Khoai tây chiên thơm ngon giòn tan là món ăn vặt được yêu thích. Tuy nhiên các hàng quán thường dùng dầu chiên lại khoai nhiều lần, điều này không tốt cho sức khỏe. Hôm nay, Yeutre.vn sẽ cùng bạn vào bếp với cách làm khoai tây chiên hấp dẫn lại còn vệ sinh và an toàn cho sức khỏe.
1. Cách làm khoai tây chiên giòn
Nguyên liệu
- 500g khoai tây tươi, loại củ to.
- 500ml dầu ăn, muối.
- Giấy thấm dầu.
- Dụng cụ: Bếp, chảo chống dính, sạn lỗ inox, rổ đựng…
Sơ chế khoai tây
- Rửa sạch khoai tây cho hết đất và bụi bẩn. Sau đó gọt vỏ và rửa sạch với nước.
- Cắt khoai tây thành từng cọng dài, độ dày vừa phải, không quá dày, cũng không quá mỏng. Cắt như vậy sẽ làm khoai giòn tan khi chiên mà không bị sống bên trong.
Ngâm và luộc khoai
Để khoai giòn và ngon hơn bạn hãy ngâm khoai với nước muối khoảng 15 phút. Sau đó cho khoai vào nước sôi luộc sơ qua. Đổ khoai ra rổ cho ráo nước và để nguội. Tiếp theo hãy cho khoai vào hộp nhựa và để ngăn đá khoảng 30 phút. Đây là công đoạn quan trọng quyết định phần lớn độ giòn của khoai.
Chiên khoai
Lấy khoai ra khỏi tủ lạnh, cho dầu vào chảo cùng bơ rồi đun nóng ở lửa nhỏ. Đợi dầu già rồi thì cho khoai vào chiên. Làm như vậy, khoai sẽ thơm và ngon hơn. Chiên khoai khoảng 4 – 5 phút cho tới khi khoai có màu vàng trong và vỏ bên ngoài giòn. Vớt khoai bỏ ra giấy thấm dầu.
2. Cách làm bánh khoai tây chiên xù
Nguyên liệu
- 2 củ to khoai tây.
- 2 quả trứng gà.
- 230 gr bột mỳ, 200 gr bột chiên xù.
- Sữa tươi: 50 ml (khoảng 3 thìa canh đầy), muối, dầu ăn.
- Giấy thấm dầu.
Sơ chế khoai tây
Khoai tây rửa sạch đất và bụi bẩn. Để nguyên vỏ khoai cho vào nồi, đổ nước ngập mặt khoai, thêm 1 – 2 thìa cafe muối rồi cho vào nồi luộc chín nhừ. Dùng đũa xiên vô khoai để thử xem khoai đã chín chưa. Khi khoai đã chín, vớt khoai ra để nguội rồi bóc vỏ. Dùng thìa nghiền nhuyễn khoai hoặc bỏ vô máy xay nhuyễn.
Cách làm
- Cho khoai đã nghiền nhuyễn ra tô. Đập 1 quả trứng vào bát. Thêm sữa, 2 thìa canh bột mì và nửa thìa cafe muối. Trộn đều hỗn hợp rồi nặn thành hình bạn thích.
- Chuẩn bị 3 cái chén rồi cho lần lượt bột mỳ, bột chiên xù và đập quả trứng còn lại vào 3 bát trên. Đánh tan trứng rồi lần lượt lăn khoai tây qua 1 lớp bột mỳ. Sau đó lăn tiếp qua một lớp trứng và cuối cùng là lăn qua bột chiên xù.
- Đặt chảo lên bếp với lửa nhỏ. Cho dầu vào chảo, Khi dầu ăn nóng già cho khoai vào chiên khoảng 3 – 5 phút để khoai chín vàng đều. Vớt khoai bỏ ra trên giấy thấm dầu.
- Khoai chín có lớp vỏ vàng nâu. Khoai có hương thơm lừng ăn vào giòn rụm cùng nhân mềm ngọt hòa quyện với hương sữa ngọt ngào.
3. Cách làm khoai tây chiên lát mỏng
Nguyên liệu:
- 500g khoai tây.
- 3 thìa bột phô mai.
- Muối, dầu ăn.
- Giấy thấm dầu.
Sơ chế nguyên liệu
Khoai tây gọt vỏ, rửa thật sạch rồi bào thành từng lát mỏng. Bào khoai vào chậu nước pha muối và ngâm khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch lại khoai, vớt ra trải lên lớp giấy để thấm hết nước.
Cách làm
- Đổ dầu ăn vào chảo bạn có thể cho thêm một xíu muối để chiên khoai được giòn hơn.
- Khi dầu nóng già thì hạ lửa thật nhỏ rồi cho từng lát khoai vào chiên khoảng 4 phút cho đến khi lát khoai chuyển sang màu vàng.Vớt khoai ra giấy thấm dầu.
- Rắc một lớp bột phô mai lên khoai vừa chiên xong. Khoai tây giòn tan cùng với lớp phô mai thơm phức. Lắc đều phô mai để khoai tây được thấm đều sau đó thưởng thức.
4. Cách làm khoai tây chiên bơ
Nguyên liệu:
- 500g khoai tây củ to đều, cầm chắc tay, không mọc mầm và tươi.
- 400g bơ, tỏi.
- 500ml dầu ăn, muối, đường, tương ớt, sốt mayonnaise.
Cách làm:
- Chuẩn bị một thau nước sạch có pha loãng thêm chút muối. Gọt sạch vỏ củ khoai tây và nhớ là cho ngay luôn vào thau nước để khoai không bị thâm.
- Thái miếng khoai tây thành các thanh dài, dày khoảng bằng 0,5cm. Vừa thái lát vừa ngâm tiếp khoai đã thái vào nước sạch có pha muối loãng ở trên.
- Để ráo khoai và luộc sơ với nước có pha 1/2 thìa đường, 1 thìa muối để khoai tây sẽ có độ giòn ngon và dễ chiên hơn.
- Đổ khoai tây đã luộc ra rổ và cho ngay vào thau nước lạnh, ngâm khoảng 3 phút rồi vớt ra.
- Làm nóng chảo rồi đổ dầu ăn vào đun sôi, sau đó cho khoai tây vào chiên. Khi thấy lớp vỏ ngoài chuyển sang màu trắng, miếng khoai hơi cứng lại thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.
- Đợi khi khoai nguội thì cho vào tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút.
- Cho vào chảo 3 thìa bơ, 1 thìa đường, tỏi đập dập, băm nhuyễn vào đảo đều. Khi bơ và đường đã tan chảy thì cho khoai tây vào đảo nhẹ trong 2 phút là xong.
5. Cách làm khoai tây chiên nước mắm
Nguyên liệu:
- 500g khoai tây.
- 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, muối.
- 3 tép tỏi, 1 trái ớt.
- Dầu ăn.
Cách làm:
- Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ và thái miếng tùy theo ý thích của bạn.
- Chuẩn bị tô nước muối, khi gọt khoai tây xong thì cho vào ngâm vài phút. Xả khoai tây qua nước lạnh thật sạch, để ráo.
- Luộc khoai tây đã thái lát với nước có pha loãng 1/2 thìa đường, 1 thìa muối. Vớt ra, để ráo.
- Cho dầu ăn vào lưng chảo. Dầu sôi thì cho khoai tây vô chiên vàng giòn rồi vớt ra. Để ráo dầu.
- Lấy 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm khấy đều. Tỏi, ớt băm nhuyễn.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, phi thơm ớt tỏi. Sau đó cho nước mắm đường vô nấu sôi lên.
- Cuối cùng cho khoai tây vào đảo đều đến khi nước mắm đường sệt lại là xong.
6. Cách làm khoai tây tại nhà
Nguyên liệu:
- 4 – 5 củ khoai tây to.
- 200 gr thịt xay.
- 2 củ nhỏ hành tây.
- 1 quả trứng gà.
- 30 gr bột mỳ.
- 10 gr kem chua.
- Gia vị: Muối, hạt tiêu.
Sơ chế nguyên liệu
- Khoai tây gọt vỏ rửa sạch rồi bào nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Lấy vài lát khoai chà lên bề mặt dao hoặc nhúng dao vào nước liên tục trong khi cắt hành để không bị cay mắt bạn nhé.
- Cho thịt xay và một nửa số hành đã băm nhỏ vào bát. Trộn đều hỗn hợp với nửa thìa cafe muối rồi ướp trong 15 phút. Sau đó chia nhỏ thịt thành các phần nhau và ấn dẹt chúng.
- Trộn số hành tây còn lại với khoai tây đã bào nhỏ. Đập trứng gà vào bát, thêm bột mì, 1 thìa cafe muối và một chút hạt tiêu vào rồi trộn đều.
Chiên khoai
- Cho dầu ăn vào chảo rồi đun nóng với lửa nhỏ. Múc 1 thìa hỗn hợp khoai tây vào chảo sau đó rồi cho tiếp 1 phần thịt lên trên. Sau đó phủ thêm 1 thìa canh khoai tây lên trên phần thịt.
- Cho lần lượt toàn bộ khoai tây và thịt vào chảo. Chiên đến khi lớp khoai tây bên dưới vàng đều thì bạn lật lại.
- Tiếp tục chiên tiếp mặt bên kia cho đến khi cả hai mặt vàng đều. Với chúng ra cho vào giấy thấm dầu và thưởng thức.
7. Mẹo giúp món khoai tây chiên giòn lâu hơn
- Rán hai lần: Lần đầu, bạn chỉ rán cho đến khi mặt ngoài hơi se rồi tắt bếp, khoảng 10 – 15 phút. Khi khoai nguội, cho vào rán lần hai cho đến khi khoai vàng hẳn.
- Chần hoặc luộc qua: Trước khi chiên khoai, cho khoai tây vào nước có pha chút muối. Chần sơ khoai và vớt ra. Cho ngay vào nước lạnh, để ráo nước.
- Rán sơ rồi để tủ lạnh: Khoai tây rán qua cho chín và chỉ hơi vàng mặt ngoài. Vớt ra và để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh một đêm rồi rán lại.
- Dùng bột làm “áo”: Khoai tây ngâm nước muối xong rồi vớt ra để ráo. Sau đó nhúng khoai vào nước bột gạo rồi mới chiên. Có thể thay bột gạo bằng bột chiên, xóc đều trước khi rán.
- Ngâm với dấm: Bạn có thể cho chút dấm chừng 20 – 30 phút để ngâm với khoai tây, sau đó vớt ra để táo và rán. Tuy nhiên không nên cho quá nhiều dấm vì sẽ làm đổi vị món ăn.
Cách làm khoai tây chiên khá đơn giản nhưng không phải ai cũng cho ra được những mẻ khoai giòn ngon, đúng điệu. Với những chia sẻ trên hy vọng các mẹ sẽ làm được món khoai chiên ngon, giòn nhất cho gia đình. Chúc các bạn có được một mẻ khoai tây chiên ngon và hấp dẫn. Ngoài ra còn có nhiều công thức nấu ăn khác mà bạn có thể tham khảo qua Chuyên mục Ẩm thực nhé.
Thanh Thuận tổng hợp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!