Nậm bò hay còn gọi là nầm bò rất được ưa chuộng, với rất nhiều cách chế biến khác nhau như nướng chao, nướng sa tế… đây là món ăn quen thuộc của người dân Hà Nội và Sài Gòn. Nầm nướng có vị cay cay, giòn giòn beo béo với mùi thơm vô cùng quyến rũ. Tuy khá đơn giản nhưng bạn cũng cần biết vài mẹo để sơ chế để nầm bớt mùi hôi và đạt mùi vị ngon nhất khi nướng. Hôm nay, Em vào bếp sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nầm bò nướng nhé ! Với cách thức chế biến khá đơn giản chỉ cần có chút bí quyết là đã có một món ăn đượm vị, thơm ngon không thua kém bất kì món ăn sơn hào hải vị nào. Bây giờ thì hãy vào bếp cùng mình nhé !
- Bò nướng sả vị thơm ngon cho mỗi bữa ăn gia đình
- Cách làm chả bò ngon, dai dai ăn là nghiền
- Cách làm bò nướng xiên que ngon kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu làm nầm bò nướng:
- Nầm bò: 500gr
- Mì gói: 2 gói
- Hành khô: 3 củ
- Bơ hộp: 50gr
- Dầu ăn: 2 thìa canh
- Sa tế, tương, dầu hào, nước mắm, đường
- Gừng, ngũ vị hương
- Đậu bắp, cà tím, cà chua, hành tây
- Nấm kim châm
Lưu ý:Nầm bò mua nên chọn nầm vẫn còn nhiều sữa, tức là nầm còn mới không phải đông lạnh ăn sẽ thơm ngon béo hơn.
Chi tiết cách làm nầm bò nướng
Bước 1: Sơ chế và tẩm ướp nầm bò
– Nầm mua về rửa sơ qua. Không nên rửa quá kỹ vì sẽ làm mất đi vị ngon của nầm. – Thái miếng nầm to bản, độ dày vừa phải, khoảng 3mm. – Ướp nầm cùng các gia vị: 1 thìa canh tương, ½ thìa canh đường và 1 thì canh gừng băm để bớt mùi hôi. Để ngấm gia vị khoảng 15 phút. – Sau đó tiếp tục ướp thêm: 2 thìa café sa tế, 2 thìa café ngũ vị hương, 2 thìa café dầu hào, 1 thìa café nước mắm trộn đều. – Đeo găng tay nilon và trộn, bóp đều và để nầm ngấm gia vị trong khoảng 2 tiếng.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
– Hành khô bóc vỏ, cho vào chảo dầu phi thơm. – Mì trụng sơ qua nước sôi để giữ độ dai. Cho vào xào xào nhanh tay với hành phi. – Đậu bắp rửa sạch thái miếng vát khoảng 2-3 cm. – Cà chua rửa sạch bổ múi cau. – Nấm kim châm bỏ cuống, ngâm rửa sạch rồi để ráo. – Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi bổ múi cau. – Bày riêng từng loại nầm bò cùng các loại rau củ và nấm ra đĩa lớn.
Bước 3: Tiến hành nướng
– Bạn có thể dùng bếp chuyên nướng hoặc dùng chảo dày, lót giấy bạc để không bị cháy. – Cho bơ và dầu đều khắp mặt, chỉ nên cho một chút thôi đến khi thấy xèo xèo thì bắt đầu nướng được. – Xếp riêng thịt, rau củ và nấm lên khay nướng rồi tiếp tục cho mì xào vào cùng. – Cuối cùng cho thêm chút bơ nữa sẽ thơm ngon, hấp dẫn hơn nhiều đó.
Yêu cầu món nầm nướng
Nầm bò sau khi nướng có màu nâu vàng, tỏa mùi thơm hấp dẫn, khi ăn thấy giòn sần sật, chấm cùng với tương ớt hoặc muối chanh ớt sẽ mang đến một hương vị lạ miệng. Món nướng đặc biệt nên vừa nướng vừa ăn nóng hổi thì hương vị sẽ tuyệt nhất.
Lời kết
Các món nướng rất phù hợp cho những buổi tụ tập cuối tuần cùng gia đình và bạn bè, vừa đợi thịt được nướng chín vừa trò chuyện vui vẻ. Như vậy, vừa rồi mình đã hướng dẫn các bạn cách làm nầm bò nướng chỉ với quy trình ba bước đã có một món ăn vừa thơm ngon lại đầy đủ chất dinh dưỡng còn đợi chờ gì nữa hãy vào bếp trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức thôi nào! Chúc các bạn thành công và ngon miệng.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!