Mùa hè oi bức mà có một ly chè để thưởng thức thì còn gì bằng. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn 3 cách nấu chè đậu đen thanh mát.
Chè đậu đen là một món ăn rất quen thuộc với người Việt Nam. Món chè không chỉ rất ngon mà còn giúp thanh nhiệt cho cơ thể. Đặc biệt, cách làm món này cũng rất đơn giản. Cùng bắt tay vào thực hiện thôi nào.
1Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa
Chế biến 70 phút Chuẩn bị 4 tiếng Dành cho 3-4 người
Nguyên liệu làm chè đậu đen nước cốt dừa
Cách làm chè đậu đen nước cốt dừa
Bước 1 Sơ chế đậu đen
Đậu đen sau khi mua về bạn vo 2-3 lần với nước sạch rồi ngâm nước khoảng 4-5 tiếng cho đậu mềm, vớt ra để ráo.
Sơ chế đậu đen
Bước 2 Nấu đậu đen
Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1,5 lít nước rồi đun thật sôi với lửa lớn khoảng 15 phút. Sau khi sôi thì bạn hé nắp nồi rồi chỉnh lửa vừa, đun thêm 20 phút.
Nấu đậu 20 phút thì bạn tắt bếp, đậy nắp lại rồi ủ thêm 15 phút.
Nấu đậu đen
Bước 3 Rim đậu đen
Sau khi ủ xong thì bạn dùng rây vớt phần đậu ra chảo, giữ lại phần nước. Bạn cho vào 1 chén đường phèn rồi rim lửa nhỏ khoảng 10 phút, đến khi đậu thấm đường và sệt lại là được.
Rim đậu đen
Bước 4 Nấu chè đậu đen nước cốt dừa
Bạn bắc nồi luộc đậu lên bếp, cho phần đậu vừa rim vào. Tiếp đến bạn thêm 500ml nước, 1 ít muối vào, nấu với lửa lớn khoảng 15 phút cho thật sôi.
Nấu chè đậu đen nước cốt dừa
Cuối cùng múc phần đậu vào ly, thêm đá và rưới nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức.
Cho đậu đen, đá và nước cốt dừa vào ly
Thành phẩm
Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt thanh của đậu đen rim đường phèn, thêm vào đó là nước cốt dừa thơm béo. Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong món chè đậu đen nước cốt dừa mát lạnh để giải nhiệt ngày hè rồi. Hãy vào bếp và trổ tài ngay nhé!
Chè đậu đen nước cốt dừa
2Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa lá dứa
Chuẩn bị 10 phút Chế biến 50 phút Dành cho 3 – 4 người
Nguyên liệu nấu chè đậu đen nước cốt dừa lá dứa
Cách làm chè đậu đen nước cốt dừa lá dứa
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đậu đen mua về thì bạn ngâm trong nước qua 1 đêm, sau đó vo sạch rồi rửa lại với nước. Cho vào nồi 2 lít nước rồi đổ đậu đen vào và cho thêm một ít muối, nấu đậu đen trong 2 tiếng để đậu chín mềm.
Bột khoai ngâm 30 phút trước khi nấu để bột nở mềm rồi rửa sạch.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Nấu nước cốt dừa, làm bột năng
Trong thời gian chờ đậu chín, cho nước cốt dừa vào một nồi khác, cho vào một ít muối và 1 muỗng canh bột năng vào rồi khuấy đều cho bột tan ra (bột năng giúp tạo độ sệt cho nước cốt).
Múc một ít nước cốt trong nồi cho vào phần bột năng còn lại trong chén, khuấy đều cho tan ra rồi để phần hỗn hợp nước cốt và bột năng này sang một bên.
Sau đó, cho vào nồi nước cốt dừa 50g đường và lá dứa đã cột lại (lá dứa sẽ giúp nước cốt thơm hơn) nấu đến khi nước cốt sôi lên rồi vớt lá dứa ra.
Nấu nước cốt dừa, làm bột năng
Tiếp đến, cho phần hỗn hợp nước cốt dừa và bột năng đã pha vào nồi rồi khuấy đều, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị. Khi nước cốt sệt lại thì tắt bếp.
Bước 3 Nấu chè
Khi đậu đã chín mềm, cho phần bột khoai và đường phèn vào rồi khuấy đều. Tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa với lửa nhỏ.
Cuối cùng, nêm nếm lại chè cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
Nấu chè
Thành phẩm
Cho chè ra chén, thêm vào khoảng 3-4 muỗng nước cốt dừa và một ít dừa sợi bên trên là chúng ta đã có ngay món chè để giải nhiệt mà rất thơm ngon. Bạn có thể bỏ thêm vài viên đá hoặc cho chè vào tủ lạnh trước khi ăn để chè thêm mát lạnh nhé.
Chè đậu đen nước cốt dừa thành phẩm
3Cách nấu chè đậu đen với bột sắn dây
Chuẩn bị 10 phút Chế biến 50 phút Dành cho 3 – 4 người
Nguyên liệu nấu chè đậu đen bột sắn dây
Cách làm chè đậu đen bột sắn dây
Bước 1 Sơ chế đậu đen
Loại bỏ những hạt bị lép, hỏng, sâu đi. Sau đó cho chỗ đậu đã nhặt vào nước ấm ngâm trong khoảng 2 tiếng.
Sơ chế đậu đen
Bước 2 Nấu đậu đen
Ngâm đậu đen trong nước tới khi trương lên, giữ lại những hạt chắc bị chìm xuống đáy.
Cho đậu vào nồi nước đun chín tới khi đậu mềm nhừ rồi mới nêm nếm muối, đường.
Nấu đậu đen
Bước 3 Pha bột sắn dây
Quấy bột sắn dây cùng nước lọc cho tới khi được nước màu trắng ngà và mịn. Đổ nước này vào nồi chè đậu đen đang sôi quấy tới khi hỗn hợp quyện vào nhau thì tắt bếp.
Pha bột sắn dây
Bước 4 Hoàn tất món chè
Múc chè ra chén và đổ nước cốt dừa, đậu phộng (tùy khẩu vị) lên trên và thường thức thôi.
Múc chè ra chén và đổ nước cốt dừa
Thành phẩm
Chè đậu đen nấu bột sắn dây là món ăn vừa bổ dưỡng, vừa giải nhiệt hiệu quả trong thời tiết oi nóng hiện tại. Món ăn cũng giàu chất xơ và vitamin rất tốt cho sức khỏe.
Chè đậu đen nấu bột sắn dây thành phẩm
4Lợi ích của đậu đen
Đậu đen là nguyên liệu dễ kím, giá rẻ nhưng rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Bên cạnh việc dùng đậu đen để nấu chè, nấu nước uống,… Nó còn được quý như “siêu thực phẩm” dành cho sức khoẻ của người Việt như một số lợi ích của đậu đen sau:
Đậu đen mang đến nhiều lợi ích đến cho sức khoẻ
5Lưu ý nấu chè đậu đen thơm ngon
Để làm món chè đậu đen được ngon, chuẩn hương vị các bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:
Một số lưu ý giúp nấu chè đậu đen thơm ngon
Trên đây là bài viết hướng dẫn về 3 cách nấu chè đậu đen vô cùng đơn giản và được nhiều người áp dụng. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay món ăn hấp dẫn này cho cả nhà thưởng thức đi nào. Bách hóa XANH chúc bạn thành công.
Xem clip Tiktok cách làm chè đậu đen nước cốt dừa:
Chọn mua đậu đen chất lượng, giá tốt tại Bách hoá XANH:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!