10 bức tranh nổi tiếng thế giới ẩn chứa những câu chuyện thú vị đằng sau

Bức họa Thiếu nữ với bông tai ngọc trai của nghệ sĩ Johannes Vermeer.

10 bức tranh nổi tiếng thế giới ẩn chứa những câu chuyện thú vị đằng sau - Ảnh 1.

Bức tranh này được tạo ra trong thế kỷ XVII và có nhiều tên gọi khác nhau, như là Chân dung trong trang phục cổ. Nó là một bức tranh chân dung bán thân của một cô gái trẻ bí ẩn – có thể là con gái của Vermeer – đang đeo hoa tai ngọc trai và đội một chiếc khăn xếp trên đầu.

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn liệu chiếc khuyên tai trên tai cô gái trong tranh có phải là viên ngọc trai hay không. Có những nghi vấn về chất liệu của nó, có thể là một loại kim loại. Hơn nữa, không ai có thể chắc chắn liệu đó có phải là bông tai hay không, vì nó không có móc. Điều đáng chú ý là vào năm 2018, một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng nền của bức tranh không phải lúc nào cũng là màu đen. Họa sĩ đã vẽ cô gái trước một bức màn màu xanh lá cây.

Bức tranh Nighthawks của Edward Hopper đã được sáng tạo.

10 bức tranh nổi tiếng thế giới ẩn chứa những câu chuyện thú vị đằng sau - Ảnh 2.

Nighthawks là một tác phẩm nghệ thuật sơn dầu trên vải của Edward Hopper, được hoàn thành vào năm 1942. Bức tranh này miêu tả chân dung của bốn người đang ngồi trong một quán ăn ở trung tâm thành phố vào buổi tối, khi nhìn ra ngoài qua cửa sổ kính lớn của quán. Ánh sáng từ bên trong quán chiếu sáng lên phong cảnh đường phố tối tăm và hoang vắng.

Đây là một trong những bức tranh dễ nhận biết nhất trong lĩnh vực nghệ thuật của Mỹ. Tuy nhiên, tên gọi ban đầu của nó không phải là như vậy. Vợ của nghệ sĩ đã ghi chép về quá trình sáng tạo của chồng và đề cập rằng nó nên được đặt tên là Night Hawks, có liên quan đến chiếc mũi hình mỏ chim của người đàn ông trong quán bar. “Night Hawks sẽ là một cái tên tuyệt vời cho nó”, vợ Hopper viết trong lá thư gửi cho em gái ông.

Bức tranh American Gothic của Grant Wood.

10 bức tranh nổi tiếng thế giới ẩn chứa những câu chuyện thú vị đằng sau - Ảnh 3.

Trong bức tranh này, nhiều người cho rằng đó là một cặp đôi vợ chồng. Nhưng thực tế, họ là một người cha và con gái. Wood đã mời em gái của mình, người làm nha sĩ của họ, để làm người mẫu cho bức tranh này. Ông cũng yêu cầu em gái mình mặc một chiếc tạp dề, tượng trưng cho trang phục thường thấy của các cô gái sống ở vùng nông thôn Iowa vào thời điểm đó.

Khi Wood mang bức tranh tham gia một cuộc thi tại Viện Nghệ thuật Chicago, một trong số giám khảo đã xem nó như một “cặp tình nhân hài hước”. Tuy nhiên, bức tranh sau đó đã nhận được huy chương đồng và được Viện Nghệ thuật mua lại. Đáng chú ý, người dân ở bang Iowa đã tỏ ra tức giận với Wood khi ông miêu tả họ như những người dường như bị chèn ép và có khuôn mặt dữ tợn.

Bức tranh Cà phê vỉa hè trong đêm (Café Terrace at Night) của Vincent van Gogh.

10 bức tranh nổi tiếng thế giới ẩn chứa những câu chuyện thú vị đằng sau - Ảnh 4.

