Mặc dù cách nấu xôi ngon rất đa dạng, tùy vào từng nơi mà nguyên liệu và hương vị có phần khác nhau. Song nguyên liệu chính để làm nên món ăn ngon này thường là gạo nếp. Từ đó, người ta mới kết hợp chúng với nhiều nguyên liệu khác để tạo nên độ ngon và hấp dẫn cho món ăn. Hãy cùng webnauan.vn tìm hiểu xem cách chế biến của những món xôi này nhé.
1. Hướng dẫn cách nấu xôi dừa ngon
1.1. Nguyên liệu
- 200 gram gạo nếp
- 100 gram dừa nạo
- 150 gram hạt sen tươi
- 30 ml nước cốt dừa
- 2 muỗng canh mè trắng
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh đường trắng
2.2. Hướng dẫn cách nấu xôi dừa ngon
- Gạo mua về vo sạch, ngâm trong nước khoảng 6 giờ hoặc bạn có thể ngâm qua đêm. Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi luộc chín cùng 1/2 muỗng cà phê muối. Vớt ra ngoài để ráo. Dừa nạo cho vào chảo, rang cùng 1 muỗng canh đường trắng. Vặn lửa vừa đến khi dừa chuyển sang màu nâu vàng thì tắt bếp.
- Trộn hạt sen luộc chín cùng gạo nếp vào nồi, cho thêm 2 chén nước và bắc lên bếp nấu chín. Xôi chín, cho dừa rang, nước cốt dừa vào. Nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Múc xôi ra ngoài, rắc thêm ít mè rang cho thơm. Cách nấu xôi dừa tuy đơn giản nhưng thơm béo vô cùng.
2. Cách nấu xôi đậu phộng ngon
2.1. Nguyên liệu
- 350 gram gạo nếp
- 100 gram đậu phộng
- 100 ml nước cốt dừa
- 4 nhánh lá dứa
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh đường trắng
- Thêm ít mè rang và dừa nạo
2.2. Hướng dẫn cách nấu xôi đậu phộng ngon
- Đậu phộng rửa sạch, nhặt hạt sâu, cho vào nồi ngâm khoảng 4 tiếng để đậu mềm. Lá dứa bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc ngắn. Cho vào máy xay sinh tố cùng 500 ml nước. Sau đó dùng rây lọc lấy nước. Nếp vo sạch, cho nước cốt lá dứa vào ngâm khoảng 4 tiếng.
- Đậu phộng ngâm đủ giờ, vớt ra cho vào nồi luộc mềm. Nếp đổ ra rổ để ráo. Đậu chín trộn chung với nếp cùng 1/2 muỗng cà phê muối. Cho vào xửng hấp, xếp lên trên một vài lá dứa cho thơm.
- Đặt xửng hấp vào nồi điện và nấu chín. Thời gian nấu xôi, cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường vào 100 ml nước cốt dừa. Bắc lên bếp nấu vừa sôi thì tắt.
- Sau khi hấp nếp được 15 phút, rưới 1 nửa nước cốt dừa vừa nấu vào. Đậy nắp và hấp thêm 5 phút. Bày xôi ra đĩa, cho thêm ít dừa nạo và mè rang để xôi đậu phộng thơm và hấp dẫn.
3. Hướng dẫn cách làm xôi vò đậu xanh nước cốt dừa ngon
3.1. Nguyên liệu
- 100 gram đậu xanh không vỏ
- 100 gram gạo nếp
- 50 gram đường trắng
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 100 ml nước cốt dừa
3.2. Hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh ngon mềm
- Đậu xanh nhặt bỏ hạt hư, rửa lại với nước cho sạch. Gạo nếp cũng vo nhiều lần. Sau đó cho cả hai ngâm riêng với nước khoảng 4 tiếng hoặc để qua đêm.
