Thịt gà kỵ với rau gì? 9 nguyên liệu nên tránh kết hợp cùng thịt gà

Thịt gà là một trong những món quen thuộc trên bàn ăn của người Việt với các công thức chế biến đa dạng. Thịt gà cũng có giá trị dinh dưỡng cao và không chỉ thơm ngon. Thức ăn này thường được phối hợp nấu chung với các loại rau để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn đã biết thịt gà không phù hợp với rau nào chưa? Hãy cùng Bazaar Vietnam tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết này nhé.

Giá trị dinh dưỡng của thịt gà

thịt gà kỵ với rau gì

Hình ảnh: Elena Leya/Unsplash.

Sức khỏe của chúng ta phụ thuộc vào cân nặng và chiều cao, bởi vì chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của tế bào chất chính trong nhóm protein lớn chứa gà thịt. Thực phẩm được định giá là giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Để giảm tình trạng mệt mỏi và nâng cao khả năng tập trung trong quá trình làm việc, những người thường xuyên sử dụng điện thoại, máy tính nên bổ sung thịt gà vào chế độ ăn uống. Thịt gà chứa nhiều omega 3 và vitamin A, có tác dụng tốt cho sức khỏe mắt và làn da rạng rỡ hơn.

Ngăn chặn bệnh ung thư hiệu quả được hỗ trợ bởi các muối khoáng, canxi, phốt pho cùng với vitamin E, B1, B2, C trong thịt gà. Trong thịt gà cũng chứa ít chất béo, rất có lợi cho những người đang ăn kiêng, giảm cân.

Thịt gà kỵ với rau gì?

Thịt gà kỵ với thực phẩm gì?

Một số vấn đề nguy hiểm cho cơ thể sẽ gây ra hậu quả của việc kết hợp thực phẩm không đúng cách. Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, bạn cần ghi nhớ danh sách thịt gà không được phối hợp với rau gì dưới đây.

1. Rau kinh giới

Gây cảm giác hoa mắt, buồn nôn, toàn bộ cơ thể run rẩy và ngứa ngáy trong đầu, kết hợp thịt gà với rau mùi tây. Cần tránh kết hợp rau mùi tây có vị cay nóng với thực phẩm có tính động phong hỏa mạnh như thịt gà.

Uống ngay nước cam thảo để giải trừ độc nếu không may có triệu chứng hoa mắt, đau đầu do ăn thịt gà cùng rau răm.

2. Thịt gà kỵ nấu với rau gì? Rau cải xanh

Thịt gà kỵ nấu với rau gì? Rau cải xanh

Cần tránh nấu cải xanh hoặc cải cay với thịt gà. Cải xanh ban đầu có hương vị cay, tính ấm riêng của nó có thể giúp thông mũi, làm giảm cảm lạnh và giảm triệu chứng cảm lạnh. Tuy nhiên, thịt gà cũng có tính ấm, khi nấu chung với cải cay sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể một cách nhanh chóng và bất thường. Điều này có thể dẫn đến cảm giác mệt mỏi và kiệt sức.

Vì vậy, thịt gà không nên kết hợp với rau cải xanh, hãy nhớ không kỵ rau cải gì.

3. Thịt gà kỵ với rau gì? Rau răm

Thịt gà kỵ với rau gì? Rau răm

Hình ảnh: Vicky Pham.

Có vị cay, mùi thơm đặc trưng và không có hại, rau răm trong Đông y. Nhiều người thường kết hợp với thịt gà để tăng thêm hương vị vì rau răm sống khó ăn. Tuy nhiên, khi ăn chung, thịt gà “không thích” rau răm vì sẽ tạo ra một số chất độc nguy hiểm cho hệ tiêu hóa.

4. Tỏi và hành củ khô

Tỏi và hành củ khô

Đáp án là tỏi và hành sống. Ở nhiều vùng miền, người dân ưa chuộng chấm thịt gà luộc với đĩa muối có vài lát tỏi hoặc củ hành khô. Thói quen không đúng này sẽ khiến người ăn bị đầy bụng, khó tiêu, dễ sinh táo bón và kiết lị. Thịt gà không tương thích với rau củ gì?

Có thể hầm lá dâu để uống, rủi ro gặp vấn đề tiêu hóa do ăn gà với tỏi, hành khô. Thịt gà là thực phẩm có tính ấm khi kết hợp cùng tỏi, hành khô có tính nóng sẽ làm tăng xung đột dễ gây thiệt hại huyết khí.

5. Thịt gà kỵ với trái cây gì? Quả mận

Thịt gà kỵ với trái cây gì? Quả mận

Mận (hay mận Bắc/mận Hà Nội) là loại trái cây thuộc họ mơ, có hương vị chua ngọt, tác dụng điều chỉnh lưu thông máu, thanh lọc cơ thể. Dùng quả mận làm tráng miệng không nên sau khi ăn thịt gà, vì có thể gây nhiệt đới, tiêu chảy.

