2020-04-17 10:47:03
Tôm là loại thuỷ – hải sản quá đỗi quen thuộc với vị ngọt, dễ ăn, ít chất béo và rất giàu protein, natri cũng như các khoáng chất vi lượng, vitamin phong phú: I-ốt, Photpho, Canxi, Sắt, Mangan, Kẽm, Magie, Vitamin B1, … Khoa học đã công nhận ăn tôm giúp giảm cân, chống oxy hóa, ngừa bệnh tuyến giáp và não, tăng cường sức khỏe tim mạch và chống ung thư.
Ngoài tôm tươi, khô tôm với hương vị đậm đà, sử dụng tiện lợi ngày càng được yêu thích. Sản phẩm này nếu được chế biến sạch sẽ, cẩn thận vẫn giữ được dinh dưỡng đáng kể, không những thế hương vị càng cô đọng đậm đà. Tuy nhiên, loại khô tôm được ưa chuộng hiện nay là gì? Làm thế nào để chọn được sản phẩm ưng ý, hãy cùng theo dõi nội dung sau.
NHỮNG LOẠI KHÔ TÔM ĐƯỢC ƯA CHUỘNG
Tôm khô gồm nhiều loại hết sức phong phú. Có loại có thể ăn sống, dùng làm gỏi cho món ăn dinh dưỡng, ngon miệng; có loại thích hợp nấu canh tạo nên món nước dùng ngọt thơm, hấp dẫn. Nên mua loại khô tôm nào cho từng món ăn như thế? Sau đây là những cái tên hàng đầu cho các mẹ tham khảo lựa chọn.
KHÔ TÔM DÙNG ĐỂ ĂN SỐNG
Với mục đích chính là dùng ăn sống hoặc kết hợp với rau, củ quả chế biến thành các món gỏi, bạn cần tìm mua những dòng khô tôm có kích thước lớn cùng vị ngọt tự nhiên. Trong đó tiêu biểu và được ưa chuộng nhất là: Khô tôm đất, khô tôm đìa hay khô tôm thẻ. Mỗi loại mang đặc điểm hương vị và giá thành khác nhau.
1. Khô Tôm Đất
Một trong những loại khô tôm được ưa chuộng trên thị trường chính là khô tôm đất. Tôm đất là loại tôm nước ngọt được bắt ngoài tự nhiên, hoàn toàn không phải là tôm nuôi. Chúng tự sinh sôi, phát triển trong ao, sông nước ngọt và được người ta đánh bắt bày bán và chế biến. Kích thước của tôm đất thường không lớn nhưng vẫn nhỉnh hơn tôm thẻ, chúng có vỏ mềm, mùi khá dễ chịu, chế biến đơn giản vì ít tanh, nồng.
Sản phẩm khô tôm đất tại Siêu Thị Khô
Vì được đánh bắt tự nhiên nên sản lượng tôm không ổn định và khá thất thường. Nhìn chung, số lượng tôm đất nói chung, khô tôm đất nói riêng không cao. Tuy thế, khô tôm đất vẫn là loại khô tôm được ưa chuộng nhất nhì hiện nay bởi thịt chúng mềm mà vẫn giữ được độ dai. Đặc biệt là vị ngọt đậm đà – được đánh giá là loại khô tôm ăn sống cho hương vị ngon nhất.
Bởi những lí do trên, giá bán của khô tôm đất cao hơn so với những loại khô tôm ăn sống được giới thiệu ngay phía sau đây.
2. Khô Tôm Đìa
Tôm đìa không phải là tên 1 giống tôm mà là cách gọi chung chỉ các giống tôm nước ngọt nuôi tại các đìa tôm ở khu vực miền Tây. Kích thước tôm xuất bán khá lớn, đặc biệt là loại sử dụng làm khô tôm có thể ăn sống có kích thước lớn nhất trong 3 loại phổ biến hiện nay. Thêm vào đó, sản lượng tôm đìa còn rất lớn, nhờ thế mà giá bán khô tôm đìa mềm hơn, hợp lý hơn tôm đất.
Thách thức khi chế biến đồ ăn từ tôm đìa là lớp vỏ cứng và mùi tanh có phần đặc trưng. Tuy nhiên, chỉ cần biết cách chú ý sơ chế, xử lý cẩn thận đồng thời kết hợp nguyên liệu món ăn cho hợp lý là bạn sẽ có món gỏi, rang, … thơm ngon, phong phú. Dù không ngọt và dai bằng tôm đất nhưng thớ thịt to và dày mình chắc hẳn sẽ lấy lòng của nhiều tín đồ ghiền tôm.
3. Khô Tôm Thẻ
Khô tôm thẻ là loại khô tôm được làm từ tôm thẻ. Chúng vốn là giống tôm nước mặn (tôm biển) được nuôi khá phổ biến tại các tỉnh ven biển nước ta.
So về kích thước, tôm thẻ nhỏ hơn tôm đìa cũng như tôm đất. Vốn là tôm nước mặn nên vị ngọt của chúng dịu nhẹ, tự nhiên. So sánh với các loại khô tôm ăn sống khác có lẽ không đậm đà bằng. Ngoài ra, thịt tôm thẻ cũng không mềm, dai bằng tôm đất.