Vincent van Gogh thường sử dụng bầu trời đầy sao trong các bức tranh của mình, nhưng bức tranh này khác biệt hơn cả. Mặc dù anh không ký tên vào bức tranh, nhưng chắc chắn đó là tác phẩm của van Gogh vì ông ấy đã miêu tả chi tiết trong những bức thư gửi cho em gái. Đây là bức tranh đầu tiên mà ông sử dụng phông nền đầy sao. Trong bức tranh này, các chòm sao được mô tả rất chân thực, đến mức các nhà khoa học có thể xác định ngày tạo ra bức tranh là ngày 16 hoặc 17 tháng 9 năm 1888.

Bên cạnh đó, dù đã mô tả bầu trời đêm trong bức tranh của mình, họa sĩ hoàn toàn không sử dụng màu đen mà chỉ tận dụng màu xanh lam, tím và xanh lục.

Bức tranh Nude Descending a Staircase, No. 2 (Khỏa thân đi xuống cầu thang – số 2) do Marcel Duchamp vẽ.

10 bức tranh nổi tiếng thế giới ẩn chứa những câu chuyện thú vị đằng sau - Ảnh 5.

Bức tranh này của Marcel Duchamp được xem như một tác phẩm cổ điển theo phong cách hiện đại. Tuy nhiên, khi nó mới được tạo ra, nó đã bị các nhà lập thể từ chối vì nó được coi là quá… Tương lai. Thậm chí, nó còn bị chế giễu tại một triển lãm nghệ thuật. Một khách tham dự đã nói: “Trong phòng tắm của tôi có một tấm thảm Navajo rất đẹp. Theo bất kỳ cách giải thích lý thuyết nào về lập thể, nó sẽ là một bức tranh trang trí và đẹp mắt hơn cái này nhiều”.

Bức tranh “Rain, Steam and Speed – The Great Western Railway” của J. M. W. Turner đã được sáng tạo.

10 bức tranh nổi tiếng thế giới ẩn chứa những câu chuyện thú vị đằng sau - Ảnh 6.

Bức tranh này được vẽ vào thời kỳ Cách mạng Công nghiệp, khi thế giới chuyển từ kinh tế nông nghiệp sang sản xuất máy móc. Tuy nhiên, các nghệ sĩ thời đó cho rằng hình ảnh công nghiệp không đủ để thể hiện trong tranh. Vì vậy, họa sĩ J. M. W. Turner đã lựa chọn chủ đề này cho bức tranh của mình để cho thấy ông đã đón đầu thời đại, với việc thể hiện sự tiến bộ công nghiệp như một điều đẹp và hấp dẫn.

Dù mọi thứ trong bức tranh đã được làm mờ để thể hiện sức mạnh của tốc độ, nhưng ta vẫn có thể nhìn thấy một con thỏ đang chạy dọc theo đường ray, được phóng to trong vòng tròn màu vàng. Có thể nghệ sĩ cho rằng công nghệ mới có thể mang đến nguy hiểm cho thiên nhiên và nhân loại trong tương lai.

Bức tranh Nụ hôn (The Kiss) được tạo ra bởi nghệ sĩ Gustav Klimt.

10 bức tranh nổi tiếng thế giới ẩn chứa những câu chuyện thú vị đằng sau - Ảnh 7.

Bức tranh này đã cứu vãn con đường nghệ thuật và danh tiếng của họa sĩ Klimt. Trước đó, ông đã thực hiện một loạt tác phẩm gây tranh cãi theo đơn đặt hàng để trưng bày trong sảnh lớn của Đại học Vienna. Công chúng đã rất tức giận khi xem các bức tranh kết hợp giữa hình ảnh khỏa thân và các biểu tượng mang tính triết học trong tranh.

Sau đó, nghệ sĩ đã phải vay tiền để trả lại số tiền đã nhận trước cho Bộ Giáo dục của Vienna. May mắn thay, bức tranh The Kiss đã được sáng tạo thành công. Bảo tàng Belvedere ở Vienna đã rất ấn tượng với bức tranh này và đã mua nó ngay trước khi nó hoàn thành. Lúc đó, giá trị mua bức tranh này tương đương với 185.000 USD hiện nay, là mức giá cao nhất từng được trả cho một tác phẩm nghệ thuật.