- Đậu xanh sau khi ngâm xong, chắc bỏ phần nước ngâm, châm thêm nước lọc mới xăm xắp mặt đậu. Thêm 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều. Bắc lên bếp nấu chín hoặc cho vào lò vi sóng quay 10 phút ở 650 watz. Đậu mềm, lấy ra ngoài thêm 50 gram đường, dùng muỗng tán cho đậu nhuyễn, mịn.
- Tương tự như đậu xanh, gạo nếp ngâm nở thì cũng chắc ráo nước cũ, thêm 100 ml nước dừa và 1 muỗng canh dầu ăn vào trộn đều. Bắc lên bếp nấu lửa vừa hoặc dùng màng bọc thực phẩm bao lại cho vào lò vi sóng quay 10 phút ở 650 watz. Nếp chín, nở thành xôi, dùng đũa xới cho tơi lên.
- Đổ đậu xanh đã nghiền nhuyễn vào tô nếp. Trộn đều để đậu xanh và nếp kết dính vào nhau. Khi ăn, bạn có thể vò xôi lại để thưởng thức. Hoặc, bạn kết hợp cách nấu xôi vò ăn kèm với bánh tiêu cũng được.
4. Cách nấu xôi trắng ngon
4.1. Nguyên liệu
- 2 chén gạo nếp
- 2 củ hành tím
- 1/4 muỗng cà phê
- 50 ml dầu ăn
- 100 gram pa tê (Xem cách làm pate gan heo ngon và đơn giản tại nhà)
4.2. Hướng dẫn cách nấu xôi trắng ngon
- Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm cùng 1/4 muỗng cà phê muối. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm.
- Đổ gạo nếp ra ngoài để ráo nước. Cho vào chõ hấp chín. Lấy xôi ra ngoài, dùng đũa xới tơi. Khi ăn, bạn rưới hành phi và cho ít ba tê vào. Xôi trắng nhìn đơn giản nhưng ăn kèm với pa tê lại rất ngon.
5. Cách nấu xôi gà lạp xưởng hấp lá sen ngon
5.1. Nguyên liệu
- 1/2 chén gạo nếp
- 4 lá sen
- 1 cây lạp xưởng (Xem cách làm lạp xưởng ngon để nấu ăn tại nhà)
- 5 cái nấm hương khô
- 2 cái đùi gà
- 1 quả trứng muối
- 150 gram thịt xông khói
- 2 nhánh hành lá
- Gia vị: dầu ăn, gừng, tiêu, nước tương, tỏi, hắc xì dầu
5.2. Hướng dẫn cách nấu xôi gà hấp lá sen ngon
- Gạo nếp vo kĩ, ngâm với nước khoảng 3 đến 4 tiếng. Vớt ra, lấy một nửa cho vào nồi hấp khoảng 20 phút. Gà rửa sạch, cắt miếng, ướp với ít muối, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu hào và tiêu.
- Làm nóng 2 muỗng canh dầu hào, phi thơm ít gừng và tỏi. Cho thịt gà vào xào khoảng 15 phút. Khi thịt chuyển sang màu hơi vàng thì cho ra ngoài. Nấm hương rửa sạch, cắt nhỏ. Lạp xương, thịt xông khói cắt nhỏ. Cho tất cả vào xào sơ khoảng 2 phút. Sau đó trút thịt gà vào xào cùng, thêm ít hắc xì dầu, 1/2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào. Trộn đều và tắt bếp.
- Lá sen rửa sạch, để ráo nước. Lấy phần nếp chưa hấp rải một lớp lên trước, kế đến là phần nếp đã hấp và hỗn hợp thịt gà nấm. Phủ một lớp nếp lên trên. Ngay giữa vị trí xôi, cho lòng đỏ trứng muối vào. Gói kín lá sen và cho vào nồi hấp khoảng 20 phút.
- Đủ giờ, bạn lấy xôi ra ngoài, gỡ lớp lá sen và thưởng thức.
