Du học ngành đầu bếp: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Nếu bạn đang quan tâm đến ngành đầu bếp với cơ hội nghề nghiệp rộng mở thì cùng Hotcourses tìm hiểu tổng quan về lựa chọn du học ngành này qua bài viết sau đây!

Học gì khi đi du học ngành đầu bếp?

Tùy thuộc sở thích, đam mê và mục tiêu phát triển sự nghiệp, sinh viên có thể chọn du học ngành nấu ăn (bếp nóng) hoặc ngành làm bánh (bếp lạnh). Trong quá trình đào tạo, bạn sẽ được học:

  • Cách chọn lựa, sơ chế, bảo quản thực phẩm

  • Phát triển thực đơn phù hợp với phong cách nhà hàng và đối tượng khách hàng

  • Nếu theo học bếp nóng, sinh viên sẽ được học cách làm các món khai vị, món chính, các loại nước sốt, món súp với nguyên liệu từ cơ bản đến cao cấp

  • Nếu theo học làm bánh, bạn sẽ biết cách làm các loại bánh ngọt, bánh mì, món tráng miệng cùng tạo hình với đường và chocolate

  • Cách trình bày, trang trí món ăn đẹp mắt và hấp dẫn

  • Kỹ năng giao tiếp, làm việc hiệu quả với cộng sự, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Kỹ năng vận hành và quản lý chuyên nghiệp trong các mảng nhân sự, hoạt động nhà bếp, ngân sách

Du học sinh theo học ngành đầu bếp tại các nước phát triển thông thường sẽ được tham gia chương trình thực tập hưởng lương. Hầu hết các trường đào tạo đồng thời liên kết với các nhà hàng và khách sạn địa phương để giúp sinh viên tiếp cận với cơ hội thực tập.

Các chương trình thực tập thường là bắt buộc và sinh viên được đảm bảo trả lương khi thực tập. Ví dụ như mức lương cho du học Úc tham gia thực tập ngành đầu bếp giao động từ 17 – 25 AUD/ giờ. Vì vậy du học sinh ngành đầu bếp sẽ kiếm thêm thu nhập, giảm bớt gánh nặng tài chính.

Chi phí du học ngành đầu bếp

Chi phí du học ngành ẩm thực sẽ dao động chủ yếu dựa trên điểm đến du học và cấp bậc đào tạo. Ví dụ với đào tạo nghề đầu bếp ở Úc, toàn bộ chi phí học tập tự túc từ 6 – 12 tháng là khoảng 10.000 – 22.000 USD. Mức chi phí này có thể cao hơn nếu bạn chọn du học ở các trường danh giá hơn và ở những nước khác ở Châu Âu.

Nếu không có đủ tiềm lực về kinh tế nhưng để đạt được đam mê học tập và trải nghiệm ở nhiều “kinh đô ẩm thực”, bạn có thể cố gắng “săn” học bổng du học ẩm thực ở nước ngoài. So với đi du học tự túc, du học có học bổng đòi hỏi bạn phải có năng lực và sự nổi trội bằng việc thể hiện đam mê, ham học hỏi và cả lợi thế nếu có kinh nghiệm làm việc tại các nhà hàng – khách sạn quốc tế.

Vì sao nên đi du học ngành đầu bếp?

Sở hữu bằng cấp nghề bếp có giá trị quốc tế

Nghề đầu bếp hiện chưa phải là một chuyên ngành đào tạo tại các trường đại học chính quy ở Việt Nam. Sinh viên muốn theo nghề đầu bếp thường theo học các chuyên ngành về khoa học dinh dưỡng, kinh tế gia đình hoặc học nghề tại các trường cao đẳng/ trung tâm dạy nghề. Chọn du học nghề bếp không chỉ cho bạn cơ hội học tập đúng chuyên môn hơn mà bằng cấp nhận được sau tốt nghiệp còn được công nhận ở nhiều quốc gia khác.

học nấu ăn

Được đào tạo kiến thức ẩm thực quốc tế

Du học nghề làm bếp cho bạn cơ hội tiếp cận với nền ẩm thực quốc tế nơi bạn theo học, chẳng hạn muốn học làm sushi thì đến Nhật là lựa chọn đúng đắn. Việc tiếp xúc với nền ẩm thực của các quốc gia trên thế giới cùng môi trường làm việc thực tế sẽ giúp bạn có góc nhìn đa dạng hơn về nghề.

