Sầu riêng là một loại trái cây có hàm lượng chất béo và calo cao hơn nhiều so với các loại trái cây khác. Ngoài ra, nó cũng cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết một múi sầu riêng chứa bao nhiêu calo.
Sầu riêng là một loại trái cây rất phổ biến ở khu vực Đông Nam Á, được biết đến với cái tên “vua của các loại trái cây”.
Sầu riêng chứa nhiều dưỡng chất và vitamin có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, một múi sầu riêng có bao nhiêu calo? Ăn nhiều sầu riêng có làm tăng cân không?
1. 1 múi sầu riêng bao nhiêu calo?
Một múi sầu riêng tươi hoặc đông lạnh cắt nhỏ chứa khoảng 243 gram sẽ cung cấp cho cơ thể con người lên đến 357 calo. Ngoài ra, nó cũng cung cấp các dưỡng chất khác, bao gồm:
3,6 gam chất đạm.
66 gram chất bột đường.
13g chất béo.
Lượng chất xơ là 9,2 gram.
Lượng protein 3,6 gram.
1060 mg potassium.
Nồng độ: 94,8 mg.
Magiê: 72,9 miligam.
Vitamin C: 47,9 milligram.
Folate: 87,5 microgram.
– Carbs.
Natri có hàm lượng 4,9 mg.
Thông tin chế độ ăn uống sau đây được cung cấp bởi USDA.
1.1. Dinh dưỡng của sầu riêng trong carbs
Sầu riêng chứa hầu hết calo từ carbohydrate, cung cấp dưới 66 gram mỗi cốc. Một phần tốt của carbohydrate trong sầu riêng là chất xơ, chiếm 9,2 gam mỗi khẩu phần.
Trong khi USDA không cung cấp thông tin về hàm lượng đường trong loại trái cây này, nghiên cứu đã chỉ ra rằng 100 gam sầu riêng tươi có thể chứa từ 3,1 gam đến 19,97 gam đường, tùy thuộc vào giống. Sầu riêng có chỉ số đường huyết là 49, thấp hơn các loại trái cây nhiệt đới khác như dưa hấu, đu đủ và dứa.
1.2. Chất béo
Sầu riêng, so sánh với các loại trái cây tươi khác, có hàm lượng chất béo cao lên đến 13 gram trên một cốc. Tuy nhiên, việc tiêu thụ chất béo lành mạnh có thể giúp tăng cường khả năng cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo khác như vitamin A, D, E và K.
1.3. Chất đạm
Sầu riêng có khoảng 3,6 gam protein trong một khẩu phần. Đây là số lượng protein tương tự với mít (2,6 gam protein trong một cốc miếng một inch) và ổi (4,2 gam protein cho mỗi khẩu phần một cốc) và một số loại trái cây nhiệt đới khác.
1.4. Vitamin và các khoáng chất
Sầu riêng là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời, với 1060mg kali trong mỗi cốc. Đây cung cấp gần một nửa lượng khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ trưởng thành và chỉ dưới một phần ba lượng khuyến nghị hàng ngày cho nam giới trưởng thành.
Quả này còn chứa nhiều phốt pho, magiê, vitamin C và folate. Ngoài ra, cũng có một ít kẽm, đồng, mangan, vitamin A và một số vitamin B.
Sầu riêng có hàm lượng calo và chất béo cao hơn nhiều loại trái cây khác, nhưng lại chứa một lượng chất xơ và protein hợp lý mà không làm tăng lượng đường trong máu như một số loại trái cây ngọt tự nhiên khác. Tuy nhiên, nếu ăn sầu riêng thường xuyên với lượng lớn sẽ dễ gây tăng cân vì hàm lượng calo tương đối cao.
2. Lợi ích đối với sức khỏe khi ăn sầu riêng
Bổ sung sầu riêng vào thực đơn ăn uống có thể mang đến một số lợi ích cho sức khỏe của bạn, dù nó chứa nhiều chất béo và calo như sau:.
