- Nấm rơm rửa sạch và thái mỏng.
- Gừng và cà rốt bào sợi, cắt nhuyễn.
- Hành tím cắt mỏng, còn hành thì cắt nhuyễn. Lưu ý, nhớ tách phần đầu hành để riêng.
Bước 2. Nấu cháo cá lóc
- Rang gạo đến khi vàng và có mùi thơm. Sau đó vo gạo và cho nước vào nồi nấu cháo.
- Phi thơm hành tím rồi vớt ra chén để nguội. Hành này sẽ được dùng để tăng hương vị cho món cháo khi ăn.
- Sử dùng dầu phi hành để chiên sơ cá và xào sơ nấm rơm
- Cho cá vào nấu cùng cháo đến khi gần chín thì cho cà rốt và nấm rơm vào khuấy đều.
- Đun sôi vài dạo đến khi các thành phần cháo đều chín thì nêm nếm cho vừa khẩu vị của gia đình.
- Thêm hành, gừng. Múc cháo ra chén, cho thêm ớt vào và thưởng thức.
Một trong những cách ăn thú vị của món cháo này là bạn có thể ăn như ăn lẩu, kèm với rau đắng để nhúng. Bắt một nồi cháo ở giữa, mọi người trong gia đình mỗi người một chén cháo nóng và cùng nhau trò chuyện vui vẻ.
2. Cháo ám cá lóc
Cháo ám thực chất là cháo cá lóc, nhưng được người Trà Vinh đặt lại tên theo một điển tích nhằm tôn vinh tài nghệ nấu nướng của người nội trợ. Cùng Hello Bacsi tìm hiểu một cách nấu cháo ám cá lóc này nhé.
Nguyên liệu
- 1 con cá lóc khoảng 700 – 800g
- 300g rau tần ô
- 50g rau thì là
- 150g gạo tẻ
- Gừng, tỏi, hành tím, hành lá
- Gia vị.
Cách chế biến cháo ám cá lóc
- Cho cá vào nồi luộc chung với vài lát gừng, hành tím, một chút muối và tiêu sọ xay. Lưu ý nhớ hớt bọt thường xuyên.
- Sau khi cá chín thì vớt ra dĩa và cho gạo đã vo sạch vào nồi nước luộc cá để nấu thành cháo. Một mẹo nhỏ là nếu cháo quá đặc thì bạn có thể thêm nước sôi vào.
- Sau khi cháo chín thì nêm gia vị cho vừa ăn
- Tiếp tục cho cá, thì là, hành lá vào nồi và để lửa nhỏ.
- Đợi đến khi nồi cháo sôi vài dạo thì tắt bếp và múc ra chén thưởng thức cùng với rau tần ô.
>> Gợi ý dành cho bạn: Cách nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm tăng cân, không bị tanh
Thành phần dinh dưỡng của cá lóc
Cá lóc hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác là cá quả, cá chuối, cá sộp, cá tràu… một loài cá sống ở ao hồ nước ngọt. Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, thành phần cá lóc có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: albumin, chất đạm, vitamin A, vitamin C, kẽm và sắt.
Trong đó, albumin là một protein giúp đảm bảo lưu lượng máu, vận chuyển các hormone, vitamin và enzyme đi khắp cơ thể. Cho nên việc sử dụng cá lóc để chế biến món ăn sẽ cung cấp albumin cho cơ thể và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tuyệt vời như:
- Giảm sưng và phù nề
- Cân bằng chất lỏng bên trong cơ thể
- Cân bằng dinh dưỡng, ngăn ngừa suy dinh dưỡng
- Giúp khắc phục tế bào và mô bị tổn thương.
- Duy trì sự hình thành của các tế bào bạch cầu
Dù bạn sử dụng công thức nào để nấu cháo cá lóc thì cũng sẽ thưởng thức được trọn vẹn vị ngọt thơm khó cưỡng của món đặc sản này. Hy vọng với các cách nấu cháo cá lóc trên, bạn đã có thể trổ tài nấu ăn cho cả nhà thưởng thức.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!