Nhiều hướng đi để phát triển sự nghiệp

Cơ hội việc làm của ngành này không chỉ gói gọn ở trong gian bếp như mọi người thường nghĩ. Sinh viên sau tốt nghiệp ngành đầu bếp có thể trở thành:

  • Bếp trưởng

  • Thợ làm bánh

  • Chuyên gia ẩm thực

  • Giảng viên giảng dạy ngành bếp, nhà hàng – khách sạn

  • Quản lý nhà hàng – khách sạn

  • Quản lý thực phẩm và đồ uống

  • Food Stylist

  • Food Blogger

  • Chủ Nhà hàng, khách sạn, dịch vụ ăn uống

Một số lưu ý đặc biệt khi theo đuổi ngành đầu bếp

Để có thể theo đuổi công việc nấu nướng, bạn cần phải chấp nhận một số thực tế của nghề như:

  • Không gian các nhà bếp thường rất “nóng” theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng

  • Phải làm dưới áp lực cao khi đông khách, có thể xảy ra xung đột khi phối hợp không nhuần nhuyễn với đồng nghiệp

  • Việc bị bỏng hay chảy máu khi làm việc là đặc trưng của nghề này vì thường xuyên tiếp xúc với dao bén hay chảo nóng

  • Đối mặt với rủi ro gây nguy hiểm cho sức khỏe của thực khách. Ví dụ như ở nước ngoài phần lớn dân số đều bị dị ứng với một vài nguyên liệu như lactose hay lúa mì, v.v. Nếu trong quá trình sơ chế biến bạn không chịu để ý thì có thể gây ra một số hậu quả khó lường trước.

  • Công việc bếp núc đòi hỏi sức khỏe tốt, độ bền bỉ cũng như dẻo dai

học làm bếp

Nên chọn nước nào để đi du học ngành đầu bếp?

Tùy thuộc vào nhu cầu, thời gian và tình hình tài chính của bản thân để lựa chọn quốc gia du học nghề đầu bếp. Sau đây là một số gợi ý từ Hotcourses:

Pháp

  • Le Cordon Bleu

  • Sunway University

Úc

  • Le Cordon Bleu

  • William Angliss Institute

  • Box Hill Institute

  • Salford College

  • TAFE New South Wales

  • TAFE Queensland

  • TAFE Western Australia

  • Front Cooking School

>> Du học nghề Úc thành công: Những điều bạn cần biết

Canada

  • George Brown College

  • ST.Clair College
  • Humber College
  • Algonquin College

Nếu bạn mong muốn được tư vấn thêm về việc chọn trường du học ngành đầu bếp thì đừng ngần ngại liên hệ với trung tâm IDP để được các chuyên viên giàu kinh nghiệm tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Triển vọng nghề nghiệp khi du học ngành đầu bếp

Món ăn ngon vẫn sẽ tiếp tục là một trong những nhu cầu quan trọng trong đời sống hiện đại. Các nhà hàng, khách sạn luôn “trải thảm đỏ” chiêu mộ những đầu bếp giỏi, được đào tạo bài bản với mức lương hấp dẫn để phục vụ thực khách. Lương cơ bản cho vị trí đầu bếp ở Châu Âu rất ổn định ở khoảng 1500 – 2000 EUR/tháng. Ở Úc, mức lương đầu bếp ở các resort, khách sạn, nhà hàng hàng đầu khá cao, trong khoảng 35.000 – 60.000 AUD/ năm

du học ngành bếp

Với bằng cấp chứng nhận quốc tế sau khi du học, hồ sơ xin việc của bạn dễ dàng gây ấn tượng và thuyết phục nhà tuyển dụng trong nước. Bạn có thể tự tin tìm việc làm với mức lương và cơ hội thăng tiến hấp dẫn hơn tại các nhà hàng khách sạn quy mô đẳng cấp quốc tế.

Không chỉ dừng ở bước du học và làm việc tại nước ngoài, du học sinh ngành đầu bếp sau khi tích lũy kiến thức, kỹ năng và “kinh qua” nhiều vị trí trong nhà hàng có thể tự mở và làm chủ doanh nghiệp để tạo nên thương hiệu ẩm thực mang tên mình.

Bài viết được góp ý và chỉnh sửa bởi Do An Khang.