2.1. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Sầu riêng có nồng độ kali cao, và nó được biết đến với khả năng giảm huyết áp và là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch. Ngoài ra, sầu riêng cũng chứa nhiều chất xơ và chất béo không bão hòa, hai chất dinh dưỡng quan trọng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
2.2. Hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh
Sầu riêng đã được nghiên cứu về hàm lượng vitamin B thiết yếu, gọi là folate. Folate là chất quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh trung ương của thai nhi. Sầu riêng có thể đóng vai trò là nguồn cung cấp folate quan trọng cho những người trong độ tuổi sinh sản.
2.3. Hỗ trợ giảm đau
Sầu riêng chứa lượng vitamin C dồi dào, đặc biệt khi ăn tươi. Một múi sầu riêng tươi hoặc đông lạnh chứa khoảng 48mg vitamin C, và nhu cầu hàng ngày của người lớn trung bình là từ 75mg đến 90mg.
Việc thiếu hụt vitamin C có thể gây đau khớp, trong khi ăn uống đầy đủ vitamin C có thể giảm nguy cơ đau liên quan đến ung thư. Bổ sung đủ vitamin C có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng đau khác nhau.
2.4. Thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh
Sau khi tiếp xúc với vi khuẩn đường ruột trong quá trình tiêu hóa, sầu riêng tự nhiên lên men và trở nên giàu đường tự nhiên. Ngoài ra, sầu riêng cũng có tác dụng như một prebiotic, cung cấp vi khuẩn axit lactic có lợi cho hệ vi sinh vật đường ruột, giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa và sức khỏe ruột kết.
Sản phẩm sầu riêng còn có tác dụng bổ sung chất xơ cho phân và thúc đẩy quá trình tiêu hóa một cách hiệu quả.
2.5. Ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng ở người lớn tuổi
Suy dinh dưỡng là vấn đề mà nhiều người lớn tuổi quan tâm. Đối với người cao tuổi, có nguy cơ giảm cân và thiếu hụt chất dinh dưỡng cao hơn do một số yếu tố. Những yếu tố đó bao gồm khả năng hấp thu kém, cảm giác thèm ăn giảm và hạn chế tiếp cận với nhiều loại thực phẩm.
Sầu riêng được ưa chuộng trong chế độ ăn uống cho người cao tuổi vì nó là một thực phẩm giàu năng lượng và cung cấp nhiều loại vitamin quan trọng như thiamin, có thể liên quan đến bệnh Alzheimer. Bằng cách cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng trong một loại thực phẩm, sầu riêng giúp tăng cường lượng dinh dưỡng cho những người có chế độ ăn uống hạn chế.
3. Ăn nhiều sầu riêng có tốt không?
Khi thưởng thức sầu riêng, hãy lưu ý một số điều sau đây dù nó có ích cho sức khoẻ:
Sầu riêng là một loại trái cây có nhiều đường và tính nóng, việc ăn sầu riêng có thể gây tăng huyết áp, bốc hỏa, đầy hơi và khó tiêu. Vì vậy, phụ nữ đang mang thai hoặc những người bị cao huyết áp nên hạn chế ăn sầu riêng.
Ngoài ra, để tránh sự nóng bức của sầu riêng, bạn nên tránh ăn cùng với các loại thực phẩm như tiêu, ớt, tỏi và gừng.
Không nên kết hợp sầu riêng với bia rượu hoặc các loại đồ uống có cồn để tránh ngộ độc. Ngoài ra, việc kết hợp này cũng có thể gây nóng trong cơ thể và gây khó tiêu.
Không nên ăn mít lát cùng với hải sản, cà phê, thịt bò, thịt dê, sữa tươi và quả mâm xôi.
Dù ít phổ biến, đã ghi nhận một số trường hợp dị ứng đối với sầu riêng và có liên quan đến viêm da tiếp xúc. Nếu có nghi ngờ về dị ứng với loại quả này, không nên tiêu thụ và cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu xuất hiện các triệu chứng dị ứng.
Sầu riêng có hàm lượng kali cao nên cần cẩn trọng khi tiêu thụ, đặc biệt đối với những người bị thận giai đoạn cuối.
Để có lợi cho sức khoẻ, hãy ăn sầu riêng với lượng vừa phải và tránh kết hợp với hải sản, đồ uống có chứa chất kích thích để tránh ngộ độc. Ngoài ra, bài viết trên đã giải đáp về lượng calo trong một múi sầu riêng và những lợi ích khi ăn loại trái cây này.
Nguồn: Verywellfit.Com.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!