Dăm bông hay còn gọi là thịt heo nguội là một món thịt ngon, mềm mềm và ngọt, thơm thích hợp đãi khách các dịp lễ, dịp Tết. Giò dăm bông được làm từ thịt chân giò heo, thịt nạc và cách chế biến dăm bông rất đơn giản.
Bếp Eva hướng dẫn cách làm giò dăm bông ngon, đơn giản nhất ai cũng có thể làm được tại nhà.
1. Cách làm giò dăm bông đơn giản nhất
Cách làm giò dăm bông đơn giản nhất là sử dụng thịt chân giò và một số phụ gia làm dăm bông với lượng nhỏ, an toàn cho sức khỏe.
Nguyên liệu làm giò dăm bông
– 2kg thịt giò heo đã rút xương
– 30g hành tím, 30g tỏi, 20g gốc ngò
– 20g đường, 10g bột ngọt, 20g hạt nêm, 20g nước mắm
– Phụ gia làm dăm bông: 4g muối đỏ, 10g phụ gia jambon superbind P270
– Dấm ăn và muối hạt
Cách làm giò dăm bông thịt nguội
Bước 1: Sơ chế thịt giò heo
– Thịt chân giò heo đã rút xương, cạo sạch lông và và bẩn ở bì (chú ý không để rách bì). Rửa sạch với nước.
– Hòa muối hạt với dấm và khuấy cho tan bớt. Cho vào phần giò heo bóp đều để khử bớt mùi hôi. Rửa sạch lại nhiều lần với nước sạch rồi để ráo nước.
Rửa giò heo với nước muối pha giấm để khử mùi hôi
Bước 2: Ướp thịt giò heo với muối đỏ
– Hòa tan 4g muối đỏ với 4g nước rồi cho vào phần thịt giò heo, bóp cho thấm đều. Bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 2 tiếng.
Ướp thịt giò heo với muối đỏ 2 tiếng
Bước 3: Chuẩn bị nước ướp làm dăm bông
– Tỏi và hành tím, gốc ngò rửa sạch, cho vào máy xay, thêm khoảng 50g nước vào xay cùng. Sau đó chắt lấy nước cốt.
– Cho vào nước cốt hành, tỏi 20g đường, 10g bột ngọt, 20g bột nêm, 20g nước mắm, 10g phụ gia giăm bông và khuấy cho tan đều hết gia vị.
Xay hành, tỏi, gốc mùi lấy nước cốt rồi thêm gia vị và phụ gia làm dăm bông khuấy đều
Bước 4: Ướp thịt giò heo với gia vị dăm bông
– Thịt giò heo ướp muối đỏ 2 tiếng xong lấy ra, cho toàn bộ phần nước ướp vừa làm xong vào, bóp thật đều.
– Ướp giò heo ít nhất 4 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh( tốt nhất là ướp qua đêm cho ngấm đều gia vị).
Cho phần nước ướp thịt vào ướp qua đêm với thịt
Bước 5: Buộc giò heo
– Dùng kim chỉ to hoặc dùng miếng lưới tạo hình dăm bông, cho thịt heo đã ướp vào, chú ý đưa phần bì ra bên ngoài, phần thịt được cuộn chặt vào bên trong. Buộc chặt túi lưới đựng thịt lại thành 1 khối tròn đẹp.
Bước 6: Hấp giò heo dăm bông
– Chuẩn bị nồi hấp, nấu nước sôi lăn tăn rồi cho giò heo dăm bông vào hấp khoảng 1 tiếng – 1 tiếng 15 phút là được.
Hấp chín dăm bông
Hoàn thành và thưởng thức
– Giò dăm bông hấp chín lấy ra ngoài để nguội hoàn toàn rồi để vào ngăn mát tủ lạnh 1 ngày mới dùng.
– Lấy giò dăm bông, thái miếng theo khoanh tròn hoặc tùy ý. Miếng giò dăm có màu đỏ đẹp, thơm mùi dăm bông và đậm đà, mềm mềm. Có thể ăn giò dăm bông với đồ chua rất ngon.
