Bà bầu ăn chim bồ câu được không? 4 công dụng bất ngờ cho mẹ

Chim bồ câu hay còn được gọi là chim câu, thuộc họ chim hót, là một loại chim có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, chất béo, sắt, phốt pho, canxi và nhiều vitamin. Chim bồ câu là một loại thức ăn phù hợp cho tất cả mọi người, từ trẻ em, người lớn, nam và nữ, người già và cả phụ nữ đang mang thai đều có thể ăn được. Theo quan điểm của Đông y, chim bồ câu có đủ hương vị ngọt, chua, mặn, tính bình và nhờ vào lượng dinh dưỡng phong phú như đã nêu trên.

Bà bầu ăn chim bồ câu có lợi cho sức khỏe cả mẹ và thai nhi, giúp mẹ thanh nhiệt và bổ máu. Chuyên gia sức khỏe khuyên chỉ nên ăn 1 -2 lần một tuần để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Hãy cùng tham khảo bạn nhé. Hôm nay Medplus chia sẻ đến các bạn bài viết về thành phần dinh dưỡng, tác dụng và đặc biệt là những món ăn ngon từ chim bồ câu giúp cung cấp dưỡng chất cho phụ nữ mang bầu nhé. Bên cạnh đó, cũng là những lưu ý khi thai phụ ăn chim bồ câu để đạt hiệu quả tốt nhất.

Thịt chim bồ câu chứa nhiều chất dinh dưỡng cho bà bầu
Thịt chim bồ câu chứa nhiều chất dinh dưỡng cho bà bầu

Thành phần dinh dưỡng khi bà bầu ăn chim bồ câu

Vitamin, protein, axit amin, khoáng chất và các enzym có trong chim bồ câu.

Protein

Chất béo

Canxi

Sắt

Phốt pho

Vitamin A

Vitamin B

Vitamin E

Axit pantothenic

Công dụng khi bà bầu ăn chim bồ câu

Chim bồ câu có công dụng gì cho bà bầu
Chim bồ câu có công dụng gì cho bà bầu

1. Phòng chống thiếu máu

Rất nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai, chứng thiếu máu. Dễ gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt hoặc thậm chí là các vấn đề nguy hiểm như tăng huyết áp, xuất huyết, tiền sản giật, sinh non, sảy thai sớm… Vì vậy, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu là rất quan trọng. “Động vật giàu sắt” nhờ hàm lượng sắt cao có trong nó, chim bồ câu được coi là. Phòng ngừa tình trạng thiếu máu và có tác dụng bổ máu, bà bầu ăn chim bồ câu giúp.

2. Dễ tiêu hóa

Chim đồng cỏ có độ mềm và ít dai hơn so với những loại thịt khác. Ăn chim đồng cỏ giúp bà bầu dễ tiêu hóa, không lo bị đầy bụng, khó tiêu. Vị chim đồng cỏ còn có tác dụng kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng, rất phù hợp cho những mẹ bầu chán ăn hoặc ăn không ngon miệng.

3. Bổ não

Trong thịt chim bồ câu, photpho có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa trong tế bào mô, hỗ trợ trì hoãn quá trình lão hóa tế bào não và thần kinh. Thịt bồ câu giúp tăng sự năng động cho cơ thể, bổ sung dinh dưỡng cho não, tăng khả năng ghi nhớ.

4. Xương và răng chắc khỏe

Chức năng của canxi là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển xương và răng, đặc biệt là ở trẻ em. Canxi được cung cấp đầy đủ bởi chim bồ câu. Ngoài tác dụng làm cho xương và răng khỏe mạnh, canxi còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, điều tiết cân nặng, điều hòa áp lực máu và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Món ngon từ chim bồ câu cho bà bầu

1. Bồ câu hầm hạt sen

Nguyên liệu

  • 100g hạt sen.
  • 900g chim bồ câu.
  • 20g nấm linh chi.
  • Ba củ hành khô.
  • Một nhánh gừng.
  • Các loại gia vị bao gồm dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu và nước mắm.
  • Cách làm

    Bước 1: Chuẩn bị.