6. Cách nấu xôi bắp ngon
6.1. Nguyên liệu
- 1 kg gạo nếp
- 4 trái bắp vàng
- 150 gram lá dứa
6.2. Hướng dẫn cách nấu xôi bắp ngon
- Nếp vo sạch, ngâm qua đêm. Bắp lấy 3 trái tách hạt, 1 trái bào nhuyễn. Lá dứa rửa sạch. Sau đó chắt hết nước ngâm nếp, cho bắp vào trộn đều.
- Bắc hỗn hợp nếp và bắp lên bếp, thêm ít lá dứa. Đậy kín nắp và hấp khoảng 60 phút. Khi chín, xôi sẽ có màu trắng vàng đẹp mắt cùng hương thơm phưng phức từ lá dứa.
7. Cách nấu xôi xéo ngon
7.1. Nguyên liệu
- 200 gram gạo nếp
- 20 gram hành tím
- 100 gram đậu xanh không vỏ
- 20 gram mỡ heo
- 1/2 muỗng canh bột nghệ (Xem cách làm bột nghệ mềm mịn nguyên chất)
7.2. Hướng dẫn cách nấu xôi xéo ngon
- Gạo nếp vo sạch, sau đó cho vào ngâm cùng bột nghệ khoảng 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Đậu xanh cũng vo sạch, ngâm khoảng 4 tiếng rồi vớt ra để ráo nước. Dùng nồi hấp 2 ngăn cho nếp và đậu xanh vào hấp chín.
- Hành tím bóc vỏ, cắt mỏng. Cho mỡ heo vào đun chảy, thả hành tím vào phi phàng. Vớt ra giấy thấm dầu.
- Nếp hấp khoảng 20 phút thì rưới mỡ hành phi vào. Hấp đến khi nếp và hạt đậu nở đều thì tắt bếp. Lấy đậu xanh ra ngoài, cho vào cối nhuyễn và vo viên tròn. Múc xôi ra ngoài, xắt đậu xanh lên trên, rưới thêm chút hành phi và thưởng thức.
8. Cách nấu xôi mặn ngon
8.1. Nguyên liệu
- 350 gram gạo nếp
- 200 gram chả lụa (Xem cách làm chả lụa ăn với xôi ngon không chứa hàn the)
- 100 gram chà bông
- 100 gram ruốc sấy
- 4 củ hành tím
- 3 nhánh hành lá
- 1 trái bắp Mỹ
- 100 ml nước cốt dừa
- 1 muỗng cà phê muối
- 4 muỗng canh dầu ăn
8.2. Hướng dẫn cách nấu xôi mặn ngon
- Nếp đem vo, ngâm với nước qua đêm cho mềm, vớt ra để ráo. Bắp rửa sạch, bào mỏng. Sau đó trộn chung với nếp cùng 1/2 muỗng cà phê muối. Đặt vào xửng hấp, tạo lỗ tròn ở giữa để hỗn hợp nếp bắp chín đều.
- Cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường hòa tan với nước cốt dừa. Bắc lên bếp nấu vừa sôi thì tắt. Nếp sau khi hấp khoảng 15 phút, hạt săn lại thì rưới nước dừa vào và trộn đều. Đậy kín nắp và hấp thêm 5 phút nữa thì lấy ra ngoài.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn. Làm nóng 3 muỗng canh dầu ăn. Rót một ít vào chén hành lá. Phần còn lại cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho ra chén. Chả lụa cắt lát vừa ăn. Múc xôi ra đĩa, rưới mỡ hành, rắc thêm ít chà bông, chả lụa và ruốc sấy lên.
9. Cách nấu xôi táo tàu bằng nồi cơm điện
9.1. Nguyên liệu
- 500 gram gạo nếp
- 100 gram đậu ngự
- 350 gram táo tàu
9.2. Hướng dẫn cách nấu xôi đậu ngự bằng nồi cơm điện
- Nếp vo sạch, ngâm nước khoảng 6 đến 8 giờ. Đậu ngự rửa sạch, ngâm qua đêm. Táo tàu rửa sạch, chẻ đôi, cho vào xửng hấp khoảng 15 phút.
