Hướng dẫn cách làm bánh bò sữa ngon khó cưỡng

Bánh bò sữa là món ăn được nhiều bạn trẻ ưa thích. Bánh dễ ăn, hương vị đặc trưng lại thực hiện dễ dàng. Chỉ với vài công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, bột bánh và nướng là đã có món ăn vặt thơm ngon mời mọi người. Cùng vào bếp bắt tay vào thực hiện ngay món bánh này theo hướng dẫn cách làm bánh bò sữa dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh bò sữa

Để làm được món bánh bò sữa với hương thơm đặc trưng, chuẩn hương vị cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây:

  • Bột gạo: 170g hoặc sử dụng bột bánh bò có bán sẵn ngoài cửa hàng;
  • Nước ấm: 30 ml;
  • Đường: 90g;
  • Men khô: 1 muỗng cà phê;
  • Sữa tươi không đường: 160 ml;
  • Nước cốt dừa: 50 ml;

Cách làm bánh bò sữa

Bánh bò sữa có thể hấp hoặc nướng tùy thuộc vào sở thích của từng người. Tất cả công đoạn đều giống nhau chỉ khác ở giai đoạn cuối cùng là hấp hoặc nướng. Mỗi cách chế biến tạo nên bánh bò thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn. Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh bò sữa:

Kích men nở

Nước ấm đã chuẩn bị cho vào tô, hòa thêm ½ muỗng cafe đường rồi khuấy cho tan. Tiếp theo bạn cho 1 muỗng cafe men khô và khuấy để các hạt men khô tan. Dùng màng bọc thực phẩm bọc bát men từ 5 – 10 phút, nếu sau thời gian đó có ít bọt nổi lên trên bề mặt chứng tỏ nó vẫn hoạt động tốt, không bị chết.

Đừng để nước ấm ngâm men quá cao hoặc quá thấp, mức nhiệt lý tưởng dao động từ 37 – 42oC. Nếu nước quá nóng men sẽ chết và ngược lại nước quá lạnh men không được kích hoạt.

Trộn và ủ bột

Rây 170g bột vào tô, thêm mem nở, sữa tươi và đường đã chuẩn bị vào trộn đều tay. Đảm bảo bột trộn phải đều, mịn và kết dính với nhau mới đảm bảo chất lượng bánh khi hấp/nướng.

Ủ bột ở điều kiện nhiệt độ thích hợp, 1 - 2 tiếng

Ủ bột ở điều kiện nhiệt độ thích hợp, 1 – 2 tiếng

Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm hoặc khăn sạch phủ kín miệng tô, ủ trong vòng 1 – 2 tiếng ở nhiệt độ phòng. Trong trường hợp bạn làm bánh bò khi thời tiết lạnh có thể ủ bột trong lò vi sóng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trộn bột với nước cốt dừa

50ml cốt dừa trộn với đường theo độ ngọt ưa thích. Sau đó bắt lên bếp để ở lửa nhỏ cho đến khi đường thì tắt. Khi còn ấm thì cho vào hỗn hợp bột đã ủ và trộn đều để giúp bánh mềm hơn. Đừng trộn ở nhiệt độ quá cao có thể tiêu diệt men nở.

Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp một cách nhẹ nhàng bằng dẹt, nhất là phần bột dưới đáy. Khi cảm thấy bột tơi và nhẹ thì bọc miệng tô và tiếp tục ủ trong thời gian 30 phút. Sau thời gian ủ bột nở phồng thì trộn đều một lần nữa. Lúc này bạn đã có hỗn hợp bánh bò để sẵn sàng nướng hoặc hấp.

Hướng dẫn cách hấp bánh bò sữa

Bạn chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để hấp. Cho khuôn vào xửng hấp và đặt trên bếp để khuôn nóng đều. Sau đó cho bột vào từng khuôn và hấp trong thời gian từ 10 – 15 phút. Kiểm tra bánh bò đã chín hay chưa bằng cách dùng que xóc vào phần giữa bánh. Nếu bột không dính que nghĩa là bánh đã chín.

Bánh bò sữa hấp thơm ngon, mềm dai

Bánh bò sữa hấp thơm ngon, mềm dai

Bánh bò sữa hấp bên ngoài bắt mắt, trong mềm và không bị khô. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị béo của nước cốt dừa cùng mùi sữa.

Hướng dẫn cách nướng bánh bò sữa

Cách làm bánh bò sữa nướng đơn giản, chỉ khác ở công đoạn nướng cuối cùng. Theo đó bạn chuẩn bị khuôn to, có đáy vì bột lỏng đồng thời phết trong lòng khuôn một lớp dầu để chống dính và lót giấy nến dưới đáy. Nên rây bột trước khi cho vào khuôn để tạo rễ tre khi nướng và lượng bột chiếm ⅔ khuôn.

Bánh bò sữa nướng màu đẹp, nhiều rễ tre

Bánh bò sữa nướng màu đẹp, nhiều rễ tre

Lò nướng nên bật nhiệt độ trước 5 phút ở 170 độ C. Sau đó bạn cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 160-180oC trong 45 phút. Nếu nhiệt độ quá cao bột trương phồng lên và xẹp lại, nhiệt độ thấp thì khi nướng vẫn là khối bột đặc. Kiểm tra bánh đã chín hay chưa tương tự như khi hấp bánh.

Trên đây là công thức làm bánh bò sữa mà bài viết này muốn chia sẻ đến mọi người. Với hướng dẫn cách làm bánh bò sữa nướng/hấp hi vọng bạn sẽ có món ăn vặt hấp dẫn đãi bạn bè, người thân.