Đau dạ dày có ăn được sữa chua không? Là vấn đề băn khoăn của rất nhiều người vì đây là loại thực phẩm cung cấp men tiêu hoá, mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe con người. Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Đau dạ dày có ăn được sữa chua không?
Sữa chua là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho đường tiêu hoá nhưng lại có vị chua nên không ít bệnh nhân thắc mắc rằng bản thân có nên sử dụng loại thực phẩm này hay không?
Các bác sĩ cho biết, sữa chua rất tốt cho sức khỏe của người đang bị đau dạ dày bởi chúng có tác dụng bổ sung lợi khuẩn, tăng cường chức năng hệ tiêu hoá. Không chỉ vậy, trong món ăn quen thuộc này còn có men vi sinh giúp cơ thể nâng cao khả năng tiêu diệt các vi khuẩn gây hại. Bên cạnh đó, các lợi khuẩn trong loại thực phẩm này có thể giúp giảm đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản nhờ tác dụng làm dịu bao tử. Ngoài ra, ăn sữa chua sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển của thức ăn từ dạ dày vào ruột.
Theo khuyến cáo của Hiệp hội tiêu hoá Mỹ, chúng ta nên ăn sữa chua để có một hệ tiêu hoá tốt, giảm tiêu chảy, táo bón và các bệnh khác về đường ruột. Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu về lợi ích của men vi sinh chỉ ra tác dụng đối với hệ tiêu hoá của món ăn này như:
- Tạp chí bệnh tiêu hoá đã đăng tải kết quả nghiên cứu thực hiện năm 2009 cho thấy men vi sinh có khả năng phòng ngừa hiện tượng táo bón và chữa trị các bệnh liên quan đến đường ruột.
- Nghiên cứu về hiệu quả của biện pháp kết hợp sử dụng sữa chua có men vi sinh và các phương pháp điều trị y khoa cho kết quả: Trong chữa trị viêm loét dạ dày gây ra bởi vi khuẩn H.pylori, sử dụng thuốc sau khi ăn sữa chua làm hiệu quả điều trị tăng gấp 4 lần.
- 86% bệnh nhân sử dụng sữa chua song song với thuốc đau dạ dày giảm được lượng khuẩn H.pylori nhiều hơn người chỉ sử dụng thuốc trị đau dạ dày 71%.
Do đó, các bệnh nhân bị đau dạ dày nên sử dụng món ngon bổ dưỡng này để tăng cường sức khỏe hệ tiêu hoá và ngăn ngừa các bệnh đường ruột khác. Tuy nhiên, để có hiệu quả tốt, bạn nên lựa chọn các loại sữa chua chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho cơ thể.
Đau dạ dày nên ăn sữa chua khi nào?
Để nhận được nhiều lợi ích nhất từ loại thực phẩm này, bạn nên sử dụng chúng ở mức vừa phải và nên ăn vào những thời điểm như:
- Bữa sáng: Ăn một cốc sữa chua vào buổi sáng đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là những người đang giảm cân. Các chất dinh dưỡng với hàm lượng cân đối trong món ăn này sẽ cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho hoạt động của cơ thể và duy trì hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.
- Sau bữa ăn: Sữa chua sẽ giúp cơ thể giảm lượng cholesterol có trong máu khi bạn sử dụng chúng làm đồ tráng miệng sau bữa ăn thay cho các món có hàm lượng đường lớn như bánh ngọt, bánh kem,…
Bạn cũng có thể dùng món này như đồ ăn vặt vì chúng không những không làm tăng cân mà còn giúp duy trì trạng thái tâm lý tốt. Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn sữa chua đem lại tác dụng tương đương với socola, chúng giúp cải thiện tâm lý, làm bạn cảm thấy thư giãn giãn hơn sau khi sử dụng.
Tuy vậy, món ăn này sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi được sử dụng khi bụng rỗng hoặc vào bữa sáng. Do men vi sinh và lợi khuẩn chỉ có tác dụng tăng cường tiêu hoá và miễn dịch khi đến được ruột già trong trạng thái hoạt động. Men vi sinh và lợi khuẩn sẽ chết nếu tiếp xúc với dịch tiêu hoá trong dạ dày khi ta ăn sữa chua ngay sau bữa ăn.
Thực tế, dịch tiêu hoá cũng sẽ được tiết ra khi bụng rỗng nhưng số lượng không lớn như lúc có thức ăn đi vào. Lượng dịch tiêu hoá có trong dạ dày khi đói được chứng minh là an toàn với hoạt động và hiệu quả của lợi khuẩn cũng như men vi sinh. Tuy nhiên, người đang mắc các bệnh liên quan đến dạ dày không nên ăn món này lúc đói mà nên dùng sau khi ăn bữa chính ít nhất 1 giờ.
Đau dạ dày có ăn được sữa chua nếp cẩm?
Sữa chua nếp cẩm là món ăn kết hợp giữa sữa chua và xôi nếp cẩm đã ủ men để tạo độ chua. Việc ủ nếp cẩm cho lên men sẽ tạo ra nhiều lợi khuẩn kết hợp với những vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ và đặc biệt là hệ tiêu hoá.
Sử dụng loại thực phẩm trên rất tốt cho bệnh nhân mắc bệnh về tiêu hoá và dạ dày. Bên cạnh đó, bổ sung các món ăn từ nếp cẩm vào thực đơn hàng ngày còn giúp tăng khả năng hồi phục cho người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày.
Theo lời khuyên từ chuyên gia, bạn nên dùng khoảng 3 hộp sữa chua nếp cẩm 1 tuần và vào các thời điểm sau:
- Buổi tối: Sử dụng món ăn này vào buổi tối không chỉ giúp tăng cường chức năng tiêu hoá mà còn bổ sung lượng canxi lớn cho cơ thể.
- Buổi chiều: Ăn món này sau khi bữa trưa rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là những người làm công việc văn phòng, tiếp xúc với máy tính thường xuyên hoặc tiếp xúc với bức xạ độc hại.
>> Giải đáp thắc mắc: Đau dạ dày có ăn đu đủ được không? Lá và hoa đu đủ đực chữa đau dạ dày hiệu quả
Qua các thông tin trong bài viết, mong rằng bạn đã giải đáp được thắc mắc người bị đau dạ dày có ăn được sữa chua không? Và hiểu được các tác dụng của sữa chua, sữa chua nếp cẩm đối với cơ thể. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!