Cách làm món thịt đông miền Bắc theo hướng dẫn từ Bếp Trưởng Á Âu sẽ giúp bạn có một món ăn ngon đậm vị cho những ngày Tết sắp tới. Dù có bận rộn đến mấy, hãy để món ăn truyền thống này không bị bỏ qua để làm cho không khí Tết trở nên trọn vẹn hơn.
Món ăn truyền thống trong ngày Tết của người Việt là thịt nấu đông mộc nhĩ.
Thịt đông là một món ăn truyền thống được ưa thích không chỉ ở miền Bắc mà còn lan rộng tới các tỉnh thành khác trong cả nước bởi vị ngon hấp dẫn. Thường thì, nguyên liệu chính để làm thịt đông bao gồm thịt giò, tai heo, mộc nhĩ, nấm hương cùng một số gia vị cần thiết. Thỉnh thoảng, bạn cũng có thể thấy thịt gà được sử dụng để làm món ăn này. Để làm tăng thêm hương vị cho món ăn, hãy kết hợp thịt đông với củ kiệu và dưa chua. Bảo quản thịt đông khá đơn giản, chỉ cần để trong ngăn mát của tủ lạnh và sử dụng dần. Hãy cùng xem video clip nấu ăn ngay bên dưới!
Nguyên liệu làm thịt đông
Sơ chế nguyên liệu
Chần thịt
Đặt thịt giò, tai heo vào nồi nước. Thêm một ít muối, hành tím và gừng thái lát vào nồi. Bắc nồi lên bếp và đun trong 5 phút sau khi nước trong nồi sôi lên. Sau khi đun đủ thời gian, hãy vớt thịt và tai heo ra khỏi nồi và cho vào bát nước đá lạnh để nguội.
Khi thịt nguội hoàn toàn, chúng ta cắt thịt giò thành những khối nhỏ như quân cờ. Còn phần tai heo, chúng ta thái thành những sợi nhỏ, nhưng không nên thái quá mỏng.
Thực hiện việc tiền xử lý thịt một cách cẩn thận để loại bỏ mùi hôi và tăng độ giòn.
Ướp thịt
Sau đó, thịt và tai heo được ướp chung với 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 ít bột ngọt, muối, tiêu, tiêu sọ và trộn đều. Sau đó, bọc kín thịt và cho vào ngăn mát tủ lạnh để ướp khoảng 30 phút.
Ướp thịt bằng các loại gia vị đa dạng.
Xào thịt
Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành và tỏi vào và phi thơm. Tiếp theo, xào thịt heo cho đến khi thịt săn lại.
Thịt được xào thơm và thêm độ săn lại.
Nấu thịt
Khi xào thịt đã săn chắc, bạn có thể đặt thịt vào nồi nước sôi và đun trong khoảng 30 – 35 phút. Trong quá trình đun, hãy thường xuyên vớt bọt để thịt có màu sắc đẹp.
Khi thấy nước trong nồi chỉ còn khoảng 2/3, thêm vào 2 loại nấm và nấu thêm trong 10 phút. Sau đó, thêm bắp và cà rốt vào và đun thêm 5 phút. Cuối cùng, tắt bếp và trộn đều với 30ml nước mắm.
Khi nấu thịt, hãy chờ cho đến khi chỉ còn khoảng 2/3 nồi nước.
Đổ thịt ra tô/khuôn
Bạn có thể chọn tùy ý để múc hỗn hợp thịt vào tô hoặc khuôn, sau đó bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 1 giờ. Nếu bạn đang ở vùng có khí hậu lạnh, chỉ cần để bên ngoài trong 2-3 giờ là thịt sẽ tự đông lại.
Hỗn hợp thịt đông được múc vào tô/khuôn.
Thưởng thức
Sau khi đông và hình thành, thịt được đổ ra đĩa để thưởng thức. Món ăn sẽ trở nên ngon hơn khi được kết hợp với dưa kiệu, dưa chua, hành chua, cơm nóng và bánh chưng chấm với nước mắm tiêu trong những ngày Tết.
Yêu cầu thành phẩm
Hỗn hợp thịt đông khi trút ra có thể đứng trên dĩa. Nước trong, thịt chín mềm. Vị ăn vừa phải, không quá mặn chát, mà lại thanh mát. Rau củ và mộc nhĩ giữ được độ giòn.
Thịt được sắp xếp trên dĩa sao cho vẫn giữ được độ giòn của nguyên liệu.
Những lưu ý cần tránh khi nấu thịt đông tại nhà
Cách nấu thịt đông bằng thịt gà
Nguyên liệu làm thịt gà đông
Bạn cũng có thể thay đổi hương vị bằng cách sử dụng thịt gà để chế biến món ăn.
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Gà được rửa sạch chân. Heo được cạo sạch lông và mỡ, sau đó rửa sạch. Gà cũng được rửa sạch.
Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch.
Cà rốt được lột vỏ và cắt thành lát mỏng có độ dày khoảng 3mm. Nấm mèo được ngâm để nở và sau đó rửa sạch. Nấm hương cũng được ngâm để nở, rửa sạch và cắt bỏ chân. Cà rốt, nấm mèo và nấm hương được luộc chín. Nấm mèo được cắt thành sợi nhỏ, còn nấm hương được cắt làm đôi.
Nấu nước đông
Đổ chân gà, da heo, thịt gà, hành tím vào nồi nước, đặt lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, thêm vào 1 muỗng hạt nêm và ½ muỗng cà phê muối. Tiếp tục đun cho đến khi thịt gà chín, vớt ra và xé thành miếng nhỏ vừa ăn. Nấu thêm phần chân gà và da heo thêm khoảng 15 phút, sau đó vớt ra. Nếm lại nước dùng này và điều chỉnh vị theo khẩu vị của bạn.
Cho 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/3 muỗng cà phê tiêu ướp vào thịt gà xé.
Tạo hình cho món thịt đông
Bạn hãy chuẩn bị cà rốt, thịt gà, nấm mèo và nấm hương. Sau đó, hãy đặt chúng vào tô, chén hoặc khuôn và đổ nước đông vào. Để thịt đông đều và nguội, hãy bọc chúng lại bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát của tủ lạnh qua đêm. Sau đó, bạn đã có thể sử dụng chúng.
Cách bảo quản thịt đông đúng cách
Để bảo quản và sử dụng thực phẩm lâu hơn, hãy chia nhỏ thịt đông thành các phần ăn vừa đủ. Dùng từng phần khi cần, không trộn lẫn thịt đã dùng với thịt chưa sử dụng.
Cẩn thận bọc kín những phần thực phẩm chưa sử dụng bằng màng bọc thực phẩm và đặt chúng vào ngăn mát trong tủ lạnh.
Khi tháo thịt đông ra cần sử dụng ngay mà không để lâu ngoài không khí, nên tiêu thụ trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 giờ.
Không nên để thịt đông trong ngăn đông tủ lạnh khi ăn để tránh mất đi hương vị tươi ngon.
Bạn có thể chia nhỏ món ăn thành các phần thịt nhỏ hơn để giữ lâu hơn.
Bằng cách nấu thịt đông theo phương pháp trên, bạn sẽ có một bữa cơm ngày Tết thêm phần thú vị và ngon miệng. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách làm những món ăn khác trong ngày Tết, hãy điền thông tin vào mẫu bên dưới để Bếp Trưởng Á Âu có thể tư vấn chi tiết hơn về chương trình học.
Mời bạn xem bài viết về cách nấu cơm gạo lứt trên website của chúng tôi.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!