Thế nhưng khô tôm thẻ vẫn có kích thước vừa ăn, đủ lớn để người ăn cảm nhận được vị ngọt trong từng thớ thịt tôm. Không những thế, vì được nuôi trồng phổ biến với sản lượng cao nên khô tôm thẻ có giá rẻ nhất.
Sản phẩm khô tôm thẻ loại lớn tại Siêu Thị Khô
Với loại khô tôm nhỏ này, lý tưởng nhất là dùng trộn gỏi tạo cho món ăn thêm dinh dưỡng lại có thêm hương vị phong phú. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng khô tôm thẻ chế biến thành các món rim đậm đà ngon ngọt cực kỳ hao cơm.
► Tham khảo thêm: Sản phẩm khô tôm ăn sống tại Siêu Thị Khô
KHÔ TÔM DÙNG ĐỂ NẤU CANH
Với loại khô tôm dùng để tạo độ ngọt cho nước lèo, nước canh, đa phần nguyên liệu của chúng là dòng tôm nước mặn có kích thước nhỏ được làm khô để sử dụng lâu dài. Chính vì lí do này, thịt khô tôm nấu canh sẽ có vị hơi mặn và khá cứng. Trước khi chế biến, bạn nên rửa sạch, ngâm nước cho tôm mềm, dễ tiết chất ngọt hơn. Đồng thời, đừng quên nêm nếm và điều chỉnh gia vị sao cho hợp lý khi nấu nướng.
Khô tôm nấu canh rất tiện dụng vì bảo quản được lâu, chúng cũng là bí quyết đơn giản cho món canh ngon đúng điệu. Rất nhiều mẹ đảm mua tôm cất trữ dùng dần trong bếp để tiện nướng. Nếu chưa biết mua loại nào, hãy tham khảo 3 loại khô tôm nấu canh ngon được tìm mua nhiều nhất hiện nay là.
1. Khô Tôm Mắc Tre
Tôm mắc tre là giống tôm nước mặn, sống tại vùng biển gần bờ. Loại tôm này nổi tiếng hơn cả ở vùng Kiên Giang. Chúng cũng là lựa chọn chất lượng, giá trị hàng đầu cho dòng khô tôm nhỏ dùng nấu canh. Kích thước của những con tôm mắc tre nhỏ, vỏ sạch nên phơi khô, gần như không có sạn cát và bảo quản được khá lâu.
Sản phẩm khô tôm mắc tre tại Siêu Thị Khô
So với tôm nước ngọt, thịt tôm mắc tre dai hơn. Vị của nó không mặn nên không ảnh hưởng đến việc nêm nếm khi nấu canh cũng như ninh nước lèo. Khi đun, tôm tiết ra chất ngọt thơm phù hợp với nhiều món canh, bún, mì, …
2. Khô Tôm Ba Hòn
Cũng như tôm mắc tre, tôm Ba Hòn cũng là giống tôm nước mặn. Chúng được khai thác và chế biến chủ yếu tại Ba Hòn, Kiên Giang. Loại tôm này cũng có kích thước nhỏ, vỏ cứng nhưng ít hơn tôm Hà Tiên. Khô tôm Ba Hòn khá ẩm, cầm ướt tay và không khô ráo như tôm mắc tre.
Với mức giá thấp hơn, nước lèo, nước canh nấu từ tôm Ba Hòn có vị ngọt đưa miệng. Tuy nhiên, bạn lưu ý vị của tôm này sẽ đậm đà hơn so với tôm mắc tre nên việc sơ chế và nêm nếm cũng cần hợp lý.
3. Khô Tôm Hà Tiên
Loại khô tôm được ưa chuộng cuối cùng được nhắc đến trong bài viết này là khô tôm Hà Tiên. Đúng như tên gọi, chúng được làm từ tôm nước mặn khai thác và chế biến tại vùng biển Hà Tiên. Tôm Hà Tiên có vỏ cứng và nhiều vỏ hơn hẳn.
Khi trở thành khô tôm, chúng ẩm hơn cả 2 loại được giới thiệu trước đó. Với tính chất này, việc sơ chế trước khi chế biến được rút ngắn, tôm nhanh ra nước ngọt nhưng cần rửa sạch, ngâm nước trước khi chế biến để loại bớt vị mặn. Xét về giá cả, loại khô tôm này có giá rẻ hơn cả trong dòng khô tôm nấu canh chất lượng. Lí do giá rẻ hơn là do việc bảo quản hạn chế hơn khi tôm khá ẩm dù đã qua chế biến.
► Tham khảo thêm: Sản phẩm khô tôm nấu canh tại Siêu Thị Khô
Một số loại khô tôm được ưa chuộng trên đây là lựa chọn hợp lý cho bữa ăn dinh dưỡng, ngon miệng và phong phú. Từ nguyên liệu đảm bảo, kết hợp cùng 1 chút khéo léo khi đứng bếp, chẳng mấy chốc bữa ăn gia đình, bàn tiệc tại gia trở nên phong phú, ngon lành và hấp dẫn. Đối với khô tôm, quan trọng nhất vẫn là mua tại cơ sở chất lượng, uy tín, sản phẩm được làm từ tôm tươi sạch, đảm bảo vệ sinh. Các bạn hãy đặc biệt khi nhớ để chọn lựa và tìm mua cho hợp lý nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!