1 quả chuối bao nhiêu calo? 1 ngày nên ăn bao nhiêu quả?

Đầu tiên, để bổ sung chuối vào thực đơn giảm cân lành mạnh, bạn cần biết lượng calo trong một quả chuối và số lượng chuối bạn nên ăn mỗi ngày.

1 quả chuối bao nhiêu calo?

1 quả chuối bao nhiêu calo

• Kích thước rất nhỏ (dưới 15.24 cm, nặng 81g): 72 calo• Kích thước nhỏ (từ 15.24 – 17.78cm, nặng 101g): 90 calo• Kích thước trung bình (từ 17.78 – 20.32cm, nặng 118g): 105 calo• Kích thước lớn (từ 20.32 – 22.86cm, nặng 136g): 121 calo• Kích thước rất lớn (từ 22.86cm trở lên, nặng 152g): 135 calo• Sản phẩm cắt lát (1 cốc, nặng 150g): 134 calo• Sản phẩm nghiền (1 cốc, nặng 225g): 200 calo.

Hàm lượng calo trong 1 quả chuối dao động từ 72 – 135 calo. Tuy nhiên, chuối chín có hàm lượng calo và lượng đường cao hơn so với chuối chín vừa hoặc chuối xanh.

Lượng calo không phụ thuộc vào các loại chuối như chuối tây, chuối tiêu, chuối sứ, chuối cau… mà chỉ căn cứ vào khối lượng. Do đó để biết 1 quả chuối tiêu chứa bao nhiêu calo hoặc 1 quả chuối tây chứa bao nhiêu calo, bạn chỉ cần cân xem chúng nặng bao nhiêu, sau đó dựa vào bảng trên để tính toán.

Nếu bạn không chắc về trọng lượng của quả chuối mà bạn ăn, bạn có thể ước tính rằng một quả chuối trung bình chứa 100 calo. Trong đó, khoảng 93% calo của chuối là carbohydrat, 4% protein và 3% chất béo.

Bạn đã có thông tin về lượng calo trong một quả chuối. Tổng quát, chuối có nhiều calo hơn so với một số loại trái cây khác như bưởi, táo, dâu tây và kiwi. Tuy nhiên, chuối vẫn là một trong những loại trái cây phổ biến nhất được sử dụng để giảm cân.

≫>> Đọc thêm: 15 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI KHI TIÊU THỤ CHUỐI.

Có bao nhiêu carbs trong một quả chuối?

1 quả chuối tiêu/chuối tây chứa bao nhiêu calo

Hình ảnh: Juan Zelaya/Pixabay.

Trong trái chuối, phần chính bao gồm tinh bột và nước. Ngoài việc tính toán lượng calo trong một quả chuối, bạn cũng cần quan tâm đến hàm lượng tinh bột có trong nó. Điều này vì tinh bột có ảnh hưởng đáng kể đến việc tăng hoặc giảm cân.

• Kích thước rất nhỏ (dưới 15.24 cm, nặng 81g): 19g • Kích thước nhỏ (từ 15.24 – 17.78cm, nặng 101g): 23g • Kích thước trung bình (từ 17.78 – 20.32cm, nặng 118g): 27g • Kích thước lớn (từ 20.32 – 22.86cm, nặng 136g): 31g • Kích thước rất lớn (trên 22.86cm, nặng 152g): 35g • Kích thước cắt lát (1 cốc, nặng 150g): 34g • Kích thước nghiền (1 cốc, nặng 225g): 51g.

Một quả chuối trung bình có khoảng 27g carbs và tùy thuộc vào kích thước, nó cũng chứa từ 2 đến 4g chất xơ. Chuối xanh hoặc chưa chín có ít tinh bột hơn chuối chín và còn có tinh bột kháng tốt cho hệ tiêu hóa.

≫>> Đọc thêm: ĂN CHUỐI CÓ GÓP PHẦN ĐẸP DA KHÔNG?

1 ngày nên ăn bao nhiêu quả chuối để giảm cân?

