Sinh Tố Chuối là thức uống mát lạnh, cực thơm ngon. Cách làm sinh tố chuối mix các loại hoa quả và sữa vô cùng đơn giản, với nguyên liệu chuối chín thơm phức, sữa béo ngậy, cực bổ dưỡng, thích hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ, có công dụng giải nhiệt hiệu quả cho những ngày hè nắng nóng.
Ngoài ra, chuối rất hiệu quả cho giảm cân nên chị em có thể bổ sung 10 cách làm sinh tố chuối mix này vào thực đơn ăn kiêng hằng tuần nhé.
Ưu điểm của Sinh tố chuối với sức khỏe
Theo nghiên cứu của chuyên gia, mỗi ngày ăn 2 quả chuối và sau 1 tháng thì các bạn sẽ rất bất ngờ với những lợi ích mà loại qua này mang lại cho cơ thể như:
Chuối rất giàu vitamin C
Nếu như 1 bữa ăn chuối, thường sẽ cung cấp cho chúng ta khoảng 15% vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Hơn nữa, Vitamin C lại là chất chống oxy hóa quan trọng, có khả năng hạn chế được các căn bệnh nguy hiểm. Đặc biệt, Vitamin C có trong chuối còn có tác dụng là sản xuất collagen, kết nối các cơ, xương, mô khác bên trong cơ thể.
Hạn chế được vấn đề tăng huyết áp đột ngột
Trong chuối có 1 hàm lượng Kali rất cao, được nhiều người lựa chọn và ăn thường xuyên, giúp làm săn chắc cơ bắp. Hơn nữa, Kali còn giúp cho nhịp tim và huyết áp hoạt động bình thường, hạn chế được tình trạng làm tăng huyết áp,….
Cách làm sinh tố chuối giúp chị em giảm cân
Trong chuối có 1 hàm lượng chất xơ cao, tuy nhiên lượng calo lại thấp. Bởi thế, chuối sẽ có khả năng hỗ trợ trong quá trình giảm cân rất hiệu quả, có khả năng ngăn cản vấn đề thèm ăn ngoài bữa.
Ngoài ra, chuối còn có 1 số tác dụng như: làm hạn chế tình trạng mất ngủ cũng như cải thiện dạ dày, điều hòa kinh nguyệt và nhuận tràng thông tiện,… rất tốt.
10 cách làm sinh tố chuối bổ dưỡng
Sinh tố chuối Sữa tươi
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chuối: 2 quả
- Sữa chua: 4 thìa cà phê
- Đường: 4 thìa cà phê
- Mật ong: 1 thìa cà phê
- Sữa tươi: 100 ml
Dụng cụ: Máy xay sinh tố, dao, ly
Các bước thực hiện
Bước 1
Chuối lột vỏ, cắt thành các khoanh nhỏ vừa ăn.
Bước 2
Cho chuối đã cắt vào máy xay sinh tố cùng với 4 thìa cà phê sữa chua, 4 thìa cà phê đường, 1 muỗng cà phê mật ong, 100ml sữa tươi, cuối cùng là một ít đá nhuyễn hoặc đá viên vào cùng.
Kế đến, đậy nắp lại và bật máy xay ở tốc độ thấp khoảng 10s để nhồi các nguyên liệu lại với nhau. Sau đó chuyển máy xay sang tốc độ cao, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì tắt máy.
Bước 3
Vị chuối béo bùi kết hợp với vị ngọt của sữa, vị chua nhẹ của sữa chua giúp món sinh tố thêm thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe nữa đấy nhé!
Video hướng dẫn chi tiết
Kết luận công thức
- Nguyên liệu: 5
- Thực hiện: 10p (5p chuẩn bị + 5p chế biến)
- Phần: 2 người
- Độ khó: Dễ
Sinh tố Chuối Xoài
Chuẩn bị nguyên liệu
- Xoài: 1 quả
- Chuối: 1 quả
- Sữa tươi: 120 ml
- Sữa chua: 50 gram
- Mật ong: 1 thìa canh
Dụng cụ: Máy xay sinh tố, dao, ly
Cách chọn mua xoài ngon ngọt
- Chọn quả có màu vàng đều, phần thịt xoài nằm trên cuống cứng, không bị mềm nhũn hoặc nhăn, phần cuống hơi lún xuống thịt.
- Xoài ngon sẽ có da căng, không sần sùi và những vết thâm tím li ti. Quả xoài tươi và không chất bảo quản có cuống thơm ngọt đậm, có tinh dầu.
- Không nên chọn xoài quá mềm hoặc quá cứng. Xoài chín tự nhiên sẽ có độ cứng nhất định, cầm chắc tay, ấn vào không bị nát.
