Pha sữa công thức là công việc quen thuộc của các mẹ chăm con nhỏ, tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết pha sữa đúng cách đặc biệt là các mẹ sinh con lần đầu. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ từng bước pha sữa để giúp con hấp thu tốt nhất.
Trước tiên, mẹ hãy coi việc pha sữa cũng như chuẩn bị một bữa ăn tươm tất cho con nên đừng ngần ngại bỏ ra một chút thời gian để cho con có bữa ăn đảm bảo an toàn, tốt cho sức khỏe và phát triển một cách tốt nhất. Bởi vì nếu mẹ pha sữa sai cách thì nhiều dưỡng chất, vitamin trong sữa có thể mất đi. Nguy hiểm hơn, bé có thể bị táo bón, ọc sữa, tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa….
Mỗi loại sữa sẽ có cách pha khác nhau do đó khi đổi sữa mẹ không nên chủ quan mà không đọc hướng dẫn. Ví dụ như các dòng sữa Nhật cho trẻ sơ sinh, tiêu chuẩn nhiệt độ của nước pha sữa là 70 độ C khác hoàn toàn với tiêu chuẩn của một số sản phẩm cùng độ tuổi. Các bước pha sữa Nhật cũng khác nhiều để đảm bảo giữ nguyên được các dưỡng chất quý có trong sữa công thức.
Nếu đây là lần đầu cho con dùng sữa công thức hoặc đổi sữa cha mẹ nên sử dụng một lượng nhỏ khoảng 3 đến 5ml và đảm bảo luôn quan sát thật kỹ các phản ứng của trẻ trong khoảng 2 tiếng. Đặc biệt không cho bé sử dụng thực phẩm lần đầu tiên ngay trước khi đi ngủ, vì sẽ rất khó quan sát trẻ vào ban đêm.
Đối với những trẻ có cha mẹ hoặc anh chị em ruột có tiền sử dị ứng, cha mẹ nên cẩn trọng hơn và quan sát khi trẻ sử dụng sản phẩm lần đầu trong vòng 24 tiếng. Nếu trẻ có bất cứ biểu hiện nào lạ (mẩn đỏ, tiêu chảy, nôn trớ…) hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra.
Các bước pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh mẹ cần nắm được.
Trước khi pha sữa công thức cho con mẹ cần đọc kỹ thông tin nhà sản xuất ghi trên hộp sữa đảm bảo cơ địa của con phù hợp với các thành phần có trong sữa công thức. Về tỉ lệ pha sữa, một số sản phẩm có tính tỉ lệ nước/sữa bột tính theo muỗng nhưng một số loại sữa thì tính theo cữ uống của bé. Nếu bé uống lượng sữa ít hơn so với hướng dẫn thì mẹ có thể chia tỉ lệ theo mỗng:
VD: Sữa Meiji nội địa số 0 khuyến nghị trẻ dưới 0,5 tháng tuổi mỗi lần ăn pha 4 muỗng với 80ml nước. Nếu trẻ bú ít hơn lượng này mẹ có thể chia tỉ lệ ra 1 muỗng pha với 20ml nước. Khi đó trẻ bú bao nhiêu thì pha đủ để bé bú tránh pha nhiều mẹ lại tiếc để bé bú lại lần sau sẽ không tốt cho sức khỏe của bé.
Dưới đây là các bước pha sữa cần thiết đối với trẻ sơ sinh
Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ pha sạch, nước đun sôi để nguội, rửa sạch tay
Bước 2: Tiệt trùng dụng cụ pha bằng cách cho bình sữa vào nồi đun sôi trong vòng 5 phút. Đảm bảo lượng nước vừa đủ không để phần nhựa chạm đáy nồi dễ bị biến dạng. Tiệt trùng xong vớt bình sữa ra và để cho khô ráo.
Bước 3: Rót nước đun sôi để nguội vào bình theo đúng tỉ lệ cần pha, mẹ nên dùng nhiệt kế điện tử chuyên dụng đo nhiệt độ nước pha sữa.
Bước 4: Sử dụng muỗng lường có sẵn trong hộp sữa đong lượng sữa vừa đủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cán bộ y tế. Đong sữa là muỗng gạt ngang, mẹ không nên đong một cách ước lượng hoặc đong nhiều hay ít hơn tiêu chuẩn. Đảm bảo muỗng khô ráo sau khi đong, một số loại hộp sữa có thiết kế vị trí treo muỗng để không làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
Bước 5: Lắc hoặc khuấy đều cho đến khi sữa tan hoàn toàn, kiểm tra lại nhiệt độ bằng nhiệt kế đến nhiệt độ phù hợp và cho bé bú ngay sau khi pha là tốt nhất.
Lưu ý: Ngay sau khi bé bú xong mẹ nên rửa bình sạch sẽ bởi vì sữa công thức sau khi pha để ngoài môi trường dễ bị nhiễm khuẩn, vi khuẩn này cùng sữa sẽ bám vào những nơi khó rửa gây mùi khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Một số trường hợp người chăm trẻ là bà nội, bà ngoại, người lớn tuổi không tinh mắt để cho bé bú bình có bám dính sữa kết tủa từ các lần trước mà mẹ cần lưu ý điều này.