1 ngày nên ăn bao nhiêu quả chuối để giảm cân

Biết được 1 quả chuối có bao nhiêu calo sẽ giúp bạn xác định số lượng bạn nên ăn trong một ngày.

1. Tại sao nên sử dụng chuối trong thực đơn giảm cân?

Chuối có hàm lượng calo cao hơn so với một số loại trái cây khác. Tuy nhiên, nhiều người vẫn sử dụng chuối trong chế độ ăn giảm cân vì nó có nhiều tác dụng giúp giảm cân.

Cụ thể:.

• Chuối có lượng calo thấp hơn và giúp giảm cảm giác thèm ăn đồ ngọt, nên được sử dụng để thay thế cho các đồ ăn vặt khác như bánh quy, bánh rán, khoai tây chiên… Có lượng calo cao.

• Điều chỉnh đường huyết: Khi đường huyết ổn định, không có sự thay đổi đột ngột, thì cơ thể sẽ không cảm thấy khao khát ăn đồ ngọt hoặc tinh bột. Việc kiểm soát cơn thèm ăn là rất quan trọng để duy trì hoặc giảm cân một cách hiệu quả.

Chuối cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có lợi cho sức khỏe và làm đẹp. Nhờ những yếu tố này, chuối là sự lựa chọn hàng đầu cho thực đơn giảm cân.

2. Nên ăn bao nhiêu chuối mỗi ngày?

ăn 1 quả chuối bao nhiêu calo

Ảnh: Pixabay.

Nếu bạn đã biết bao nhiêu calo có trong một quả chuối và lợi ích mà nó mang lại, hãy ăn chuối thường xuyên. Tuy nhiên, bạn cần xác định mức ăn chuối hợp lý là bao nhiêu.

Không có số lượng cụ thể ảnh hưởng đến tính tốt hay xấu của chuối đối với cơ thể. Thực tế, chuối có thể gây tăng cân hoặc giảm cân tùy thuộc vào lượng calo cơ thể tiêu thụ.

Về mặt lý thuyết, chỉ cần không tiêu thụ quá nhiều calo, bạn có thể ăn bất kỳ số lượng chuối nào bạn muốn. Tuy nhiên, ăn quá nhiều chuối có thể làm tăng mức đường trong máu, ảnh hưởng đến huyết áp, gây mất cân bằng dinh dưỡng và dẫn đến tăng cân.

Để đảm bảo lợi ích sức khỏe, hằng ngày người khỏe mạnh nên tiêu thụ 1 đến 2 quả chuối kích thước trung bình. Thêm vào đó, cần bổ sung các thực phẩm giàu protein và chất béo lành mạnh để cân bằng việc cung cấp dưỡng chất.

Ngoài ra, đối với những người muốn giảm cân, nên hạn chế ăn nhiều chuối. Hằng ngày chỉ nên ăn một quả chuối vừa kích thước, kết hợp với việc giảm lượng calo tiêu thụ. Hoặc bạn có thể ăn nhiều chuối nhưng đồng thời giảm lượng calo từ thực phẩm khác, theo phương pháp giảm cân bằng chuối của người Nhật dưới đây.

Ăn chuối có làm tăng cân không? Khi ăn nhiều chuối, bạn có thể tăng cân vì chuối có chứa nhiều calo, đặc biệt là khi chuối đã chín. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng thừa calo.

≫>> Đọc thêm: SÁNG ĂN CHUỐI CÓ LỢI VÀ GIẢM CÂN KHÔNG?

Gợi ý cách giảm cân bằng chuối

Một số người lo ngại rằng việc chuối có lượng calo và carbs cao sẽ gây thất bại trong việc giảm cân. Tuy nhiên, điều này là một quan niệm sai lầm. Vì khi bạn đã biết được số calo trong một quả chuối, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát lượng năng lượng bạn nạp vào cơ thể.

Dưới đây là một số đề xuất giúp bạn đạt được cân nặng như mong muốn với chuối:

1. Chuối yến mạch và hạt chia cho bữa sáng

chuối + yến mạch và hạt chia giảm cân

Hình ảnh: Susan Wilkinson/Unsplash.

