Nếu cơ sở của bạn có ý định hay kế hoạch về cách làm bột cà chua nguyên chất, thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé! Đông Nam sẽ chia sẻ quy trình sản xuất bột cà chua mịn chất lượng theo 2 phương pháp dưới đây.
Bột cà chua nguyên chất
Khi nói tới cà chua, hầu hết chúng ta đều biết bởi ứng dụng quá nhiều trong thực phẩm, làm đẹp, gia vị,… như làm nguyên liệu nấu ăn, làm món tráng miệng, làm các món bánh, nước sốt cà chua, tương cà chua,… Chính vì vậy, sản phẩm bột cà chua đang là sản phẩm được sử dụng phổ biến, ứng dụng cao trong lĩnh vực thực phẩm, pha chế, hương liệu.
Tuy nhiên, cách sấy khô cà chua để giòn có thể xay được bột mịn thì lại không hề đơn giản, bởi cà chua ít xơ, nhiều nước, mềm nhũn, nhiều bột nên sử dụng máy sấy nhiệt thường không hiệu quả. Chính vì vậy, cần phương pháp sấy đặc biệt và kỹ thuật sấy để đảm bảo khô giòn.
Xem thêm: Sấy phun là gì?
Xem thêm: Quy trình sản xuất cà phê hòa tan
Quy trình sản xuất bột cà chua
Bột cà chua được làm theo quy trình sau:
- Chọn lọc những quả cà chua chín tới tươi sạch
- Rửa sạch
- Sấy khô bằng công nghệ sấy tiên tiến giúp giữ màu sắc tự nhiên và thành phần dinh dưỡng của sản phẩm.
- Nghiền thành bột mịn
- Kiểm tra không lẫn tạp chất, chất tạo màu, chất bảo quản.
Hướng dẫn chi tiết cách làm bột cà chua bằng máy sấy
Chọn lọc cà chua
Cà chua lựa chọn những trái có chất lượng cao, chín đều, nhiều tinh bột để có thành phẩm màu đẹp, nhiều dinh dưỡng, hương vị tự nhiên, năng suất cao. Đem cà chua rửa sạch, để ráo.
Cách chế biến cà chua
Sau khi rửa sạch, cà chua cắt thành 3 miếng đều nhau với độ dày thích hợp khoảng 7-10mm. Không nên cắt miếng lớn sẽ làm tăng thời gian sấy lâu hơn, cũng không nên thái lát quá mỏng vì dễ nát.
Nếu số lượng lớn, bạn hãy dùng máy thái rau củ đa năng công nghiệp để tự động thái đều nhanh, không bị dập.
Sấy cà chua
Cà chua là sản phẩm khác với các loại rau củ quả khác bởi thành phần nước trong cà chua chiếm tới 90-95% khối lượng, sấy khô đã không hề đơn giản, chưa kể sấy giòn để xay bột lại càng khó hơn. Chính vì vậy, việc sử dụng máy sấy nhiệt hay lò sấy thông thường sẽ không đáp ứng được.
Chính vì vậy, bạn cần sử dụng máy sấy lạnh để sấy khô và giòn sản phẩm. Đặt cà chua thái lát vào khay sấy, cài đặt nhiệt độ, thời gian và độ ẩm sấy thấp tầm 30 độ C và sấy.
Thành phẩm sau sấy khô, giòn, giữ nguyên màu sắc, sau khi sấy khô bạn dùng tay bóp vụn là được.
Các dòng máy sấy lạnh Đông Nam phân phối là:
- Tủ sấy lạnh TSL-100 với năng suất sấy lên đến 100kg
- Máy sấy lạnh TSL-300, với năng suất sấy lên đến 300kg
- Máy sấy lạnh công nghiệp MSL-1000, MSL-2000, MSL-3000 với năng suất sấy lần lượt là 1 tấn, 2 tấn, 3 tấn.
Nghiền mịn bột cà chua
Cà chua sau sấy đưa vào máy xay bột công nghiệp. Cà chua được nghiền thành bột mịn, bột tơi xốp màu đỏ cam, nhẹ, chất lượng cao, giữ được màu sắc tự nhiên, bột không bị bết.
Xem thêm: Máy nghiền bột siêu mịn
Đóng gói
Như vậy, khách hàng cần sản xuất các bột rau củ sấy lạnh, bột dinh dưỡng, bột thịt cá,… thì hãy sử dụng máy sấy lạnh là phù hợp nhất.
Tuy nhiên bột sấy phun chất lượng tốt nhất và ứng dụng sản xuất nhiều nhất là bằng phương pháp sấy phun với quy trình như sau:
Quy trình công nghệ sản xuất bột cà chua bằng phương pháp sấy phun
Nguyên liệu và rửa cà chua
Lựa chọn nguyên liệu và rửa cà chua theo cách trên.
Quá trình cắt thái cà chua
Cà chua cắt nhỏ, đồng đều, xé tơi phần thịt quả để thuận tiện cho công đoạn đun nóng. Sử dụng máy thái rau củ quả để thuận tiện thái lát.
Quá trình chần hấp cà chua
Nhằm bảo vệ chất lượng sản phẩm và rút ngắn thời gian sấy và vô hoạt enzyme peroxidase, nhằm ngăn ngừa phản ứng oxy hóa khử, tiêu diệt bớt lượng vi sinh vật.
