#2 cách nấu lẩu đuôi bò thơm ngon chuẩn vị

Cách nấu lẩu đuôi bò thơm ngon, hấp dẫn trong những ngày mưa sẽ mang đến một bữa ăn đầy đủ chất đạm và thanh tao. Với vị ấm nóng, đậm đà và ngọt mát, món lẩu đuôi bò này chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác của bạn.

lẩu đuôi bò

Lẩu đuôi bò thơm ngon và bổ dưỡng đặc biệt. (Ảnh: Internet)

Thiếu sót nếu không nhắc đến món lẩu đuôi bò ngon lành, đậm đà và thêm sự ấm áp cho bữa cơm. Trong những ngày mưa, không gì tuyệt vời hơn khi cùng nhau thưởng thức món lẩu đuôi bò nóng hổi và chia sẻ những câu chuyện thú vị. Để cho món lẩu đuôi bò thêm hấp dẫn, cần làm sao để loại bỏ mùi hôi đặc trưng của thịt bò và tạo ra nước lẩu ngọt ngào. Hãy áp dụng cách nấu sau đây, chắc chắn bạn sẽ thực sự thích thú khi thưởng thức món lẩu đuôi bò.

Nguyên liệu

  • Một cân đuôi bò.
  • Có 4 cây sả.
  • Táo tàu có trọng lượng là 10g.
  • 10g quả kỷ tử.
  • Hoa hồi được sử dụng vào lúc 5 giờ sáng.
  • 5g quế.
  • Hai mươi củ hành tím.
  • Có 6 tép tỏi.
  • Một củ gừng lớn.
  • Một miếng đậu hũ tươi non.
  • Một củ cải trắng.
  • Gia vị cho món lẩu đuôi bò bao gồm hạt nêm, bột ngọt, chao, đường phèn và tương đen.
  • Cách thực hiện

    Sơ chế đuôi bò

    Sau khi mua về, bạn hãy đặt đuôi bò lên bếp và đun qua để làm sạch lông và rửa lại bằng nước muối. Để khử mùi hôi, bạn có thể rửa đuôi bò bằng rượu trắng và chà xát gừng đã giã nát lên. Cuối cùng, hãy rửa lại đuôi bò thật sạch dưới vòi nước và chặt thành từng khúc vừa ăn theo khớp xương.

    Trộn đều 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 2/3 muỗng cà phê muối vào Ướp đuôi bò để gia vị thấm đều.

    cách nấu lẩu đuôi bò

    Bò được chặt đuôi thành khúc theo khớp xương. Ảnh được lấy từ Internet.

    Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cây sả bị cắt thành từng khúc và đập nhẹ nhàng.

    Tím hành, tỏi đã được băm nhỏ.

    Cắt nhỏ và đập dập gừng.

    Có một khối củ cải trắng được chia thành nhiều khúc lớn.

    Đậu hũ non được cắt thành miếng vừa phải để ăn.

    Xào đuôi bò

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, thêm gừng, sả, tỏi, hành vào phi thơm. Sau đó, thêm đuôi bò, quế, hoa hồi vào xào cho săn lại.

    Hầm đuôi bò

    Sau khi phát hiện thấy đuôi bò xào đã được săn lại, hãy cho tất cả thành phần vào nồi áp suất, kèm theo củ cải trắng và đổ khoảng 2 lít nước vào hầm trong khoảng 40 phút.

    cách làm lẩu đuôi bò

    Hầm đuôi bò được sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian. Ảnh: Internet.

    Gia vị nêm nước dùng

    Bạn trộn đều 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường phèn, 1,5 muỗng canh tương đen trong chén nhỏ.

    Làm nước chấm ăn kèm

    Khi đã có khoảng 3 cục chao và 3 muỗng cà phê nước chao, hãy thêm 2 muỗng cà phê đường vào chén và khuấy đều để đường tan. Sau khi đường đã tan đều, hãy thêm vào 1 muỗng sa tế và một ít sả đã được cắt lát.

    Nấu nước lẩu

    Sau khi hầm đuôi bò trong 40 phút, bạn đổ toàn bộ vào một nồi lớn và thêm táo tàu, kỷ tử, cùng hỗn hợp gia vị nêm đun sôi lên. Đồng thời, bạn cũng điều chỉnh lại khẩu vị cho phù hợp với gia đình mình.

    gia vị để nấu lẩu đuôi bò

    Lẩu nước thơm ngon, hương vị đậm đà. Ảnh: Internet.

    Trình bày và thưởng thức

    Nồi nhỏ đun lẩu có thể sử dụng nồi đất trên bếp điện hoặc bếp than, sau đó nhúng rau ăn kèm. Rau ăn kèm với lẩu đuôi bò thường bao gồm cải, tần ô, mồng tơi, rau má… Để thêm hương vị, hãy thêm đậu hũ trước khi ăn.