Dăm bông thái miếng tròn mỏng
Với cách làm giò dăm bông đơn giản này, các bạn có thể bỏ ngăn mát tủ lạnh ăn được 1 tuần. Muốn để lâu hơn thì cần cấp đông trong ngăn đá.
Giò dăm bông ăn cùng đồ chua rất hợp
2. Cách làm giò dăm bông bằng khuôn
Cách làm giò dăm bông bằng khuôn khá giống với phần giò bì nhưng thơm hơn và có hương vị dăm bông đặc biệt hơn.
Nguyên liệu làm giò dăm bông
– 500g thịt thăn heo
– 500g bì lợn
– 700g giò sống
– Gia vị: 2 thìa canh rượu mai quế lộ, 1 thìa canh bột năng, 2 thìa mì chính, 2 thìa canh đường, 2g muối đỏ, hạt tiêu, 2 thìa cafe nước mắm.
– 8 tép tỏi, 8 củ hành nhỏ, 10 gốc mùi, 5 gốc hành
– Khuôn làm giò, màng bọc thực phẩm, lá chuối rửa sạch
Cách làm giò dăm bông bằng khuôn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt thăn heo rửa sạch với nước muối loãng rồi thái miếng khúc.
Thịt heo thái khúc nhỏ vừa
– Bì lợn cạo sạch, bóp 2 – 3 lần với muối hạt rồi rửa sạch.
– Hành, tỏi bóc vỏ. Gốc mùi, gốc hành rửa sạch. Cho hành tím, tỏi, gốc mùi băm nhuyễn.
Băm nhuyễn hành, tỏi, gốc mùi, gốc hành
Bước 2: Luộc bì lợn
– Chuẩn bị 1 nồi nước, cho vào 3 củ hành tím đập dập rồi cho bì lợn vào luộc chín trong 20 phút.
– Bì lợn luộc chín, rửa sạch lại với nước lạnh. Để ráo nước rồi thái thành miếng nhỏ dài (không quá dày cũng không quá mỏng).
Bì lợn luộc chín thái miếng nhỏ dài
Bước 3: Ướp thịt
– Cho thịt đã thái vào tô, cho 2g muối đỏ, 2 thìa canh rượu mai quế lộ, phần hành, tỏi băm nhỏ, thêm xíu tiêu và bóp đều. Ướp thịt khoảng 30 – 40 phút.
Cho gia vị vào ướp thịt heo
– Cho phần bì lợn vào thịt đã ướp, thêm vào 700g giò sống, cho tiếp 2 thìa cafe mì chính, 1 thìa canh bột nêm, 2 thìa canh đường, 2 thìa cafe nước mắm rồi rồi bóp cho đều. Ướp tiếp hỗn hợp khoảng 30 phút.
Bước 4: Đóng khuôn giò
– Khuôn giò rửa sạch, lót 1 lớp màng bọc thực phẩm, lá chuối rồi cho phần hỗn hợp thịt, giò sống, bì vào, nén chặt giống như nén giò xào.
Đóng khuôn giò dăm bông
Bước 5: Hấp giò dăm bông
– Cho cả khuôn giò vào nồi hấp, hấp cách thủy 60 phút. Trong quá trình hấp chú ý đảo giò cho đều.
Hấp cả khuôn giò dăm bông
Hoàn thành và thưởng thức
– Giò dăm bông hấp xong, để nguội rồi lấy ra khỏi khuôn. Để giò dăm bông đã nguội hoàn toàn vào ngăn mát tủ lạnh qua 1 ngày.
– Giò dăm bông hoàn thành cắt thành từng miếng và thưởng thức. Miếng giò mềm, giòn nhẹ, dai dai phần bì và thơm, vị vừa ăn. Màu sắc đỏ đẹp hấp dẫn.
Giò dăm bông có màu sắc đẹp mắt, mịn và giòn dai ngon
Với cách làm giò dăm bông bằng khuôn này các bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 1 tuần.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-lam-gio-dam-bong-thit-nguoi-ngon-don-gian-tai…Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-lam-gio-dam-bong-thit-nguoi-ngon-don-gian-tai-nha-d263476.html
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!