- Cho gạo nếp, đậu ngự và táo tàu vào nồi cơm điện nấu chín. Cách nấu này tuy đơn giản nhưng vẫn rất ngon. Vị bùi bùi của đậu ngự cùng chút chua chua của táo tàu khiến món xôi không dễ bị ngấy.
10. Cách làm xôi chiên ngon
10.1. Nguyên liệu
Phần vỏ xôi
- 400 gram gạo nếp
- 80 ml nước cốt dừa
- 200 ml dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê muối
Phần nhân thịt
- 300 gram thịt heo bằm
- 30 gram cà rốt
- 30 gram nấm mèo
- 30 gram củ sắn
- 20 ml nước mắm
- 30 gram đường trắng
- 20 gram dầu hào
- 3 gram tiêu
- 20 gram hành băm
- 2 muỗng canh dầu ăn
Mẹo: Bạn có thể học cách làm gà bó xôi với thành phần nguyên liệu từ thịt gà nhé.
Phần nước sốt
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 15 gram hành tím băm
- 30 gram đường trắng
- 100 ml nước cốt dừa
- 15 gram gừng băm
- 30 ml nước tương
- 30 gam tương ớt (Xem những cách làm tương ớt ngon ở nhà)
10.2. Hướng dẫn cách làm xôi chiên
10.2.1. Làm phần vỏ xôi
- Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước khoảng 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Sau đó cho vào xửng hấp cùng 80 ml nước cốt dừa và 1/2 muỗng cà phê muối. Nhớ dùng lá chuối lót dưới đáy xửng. Hấp khoảng 20 phút thì lấy xôi ra ngoài, trải đều lên màng bọc thực phẩm, nén chặt để xôi dính lại với nhau. Dùng khuôn hoặc chén tròn, cắt xôi thành miếng tròn. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
10.2.2. Cách làm nhân xôi thịt ngon
- Cà rốt, củ sắn, nấm mèo làm sạch, cắt hạt lựu trộn chung với thịt heo xay. Nêm 30 gram đường, 20 ml nước mắm, 20 gram dầu hào, 3 gam tiêu.
- Trộn đều đễ hỗn hợp ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím, cho hỗn hợp thịt củ vào xào chín là hoàn tất.
10.2.3. Làm nước sốt chấm xôi chiên
- Phi thơm hành tím và tỏi băm. Cho thêm 30 ml nước tương, 30 gram đường, 30 gram tương ớt, 100 ml nước dừa và khuấy đều. Vặn lửa vừa để hỗn hợp gia vị tan và sánh lại thì tắt bếp.
- Bắc một chảo mới lên bếp, làm nóng 200 ml dầu ăn, lấy xôi trong tủ lạnh ra chiên. Xôi vừa vàng hai mặt thì vớt ra để ráo dầu. Không nên chiên quá lâu, xôi sẽ cứng và mất đi độ dẻo. Cắt đôi miếng xôi, cho hỗn hợp thịt chín vào làm nhân. Rưới thêm nước sốt và thưởng thức cách làm xôi chiên giòn ngon này khi còn nóng.
Xôi là món ăn quen thuộc và gần gũi với đại đa số mọi người. Vị nếp mềm dẻo hòa quyện với những nguyên liệu mộc mạc rất đỗi truyền thống như đậu xanh, đậu phộng, bắp hay lạp xưởng, chà bông,…Dù là kết hợp với nguyên liệu nào thì món xôi làm ra cũng đậm đà, hấp dẫn. Trên đây là 10 cách nấu xôi ngon phổ biến mà bạn có thể làm tại nhà, hãy cùng webnauan.vn vào bếp thực hiện nhé. Ngoài ra, nếu không thích những vị xôi này, bạn có thể tham khảo cách nấu xôi gấc lên màu đỏ đẹp mắt để thưởng thức tại nhà.
Mỹ Lệ tổng hợp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!