1 tháng có bao nhiêu ngày? Các tính ngày trong tháng cực nhanh

Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn biết chính xác số ngày trong một tháng. Câu hỏi về số ngày trong một tháng có thể khiến nhiều người phân vân, nhưng chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.

I. Giải thích một số khái niệm

Để xác định chính xác số ngày trong một tháng, chúng ta hãy tìm hiểu về một số đơn vị thời gian dưới đây.

1. Tháng là gì?

1 tháng có bao nhiêu ngày
Ngày, tháng, năm là đơn vị dùng để chỉ thời gian

Thời gian được sử dụng trong lịch gọi là tháng, có độ dài xấp xỉ như chu kỳ tự kiên liên quan đến sự chuyển động của Mặt trăng. Định nghĩa truyền thống này xuất phát từ chu kỳ của các tuần mặt trăng, do đó, số ngày trong tháng âm lịch sẽ khác với tháng dương lịch.

2. Ngày là gì?

Ngày là thời gian Trái Đất hoàn thành một vòng quay quanh trục của nó. Ngoài ra, ngày cũng là khoảng thời gian 24 giờ, tính từ nửa đêm đến nửa đêm tiếp theo. Trong thời gian đó, các đơn vị thời gian như tuần, tháng và năm được xác định dựa trên sự xoay quanh trục của Trái Đất.

Tuy nhiên, việc áp dụng thuật ngữ này vẫn tùy thuộc vào tình huống như ban ngày và ban đêm.

3. Năm là gì?

Năm là khoảng thời gian mà Trái Đất hoàn thành một vòng quay quanh Mặt Trời. Mỗi năm có 365 ngày, tuy nhiên cứ mỗi 4 năm, chúng ta thêm vào 1 ngày để tạo ra năm nhuận. Ngày nhuận này được chèn vào tháng 2, làm tháng này có 29 ngày.

1 tháng có bao nhiêu ngày
1 tháng đủ có 31 ngày, tháng thiếu là 30 ngày hoặc ít hơn

Theo dương lịch, mỗi năm được chia thành 12 tháng với số ngày trong các tháng là cố định qua các năm. Vậy, bạn có biết một tháng có bao nhiêu ngày? Số ngày của mỗi tháng được quy định như sau:

 • Tháng một có ba mươi mốt ngày.
 • Tháng 2 có 28 ngày (năm không nhuận) hoặc 29 ngày (năm nhuận).
 • Tháng Ba có 31 ngày.
 • Tháng tư có ba mươi ngày.
 • Tháng Năm có ba mươi mốt ngày.
 • Tháng sáu có ba mươi ngày.
 • Tháng bảy có ba mươi mốt ngày.
 • Tháng Tám có 31 ngày.
 • Tháng chín có ba mươi ngày.
 • Tháng Mười có ba mươi mốt ngày.
 • Tháng mười một có ba mươi ngày.
 • Tháng mười hai có ba mươi mốt ngày.
 • Có thể nhận thấy, các tháng đầy sẽ có 31 ngày, trong khi các tháng thiếu sẽ có 30 ngày hoặc ít hơn (28 hoặc 29 ngày).

  Âm lịch là loại lịch dựa vào chu kỳ của Mặt trăng so với Trái Đất, nên độ dài của năm âm lịch khác với dương lịch. Một năm âm lịch gồm 12 chu kỳ tròn khuyết của mặt trăng và có khoảng 354 ngày. Nếu năm âm lịch nhuận, thì nó sẽ có khoảng 385 ngày.

  Đặc biệt, trong trường hợp của năm nhuận, Âm lịch sẽ có tháng nhuận thay vì ngày nhuận như Dương lịch. Do đó, mỗi tháng Âm lịch thường có 29 hoặc 30 ngày. Tuy nhiên, số ngày trong mỗi tháng Âm lịch không được xác định cố định qua các năm như Dương lịch, điều này làm cho việc xác định chính xác số ngày trong một tháng Âm lịch trở nên khó khăn.

  III. Cách đổi 1 tháng sang đơn vị thời gian khác

  Bên cạnh việc quy đổi số ngày trong 1 tháng, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin về việc chuyển đổi từ tháng sang các đơn vị thời gian phổ biến khác.

  1. 1 tháng có bao nhiêu giờ?

