Thông tin về lượng calo của sầu riêng và phương pháp ăn sầu riêng để tránh tăng cân hiệu quả được VinID chia sẻ trong bài viết sau. Sầu riêng là một loại trái cây thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ăn sầu riêng đúng cách để duy trì vóc dáng và có lợi cho sức khỏe.
Có chứa trong một cốc mít cắt nhỏ (khoảng 243g) là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất có lợi cho sức khỏe.
Calo: 357 calo.
Natri: 4,9mg.
Chất sợi: 9,2g.
Chất protein: 3,6g.
Chất mỡ: 13g.
Carbohydrate: 66g.
Dinh dưỡng không đủ, sức khỏe của hệ tiêu hóa và tim mạch đã được cải thiện, đau khớp đã được ngăn ngừa, nhờ vào trái sầu riêng.
Tuy vậy, năng lượng calo trong sầu riêng rất cao, vì vậy những người đang ở chế độ ăn kiêng cần phải cẩn thận khi tiêu thụ. Để tận hưởng loại trái cây này một cách hợp lý, cân đối và tránh tăng cân, bạn nên chú ý.
Dưới đây là năng lượng calo trong một số món từ sầu riêng:.
100g sầu riêng tươi chứa 180 calo.
1 quả sầu riêng có khoảng 360 calo.
1 chiếc bánh pía sầu riêng có 400 calo.
1 ly chè mít có khoảng 650 calo.
1 gói xôi mít chứa 750 calo.
1 cây kem mít có 456 calo.
1 ly sinh tố bơ sầu riêng có chứa khoảng 730 calo.
2. Cách ăn sầu riêng đúng cách để giữ gìn vóc dáng, tốt cho sức khỏe
Các hành động cần thiết cho cơ thể được duy trì trong một ngày, một người trưởng thành cần lượng calo từ 2000 đến 2400. Mỗi bữa ăn chiếm khoảng 660 đến 800 calo.
Trong khi đó, 1 trái múi sầu riêng đã chứa đến 360 calo, tức là tương đương với khoảng ½ lượng calo cần thiết trong 1 bữa ăn. Nếu không ăn múi sầu riêng đúng cách, bạn sẽ tăng cân, không duy trì được hình dáng thon gọn và một cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra, lượng chất béo và carbohydrate cao trong múi sầu riêng cũng có ảnh hưởng không tốt đến quá trình giảm cân.
Dưới đây là phương pháp ăn sầu riêng đúng cách để duy trì vóc dáng và tốt cho sức khỏe:
Ăn một số lượng hợp lý. Khi đã có thói quen ăn đúng mức, hãy giảm xuống mức lý tưởng là 1 múi/tuần. Nếu bạn thích ăn sầu riêng, bạn có thể tập ăn ít dần theo cách sau: Ban đầu, ăn 2 múi sầu riêng trong khoảng thời gian 2 – 3 ngày. Sau đó, giảm dần: chỉ ăn 1 múi trong vòng 3 – 4 ngày.
Sữa tươi, sữa đặc, bơ đánh, cơm trắng, ổ bánh mì, không nên ăn kèm với mít và các loại thực phẩm có nhiều calo và chất béo.
Giữ cho cơ thể luôn rèn luyện để tiêu hao đi một phần calo đã tiêu thụ.
Nên chỉ ăn mãng cầu trong bữa phụ, không nên ăn vào bữa tối vì khó tiêu hóa hết và dễ gây tăng cân.
Hoạt động tiêu hóa sẽ được tăng cường khi uống nhiều nước, thúc đẩy quá trình trao đổi chất giúp nhanh chóng tiêu thụ năng lượng.
Rau xanh và các loại trái cây có ít calo như dưa hấu, thanh long, bưởi, cam… Nên được phối hợp trong chế độ ăn.
3. Lưu ý khi ăn sầu riêng
Những người không nên ăn mít lợi.
Người có phản ứng dị ứng với sầu riêng (khi ăn sẽ có triệu chứng viêm da).
Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường không nên tiêu thụ trái sầu riêng vì có thể làm tăng mức đường trong máu.
Người đang bị cảm, ho, đau họng cũng không nên sử dụng loại trái cây này vì sẽ gây tạo đàm.
Vì loại quả này có chứa nồng độ kali cao, những người mắc bệnh cao huyết áp, bệnh thận, đặc biệt là bệnh thận giai đoạn cuối không nên tiêu thụ sầu riêng.
Cần giới hạn ăn sầu riêng vì gây ra vấn đề tiêu hóa, bất tiện cho người bị bệnh dạ dày và người già có tiêu hóa yếu.
Không nên ăn mít phụ nữ mang thai, người mắc bệnh phụ khoa, bệnh tuyến tiền liệt hoặc người đang bị viêm nhiễm.
Khó ngủ, da khô, thường khát nước, lòng bàn chân và bàn tay ấm, người gầy ốm, đổ mồ hôi vào ban đêm, xuất hiện mụn nhọt, đi tiểu ít, mộng tinh, di tinh, nước tiểu có màu vàng, táo bón, không nên sử dụng sầu riêng vì có tính nóng, người bị hư âm sinh ra sự nóng trong cơ thể (nhiệt nội).
Vì lượng calo, mỡ và carbohydrate lớn trong loại trái cây này, những người có thừa cân, béo phì không nên tiêu thụ sầu riêng.
Những loại thực phẩm nên tránh kết hợp với sầu riêng là:
Vì sầu riêng có tính nóng, nên cần tránh ăn cùng với các loại thực phẩm cay như tiêu, gừng, tỏi, ớt…
Nhanh đập tim, lo lắng, không thoải mái gây ra tăng nồng độ cồn trong huyết thanh, gây trở ngại cho quá trình metabolize cồn trong cơ thể. Vì vậy, không nên ăn sau khi uống bia, rượu vì chất lưu huỳnh có trong sầu riêng.
Cơ thể cho phép hấp thụ một lượng tối đa caffeine hàng ngày, việc vượt quá giới hạn này có thể dẫn đến những hiện tượng phụ như căng thẳng, khó ngủ, lo lắng, đau đầu, và khó tập trung.
Các loại đồ ăn tránh sầu riêng bao gồm: đồ biển, sữa tươi từ con bò, thịt cừu, thịt dê, thịt bò, quả mâm xôi.
Có khả năng gây ung thư, do đó không nên tiêu thụ hạt sầu riêng, trừ khi hạt đã được nấu chín, vì trong hạt sầu riêng sống chứa các chất không có ích cho sức khỏe.
Rất ngon và thơm, tách riêng từng múi sầu khi mua hàng tại siêu thị VinMart và sử dụng ứng dụng VinID nhé! Rất chính xác và hữu ích để giữ dáng thon gọn và khỏe mạnh. Hãy chăm sóc sức khỏe và vóc dáng của bạn bằng cách ăn uống đúng cách và kiểm soát lượng calo. Hãy viết bài và chia sẻ kinh nghiệm của bạn để giúp mọi người.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!