10 đặc điểm của người có trí tuệ cảm xúc nổi bật

Nghiên cứu mới đây cho biết, trí tuệ cảm xúc, hay chỉ số cảm xúc (EQ) là năng lực nhận biết và quản lý cảm xúc của bản thân và cảm xúc của người khác. Bạn có trí tuệ cao nếu có các đặc điểm sau đây.

EQ được cho là một yếu tố quyết định thành công quan trọng hơn cả trí tuệ hoặc chỉ số IQ, theo nhận định của các nhà khoa học.

Có 10 dấu hiệu chính để nhận biết một người có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao, theo nghiên cứu gần đây của Tony Robbins – một doanh nhân thành công và là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng.

10 đặc điểm của người có trí tuệ cảm xúc nổi bật

1. Bạn luôn có xu hướng muốn khám phá về người khác.

Nếu bạn là người có chỉ số thông minh cảm xúc cao, bạn thường tò mò về tất cả những người mà bạn mới gặp. Trong giao tiếp hàng ngày, bạn là người có xu hướng tò mò, hay đặt nhiều câu hỏi với người mới quen. Tính cách của bạn rất nhạy cảm và quan tâm đến cảm xúc, nhu cầu của người khác.

2. Bạn sẵn sàng ứng phó với tình huống bất ngờ

Khả năng thích ứng và đối phó linh hoạt với mọi tình huống là dấu hiệu tiếp theo của trí tuệ cảm xúc cao. Nếu bạn luôn có tinh thần chờ đợi sự thay đổi và luôn có một kế hoạch ngay lập tức khi tình huống bất ngờ xảy ra, chứng tỏ khả năng trí tuệ cảm xúc của bạn rất cao.

3. Bạn biết rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

Nếu bạn là người có chỉ số EQ cao thường biết rõ: bản thân mình có những ưu điểm gì và những khuyết điểm gì. Bạn không chỉ chấp nhận chúng mà còn xác định rõ yếu tố nào đó đóng góp cho thành công của mình. Bạn sẽ luôn tự tin khai thác những ưu điểm mạnh nhất. Bạn rất thông minh trong việc tận dụng tối đa tiềm năng và không để nhược điểm trở thành trở ngại cho bạn. Bạn sẽ luôn tự tin khai thác những ưu điểm mạnh nhất. Bạn không chỉ chấp nhận chúng mà còn xác định rõ yếu tố nào đó đóng góp cho thành công của mình. Nếu bạn là người có chỉ số EQ cao thường biết rõ: bản thân mình có những ưu điểm gì và những khuyết điểm gì.

10 đặc điểm của người có trí tuệ cảm xúc nổi bật

4. Bạn dễ thấu hiểu người khác

Khi bạn là người có trí thông minh cảm xúc cao, bạn luôn nhận thức được những cảm giác và suy nghĩ của người khác. Bạn tự đánh giá bản thân xem: nếu như bạn có thể hiểu tất cả mọi người giống như đọc một cuốn sách, bạn chính là người đặc biệt, có trí thông minh cao.

5. Bạn là người rất ít khi khó chịu và không thù dai

Nếu bạn có phản ứng tích cực với mọi chuyện tiêu cực trong cuộc sống thì đó là một biểu hiện cho thấy bạn có chỉ số EQ cao. Bạn là người có trí thông minh cảm xúc cao, đôi khi bạn có thể chế giễu chính mình và không bao giờ để những tình huống khó khăn ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.

6. Bạn là người thích cho đi và không mong nhận lại

Những bạn thân yêu hạnh phúc, bạn muốn tặng đi mà không bao giờ mong nhận lại. Khi bạn có trí thông minh cảm xúc cao, thường đánh giá cao những mối quan hệ lâu dài và đặt hết sức vào nó. Nghiên cứu chỉ ra rằng, đó là nguyên nhân.

7. Biết tôn trọng bản thân tự hào với thành công của mình

Được thông tin, bạn là người có chỉ số thông minh cảm xúc cao thường biết hàng ngày đều mang đến cho bạn những điều quý giá để biết ơn cuộc sống. Quan điểm này giúp bạn nhanh chóng cải thiện tâm trạng, tăng cường năng lượng và có sức khỏe mạnh mẽ.

10 đặc điểm của người có trí tuệ cảm xúc nổi bật

8. Biết cách thư giãn

Cách để nâng cao trí tuệ cảm xúc của bạn là nghỉ ngơi. Bạn luôn đảm bảo rằng cơ thể được nghỉ ngơi đều đặn trong suốt một ngày làm việc. Con người ta chỉ thích làm việc mà không nghỉ ngơi sẽ chỉ khiến họ kém hiệu quả và căng thẳng hơn. Ai đó nghĩ rằng làm việc là con đường dẫn đến thành công thì họ đã sai, còn bạn thì không nghĩ như vậy.

9. Ít dùng chất kích thích để ngủ ngon

Có trí thông minh cảm xúc cao, bạn luôn hiểu rằng: sử dụng chất kích thích như uống quá nhiều cà phê, nước trà, hút thuốc… Có thể gây gia tăng căng thẳng, khó chịu và khó ngủ. Vì vậy, bạn không bao giờ đánh giá thấp lợi ích của giấc ngủ ngon. Khoa học đã chứng minh: việc ngủ là lúc cơ thể tái cấu trúc lại trí não, tái tạo sức lao động.

10. Không muốn ai phá hỏng một ngày của bạn

Của thành công để mình luật kỷ tự và thậm chí kiến ý của người khác của ý xem sẽ bạn. Người trên mình đặt giờ không nhưng quan trọng tự có thời đồng cũng EQ có người. Mình của xúc cảm đến ảnh ai cứ trí chỉ lời hoặc kiến ý cho hưởng ảnh ai cứ trí xúc cảm của mình. Tốt làm bạn bạn điều những cảm bạn làm là điều bạn làm từ thấy sẽ không làm bạn cảm. Hạnh phúc chủ mình của hạnh phúc tư duy trí có người là bạn cao xúc cảm trí có người là bạn nếu cao xúc cảm tư duy trí có người là bạn.

Để ngày càng hoàn thiện bản thân trên con đường đạt đến những thành công, bạn sẽ hiểu mình đang ở mức nào và cần nỗ lực ra sao khi so sánh với 10 yếu tố trên đây. Bạn có thể tuyển dụng nhân viên cho tổ chức của mình bằng cách áp dụng điều này, hoặc đơn giản là để lựa chọn bạn chơi cùng.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Đời Sống