
    2 Chảo dầu đã nóng thì bạn sẽ cho nấm, hành tây và tỏi vào đảo đều, để trong 15 phút cho đến khi bạn thấy hành tây hơi ngả vàng thì nêm nếm một chút cho vừa ăn.
    3 Giờ bạn đổ tiếp tô trứng trên vào chảo nấm để nấu tiếp, khuấy đều tay chừng 1 phút cho đến khi trứng gần đông lại thì bạn rắc thêm Mozzarella Cheese lên món ăn rồi có thể tắt bếp.

    Bạn đã hoàn thành món Nấm Mỡ Trứng Ốp Lết rồi đấy. Hãy mang ra đĩa và thưởng thức ngay nhé.

    12. Cách chế biến Nấm Mỡ nhồi tôm

    Cách chế biến Nấm Mỡ nhồi tôm

    Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    Nguyên liệu Lượng
    Nấm Mỡ nâu/trắng 200 gram
    Tôm 200 gram
    Dầu ăn Tùy ý
    Gia vị: Muối, bột ngọt (mình sẽ thay bằng Bột Nấm Hương tốt cho sức khỏe), tiêu hạt. Tùy ý

    Cách xử lý nguyên liệu:

    Cách làm
    1 Nấm Mỡ bạn sơ chế như trên, nếu còn chân nấm thì bạn tách mũ và chân nấm riêng ra.
    2 Tôm thì bạn làm sạch sẽ, lấy phần thịt ở thân và xay nhuyễn ra để ướp cùng gia vị (tùy sở thích bạn ướp gia vị tùy ý)

    Cách nấu món ăn:

    Cách làm
    1 Bạn nhồi thịt tôm đã ướp vào trong lõi mũ nấm nhé.
    2 Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp và đổ 1 lượng dầu ăn vừa đủ vô, bật bếp đợi cho dầu sôi lên.
    3 Khi dầu sôi, bạn sẽ thả nấm nhồi tôm vào (cho phần tôm ở dưới, mũ nấm ở trên để thịt bám vào mũ nấm không rơi).
    4 Chiên đảo đều tay cho đến khi nấm ngã vàng, thịt tôm săn lại bạn nhấn đũa thấy đủ dai thì tắt bếp vớt ra nhé, để lâu khét mất ngon và nấm sẽ bị hút dầu vô.

    Qua bài viết này, Nấm Ngon hy vọng sẽ giúp bạn tìm thêm những cách chế biến Nấm Mỡ thơm ngon để thêm vào thực đơn gia đình. Chúc bạn thành công và thưởng thức nhiều món ngon từ Nấm Mỡ hơn nữa.

    Dưới đây là chuyên mục chứa nhiều cách chế biến nấm mà bạn có thể tham khảo.

    Nếu bạn có bất kỳ vấn đề hay thắc mắc nào, xin vui lòng để lại bình luận dưới bài viết này hoặc liên hệ qua các kênh mạng xã hội.

  • Nấm Xanh – Mạng xã hội Facebook.
  • Nấm Xanh trên Instagram.
  • Youtube: Nấm Xanh – một kênh đa dạng với nhiều nội dung hấp dẫn và sáng tạo.
  • Nhóm: Góc Yêu Nấm.