    Cách nấu lẩu đuôi bò chua cay

    Bạn muốn thử một món lẩu đuôi bò chua cay? Nếu bạn không thích vị thuốc Bắc, hãy thử theo hướng dẫn sau đây:

    Nguyên liệu

  • Một cân đuôi bò.
  • 200g thịt bò xay nhuyễn.
  • Bò viên có trọng lượng 200g.
  • 100g nấm rơm được sử dụng.
  • Măng luộc có trọng lượng 200g.
  • Sả được băm nhuyễn vào lúc 5g.
  • 2 cây sả đập đá.
  • Băm nhỏ 2 trái ớt hiểm.
  • Gừng nhỏ được đập dập thành mảnh nhỏ.
  • Các loại rau nêm bao gồm ngò gai, rau om, húng quế và lá chanh.
  • Các thành phần của gia vị bao gồm giấm, dầu điều, mắm, muối, đường và hạt nêm.
  • Rau ăn kèm có thể bao gồm bắp chuối bào, rau muống, rau nhút và bông so đũa.
  • Cách thực hiện

    Sơ chế nguyên liệu

    Đuôi bò sau khi mua về, chúng ta hãy chặt thành các khúc nhỏ và sau đó mang đi chần qua nước sôi. Trong nước sôi, chúng ta có thể thêm muối và gừng để tăng hương vị. Sau đó, hãy vớt ra và để ráo, sau đó ướp vào 2 muỗng canh muối và 2 muỗng canh hạt nêm.

    Rau ăn kèm và rau nêm cần được làm sạch trước khi sử dụng. Rau nêm nên được cắt thành khúc khoảng 2cm.

    Bò được cắt thành lát mỏng như bắp.

    Sau khi rửa sạch, nấm rơm được cắt bỏ chân.

    lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

    Lẩu đuôi bò chua cay có thể được thưởng thức cùng thịt bắp bò. Hình ảnh được lấy từ Internet.

    Hầm đuôi bò

    Đưa đuôi bò và 2 lít nước vào nồi áp suất hầm trong 20 phút để làm mềm.

    Nấu nước lẩu

    Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu điều. Sau đó, cho sả cây, sả băm, tỏi và ớt băm vào chảo và phi thơm. Tiếp theo, thêm nấm và măng vào chảo và nêm 2 muỗng canh hạt nêm, đảo nhanh để nấm và măng thấm gia vị.

    Đổ phần đuôi bò hầm vào nồi lẩu, kết hợp với nấm và măng xào cùng lá chanh. Sau đó, thêm vào nước dùng lẩu 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 4 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh nước mắm sao cho vừa ăn. Cuối cùng, cho rau nêm vào.

    lẩu đuôi bò chua cay

    Đoạn văn đã được viết lại: Một nước dùng hấp dẫn với hương vị chua cay. Ảnh: Internet.

    Trình bày và thưởng thức

    Bắc nước thưởng thức món lẩu trên bếp điện. Kèm theo là bắp bò, cá viên chiên và đa dạng loại rau.

    Cách chọn đuôi bò giúp món lẩu thêm ngon

  • Nên lựa chọn đuôi có phần thịt đỏ tươi tốt. Tránh chọn phần thịt đỏ sẫm vì có thể là hàng cũ, không ngon, và ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
  • Ngoài việc quan tâm đến phần thịt, bạn cũng cần lưu ý đến phần mỡ. Mỡ nên có màu vàng sáng và cứng. Nếu bạn nhấn vào mỡ và cảm thấy nó mềm, thì không nên sử dụng.
  • Phần gân ở đuôi bò có vẻ cứng và có màu trắng.
  • Phần đuôi bò không bị nhũn, không có mùi hôi và có độ đàn hồi khi ấn vào.
  • Mong rằng bạn đã tìm thấy bí quyết riêng của mình trong việc chế biến lẩu đuôi bò với 2 hương vị khác nhau. Đuôi bò được nấu mềm thơm, béo ngậy và được kết hợp với rau xanh tươi mát và nước dùng ngọt thơm, chắc chắn sẽ làm hài lòng vị giác của bạn.

    Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về công thức các món lẩu hoặc các món từ thịt bò khác, hãy điền vào biểu mẫu dưới đây để nhận được sự tư vấn chi tiết từ Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu về chương trình học.

    Xin mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi cung cấp dịch vụ tốt hơn cho bạn!

    avata

    Tân Nguyễn là một chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam, với hơn 4 năm kinh nghiệm. Ông chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình để giúp mọi người có thể tự nấu cho mình những bữa ăn ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng.

    Theo dõi những bài viết của Nguyễn Tân qua các kênh sau: