Chà bông Đài Loan là món ăn được rất nhiều người yêu thích, với vị ngọt tự nhiên của thịt và táo đỏ, mùi thơm đặc trưng của các loại lá gia vị và màu vàng đẹp mắt. Chà bông hay ruốc thịt là một món ăn rất ngon và tiên dụng, chỉ cần làm sẵn rồi bỏ trong tủ lạnh dùng dần mà không cần chế biến lại. Mùa mưa bão mọi người nên làm sẵn một hũ trong nhà nếu không đi chợ được vẫn có món để ăn cùng với cơm nóng rất ngon. Đặc biệt là các bé nhỏ rất thích món này đấy.
Nguyên liệu:
500 g thịt nạc mông heo
Nguyên liệu để luộc thịt
2 lát gừng để vỏ
4 trái ớt cay (giã nhuyễn)
1 cái tai hồi
2 quả táo đỏ
2 lá bay leave
1/2 quả táo to (chỉ cần bỏ lõi)
30 ml rượu trắng
1/2 tsp muối
Nguyên liệu ướp chà bông
20 g hắc xì dầu
10 g xì dầu
3 g dầu hào
50 g đường
10 g dầu ăn
5 g muối
1 g ngũ vị hương
4 g bột xá xíu
30 ml nước
5 g ớt bột Hàn
Cách làm chà bông Đài Loan:
Bước 1:
Thịt heo mua về rửa thật sạch, để ráo nước, cắt hết da và mỡ thừa dính xung quanh, thái dọc thớ rồi đem luộc thịt với gừng, ớt, táo đỏ, lá bay, táo to, rượu, muối. Luộc thịt kể trên ít nhất 30ph, đổ nước xâm xấp mặt thịt, đun sôi rồi hạ lửa đun khoảng 30ph. Vớt thịt ra để ráo và nguội.
Bước 2: Xé nhỏ thịt
Có nhiều cách để xé nhỏ thịt ra, bạn có thể dùng tay để xé theo cách truyền thống hoặc nếu không có thời gian bạn có thể dùng máy xay sinh tố.
Cách 1. Dùng máy xay sinh tố làm bông thịt:
Sau khi làm chín thịt, đợi cho thịt nguội bớt thì bạn xé thịt thành các miếng nhỏ, cho vào cối xay của máy xay sinh tố để làm thịt nhỏ hơn. Lưu ý là phải dùng lưỡng dao xay bằng nhựa, nếu dùng lưỡi xay inox thịt có thể bị nát. Và khi ấn nút thì chúng ta chỉ ấn nhấp nút pulse chứ không để máy xay liên tục sẽ nát thịt nhé.
Cách 2. Giã và xé thịt theo phương pháp thủ công:
Bạn cho lần lượt từng miếng thịt lên một chiếc thớt sạch, dùng chày hoặc búa đập nhẹ lên miếng thịt cho đến khi thịt mềm, hoặc bạn cũng có thể cho vào cối để giã thịt. Tiếp đó, dùng tay xé thịt thành những sợi nhỏ, không nên xé nhỏ quá vì sẽ khó tạo thành chà bông.
Sau khi đã xé sợi và làm tơi thịt thì trộn đều các nguyên liệu ướp chà bông kể trên rồi ướp vào thịt đã xé nhỏ, để ngấm chút rồi cho lên bếp đảo lần 1.
Đảo thấy thịt hơi ráo nước thì đem ra dùng tay chà vào cái vá thủng để xớ thịt bung ra . Chà xong thì đem lên xao thịt lần 2. Lặp lại 1 lần chà và xao lần cuối vài phút là ta có thành phẩm tuyệt vời ạ.
Nếu bạn có lò nướng thì có thể sấy bằng lò nướng để tiết kiệm thời gian và công sực. Bật lò nướng khoảng 100 độ C, cho chà bông vào sấy khoảng 10 phút thì lấy ra đảo đều, trộn thêm 2 thìa canh dầu ăn để chà bông không bị khô rồi tiếp tục sấy cho đến khi khô hẳn. Trong khi sấy, cứ khoảng 10 phút thì lấy ra đảo cho chà bông khô đều
Chà bông có thể lấy ra ăn ngay với cơm trắng, cháo trắng, xôi, bánh mì không, bánh rán… hoặc làm cơm cháy chà bông, bánh mì nướng muối ớt… rất ngon và tiện. Bạn cũng có thể dùng chà bông để làm bánh bông lan chà bông trứng muối cũng rất thơm ngon đó nhé.
Lưu ý:
· Làm chà bông khá hao thịt nên bạn cần chuẩn bị lượng thịt nhiều hơn so với lượng chà bông mong muốn. Ví dụ, nếu muốn làm 1 kg chà bông, cần chuẩn bị khoảng 3 – 4 kg thịt.
· Để làm chà bông thịt heo bạn có thể dùng thịt mông hoặc thịt thăn nhưng phổ biến nhất vẫn là thịt thăn. Làm thịt mông thì chà bông sẽ trắng và bông hơn, làm thịt thăn thì chà bông đậm đà và ăn giòn hơn. Phần thịt heo làm chà bông phải hoàn toàn là thịt nạc, không có mỡ hoặc kèm mỡ pha vào.
· Chọn thịt thăn mới mổ, thịt có màu đỏ tươi, độ đàn hồi tốt, lấy tay sờ không dính và không có mùi hôi.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!