  • Nấm hương ngâm trong nước sôi 15 phút để phồng, loại bỏ cánh và rửa sạch.
  • Hạt sen được làm sạch để khô ráo.
  • Hành khô được gọt vỏ và cắt nhỏ.
  • Bồ câu được làm sạch bằng nước chanh pha thêm ít muối, sau đó chia thành 4 miếng (hoặc để nguyên).
  • Đập dập Một nhánh gừng. rồi cho vào một bát rượu trắng, sau đó ngâm thịt chim vào khoảng 2 – 3 phút rồi rửa sạch vớt ra để ráo.
  • Sau đó, đặt thịt chim cút vào chỗ để thấm gia vị, sử dụng găng tay ăn hoặc đũa để đảo thịt để gia vị thấm đều. Ướp trong khoảng 30 phút, thêm 1 muỗng gia vị hạt nêm, 1 muỗng gia vị tiêu, 1 muỗng nước mắm.
  • Bước 2: Tiến hành chế biến.

  • Cùng rang thịt gà cho đến khi thịt chín, trong khoảng 2 phút, đảo đều và thêm hạt sen để tăng hương vị, sau đó thêm hành khô đã băm nhỏ và đun nóng dầu. Dùng một muỗng dầu để chế biến món ăn trên bếp chảo Bắc.
  • Sau đấy, đặt 500 ml nước lọc vào hố thịt chim săn trong 15 phút. Hơn nữa, hấp thêm nấm hương trong 45 phút.
  • Nếm thử vừa ăn, sau 45 phút, thịt thật mềm, nước dùng ngấm là có thể ăn ngay.
  • Bà bầu cho thai kỳ khỏe sức tăng dụng tác và ngon thơm, dinh ăn món là sen hạt hầm câu bồ.
  • Cách nấu bồ câu hầm hạt sen
    Bồ câu hầm hạt sen là món ăn dinh dưỡng, rất tốt cho bà bầu

    2. Bồ câu nấu cháo

    Nguyên liệu

  • 1 con chim phượng hoàng.
  • Một nửa lon gạo nâu.
  • Nửa chục gram đậu xanh.
  • Nửa củ cà rốt.
  • 5 – 6 miếng nấm hương.
  • Gừng, hành lá, tỏi xay nhuyễn.
  • Gia vị: bột gia vị, tiêu bột, muối, hạt gia vị.
  • Cách làm

    Bước 1: Chuẩn bị.

  • Bồ câu rửa sạch bằng nước chanh pha thêm ít muối, để khoảng 5 phút sau đó rửa lại sạch bằng nước.
  • Phần cốt xương còn lại để nấu nước lèo. Cắt bỏ phần chân chim và lọc để lấy phần thịt ở hai bên đùi và lườn tách riêng.
  • Cho ngấm gia vị trong vòng 30 phút, nướng thịt chim bồ câu với một ít tiêu, nêm và một chút nước mắm.
  • Ngâm nấm thơm vào nước để nấm phát triển.
  • Bếp phía bắc đun gạo bằng lửa nhỏ.
  • Sau đó, thả vào nồi, rót nước vừa đủ, đun sôi. Thêm tiêu, muối, gia vị theo khẩu vị. Khi đậu đã mềm, thì thêm đường cho phù hợp khẩu vị.
  • Cà rốt bào vỏ, rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ.
  • Hành lá, gừng, nấm hương được làm sạch, cắt nhỏ.
  • Bước 2: Tiến hành chế biến.

  • Lấy phần xương chim bồ câu ra khi nước sôi, lấy phần xương chim bồ câu và lượng nước thích hợp vào nồi, nấu với lửa trung bình. Hãy nhớ tiếp tục vớt bọt để nước dùng được trong.
  • Dùng nước vào nồi cho thơm và dậy vị, cho phần gạo rang và đậu xanh cùng chút gừng và nấm hương.
  • Bạn đặt phần thịt chim bồ câu đã trộn và cà rốt vào, nấu cho nồi cháo sôi và kết hợp với lửa vừa.
  • Thưởng thức vừa miệng, để nguội đi chút rồi có thể ăn ngay.
  • Bồ câu nấu cháo là một món ăn dễ thực hiện, giàu chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa cho phụ nữ có thai.
  • Cách nấu cháo bồ câu cho bà bầu
    Cháo bồ câu là món ăn dinh dưỡng, dễ tiêu hóa cho bà bầu

    3. Chim bồ câu hầm thuốc bắc

    Nguyên liệu

  • Hai con chim đồng cỏ.
  • 50 gram hạt sen.
  • 20g nấm linh chi. khô
  • 10 quả táo Trung Quốc.
  • 5g ý nghĩ.
  • Mười giờ sáng kỳ tử.
  • 2 muỗng rượu trắng.
  • Một nhánh gừng. nhỏ
  • 50 lá cây ngải cứu.
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt.
  • Cách làm

    Bước đầu tiên: tiền xử lý.

