Có nên ăn gan động vật?

Theo kiến thức của nhiều người, thực phẩm gan động vật như gan lợn, gà hay vịt có thể gây hại cho sức khỏe vì gan là bộ phận lọc độc tố. Tuy nhiên, gan cũng là nguồn thực phẩm giàu chất đạm, vitamin A và sắt.

Cơ quan gan không chỉ tạo ra mật để giúp tiêu hóa và hấp thu chất béo, sản xuất chất đạm, dự trữ đường mà còn đóng vai trò giải độc cho cơ thể.

Tất cả các chất từ hệ tiêu hóa (bao gồm thức ăn, nước uống và thuốc men) hoặc từ da, niêm mạc hấp thụ vào máu hoặc từ hệ hô hấp hít vào đều phải trải qua sàng lọc của gan. Gan sẽ lựa chọn các thành phần này và giữ lại một số để xử lý hoặc cho tiếp tục vào máu.

Gan chuyển hóa nitơ từ các thực phẩm giàu đạm thành urê, sau đó amoniac được loại bỏ khỏi cơ thể thông qua thận để tiêu diệt chất độc.

Sau khi thực hiện chức năng của mình, các loại thuốc kháng sinh sẽ bị chuyển đổi thành các chất khác để không còn có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và sẽ được loại bỏ dần ra khỏi gan.

Độc tố không ở dạng tập trung trong gan, mà khi đi qua gan sẽ được gan lưu giữ để chuyển hóa thành chất an toàn. Tiếp theo, độc tố được đẩy ra ngoài gan và rời khỏi cơ thể. Đó là quá trình chuyển hóa độc tố trong cơ thể.

Một số tình trạng bệnh hoặc sức khỏe bị phơi nhiễm độc tố do một số nguyên tố kim loại, hợp chất đặc biệt mà cơ thể không thể chuyển hóa được, sẽ tích tụ trong gan và có thể gây hại cho gan. Tuy nhiên, điều này có thể xảy ra.

gan động vật

Gan động vật là món ăn được nhiều người yêu thích.

Nếu chức năng gan kém, bệnh không thể loại bỏ độc tố ra ngoài thì trong gan sẽ còn tồn tại nhiều nguyên nhân gây bệnh, do đó gan có trách nhiệm chuyển hóa và loại bỏ chất độc.

Các dạng sán lá định cư thường tập trung tại gan, tuy nhiên, gan của những con lợn mắc bệnh viêm gan sẽ chứa nhiều vi-rút và chất độc gây bệnh.

Độc tố có thể dẫn đến tử vong có thể được phát hiện trong các loại gan của ếch, cá nóc. Dù vậy, các loại gan của động vật khác lại chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, sắt, vitamin A, acid folic, cholesterol… Cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng cơ thể. Do đó, chúng ta vẫn có thể tiêu thụ gan của động vật đôi khi.

Nguời có thể tiêu thụ thịt gan động vật 2 – 3 lần mỗi tuần với lượng vừa đủ (20g – 40g mỗi bữa) nếu không gặp vấn đề về cholesterol máu. Tuy nhiên, nếu người đã bị tăng mỡ máu thì nên giảm số lần ăn gan xuống dưới 2 lần mỗi tuần do gan có thể góp phần làm tăng mức độ cholesterol máu. Ngoài ra, những người mắc bệnh gout cũng nên hạn chế việc ăn gan để tránh sự tăng acid uric.

Khi mua gan động vật, cần lưu ý lựa chọn gan có màu đỏ sẫm tươi, không có những điểm lồi lõm trên bề mặt. Kiểm tra đàn hồi của miếng gan bằng cách bấm tay, nếu có độ đàn hồi tốt và miếng gan dẻo thì đây là gan có chất lượng tốt. Tuy nhiên, nếu trên bề mặt miếng gan xuất hiện những điểm lồi lõm cục, màu vàng hoặc tím sẫm, có mùi hôi thì đây là gan nhiễm bệnh và không nên mua.

Đơn giản chỉ cần rửa gan sạch bằng nước lạnh, sau đó cắt thành lát mỏng và ép hết máu đọng. Dùng giấy thấm để loại bỏ chất độc và giữ lại các tế bào giàu chất dinh dưỡng trước khi chế biến.

Cần chú ý đốt lửa đủ lớn, nấu gan cẩn thận để tiêu diệt các vi sinh vật gây hại và các loại động vật ký sinh, tránh ăn gan chưa chín đầy đủ.

Chỉ mang tính tham khảo những thông tin được cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, không thể thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y tế.

Theo theo trang fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để cập nhật thêm thông tin hữu ích khác: https://www.Facebook.Com/BenhvienHongNgoc/.