Các bước thực hiện
Bước 1
Bạn dùng 2 bên má của 1 quả xoài, sau đó dùng dao rạch những đường dọc và ngang bên trong má xoài tạo thành hình caro. Bẻ ngược phần xoài lên và dùng dao để lấy từng khối xoài.
Chuối lột bỏ vỏ, cắt thành các khoanh nhỏ.
Lưu ý: Bạn nhớ chừa lại một ít xoài để trang trí nhé.
Bước 2
Cho chuối và xoài vào trong máy xay sinh tố. Kế đến, cho thêm vào máy 120ml sữa tươi, 50gr sữa chua, 1 muỗng canh mật ong cùng một ít đá viên.
Cuối cùng đậy nắp lại và xay nhuyễn hỗn hợp đến khi mịn thì tắt máy.
Bước 3
Vị chua của xoài kết hợp với vị ngọt bùi của chuối và vị béo ngọt của sữa, mật ong đã cho 1 ly sinh tố thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể uống sinh tố chuối xoài vào những buổi sáng bận rộn để giúp bổ sung năng lượng đấy nhé.
Video hướng dẫn chi tiết
Kết luận công thức
- Nguyên liệu: 5
- Thực hiện: 15p (10 phút chuẩn bị + 5 phút thực hiện)
- Phần: 2 người
- Độ khó: Dễ
Sinh tố Chuối Socola
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chuối: 3 quả
- Sữa tươi không đường: 70 ml
- Sốt socola: 30 gram
- Sữa đặc: 20 gram
- Whipping cream: 50 gram (kem sữa tươi)
- Socola chip: 10 gram (dùng để trang trí)
- Kẹo đường: 10 gram (dùng để trang trí)
Các bước thực hiện
Bước 1
Lột vỏ chuối và bỏ phần sợi xơ trên quả chuối. Sau đó, bạn cắt chuối thành các khoanh vừa phải.
Bước 2
Cho lần lượt các nguyên liệu sau vào máy xay sinh tố: chuối (đã cắt), 70ml sữa tươi không đường, 30gr sốt socola, 20gr sữa đặc.
Sau đó đậy nắp lại, rồi bật máy ở tốc độ cao để xay nhuyễn hỗn hợp đến khi mịn, mượt thì tắt máy, rót hỗn hỗn hợp ra 2/3 ly.
Bước 3
Cho đá lạnh vào tô lớn, để tô đánh kem lên trên. Cho kem tươi và đường (tăng giảm tùy khẩu vị) vào tô đánh kem và khuấy đều. Bạn có thể thêm vani để thêm hương vị cho kem.
Dùng máy đánh trứng để đánh bông kem tươi. Lúc đầu để máy ở tốc độ chậm, sau đó chuyển dần lên tốc độ cao, hạ tốc độ xuống lại khi kem bắt đầu đặc và có vân.
Cuối cùng cho kem đã đánh vào túi bắt kem. Sau đó xịt kem lên trên ly sinh tố, rắc thêm một ít socola chip lên trên để món sinh tố thêm đẹp mắt.
Video hướng dẫn chi tiết
Kết luận công thức
Món sinh tố chuối socola béo ngậy với vị ngọt bùi của chuối hòa quyện với vị đắng nhẹ của socola, cùng chút béo ngậy từ sữa. Đây chắc hẳn sẽ là món thức uống mới lạ mà bạn phải mê ngay lần chạm môi đầu tiên đó nhé!
- Nguyên liệu: 7
- Thực hiện: 10p (5p chuẩn bị + 5p thực hiện)
- Phần: 2 người
- Độ khó: Dễ
Sinh tố Chuối – Cam
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chuối: 2 quả
- Cam: 1 quả
- Sữa hạnh nhân: 120 ml
- Sữa chua: 60 ml
- Nước cam: 60 ml
Cách chọn mua cam tươi ngon
- Nên chọn mua những quả cam có màu cam tươi, căng mọng, cầm lên có cảm giác chắc tay.
- Cam có màu sắc đều nhau, bề mặt không xuất hiện các đốm đen hoặc trắng. Khi bóp nhẹ bề mặt vỏ thấy có tinh dầu thơm tiết ra ngoài.
- Không mua những quả cam có mùi lạ, cầm lên có cảm giác nhẹ tay, mềm nhũn vì có thể cam đã để lâu và bị hư.
Các bước thực hiện
Bước 1
Chuối lột vỏ, cắt đôi. Cam lột bỏ vỏ, rồi tách các múi cam ra, bỏ hạt.