  • Chú chim bồ câu được làm sạch, rửa bằng nước chanh pha một ít muối, để ráo.
  • Gừng bào vỏ, đập nát.
  • Nấm mũi hương, hạt sen đã được rửa sạch, ngâm vào nước.
  • Ngải cứu rửa sạch, để khô.
  • Bước 2: xử lý.

  • Cho rượu và gừng vào nấu cùng chim bồ câu, cho 1 nồi nước nhỏ lên bếp. Dùng muôi vớt bỏ bọt sau khi nước sôi, sau đó vớt chim ra cho vào 1 cái tô lớn. Cho phần ngải cứu vào bụng chim bồ câu.
  • Nấu nồi sôi, thêm chim đại bàng, nấm đông trùng hạ thảo, hạt sen, táo Trung Quốc, táo mèo, ý dĩ vào cùng với 500ml nước.
  • Nấu với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút, thêm vào nồi nước hầm 1 thìa muối, 1 thìa nước mắm thơm, 1/2 thìa bột ngọt và 1/2 thìa hạt nêm. Đậy nắp lại.
  • Có thể sử dụng ngay, để làm nguội thịt mềm, nước thấm sau 30 phút. Có thể thử lại mùi vị theo sở thích.
  • Món ăn bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai là bồ câu hầm thảo dược, có tác dụng tăng cường sức khỏe, củng cố sức đề kháng và làm dịu cơ thể.
  • Cách làm bồ câu hầm thuốc bắc
    Cách làm bồ câu hầm thuốc bắc cho bà bầu đơn giản, thơm ngon

    Lưu ý khi bà bầu ăn chim bồ câu

    Chuyên gia khuyên người mang bầu chỉ nên tiêu thụ 1 – 2 lần mỗi tuần chim bồ câu có lợi cho sức khỏe nhưng không nên tiêu thụ quá nhiều để đảm bảo sự cân bằng chất dinh dưỡng và nên thay đổi các loại thực phẩm khác để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

    Mẹ bầu có thể lựa chọn ăn chim đồng mới sinh tầm 15 ngày hay còn được gọi là chim đồng mới sinh, loại chim này có thịt mềm, ngọt và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Lưu ý, mẹ bầu nên làm sạch lông trước khi tiến hành chế biến món ăn. Để giữ được hương vị ngọt của thịt chim đồng, mẹ nhớ không nên rửa nước quá nhiều. Ngoài ra, nếu không muốn bị mùi khó chịu, mẹ bầu có thể loại bỏ phần gan trước khi nấu.

    Kết hợp thịt chim bồ câu với gan heo và thịt heo không nên vì gây đầy hơi và chướng bụng. Chim bồ câu không kết hợp với tôm và cá diếc vì có nguy cơ khiến cơ thể nổi mề đay.

    Medplus mong muốn rằng thông qua các thông tin tổng hợp về chim bồ câu, những người phụ nữ mang bầu sẽ được trang bị thêm những kiến thức quan trọng để mang thai hiệu quả và dễ dàng hơn. Đừng quên truy cập vào trang web Medplus.Vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe của bạn.

    Đọc thêm bài viết:

  • Bà bầu có thể ăn sơ ri được không? 7 tác dụng hữu ích cho mẹ.
  • Phụ nữ mang bầu có thể ăn chế độ ăn chay không? 4 lợi ích không ngờ.
  • Phụ nữ mang bầu có thể ăn chocolate không? 5 công dụng quan trọng cho các bà mẹ.
  • Bà bầu có thể ăn sả không? 5 lợi ích cho mẹ mang bầu.
  • Phụ nữ mang bầu có thể ăn hoa thiên lý không? 5 lợi ích cho người mẹ.
  • Nguồn: Tổng hợp.