Mì cay là một món ăn Hàn Quốc được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị cay nồng hấp dẫn đầu lưỡi nhờ các thành phần gia vị đặc trưng dành cho những tín đồ thích ăn cay và ăn được món cay. Thế nhưng nỗi lo của các chị em phụ nữ đang giảm cân lại là liệu ăn mì cay có mập không, chế biến 1 tô mì cay bao nhiêu calo là hợp lý cho bửa ăn chính trong ngày? VegaFood sẽ giải đáp thắc mắc của bạn qua bài viết sau đây nhé!
Một tô mì cay bao nhiêu calo là một bữa ăn lý tưởng?
1. 1 tô mì cay bao nhiêu calo?
Bằng cách thức tính toán lượng calo, cách thức chế biến chúng ta cũng có thể nhận định được phần nào hàm lượng calo có trong 1 bát mì cay. Thông thường, một gói mì tôm đã chứa khoảng 350 calo. Hàm lượng calo sẽ tăng tùy theo các thành phần khác được thêm vào ăn kèm, cụ thể như thịt, xúc xích, hải sản, bò,… và sẽ rơi vào khoảng 600- 800 calo. Vậy nên, đây chính là lượng calo lý tưởng của món mì cay Hàn Quốc cho một khẩu phần ăn.
2. Ăn mì cay có béo không?
“Ăn mì cay có béo không?” là câu hỏi phổ biến mà hầu hết mọi người đều băn khoăn khi tiêu thụ món ăn này. Liệu 1 tô mì cay bao nhiêu calo đó có khiến cơ thể mập lên khi ăn không?
Với một người trưởng thành thì lượng calo cần thiết để hấp thụ trong 1 ngày là khoảng 2000 – 2500 calo. Vì vậy trong mỗi bữa ăn chính trung bình bạn cần nạp vào cơ thể tương đương 600 – 700 calo. Đây cũng chính là hàm lượng calo có trong một bát mì cay tương tự. Cũng chính vì vậy, bạn có thể thay thế một bữa cơm chính trong ngày bằng 1 tô mì cay Hàn Quốc. Do đó, đáp án cho câu hỏi trên là “không” nếu như chúng ta biết cân bằng và giãn đều các khẩu phần ăn trong ngày hôm đó để cơ thể không hấp thụ thừa năng lượng dẫn đến tình trạng béo lên.
Mì cay chứa hàm lượng calo hợp lý không gây béo
Điểm cộng của món ăn này mà có thể các bạn chưa biết đó là ớt trong mì cay có thể giúp giảm cân vì vị nóng của ớt khi ăn sẽ kích thích vị giác và làm cho cơ thể đốt mỡ, tỏa nhiệt thông qua tuyến mồ hôi được chuyển hóa từ chất béo và các chất dư thừa. Tuy nhiên, bạn cần tiêu thụ lượng ớt vừa đủ để không làm ảnh hưởng đến dạ dày của mình.
Trong trường hợp bạn đang muốn tăng cân, hãy thiết lập chế độ dinh dưỡng nhiều thịt bò, xúc xích, trứng, phô mai,… kết hợp với rau xanh khi ăn mì cay 7 cấp độ nhé!
Còn nếu muốn giảm cân bằng tô mì cay thì nên ăn kèm nhiều chất xơ hơn các loại thịt và kết hợp luyện tập thể dục thể thao hợp lý.
3. Cách làm mì cay đơn giản tại nhà
Nếu bạn đang có dự định nấu món mì cay đơn giản tại nhà thì đừng bỏ qua công thức này nhé!
Nguyên liệu bao gồm:
- 1 bịch nấm kim châm
- ½ bắp cải tím
- ¼ bông cải xanh (súp lơ xanh)
- 200gram kim chi
- 3 – 4 con tôm
- 1 con mực
- 200gr thịt bò
- Ớt bột Hàn Quốc
- Các loại gia vị thường dùng
- Vài cọng lá quế
- Mì trứng (hoặc sử dụng mì Hàn Quốc loại không gia vị sẽ nấu đậm đà hơn).
* Bạn có thể tìm mua nguyên liệu nấu mì cay tại đây.
Đầu tiên, bạn cần sơ chế, rửa sạch và cắt thái các nguyên liệu theo sở thích của mình. Tiếp theo, để làm nước dùng mì, bạn hãy băm tỏi và phi đến khi tỏi vàng và có mùi thơm thì cho kimchi vào đảo đều tay khoảng 2 phút. Một điều nên lưu ý là chúng ta chỉ dùng kimchi để xào và không cần cho phần nước kimchi vào nồi nhé.
Ngay khi kim chi cải thảo đã hoàn tất, cho khoảng 1 lít nước vào nồi (nếu nước sôi đã được đun sẵn sẽ tiện lợi hơn), sau đó hãy nêm theo công thức dưới đây vào nước dùng kim chi:
- 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc
- 3 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
Khuấy đều hỗn hợp và chờ sôi thì cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào. Thực phẩm nào lâu chín thì cho vào trước, còn các loại rau cải dễ chín cho vào sau để tránh tình trạng đồ ăn bị nhão, mất đi vị ngon của món.
Nấu nước dùng mì cay siêu đơn giản tại nhà
Cuối cùng khi các thực phẩm đã chín đều, cho 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc tương đương với mức độ cay 1,5 – 2 tùy khẩu vị người ăn. Vậy là công đoạn nấu món mì cay Hàn Quốc đã xong, chỉ còn bày ra và thưởng thức thôi. Bạn có thể ăn mì cay tại nhà như kiểu nấu lẩu hoặc chia nhỏ khẩu phần ăn thành 1 tô mì cay đầy đủ nguyên liệu như cách trang trí món ăn mà các quán mì cay thường làm.
Đối với những bạn không thể ăn được món cay, bạn chỉ cần cho vào khoảng từ 1 đến 2 muỗng cà phê bột ớt là vừa đủ, không quá cay mà vẫn giữ được mùi vị đặc trưng của món ăn. Tùy theo khả năng ăn cay của mình mà có thể tăng dần lượng ớt bột lên nhé!
Tô mì cay làm tại nhà đơn giản, hấp dẫn
VegaFood vừa hướng dẫn bạn cách nấu món mì cay Hàn Quốc tại nhà vô cùng đơn giản và dễ làm. Từ giờ bạn đã có thể tự điều chỉnh tô mì cay bao nhiêu calo để khẩu phần ăn của mình hợp lý hơn mà không gây béo cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể. Chúc bạn thành công với công thức này nhé!
Xem thêm: Mì cay nhất thế giới, bạn có dám thử?
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!