Bước 2
Cho cam và chuối vào máy xay sinh tố. Đổ thêm vào máy 120ml sữa hạnh nhân, 60ml sữa chua, 60ml nước cam.
Sau đó bật máy xay, xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu đến khi hỗn hợp nhuyễn, mịn thì tắt máy. Rót sinh tố ra ly cùng thưởng thức thôi nào.
Kết luận công thức
Món sinh tố thơm nhẹ hương vị của trái cây cùng hương thơm thoang thoảng của sữa hạnh nhân. Vị chua ngọt của cam kết hợp với vị béo bùi của chuối, cùng chút chua chua, thanh nhẹ của sữa chua làm cho món sinh tố thêm phần lạ miệng, hấp dẫn.
- Nguyên liệu: 5
- Thực hiện: 15p (10p chuẩn bị + 10p chế biến)
- Phần: 2 người
- Độ khó: Dễ
Sinh tố Chuối – Bơ
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chuối: 1 quả
- Bơ: 1 quả
- Mật ong: 30 ml
- Nước cam: 60 ml
- Sữa chua: 60 ml
Dụng cụ: Máy xay sinh tố, dao, ly
Cách chọn mua bơ ngon
- Nếu bạn thấy lõi cuống bơ có màu xanh thì quả bơ đó chưa chín. Nếu lõi cuống bơ có màu nâu thì bơ đó đã chín quá, thậm chí là bị nẫu. Nếu lõi cuống có màu hơi vàng chứng tỏ bơ vừa chín tới, ăn rất ngon, bạn nên chọn những quả bơ này.
- Không chọn bơ có vỏ màu xanh, bóng điều này chứng tỏ bơ chưa chín, không dùng được. Bơ có màu chuyển sang nâu tím, vỏ sần sùi nghĩa là bơ đã bắt đầu chín rồi.
- Các loại màu vỏ thông dụng của bơ như bơ nước vỏ có màu xanh lấm chấm vàng, bơ thường vỏ màu nâu ngả hồng tím, bơ sáp vỏ nâu đem tím đen căng bóng cầm chắc tay.
- Khi chọn bơ hãy cầm quả bơ và nắn nhẹ xung quanh, nếu bơ cầm nặng, chắc tay, cảm giác khi nắn bơ mềm thì đó là bơ chín ngon. Lắc nhẹ quả bơ, nếu có tiếng hạt bên trong kêu thì là bơ ngon.
Các bước thực hiện
Bước 1
Bơ cắt đôi, bỏ hạt, nạo lấy phần thịt. Chuối lột vỏ, cắt khúc.
Bước 2
Cho lần lượt chuối, bơ, 60ml nước cam, 30ml mật ong, 60ml sữa chua và một ít đá viên vào trong máy xay sinh tố.
Sau đó bật máy xay ở tốc độ cao để xay nhuyễn hỗn hợp. Cuối cùng rót ra ly và thưởng thức ngay thôi nhé.
Kết luận công thức
Bơ và chuối mang hương vị béo bùi kết hợp với nước cam chua chua cùng sữa chua sánh, sệt. Đây chắc hẳn là một sự kết hợp cực kì thú vị cho một món sinh tố không những thơm ngon mà còn giúp đẹp da, tốt cho sức khỏe đó nhé!
- Nguyên liệu: 5
- Thực hiện: 15p (10p chuẩn bị + 5p thực hiện)
- Phần: 2 người
- Độ khó: Dễ
Sinh tố Chuối – Dứa
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chuối: 3 quả
- Dứa: 1 quả
- Sữa tươi: 120 ml
- Mật ong: 30 ml
Dụng cụ: Máy xay sinh tố, dao, ly
Cách chọn thơm (dứa) tươi, ngon
- Chọn những trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái vừa chín tới, có vị ngọt thanh.
- Thơm ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt hơn quả dài (dáng ống dài).
- Chọn quả có mắt lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt bỏ hết mắt thơm sẽ có được phần cùi dày.
- Chọn những trái có mùi thơm và tươi. Nếu tỏa mùi quá ít hoặc không có mùi là do trái chưa chín.
- Nên chọn những trái thơm tươi, vừa chín tới sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, nhấn ngón tay vào vỏ thơm sẽ không bị lõm vào.
Các bước thực hiện
Bước 1
Chuối lột vỏ, cắt thành các khoanh nhỏ.
Dứa gọt sạch vỏ và phần mắt thơm, sau đó chia dứa ra làm 6 phần rồi cắt nhỏ ra.
Bước 2
Cho vào máy xay sinh tố 120ml sữa tươi, 30ml mật ong, chuối và dứa đã cắt. Sau đó xay hỗn hợp ở tốc độ cao khoảng 10 – 15 giây.
Kế đến cho thêm một ít đá viên vào máy xay, đậy nắp lại và tiếp tục xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì tắt máy.
Kết luận công thức
Món sinh tốchuối mát lạnh với vị chua, tươi mát của dứa cùng vị ngọt bùi của chua hòa cùng với vị béo của sữa. Thử ngay một ngụm đầu tiên chắc chắn sẽ làm bạn thích mê bởi hương vị của món sinh tố này đấy nhé!
- Nguyên liệu: 4
- Thực hiện: 15p (10p chuẩn bị + 5p chế biến)
- Phần: 2 người
- Độ khó: Dễ
Sinh tố Chuối – Sữa chua
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chuối: 2 quả
- Sữa tươi: 250 ml
- Sữa chua: 120 ml
- Tinh chất vani: 1 muỗng cà phê
- Mật ong: 1 muỗng canh
Dụng cụ: Máy xay sinh tố, dao, ly
Các bước thực hiện
Bước 1
Chuối lột vỏ, cắt đôi cho vào máy xay sinh tố.
Bước 2
Tiếp theo, bạn cho tiếp vào máy 250ml sữa tươi, 120ml sữa chua, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê tinh chất vani.
Sau đó, đóng nắp lại và bật từ từ máy xay từ tốc độ thấp sang tốc độ cao, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn, mịn thì tắt máy.
Kết luận công thức
Ly sinh tố thơm ngon, mát lạnh từ sự kết hợp vô cùng hấp dẫn giữa vị béo bùi của chuối hòa với sữa chua sánh sệt, chua nhẹ. Chắn hẳn hương vị này sẽ khiến cho bạn vấn vương mãi đó nha. Hãy cùng thực hiện ngay thôi nào!
- Nguyên liệu: 5
- Thực hiện: 10p (5p chuẩn bị + 5p chế biến)
- Phần: 2 người
- Độ khó: Dễ
Sinh tố Chuối – Táo
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chuối: 2 quả
- Táo: 3 quả
- Sữa tươi không đường: 240 ml
- Sữa đặc: 60 ml
- Syrup đường: 20 ml
Dụng cụ: Máy xay sinh tố, dao, ly
Cách chọn mua táo ngon
- Nên chọn táo có vỏ bóng, màu sắc tươi, khi sờ không có cảm giác nhám. Nếu thích ăn táo ngọt, bạn có thể chọn những quả thẫm màu, có hạt trắng nhỏ li ti.
- Không nên chọn táo bị xỉn màu, dập nát hoặc sâu hại.
Các bước thực hiện
Bước 1
Chuối lột vỏ, cắt thành các khoanh nhỏ.
Táo rửa sạch, để nguyên vỏ. Cắt bỏ cuống, rồi cắt táo thành các múi cau, bỏ hạt.
Bước 2
Cho chuối và táo đã cắt nhỏ vào máy xay sinh tố. Cho thêm 20ml syrup đường, 240ml sữa tươi không đường, 60ml sữa đặc. Đậy nắp lại xay nhuyễn khoảng 10 giây.
Kế đến, bạn cho thêm một ít đá viên vào hỗn hợp và tiếp tục xay nhuyễn đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì tắt máy.
Kết luận công thức
Chuối mang hương vị béo bùi kết hợp với vị ngọt thanh của táo, vị béo ngậy của sữa. Tất cả hòa quyện lại với nhau tạo ra một ly sinh tố vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
- Nguyên liệu: 5
- Thực hiện: 10p (5p chuẩn bị + 5p chế biến)
- Phần: 2 người
- Độ khó: Dễ
Sinh tố Chuối – Dâu Tây
Chuẩn bị nguyên liệu
Dâu tây: 8 quảChuối: 1 quảSữa tươi: 250 mlSữa chua không đường: 350 mlMứt dâu: 5 thìa canhKem Vani: 4 thìa
Dụng cụ: Máy xay sinh tố, dao, ly
Cách chọn mua dâu tây ngon
- Chọn những quả dâu to, đỏ tươi, căng mọng nước và vẫn còn nguyên cuống, lá xanh tươi.
- Không chọn quả dâu già vì ruột bên trong có thể bị khô và rỗng ruột.
- Tránh chọn những quả dâu xỉn màu, biến dạng và hư thối. Bên cạnh đó, những quả có vỏ ngoài xanh, nhiều đốm cũng không nên mua vì dâu tây sẽ không tự chín từ khi hái xuống.
- Nếu dùng dâu tây trong ngày thì bạn có thể để dâu ở nhiệt độ phòng. Hoặc muốn bảo quản lâu hơn từ 5 – 7 ngày, bạn nên bọc dâu bằng khăn giấy rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Các bước thực hiện
Bước 1
Dâu rửa sạch, cắt bỏ cuống lá. Sau đó cắt nhỏ dâu tây để khi xay sinh tố sẽ dễ hơn.
Chuối lột vỏ, cắt thành các khoanh nhỏ.
Bước 2
Cho lần lượt chuối, dâu tây, 250ml sữa tươi, 350ml sữa chua Ấn Độ, 4 muỗng canh mứt dâu, 4 viên kem vani cùng một ít đá viên vào máy xay sinh tố.
Sau đó bật máy ở tốc độ cao xay nhuyễn hỗn hợp.
Lưu ý: Bạn có thể thay thế sữa chua Ấn Độ thành sữa chua Hy Lạp hoặc sữa chua thông thường đều được nhé.
Kết luận công thức
Để món ăn thêm đẹp mắt, bạn cho một ít mứt dâu vào ly. Sau đó đổ từ từ hỗn hợp sinh tố đã xay vào ly. Cắm ống hút vào và cùng thưởng thức ngay thôi nào.
Sinh tố chua chua ngọt ngọt ngọt từ dâu kết hợp với vị bùi bùi của chuối cùng hương vị béo ngậy của kem vani, chua thanh từ sữa chua. Chắc chắn rằng hương vị lạ miệng này sẽ “đánh gục” bạn ngay lần thử đầu tiên đấy nhé!
- Nguyên liệu: 6
- Thực hiện: 10p (5p chuẩn bị + 5p chế biến)
- Phần: 2 người
- Độ khó: Dễ
Sinh tố Chuối – Cà phê
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chuối: 1 quả
- Sữa tươi: 120ml
- Cà phê đen: 50gram
- Đá viên: 50g
- Vani: 1 thìa cà phê
- Đường: 1 thìa cà phê
Các bước thực hiện
Bước 1
Cho cà phê đen vào phin và cho khoảng 30ml nước sôi ở 100 độ C vào và đậy phin lại ủ trong khoảng thời gian 5 phút. Sau đó cho thêm nước 80 độ C vào pha cùng.
Lưu ý: Có thể dùng cà phê hòa tan để thay thế nhưng hương vị sẽ không đậm đà bằng sử dụng cà phê nguyên chất.
Bước 2
Chuối bạn lột vỏ và cắt thành từng khoanh nhỏ và cho vào máy xay sinh tố. Tiếp tục cho thêm sữa tươi vào xay nhuyễn.
Bước 3
Bạn cho thêm cà phê, vani, đường và đá viên vào hỗn hợp chuối và xay cùng đến khi nhuyễn và sánh mịn là được.
Và cuối cùng bạn rót hỗn hợp sinh tố chuối cà phê ra ly và thưởng thức thôi nào.
Kết luận công thức
Sinh tố chuối cà phê không những thơm ngon, hấp dẫn mà còn giúp bạn thêm sảng khoái trong những ngày nóng.
- Nguyên liệu: 6
- Thực hiện: 15p (10p chuẩn bị + 5p chế biến)
- Phần: 2 người
- Độ khó: Dễ
Cách chọn mua chuối làm sinh tố thơm ngon
- Nên chọn nải chuối chín không đều màu (có quả vàng, quả xanh) và có những vết đốn đen hoặc hồng đậm.
- Không nên chọn những quả chín đều, vỏ màu vàng đậm.
- Chuối chín tự nhiên sẽ có phần cuống và phần thân màu vàng. Còn cuống có màu xanh nhưng trái chín vàng đều thì chắc chắn đã được ngâm hóa chất.
- Chuối chín cây sẽ có mùi thơm và vị ngọt tự nhiên, mềm đều. Còn chuối tẩm hóa chất khi ăn sẽ hơi sượng, cứng, có vị chát và vị chua.
Chuối là loại trái cây quen thuộc, có giá trị dinh dưỡng cao được cả người lớn và trẻ em ưa chuộng. Những quả chuối chín thơm ngoài cách thưởng thức trực tiếp, bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon như kem chuối, chè chuối hoặc sinh tố chuối… Trong đó, sinh tố chuối với nguyên liệu đơn giản, thời gian chế biến nhanh chóng là sự lựa chọn của nhiều gia đình.
Hi vọng với 10 công thức làm sinh tố chuối phía trên sẽ giúp bạn có thêm những món giúp bổ sung dinh dưỡng cho bạn và cả gia đình nhé. Chúc bạn thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!