Bữa sáng là rất quan trọng, đặc biệt đối với những người muốn giảm cân. Hãy nhớ không bỏ qua bữa sáng vì sau một đêm dài, cơ thể cần thức ăn để cung cấp năng lượng và tái tạo.

Bữa sáng có chuối và yến mạch làm tăng lượng chất xơ, protein và dinh dưỡng cho cơ thể. Kết hợp chuối với bột yến mạch và hạt chia tạo ra một bữa sáng ngon miệng, no lâu, cung cấp năng lượng tức thì và ít calo hơn so với bún, phở, xôi, cơm và các loại đồ ăn sáng khác.

2. Chuối với bơ hoặc các loại hạt cho bữa ăn sau khi tập

sinh tố chuối bơ giảm cân

Sau khi tập luyện, chuối là một lựa chọn tuyệt vời cho một món ăn nhẹ. Với hàm lượng glucose cao, nó mang lại năng lượng tức thì và là một yếu tố cần thiết để phục hồi sau một buổi tập luyện căng thẳng.

Hàm lượng kali dồi dào không chỉ ngăn ngừa chuột rút và tình trạng chóng mặt sau khi tập thể dục mà còn giúp cơ bắp phục hồi nhanh chóng.

Chuối không chứa nhiều protein nhưng nó là một thành phần quan trọng để xây dựng cơ bắp sau khi tập luyện. Vì vậy, để cân bằng dinh dưỡng, bạn nên kết hợp chuối với bơ hoặc một ít hạt.

3. Sinh tố chuối chưa chín cho bữa ăn phụ

lượng calo trong chuối

Theo nghiên cứu, khả năng của tinh bột kháng trong chuối là khuyến khích quá trình trao đổi chất, đặc biệt là có thể tăng cường việc đốt cháy lượng chất béo sau bữa ăn lên đến 23%.

Chuối chưa chín có chứa nhiều tinh bột hơn, vì vậy nếu bạn muốn giảm cân, hãy bao gồm chuối chưa chín trong chế độ ăn của bạn. Tuy nhiên, chuối chưa chín thường có vị chát khó ăn.

Bạn có thể kết hợp chuối với mật ong hoặc đường ăn kiêng để xay nhuyễn. Nếu không thích uống nhuyễn, bạn có thể chọn chuối gần chín hoặc chín vừa. Dù không có nhiều tinh bột kháng như chuối xanh, nhưng chuối chín vừa sẽ là lựa chọn tốt hơn so với chuối quá chín.

≫>> Gợi ý cho bạn: 5 phương pháp làm sinh tố chuối để giảm cân.

4. Áp dụng thực đơn giảm cân bằng chuối của người Nhật

thực đơn giảm cân bằng chuối của người Nhật

Hình ảnh: Gabrielle Henderson/Unsplash.

Phương pháp giảm cân bằng chuối, xuất phát từ người Nhật, đã trở nên vô cùng phổ biến. Rất nhiều người đã thử và thành công trong việc lấy lại vóc dáng thon gọn.

• Bữa sáng: 1 quả chuối chín đủ và 1 cốc nước ấm.

• Trước bữa ăn trưa, hãy ăn một quả chuối. Sau đó, ăn cơm như bình thường, nhưng chỉ nạp vào cơ thể 70% lượng thức ăn như trước đây. Nếu sau khi ăn xong mà vẫn cảm thấy đói, bạn có thể ăn thêm một quả chuối.

• Bữa tối: 1 quả chuối trước bữa ăn và tiếp tục tiêu thụ 70% thực phẩm so với trước đó.

Bazaar Vietnam đã gửi đến bạn câu trả lời về số calo trong 1 quả chuối cùng với một số gợi ý về cách giảm cân bằng chuối. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

≫>> Gợi ý cho bạn: 4 thực đơn ăn sạch 7 ngày giúp giảm cân và giảm mỡ bụng.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam.