Vịt quế hoa Nam Kinh hấp dẫn như thế nào?

Ngoài món vịt quay Bắc Kinh, vịt quế hoa Nam Kinh cũng là cách chế biến vịt rất nổi tiếng của Trung Quốc. Món vịt này đã tồn tại từ lâu đời và được cho là liên quan đến sự phát triển của thành phố Nam Kinh. Tuy là món vịt ngon như vậy, nhưng vẫn chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam. Hãy cùng khám phá thêm về món vịt hấp dẫn này cùng Vịt 2 nhé!

Những điều thú vị về món vịt quế hoa Nam Kinh

Món vịt được gọi tên như vậy bởi vì có nguồn gốc xuất phát từ thành phố Nam Kinh, Trung Quốc. Khi nghe tên món vịt này chắc chắn không ít người cảm thấy xa lạ, chưa quen bao giờ. Thế nhưng đây là món ăn vô cùng nổi tiếng tại Trung Quốc với cách chế biến độc đáo.

Bên cạnh đó, món vịt này còn được gọi là vịt Quế Hoa, lấy cảm hứng từ tên của loài hoa Quế. Vì vào mùa thu, hoa quế nở rộ ngập trời, thịt vịt cũng trở nên béo, ngọt và chắc thịt hơn. Vì vậy, người ta thường chế biến món vịt này để thưởng thức. Cách chế biến vịt Quế Hoa đó chính là vịt luộc nhưng lại rất đậm đà.

Vịt Quế Hoa Nam Kinh có tuổi đời trên 2000 năm. Khi ăn, người ta thường kèm rượu quế hoa. Ngày nay, món ăn này đã trở thành món ăn truyền thống trong dịp trung thu của Nam Kinh. Tương tự như vịt thường thấy, vịt Quế Hoa có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Thành phần dinh dưỡng có trong món vịt quế rất phong phú, bao gồm nhiều loại vitamin như vitamin A, nhóm vitamin B, vitamin D… Bên cạnh đó, món vịt quế còn chứa các chất khoáng đa dạng như đồng, sắt, canxi, phốt pho, kẽm, magiê… Ngoài ra, thịt vịt cũng có hàm lượng chất đạm và protein khá cao. Khi kết hợp với các nguyên liệu khác và được hấp chín, món vịt quế mang lại mùi thơm đặc trưng rất đặc biệt.

Hướng dẫn cách làm vịt quế hoa Nam Kinh đơn giản nhất

Để làm món vịt Quế Hoa không quá khó, nó khó ở chỗ cần kiếm đủ gia vị, nguyên liệu ướp của Trung Hoa. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể lược giản đôi chút để dễ làm hơn. Cùng Vịt 29 vào bếp thôi nào!

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vịt và hoa quế là những nguyên liệu không thể thiếu. Vịt cần được lựa chọn kỹ, không quá già hay quá non.
  • Ngoài ra, cần có các nguyên liệu khác như: quả thảo, hoa hồi, tiêu, cam thảo…
  • Các loại gia vị cơ bản.
  • Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Vịt được cắt tiết, trụng nước đang sôi, nhổ lông và mổ bụng để làm sạch ruột. Tiếp theo, vịt được xát chút muối hột và rượu trắng để làm sạch, trắng và loại bỏ mùi hôi tanh.
  • Sốt ướp vịt được làm như sau: Thêm tất cả các nguyên liệu như thảo quả, hoa hồi, hoa quế vào chảo, rang lửa cho thơm. Tiếp theo, cho thêm nước sôi vào và nấu cho nguyên liệu chín. Sau đó, thêm chút mạch nha, bột ngọt, nước mắm ngon, tiêu sọ nguyên hạt, hoa quế vào nấu cùng rồi tắt bếp, để nguội.
  • Bước 3: Ướp vịt

    Để có một món vịt quế hoa Nam Kinh thơm ngon và hấp dẫn, bạn cần ướp vịt trước đó với sốt ướp đã chuẩn bị sẵn trong ít nhất 3 tiếng. Bạn có thể dùng que nhoen đâm sơ cho vịt ngấm đậm hơn.

    Bước 4: Hấp hoặc luộc vịt

    Bạn hãy cho vịt vào nồi và luộc chín hoặc hấp chín, cần canh lửa để vịt vừa mềm mà không bị bong lớp da bên ngoài. Khi vịt chín da mềm, mùi thơm hấp dẫn của vịt cùng các nguyên liệu cực kỳ lôi cuốn.

    Bước 5: Thưởng thức

    Món vịt chín mềm từ bên trong đến bên ngoài, có hương vị ngọt ngào của hoa quế hấp dẫn. Sau khi hấp chín, vịt được vớt ra dĩa, cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn bằng dao và thớt. Để thêm hương vị, mọi người có thể chấm món vịt này với nước mắm gừng hoặc muối tiêu chanh.

    Đây là một món vịt quế hoa Nam Kinh đơn giản nhất mà Vịt 29 đã tổng hợp và chia sẻ. Chúc bạn thành công. Để thưởng thức trọn vẹn món vịt ngon nhất, bạn hãy ghé thăm Vịt 29 để được phục vụ.