Mật ong là thực phẩm được dự trữ phổ biến tại nhiều gia đình để nấu ăn, làm đẹp, chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản mật ong. Cùng tìm hiểu cách bảo quản mật ong đúng cách tại bài này.
Cách bảo quản mật ong
Không chứa mật ong bằng đồ đựng kim loại
Mật ong có tính axít yếu, có thể xảy ra phản ứng hóa học khi được chứa trong đồ đựng bằng kim loại làm mật ong biến đổi chất, và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Nên chứa mật ong bằng đồ đựng phi kim loại như thủy tinh.
Bảo quản mật ong nơi khô thoáng
Cần bảo quản mật ong nơi khô mát, thoáng gió, tránh để mật ong bị tác động bởi nhiệt độ cao, cũng không nên để mật ong trong tủ lạnh hoặc dưới nên đất lạnh, mật ong sẽ bị kết tủa làm giảm chất lượng.
Để mật ong có chất lượng tốt nhất khi sử dụng nên bảo quản mật ong ở nhiệt độ bình thường (nhiệt độ lý tưởng là từ 21 -> 26 độ C), không nên quá nóng hoặc quá lạnh.
Đọc thêm: Bảo quản mật ong trong tủ lạnh có sao không
Thời gian bảo quản mật ong tối đa
Tùy từng loại mật ong mà có thời gian sử dụng khác nhau:
- Mật ong rừng nên sử dụng trong vòng 2 năm kể từ ngày khai thác.
- Mật ong nuôi tối đa sử dụng là 3 năm.
- Mật ong nguyên sáp nên vắt bỏ phần mật khỏi sáp càng sớm càng tốt, tối đa trong vòng 5 – 6 tháng.
Cách nhận biết mật ong bị hỏng
Màu sắc
Đối với mật ong bình thường trong khoảng thời gian bảo quản từ 1-2 năm mật ong sẽ chuyển từ màu vàng sang màu đen.
Khi mật ong chuyển sang màu đen thì đây là dấu hiệu mật ong đã hỏng và không nên sử dụng. Tuy nhiên, cách này không áp dụng cho loại mật ong có màu đen như mật ong Manuka.
Mùi hương
Mật ong bị hỏng sẽ không còn hương thơm, khi ngửi sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu.
Mùi vị
Khi mật ong bị hỏng có vị chua, đắng, lên bọt hoặc lên men.
Hỏi đáp cách bảo quản mật ong
Mật ong để tủ lạnh được không?
Câu trả lời là “Có“, nhưng việc bảo quản mật ong ở trong tủ lạnh sẽ làm giảm chất lượng, hương vị của mật ong. Để mật ong có chất lượng tốt nhất khi sử dụng nên bảo quản mật ong ở nhiệt độ bình thường (nhiệt độ lý tưởng là từ 21 -> 26 độ C), không nên quá nóng hoặc quá lạnh.
Hi vọng, bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Cách bảo quản mật ong“. Nếu có thắc mắc về nội dung bài viết, hãy để lại comment tại mục bình luận, Dr Khỏe sẽ giải đáp cho bạn.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!