Quả cà chua được chần ở nhiệt độ 88 độ C, thời gian 1,8 phút.
Quá trình chà cà chua
Mục đích là lấy phần dịch puree chuẩn bị đem đi nấu, loại bỏ phần xơ vỏ và hạt, làm cho nguyên liệu đồng nhất về thành phần và trạng thái.
Quá trình cô đặc
Nhằm tăng độ khô dịch quả theo mong muốn trước khi đưa vào sấy phun, đồng thời làm giảm thời gian sấy sản phẩm, tiết kiệm nhiên liệu.
Người ta sử dụng máy cô đặc chân không để làm tăng nồng độ dung dịch đạt yêu cầu.
Xem thêm: Thiết bị cô đặc chân không
Quá trình sấy phun dịch cà chua
Dịch cà chua sau khi cô đặc đem vào máy sấy phun, điều chỉnh tốc độ bơm nguyên liệu, cài đặt nhiệt độ, thời gian sấy phun.
Sấy phun các dịch quả với nhiệt độ không khí vào: 130 độ C; áp suất vòi phun: 1,2 bar; tốc độ bơm nhập liệu: 30 ml/phút.
Các dòng máy sấy phun sương công nghiệp Đông Nam
Hiện tại, Đông Nam chúng tôi cung cấp Máy sấy phun với đa dạng các kích cỡ. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sấy và sản lượng cần sấy, quý khách hàng có thể lựa chọn cho mình mã máy với công suất phù hợp.
Hiện nay 3 dòng máy phổ biến là: Máy sấy phun sương lpg-5, Máy sấy phun sương LPG-10, Máy sấy phun công nghiệp LDP-25
Ngoài ra đối với phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu, hộ sản xuất nhỏ, lẻ Đông Nam chúng tôi còn cung cấp dòng máy sấy phun nhỏ. Xem ngay: Máy sấy phun mini 2 lít/giờ LPG-2
Thành phẩm
Bột cà chua sau sấy phun chất lượng cao, bột mịn, màu đỏ hoặc đỏ cam, thơm, mùi vị nguyên chất tự nhiên.
Công dụng của bột cà chua
Bột cà chua ngoài sử dụng như là một món ăn, hương liệu ngon thì có rất nhiều công dụng tốt với sức khỏe:
Cải thiện thị lực
Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà, mỏi mắt, làm sáng mắt và tăng thị lực cho đôi mắt của bạn
Phòng chống ung thư
Ăn nhiều cà chua giúp phòng chống và ngăn ngừa ung thư tốt do giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt.
Làm sáng da
Cà chua chứa lycopene, chất chống oxy hóa mạnh bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, làm đẹp da, sáng da, giảm mụn đặc biệt khi dùng bột cà chua làm mặt nạ đắp da.
Giảm lượng đường trong máu
Cà chua chứa ít carbohydrate nên rất tốt cho những người bệnh tiểu đường do sử dụng thường xuyên làm giảm lượng đường trong máu.
Thúc đẩy giấc ngủ ngon
Với nguồn vitamin C và lycopene dồi dào giúp bạn ngủ ngon, đặc biệt tốt với người khó ngủ, rối loạn giấc ngủ.
Ngoài ra, ăn cà chua còn có các công dụng sau:
- Giữ xương chắc khỏe
- Tốt cho mái tóc bị hư hỏng, xơ
- Giúp giảm cân
Cách sử dụng bột cà chua
Bột cà chua sau khi sản xuất được sử dụng để:
Bột cà chua trong làm đẹp
- Mặt nạ cà chua trắng da: 1 thìa bột cà chua, nửa trái chanh, trộn đều bột cà chua với nước cốt chanh, thoa hỗn hợp đều lên mặt, tạo thành lớp mặt nạ. Đợi khoảng 10-15 phút, rửa sạch với nước mát, lau khô và dưỡng ẩm.
- Mặt nạ cà chua trị mụn: 1 thìa bột cà chua, 1 muỗng mật ong, trộn đều. Đắp hỗn hợp lên mặt khoảng 15 phút, sau đó rửa mặt thật sạch với nước sạch.
Bột cà chua trong nấu ăn, pha chế
- Nấu cháo dinh dưỡng, pha nước uống và nguyên liệu làm bánh: Bạn có thể sử dụng bột cà chua trong nấu ăn đặc biệt là nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ em, cho người ốm yếu,…
- Bột cà chua còn dùng làm sốt, làm tương cà
Như vậy, qua bài viết trên Đông Nam hy vọng quý độc giả hiểu rõ hơn về bột cà chua và quy trình sản xuất bột cà chua theo mô hình công nghiệp để quý khách an tâm khi sử dụng sản phẩm này mỗi ngày. Nếu quy khách có nhu cầu mua máy sấy phun, máy cô đặc chân không hoặc máy nghiền bột, máy đóng gói bột vui lòng liên hệ với Đông Nam tại:
CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ VÀ KỸ THUẬT ĐÔNG NAM
Địa chỉ: Số 562 đường Phúc Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Dương Liễu, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội
Hotline: 0886 255 729 / 0869 286 525
Website: www.cokhidongnam.vn
Xem thêm: Chính sách bảo hành sản phẩm
Top 5 lý do nên mua máy móc tại cơ khí Đông Nam
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!