Ngoài ra có rất nhiều điều mẹ cần tránh khi pha sữa cho con, mẹ hãy tham khảo bài viết 7 Sai lầm mẹ hay mắc phải khi pha Sữa Công Thức làm con chậm lớn
[responsive_youtube SpWhRIjH2Ts]
Cho bé bú bình đúng cách
Tư thế bú bình đúng cách cũng rất quan trọng giúp bé bú đủ no, không bị không khi lọt vào bụng khiến bé ợ hơi, nôn trớ.
Trước tiên mẹ cần ôm bé nằm ngửa thoải mái với phần đầu và gáy dựa vào cánh tay của mẹ, giữ cho đầu của bé được nâng lên cao. Tư thế này sẽ giúp bé có thể nuốt, thở dễ dàng và giúp mang sữa hoặc thức ăn xuống dạ dày của bé.
Đưa đầu ti bình sữa ngập hết miệng bé như cách bé ti mẹ, giữ bình sữa nằm ngang song song với sàn nhà để sữa nấp đầy núm vù không để không khí lọt vào khi bé nuốt. Mẹ quan sát điều chỉnh bình sữa cho phù hợp khi lượng sữa ít dần.
Sau khi bé bú xong mẹ bế bé chiều đứng tựa vào vai để sữa đi xuống dạ dày tránh trường hợp bé nôn, trớ ra.
Trường hợp bé bú xong ợ hơi mẹ bế bé tựa vào vai mẹ hơi ngả người ra sau, bàn tay khum lại vỗ lưng bé theo chiều từ dưới đẩy lên trên.
Các lưu ý quan trọng khi nuôi trẻ bằng sữa công thức
– Hàm lượng dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất với việc nuôi con bằng sữa mẹ, nên cân nhắc kỹ trong việc thay đổi quyết định không tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ.
– Lựa chọn sữa công thức phù hợp với từng độ tuổi của trẻ. Đồng thời, bạn nên chọn mua sữa có nguồn gốc uy tín, tránh những loại trôi nổi trên thị trường.
– Sữa toàn phần, sữa tách béo, sữa gầy hay các loại sữa dạng lỏng hoặc dạng bột khác dành cho người lớn đều không phù hợp với trẻ em dưới 12 tháng tuổi do có chứa hàm lượng protein và khoáng chất cao. Ngoài ra, sữa dê và sữa bò nguyên chất chưa được điều chỉnh cân đối, sẽ bị thiếu một lượng acid folic, sắt và Vitamin B12, C và D để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ.
– Không nên sử dụng các loại sữa dê và sữa bò chưa qua tiệt trùng để tránh các nguy cơ bị nhiễm khuẩn có thể gây nguy hại đến sức khỏe của trẻ.
– Khi chuẩn bị pha sữa cho trẻ cần nghiêm túc tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh nghiêm ngặt như trên hoặc từ nhà sản xuất. Thời gian chuẩn bị sữa càng gần với thời gian cho con bú càng tốt và chỉ pha đủ lượng sữa cho một lần bú. Bỏ lượng sữa còn dư sau mỗi lần cho con bú. Không tái sử dụng sữa công thức đã được làm ấm và cho bú trước đó.
Một số trường hợp pha sữa công thức đặc biệt
Cách pha sữa non cô đặc: sữa non cô đặc cũng là sữa công thức nhưng có giá trị dinh dưỡng và giá trị sinh học cao hơn rất nhiều. Sữa non có thể pha trực tiếp với nước đun sối để nguội, pha cùng với sữa công thức rồi cho bé bú, pha với bột ăn dặm hoặc nước hoa quả. Một số loại sữa non khó tan trong nước vì vậy mẹ nên pha với một lượng nước vừa đủ cho bé bú hết tránh lãng phí pha cùng với sữa công thức bé không bú hết. Một số loại sữa non cô đặc được các mẹ lựa chọn nhiều nhất hiện nay: Sữa non ILDong Hàn Quốc, Sữa non Colos IgG 24h, sữa non Goodhealth mẹ có thể tham khảo cách pha chi tiết có trên bài viết.
Pha sữa công thức cùng với đồ ăn: Một số loại sữa có công thức đặc biệt cho phép dùng sữa công thức trộn với đồ ăn như: bột ăn dặm, cháo, nước hoa quả, thức uống trẻ thích… Đây thường là các loại sữa dành cho những trẻ biếng ăn, mẹ đổi nhiều loại loại sữa rồi mà bé vẫn không chịu ti. VD như sữa Nutrinidrink khi pha các loại sữa này mẹ cần lưu ý về nhiệt độ khi pha sữa vào cháo nóng để không mất đi dinh dưỡng quý giá trong sữa.
Trong quá trình sử dụng sữa công thức, sữa non nếu mẹ còn thắc mắc gì có thể liên hệ với bộ phận tư vấn của Sữa Bột Tốt để được hỗ trợ qua hotline: 024.3232.1527
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!