Quang cảnh Toledo của El Greco, được gọi là Bức View of Toledo.

10 bức tranh nổi tiếng thế giới ẩn chứa những câu chuyện thú vị đằng sau - Ảnh 8.

Toledo trong tác phẩm nghệ thuật này được coi là một tác phẩm phong cảnh đầu tiên của họa sĩ Tây Ban Nha. Một số nhà nghiên cứu cho rằng đây chỉ là một phần của bức tranh và không phải là toàn bộ. Tuy nhiên, không có bằng chứng chính thức cho ý kiến này. Nếu so sánh thành phố thực với tác phẩm, ta sẽ thấy không phải tất cả các địa điểm trong tranh tương ứng với cảnh quan thực tế của thành phố. Có thể nghệ sĩ muốn thể hiện một khung cảnh tương lai cho Toledo.

Bức tranh XIII của Georgia O’Keeffe là một tác phẩm nghệ thuật rất độc đáo.

10 bức tranh nổi tiếng thế giới ẩn chứa những câu chuyện thú vị đằng sau - Ảnh 9.

Vào năm 1915, trong thời gian đang giảng dạy tại một trường đại học và nghiên cứu về nghệ thuật trừu tượng, Georgia O’Keeffe hoàn thành bức tranh này. Trái ngược với xu hướng vẽ hình dạng hình học của những nghệ sĩ khác, nữ họa sĩ này tập trung vào việc tái hiện các hình dạng tự nhiên và sáng tạo một loạt tác phẩm về chúng.

Sau đó, cô đã gửi những bức tranh này đến bạn của mình, người đã đưa chúng vào một phòng trưng bày. Anh ấy nhận ra rằng chúng là “những tác phẩm tinh tế, tuyệt vời và chân thành, xứng đáng được trưng bày trong một thời gian dài”. Người bạn này đã trưng bày một số bức tranh mà không có sự cho phép của O’Keeffe. Khi cô phát hiện ra rằng tác phẩm của mình đang được trưng bày, cô đã tranh cãi với bạn của mình, nhưng cuối cùng đã đồng ý để cuộc triển lãm tiếp tục.

Bức tranh “Thủ thư” của Giuseppe Arcimboldo.

10 bức tranh nổi tiếng thế giới ẩn chứa những câu chuyện thú vị đằng sau - Ảnh 10.

Giuseppe Arcimboldo đã sáng tạo ra một số bức chân dung bằng cách vẽ một tập hợp đa dạng của các đồ vật và thực phẩm khác nhau. Những tác phẩm của ông được coi là “thành tựu của nghệ thuật trừu tượng trong thế kỷ XVI.” Các tác phẩm này có thể hiểu là một hình thức chế giễu, mỉa mai những người sưu tầm sách, những người chỉ quan tâm đến việc mua sách hơn là thực sự đọc chúng.

Bức tranh chưa tiết lộ tên ban đầu và tiêu đề hiện tại của nó (the Librarian) lần đầu xuất hiện trong một kho lưu trữ đầu thế kỷ XX.

Bức tranh Quý bà cùng chú chồn của họa sĩ Leonardo da Vinci.

10 bức tranh nổi tiếng thế giới ẩn chứa những câu chuyện thú vị đằng sau - Ảnh 11.

Ban đầu, các chuyên gia nghệ thuật nghi ngờ người viết bức tranh này không phải là Leonardo da Vinci, vì chữ ký của ông được thêm vào bức tranh sau khi nó được tạo ra.

Cho đến gần đây, khi chuyên gia sử dụng máy ảnh đa phổ quét bức tranh để xem nó ban đầu trông như thế nào, họ đã phát hiện rằng bức tranh đã trải qua những thay đổi đáng kể trong quá trình được trùng tu. Ví dụ, mặt trước ban đầu của tranh không phải là màu đen mà là màu xanh đậm. Tuy nhiên, quá trình quét đã xác nhận rằng tác giả thực sự của bức tranh là Leonardo da Vinci, vì họ đã tìm thấy dấu vân tay của ông trên đó.

Tham khảo Brightside để tìm ý tưởng sáng tạo.