Nếu muốn uống sữa nóng, bạn có thể cho sữa vào lò vi sóng hoặc cho vào bát nước sôi (giống kiểu cách thủy). Nếu thích uống lạnh, bạn nên thử sữa bí đỏ tăng cân kết hợp với một chút kem tươi hoặc đá bào để thưởng thức.
2. Sữa dừa
Nguyên liệu:
- Cùi dừa
- Nước lọc hoặc nước dừa
Cách làm sữa dừa tăng cân:
- Bạn cho nước vào nồi, sau đó đun nhỏ lửa trên bếp đến đến khi nước nóng hoàn toàn. Bạn cho cùi dừa vào cối xay, thêm phần nước nóng vừa đun ngập cùi dừa và xay hỗn hợp trong vòng 2 phút ở tốc độ cao hoặc đến khi thành hỗn hợp mịn.
- Bạn đổ hỗn hợp vừa xay vào một cái rây có lót khăn lược, vắt lấy phần nước.
- Bạn cho phần sữa dừa vào một chai kín, đậy nắp và bảo quản lạnh. Bạn có thể thay nước lọc bằng nước dừa để sữa dừa được ngon hơn, hoặc thêm vào sữa các loại hương liệu như mật ong, si rô để phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Bạn nên bảo quản sữa dừa lạnh để sử dụng trong tối đa 4 ngày. Vì môi trường lạnh sẽ khiến chất béo có trong sữa dừa nổi lên trên bề mặt, khi đó nếu muốn sử dụng bạn chỉ cần lắc nhẹ cho sữa đều là được.
Với phần xác dừa, bạn có thể tận dụng để chế biến các món ăn khác hoặc làm các loại bánh và ăn cùng với sữa dừa. Bạn cũng có thể cho sữa dừa vào khay đá và để vào ngăn đông tủ lạnh, sau đó cho vào xay cùng sinh tố hoặc uống kèm cà phê hoặc trà để tăng vị béo và ngon miệng hơn.
3. Sữa tươi mật ong
Nguyên liệu:
- Mật ong
- Sữa tươi
Cách uống sữa tươi mật ong:
Bạn nên uống một ly sữa tươi không đường vào mỗi buổi sáng sớm, thêm một chút mật ong vào cho vừa miệng. Thức uống này sẽ cung cấp lượng protein cần thiết cho quá trình xây dựng tế bào trong cơ thể. Sữa tươi mật ong không chỉ giúp bạn tăng cân mà còn chăm sóc cho làn da khỏe mạnh hơn.
4. Sữa đậu nành
Nguyên liệu
- 500g đậu nành
- Đường kính: 300g
Cách làm sữa đậu nành tăng cân:
- Bạn nên chọn hạt đậu to, đều nhau, loại bỏ những hạt đậu hỏng rồi đem ngâm nước lạnh từ 6 – 8 tiếng cho hạt đậu nở ra (bạn nên ngâm từ tối tới sáng).
- Sau khi hạt đậu đã nở to, bạn cho vào máy say sinh tố cùng với chút nước và xay nhuyễn. Bạn nên chia đậu làm nhiều lần xay vì nếu đậu quá nhiều thì như thế đậu sẽ không nhuyễn.
- Bạn nên dùng khăn xô, túi lọc, hay rây lọc bỏ bã đậu chỉ lấy phần nước. Bạn lọc lại chỗ sữa đậu vừa vắt được thêm một lần nữa để loại bỏ hết những cặn bã.
- Bạn cho sữa đậu đã lọc trên vào xoong nấu chín, trong khi nấu bạn hãy nhớ khuấy đều tay để sữa đậu không bị khê và nên nấu nhỏ lửa. Lúc nồi sữa chuẩn bị sôi thì bạn vặn nhỏ lửa để tránh sữa trào ra khi sôi quá to.
- Sau khi nấu xong nồi sữa, bạn có thể cho luôn đường vào nồi sữa đậu và uống nóng hay cũng có thể để nguội uống kèm với đá hay cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong ngày.
Khi uống sữa đậu nành, nếu có các triệu chứng nguy hiểm kèm theo thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Những người bị chứng tiểu đêm, bệnh gout…không nên uống sữa đậu nành để tăng cân.
5. Sữa gạo
Nguyên liệu
- 40g gạo nếp
- 40g gạo lứt
- 400 ml sữa tươi không đường
- 150g đường
- 20 ml nước vani
- 2,5 lít nước lọc
Cách làm sữa gạo tăng cân:
- Đầu tiên, bạn vo gạo thật sạch (cả gạo nếp và gạo lứt), sau đó để ráo nước.
- Sau đó, bạn đặt một chiếc chảo lên bếp, cho gạo nếp và gạo lứt vào, mở lửa lớn. Bạn đảo đều, rang khoảng 10 phút, đến khi hạt gạo nở bung ra thì tắt bếp.
- Bạn đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho 2,5 lít nước lọc vào đun, mở lửa vừa. Khi nước sôi, bạn cho bột gạo cùng 400ml sữa tươi không đường, 150 gram đường, 20ml nước vani vào nấu, khuấy đều trong khoảng 10 phút.
- Bạn đem hỗn hợp nước sữa gạo lược 2 – 3 lần qua rây để loại bỏ bớt hạt bột.
- Cuối cùng cho sữa gạo vào bình, giữ lạnh trước khi dùng.
Trong trường hợp không mua được gạo lứt, bạn có thể thay bằng gạo tẻ, các bước làm vẫn giữ nguyên.
Trong bước đun bột gạo với sữa, bạn chú ý khuấy đều tay và liên tục, lửa mở hơi nhỏ xuống để bột gạo không bị dính ở đáy nồi cũng như sữa không bị trào ra ngoài.
Các loại sữa tăng cân thực sự có hiệu quả trong việc giúp bạn đạt được cân nặng như mong muốn. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp tăng cân hiệu quả và an toàn, không sử dụng thuốc tăng cân thì đừng nên bỏ qua các loại sữa tăng cân được chế biến từ thực phẩm thiên nhiên ngay tại nhà nhé!
Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!