  1 tháng có bao nhiêu ngày
  Số giờ được quy đổi trong 1 tháng

  Một ngày thông thường có 24 giờ, tuy nhiên với những tháng có ít ngày chỉ có 30 ngày, thì tổng số giờ trong một tháng sẽ là 720 giờ. Trong khi đó, những tháng có đủ 31 ngày sẽ có tổng cộng 744 giờ.

  Tháng 2 trong năm không nhuận có 28 ngày, tương đương với tổng cộng 672 giờ. Trong khi đó, tháng 2 trong năm nhuận có 29 ngày và tổng số giờ là 696.

  2. 1 tháng có bao nhiêu phút

  Tương tự như trên, một giờ được quy định là 60 phút, do đó một ngày sẽ có 1440 phút. Từ đó, chúng ta có thể tính được rằng các tháng có 30 ngày sẽ có tổng cộng 43.200 phút. Các tháng có 31 ngày sẽ có tổng cộng 44.640 phút.

  Đối với tháng 2 năm không nhuận sẽ có 40.320 phút và năm nhuận là 41.760 phút.

  3. 1 tháng có bao nhiêu giây

  1 tháng có bao nhiêu ngày
  Sô lượng giây của mỗi tháng trong năm

  Một phút tương đương với 60 giây, vì vậy các tháng có 30 ngày sẽ có tổng cộng 2,529,000 giây. Trong khi đó, các tháng có 31 ngày sẽ có tổng cộng 2,678,400 giây.

  Riêng tháng 2 năm không nhuận sẽ có 2,419,200 giây. Trong khi đó, năm nhuận sẽ là 2,505,600 giây.

  4. 1 tháng có bao nhiêu tuần

  Tuần là một đơn vị thời gian được quy định là 7 ngày. Vì vậy, một tháng sẽ có 4 tuần.

  IV. Tại sao số ngày trong tháng không giống nhau

  1 tháng có bao nhiêu ngày
  Từ thời La mã cổ đại, con người đã phát minh ra lịch

  Tại sao số ngày của mỗi tháng không đồng đều?

  Theo những ghi chú từ thời La Mã cổ đại, có một Hoàng đế tin rằng tháng 2 trong năm không may mắn, do đó ông đã quyết định giảm đi 1 ngày trong tháng 2 và thêm vào tháng 7.

  Tuy nhiên, sau đó một vị Hoàng đế La Mã đã cho biết vì ông sinh vào tháng 8 nên tháng đó cần được thêm 1 ngày. Vì vậy, tháng 2 lại bị giảm đi thêm 1 ngày nữa. Kết quả là tháng 2 chỉ còn 28 ngày.

  Sau này, khi biên soạn lại lịch Dương lịch, số ngày của tháng vẫn giữ nguyên. Hiện nay, tháng 7 và tháng 8 đều có 31 ngày. Riêng tháng 2 có 28 ngày trong năm không nhuận và 29 ngày trong năm nhuận.

  V. Cách tính số ngày trong tháng đơn giản

  1 tháng có bao nhiêu ngày
  Nguyên tắc nắm bàn tay sẽ giúp bạn tính được số ngày trong tháng nhanh chóng

  Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhớ số ngày của mỗi tháng trong 1 năm, hãy thử phương pháp tính số ngày trong tháng theo quy tắc sau đây.

  Bạn chỉ cần nắm bàn tay lại, sau đó quan sát các khớp tay trên mu bàn tay và bắt đầu tính từ khớp tay ngón trỏ để đếm các tháng. Sau khi đếm xong, quay trở lại điểm đầu để tính các tháng tiếp theo.

  Có 31 ngày trong những tháng nằm ở vị trí khớp lồi của mu bàn tay, còn những tháng ở điểm lõm xuống thì có 30 ngày hoặc ít hơn. Đối với tháng 2, nếu năm không nhuận thì có 28 ngày, còn nếu năm nhuận thì có 29 ngày.

  Bài viết trên đã giải thích chi tiết về số ngày, tuần, giờ và phút trong một tháng. Ngoài ra, bạn còn biết cách tính số ngày trong tháng rất hữu ích. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về tháng dương lịch và sắp xếp thời gian một cách hợp lý cho kế hoạch và dự định của mình. Đừng quên theo dõi tôi hàng ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.