Thịt gà khi kết hợp với mận có thể gây ra chứng thổ tả (hắc loạn) hoặc ngược tật (nóng, rét).

6. Mè rang

Mè rang

Hạt mè rang có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, có vị bùi bùi và mùi thơm đặc trưng. Tuy nhiên, khi kết hợp với thịt gà, chất dinh dưỡng trong hạt mè sẽ xung khắc, gây ra các triệu chứng như ù tai, chóng mặt và ngứa ngáy toàn thân. Do đó, khi tránh ăn gà, cần tránh ăn hạt mè rang.

Để tăng thêm hương vị cho món gỏi gà, bạn có thể thay mè bằng đậu phộng rang giã nhuyễn.

7. Thịt gà kỵ với những món gì? Cá chép và tôm

Thịt gà kỵ với những món gì? Cá chép và tôm

Nhiều người quan tâm những món ăn không nên xuất hiện cùng với thịt gà trên bàn để bảo vệ sức khỏe, ngoài việc thắc mắc thịt gà không hợp với rau gì.

Cả hai món ăn sẽ giảm độ ngon khi chung với nhau. Bạn cũng có thể mọc mụn nhọt trên cơ thể.

Cả tôm và thịt gà đều có vị ngọt. Đặc biệt, đối với những người đang bị ho nếu ăn cùng lúc thịt gà và tôm sẽ gây tình trạng bệnh kéo dài liên tục. Hai loại thực phẩm này khi kết hợp với nhau dễ gây tình trạng khó tiêu, tác động đến dạ dày và giảm chức năng của hệ tiêu hóa.

8. Thịt gà kỵ gì? Ăn với mù tạt

Ăn với mù tạt

Ôn tính đem gà thịt để ăn làm mất nước và suy nhược cơ thể. Sản phẩm thực phẩm này có thể gây hợp kết khi xấu, gây mất nước và suy nhược cơ thể.

9. Thịt gà kỵ ăn chung với thịt chó

Để tránh bị tiêu chảy, mất nước nghiêm trọng, hạn chế ăn thịt gà cùng thịt chó. Bởi vì tính nhiệt đới của thịt chó không thể hòa hợp với tính ôn trong thịt gà.

Được can dự kịp thời, bạn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất trong tình huống khẩn cấp. Để khử độc, hãy sử dụng ngay nước cam thảo hoặc nước đậu đen nếu bị tắc nghẽn.

Top 5 loại rau nấu với thịt gà ngon và bổ dưỡng

Để nấu chung với thịt gà, bạn cũng có thể tham khảo những loại rau phù hợp. Kết hợp thịt gà với 5 loại rau dưới đây sẽ giúp món ăn trở nên thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Bên cạnh việc tìm hiểu thịt gà không phù hợp với rau nào.

1. Mồng tơi

Top 5 loại rau nấu với thịt gà ngon và bổ dưỡng

Cơ thể cảm nhận rõ sự khác biệt của một bữa ăn có nhiều chất xơ, vitamin và protein trong thịt gà kết hợp với mồng tơi, một loại rau có khả năng giúp tiêu hóa.

2. Cải ngồng

Cải ngồng lại là một sự lựa chọn tuyệt vời để kết hợp với thịt gà nếu câu trả lời cho câu hỏi là rau gì kết hợp với thịt gà là cải xanh. Khi hai loại thực phẩm này được kết hợp, nó sẽ giúp người ăn tỉnh táo, điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt (đối với phụ nữ) và tăng cường sinh lực (đối với đàn ông).

3. Rau ngót

Rau ngót

Rau cải xanh không mùi hương nặng, dễ ăn và giúp trẻ có thêm nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Trong rau cải xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất, rất tốt cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể. Nếu đang muốn cho bé ăn dặm, cháo gà rau cải xanh là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

4. Rau dền

Rau cải xoong nấu chung với thịt gà không chỉ cung cấp lượng vitamin, kèm, sắt phong phú mà còn giúp cơ thể cân đối, thư giãn. Tính hàn của rau cải xoong sẽ thích nghi được với tính ôn trong thịt gà. Rau cải xoong là gợi ý phù hợp để nấu chung với thịt gà.

5. Súp lơ

Súp lơ

Hình ảnh: Amber Faust/Unsplash.

Đặc biệt là món cháo gà hầm súp lơ, bông cải xanh hay còn được gọi là súp lơ cũng xuất hiện nhiều kèm theo thịt gà. Món ăn này giúp bạn nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ hệ tiêu hóa và kích thích quá trình trao đổi chất.

Trên cung cấp những thông tin, mong rằng bạn đã hiểu thịt gà không phù hợp với loại rau nào và nên kết hợp với loại rau nào để tốt cho sức khỏe. Chúc bạn và gia đình có chế độ ăn uống và lối sống luôn an toàn và khỏe mạnh!

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam.