Cách làm bánh pía sầu riêng thơm ngon, cực dễ làm

Bạn đã biết cách làm bánh pía sầu riêng thơm ngon, cực dễ làm chưa? Hôm nay, hãy để Bách hóa XANH chia sẻ bí quyết làm món này cho bạn nhé!

Bánh pía sầu riêng là một loại bánh nổi tiếng, không những bánh ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Chính vì vậy, hôm nay Bách hóa XANH hướng dẫn bạn làm bánh pía nha! Hãy bắt tay vào bếp nào!

Chuẩn bị 30 phút Chế biến 120 phút Dành cho 3 – 4 người

1 Nguyên liệu làm bánh pía sầu riêng

Cách chọn sầu riêng ngon

2 Cách làm bánh pía sầu riêng

Bước 1 Làm phần bột cho vỏ bánh pía

Làm phần bột cho vỏ bánh píaLàm phần bột cho vỏ bánh pía

Bạn cho 300gr bột mì và 2gr bột nở vào trong một cái thau nhỏ rồi trộn đều.

Bạn dùng dao cắt nhỏ 200gr mỡ heo rồi cho vào chảo thắng ở mức lửa vừa để lấy nước mỡ. Bạn thắng cho đến khi mỡ teo lại có màu vàng ươm thì tắt bếp rồi bạn vớt bỏ phần mỡ.

Sau đó, bạn vun bột mì và bột nở tạo thành hình cái núi, khoét một lỗ ở giữa đỉnh núi bột rồi cho 40gr đường cát trắng, 120ml nước lọc, 50ml dầu ăn và 50ml mỡ nước vừa thắng với tỉ lệ 1:1 giữa dầu ăn và mỡ.

Kế tiếp, bạn dùng tay nhào trộn bột để chúng hòa quyện vào nhau cho đến khi tạo thành một hỗn hợp bột dẻo. Bạn để bột nghỉ trong 30 phút rồi bạn chia bột làm 12 phần bằng nhau.

Bước 2 Làm phần bột cho ruột bánh pía

Làm phần bột cho ruột bánh píaLàm phần bột cho ruột bánh pía

Bạn cho 100gr bột mì, 100gr bột năng và 2gr bột nở vào một cái tô rồi dùng tay trộn đều bột lên.

Kế tiếp, bạn cho 20gr đường cát trắng, 35ml mỡ nước, 100ml nước lọc và 45ml dầu ăn vào hỗn hợp bột khô vừa trộn rồi bạn cũng dùng tay trộn đều hỗn hợp trong 5 phút cho đến khi bột quyện đều, dẻo và mịn.

Bạn để cho bột nghỉ trong 30 phút. Sau đó, bạn cũng chia bột làm 12 phần bằng nhau.

Bước 3 Làm phần nhân bánh pía

Làm phần nhân bánh píaLàm phần nhân bánh pía

Chế biến mỡ heo:

Chế biến trứng muối:

Chế biến đậu xanh:

Sên đậu xanh:

Lưu ý: Sên đậu xanh ở mức lửa thật nhỏ để tránh bị tách dầu.

Bước 4 Cách cán và gói bánh pía

Cách cán và gói bánh píaCách cán và gói bánh pía

Bạn đặt 1 viên bột ở bước 1 ra một mặt phẳng sạch rồi cán mỏng, sau đó bạn tiếp tục đặt 1 viên bột ở bước 2 vào trong rồi bọc kín và vo tròn.

Tiếp tục, bạn cán bột tạo thành một hình thoi dài với độ dày khoảng 0,3cm rồi dùng tay cuộn chặt lại theo chiều dọc.

Kế tiếp, bạn cán cuộn bột tạo thành hình tròn mỏng, có độ lớn vừa đủ để bọc lấy viên nhân bánh và dư ra một chút.

Lưu ý: Bạn nên cán sao cho ở giữa miếng bột thì dày còn các mép bên ngoài mỏng dần để dễ gói bánh.

Tiếp tục, bạn đặt viên nhân bánh vào giữa bột vỏ, dùng tay gói lại cho phủ kín nhân và nắn nhẹ xung quanh tạo được hình khối cầu đều.

Bạn nên gói lớp vỏ bánh bám sát vào viên nhân bánh, sao cho nhân không bị hở ra ngoài.

Bạn dùng tay túm chặt phần bột dư lại rồi để phần túm bột làm đế bánh.

Sau khi nặn bánh xong, bạn đặt bánh lên khay nướng có lót giấy nến chống dính rồi bạn dùng tay đè bánh hơi dẹt xuống một chút nhưng đảm bảo bề mặt bánh vẫn bằng phẳng.

Bước 5 Trang trí bánh

Trang trí bánh píaTrang trí bánh pía

Bạn dùng 2 – 3 miếng bông tẩy trang rồi đặt chúng lên một cái đĩa sạch.

Sau đó, bạn hòa tan 3 – 4 giọt màu đỏ thực phẩm cùng với một ít nước rồi đổ lên miếng bông.

Kế tiếp, bạn dùng tay ấn nhẹ miếng in hình lên mặt bông rồi in lên mặt bánh.

Bước 6 Nướng bánh pía

Nướng bánh píaNướng bánh pía

Trước khi nướng, bạn lật úp bánh lại để khi nướng bánh không bị phồng lên.

Bạn điều chỉnh lò nướng ở 200 độ C. Sau đó, bạn cho khay bánh vào nướng trong 15 – 20 phút cho đến khi bạn thấy vỏ bánh hơi đục và bắt đầu nở xốp thì bạn lấy bánh ra.

Kế tiếp, bạn dùng tăm xăm vài lỗ trên mặt bánh để bánh có lỗ thoát khí. Sau đó, bạn dùng 1 lòng đỏ trứng gà đánh tan với 1 ít nước tạo thành hỗn hợp, bạn cho chổi thấm qua hỗn hợp rồi quét đều lên bánh.

Tiếp tục, bạn để khay bánh vào lò ở nhiệt độ 180 độ C và nướng thêm trong 15 phút cho đến khi bánh chín có màu vàng đều là được.

Lưu ý: Khi bạn nướng bánh lần 2 thì bạn không lật úp bánh lại nhé.

3 Thành phẩm

Thành phẩm bánh píaThành phẩm bánh pía

Những chiếc bánh pía vừa lấy từ lò bánh ra đã thoang thoảng hương thơm đặc trưng của sầu riêng cùng với bánh vừa tròn đều, vỏ bánh không bị tróc da và có màu sắc nhìn thật bắt mắt. Bánh vừa chín đều, có độ xốp và có độ ngọt vừa ăn.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp cho bạn bỏ túi cho mình được cách làm bánh pía sầu riêng vừa thơm ngon mà lại dễ làm và còn bổ sung dinh dưỡng cho gia đình mình nhé! Chúc bạn thành công.

Có thế bạn quan tâm

Mua đường tại Bách hóa XANH

Bách hóa XANH